NEWS

อดีตรัฐมนตรีกีฬาอังกฤษ เสนอเรื่องให้แฟนบอลในลีกล่างสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในสนามได้เป็นที่ทราบกันดีว่า สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำไปสู่การเสียสติสัมปชัญญะในตัวของผู้ดื่ม ซึ่งอาจทำสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเองและคนรอบข้างได้ สำหรับในวงการกีฬาแล้วนั้น สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างยิ่งทั้งตัวนักกีฬาหรือแม้แต่ผู้ชมในสนาม

 


ที่ประเทศอังกฤษ กฏห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในสนามเริ่มบังคับใช้เมื่อปี 1985 แต่อย่างไรก็ดี เทรซีย์ เคราช์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของอังกฤษ ได้เสนอเรื่องให้ทีมฟุตบอลในระดับ ลีกทู และ คอนเฟอเรนซ์ลีก อนุญาตให้แฟนบอลนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในสนาม และยังให้สโมสรขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับแฟนบอลอีกด้วย

สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ผู้ชมในสนามกีฬารักบี้และคริกเก็ต สามารถนำเข้ามาดื่มพร้อมเชียร์ได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ดี จากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทของแฟนบอลนอกสนามเวมบลีย์ในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2020 อาจถูกยกขึ้นมาเป็นกรณีศึกษาถึงเรื่องนี้ถ้าหากได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง

ซึ่งทาง เทรซีย์ เคราช์ ได้เผยกับ เดอะไทมส์ ว่า "มุมมองของเราเกี่ยวกับแอลกอฮอล์และฟุตบอลนั้นมันช่างล้าสมัย มันไม่ได้ช่วยอะไรเมื่อคุณเห็นฉากเหมือนที่แฟนบอลอังกฤษทำที่เวมบลีย์ แต่นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันจะนำร่องก่อน ถ้าให้แฟนบอลดื่มอย่างรวดเร็วในช่วงพักครึ่ง นั่นจะทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพของแฟนบอลกับแอลกอฮอล์ เพราะพวกเขาดื่มมากในเวลาอันสั้น ดังนั้นคำแนะนำของฉันคือไม่ต้องดื่มเบียร์ในช่วงพักครึ่ง"

"หากมันถูกต้อง สโมสรในคอนเฟอเรนซ์ลีกจะมีรายได้เพิ่มระหว่างเกมอย่างมีประสิทธิภาพ สโมสรหลายแห่งสร้างรายได้มากมายจากบาร์ของพวกเขา และฉันคิดว่าถึงเวลาต้องพิจารณาปัญหานี้อีกครั้ง เรามีสถานการณ์ที่แปลกประหลาดเวลาคุณไปที่สนามคริกเกตและดื่มในฐานะแฟนคริกเก็ต แต่เมื่อไปที่สนามฟุตบอลคุณไม่สามารถดื่มในฐานะแฟนฟุตบอลได้"

ทางด้านสโมสรที่เห็นด้วยอย่าง เลย์ตัน โอเรียนท์ จาก ลีกทู ได้ออกมาเผยจาก แดนนี่ แม็คลิน ประธานสโมสรว่า "มันเป็นสิ่งที่เราอยากทดลอง ความจริงก็คือมันจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของแฟน ๆ นี่เป็นโอกาสสำหรับเราในการสร้างรายได้เพิ่มเติมที่จำเป็นมาก ไม่ใช่แค่เราที่เลย์ตัน โอเรียนท์ แต่ทุกสโมสรจะได้รับประโยชน์จากสิ่งนั้น"

"ผมรู้ดีว่ามันอาจทำให้เกิดพฤติกรรมรุนแรง แต่เราจะออกกฏควบคุมอย่างดี ทุกวันนี้ผมยังเห็นคนโยนขวดน้ำอัดลมลงสนามเลย มันไม่ได้ต่างกัน ทั้งแก้วเบียร์และขวดน้ำอัดลมมีของเหลวเหมือนกันแถมยังสร้างความอันตรายได้เหมือนกัน มันดูตลกที่คุณไปเชียร์รักบี้กับคริกเกตพร้อมดื่มเบียร์แต่กับฟุตบอลทำไม่ได้"

นอกจากนี้ สมาคมแฟนบอลฟุตบอลอังกฤษ ก็ได้ออกมาสนับสนุนความคิดเห็นนี้ โดยให้เหตุผลว่า ในคอนเสิร์ตหรือการแข่งขันรักบี้กับคริกเกตไม่มีกฎหมายห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าสนามบังคับใช้ ซึ่งไม่ยุติธรรมกับกีฬาฟุตบอล

 

ที่มา :

https://www.denbighshirefreepress.co.uk/.../19602952.../
https://www.alloaadvertiser.com/.../19602409.fan-led.../AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x