NEWS

เผยทรัพย์สินเจ้าของใหม่ นิวคาสเซิล มีมูลค่ารวมมากกว่า 3.2 แสนล้านปอนด์ รวยกว่าเจ้าของแมนฯซิตี้ 10 เท่านิวคาสเซิล ยูไนเต็ด กลายเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีเจ้าของร่ำรวยที่สุดในโลก หลังการเข้าเทคโอเวอร์สโมสรจากกลุ่มทุน Saudi Arabia Public Investment Fund (PIF) จากซาอุดิอาระเบีย มูลค่า 305 ล้านปอนด์ (1.4 หมื่นล้านบาท) เป็นไปโดยเสร็จสมบูรณ์ ซึ่ง PIF จะถือหุ้นสโมสรจำนวน 80 เปอร์เซนต์

 

ซึ่งผู้ดำรงตำแหน่งประธาน PIF ก็คือ โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารในราชวงศ์ซาอุด และเป็นราชโอรสของ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด พระมหากษัตริย์ประเทศซาอุดิอาระเบีย อีกทั้งภายในประเทศยังดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 แห่งซาอุดีอาระเบียและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

แต่อย่างไรก็ดี เขาเคยถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จ้างวานฆาตกรรมนาย ญามาล คาชุกญี นักข่าวชาวซาอุ ที่คอยนำเอาเรื่องฉาวภายในราชวงศ์ไปเผยแพร่สู่โลก จนถูกลอบสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อปี 2018 แต่จากการตรวจสอบได้พบว่า บิน ซัลมาน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวและสามารถเข้าควบคุมกิจการสโมสรฟุตบอล นิวคาสเซิล โดยไร้ซึ่งมลทิน

แต่จากการรายงานได้ระบุว่า ชื่อของประธานสโมสรตัวจริงจะเป็นทาง ยาสเซอร์ อัล-รูมายยาน ผู้ว่าการของ PIF ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่า โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน จะทำหน้าที่ใดในสโมสร แต่จากการเทคโอเวอร์ของพวกเขาจะทำให้ นิวคาสเซิล เป็นสโมสรฟุตบอลที่มีเจ้าของรวยสุดในโลกที่มูลค่ารวม 3.2 แสนล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.47 สิบล้านล้านบาท สูงกว่า ชีค มานซูร์ เจ้าของทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึง 10 เท่า

ส่งผลให้ ชีค มานซูร์ ที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และมีเชื้อพระวงศ์อาบูดาบีผู้ปกครองประเทศ ที่มีทรัพย์สินมูลค่ารวม 2.33 หมื่นล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.07 ล้านล้านบาท ร่วงลงมาเป็นเจ้าของทีมที่รวยสุดในพรีเมียร์ลีกอันดับที่ 2

โดยเจ้าของสโมสรฟุตบอลที่รวยเป็นอันดับ 2 ของโลกรองมาจาก โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ของนิวคาสเซิลนั่นก็คือ Qatar Sport Investments ที่บริหารโดย นาสเซอร์ อัล-คาไลฟี่ ประธานสโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ที่มีทรัพย์สินมูลค่ารวม 2.2 แสนล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.01 สิบล้านล้านบาท

ปัจจุบัน PIF เป็นผู้ร่วมถือหุ้นอยู่ในบริษัทชั้นนำของโลกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Boeing, Facebook และ Uber เป็นต้น

ในส่วนรายชื่อของ 10 อันดับเจ้าของทีมฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดมีดังนี้

1.Saudi Arabia Public Investment Fund (PIF) - นิวคาสเซิล (3.2 แสนล้านปอนด์)

2.Qatar Investment Authority - ปารีส แซงต์-แชร์กแมง (2.2 แสนล้านปอนด์)

3.ชีค มานซูร์ - แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (2.33 หมื่นล้านปอนด์)

4.ดีทริช มาเตสชิตซ์ - แอร์เบ ไลป์ซิก และ เร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก (1.57 หมื่นล้านปอนด์)

5.อันเดรีย อันเญลี่ - ยูเวนตุส (1.4 หมื่นล้านปอนด์)

6.โรมัน อับราโมวิช - เชลซี (1.05 หมื่นล้านปอนด์)

7. ฟิลิป อันชูตซ์ - แอลเอ กาแลคซี่ (8.1 พันล้านปอนด์)

8.สแตน โคเอนเก้ - อาร์เซนอล (6.8 พันล้านปอนด์)

9.จาง จินตง - อินเตอร์ มิลาน (6.2 พันล้านปอนด์)

10.กัว กวางชาง - วูล์ฟส์ (5.2 พันล้านปอนด์)

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/football/2021/oct/07/newcastle-united-qa-who-is-taking-over-and-why-are-they-controversial
https://www.thesun.co.uk/sport/football/7497210/newcastle-takeover-mohammad-bin-salman/
https://www.thesun.co.uk/sport/football/7497004/mohammad-bin-salman-newcastle-takeover-net-worth-saudi-prince/?rec_article=true
https://www.thesun.co.uk/sport/football/11445709/newcastle-takeover-richest-owners/AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x