NEWS

สหพันธ์มวยอิตาลี สั่งแบนนักมวย 2 เดือน โทษฐานสักลายสัญลักษณ์สนับสนุนนาซีแม้สงครามโลกครั้งที่ 2 จะสิ้นสุดมา 76 ปีแล้ว แต่ลัทธิความเชื่อแบบนาซีก็ยังสร้างความเจ็บปวดให้กับมนุษยชาติจนถึงทุกวันนี้ โดยมีกลุ่มนีโอนาซีที่สานต่อแนวคิดการเหยียดเชื้อชาติ ที่เชื่อว่าคนผิวขาวเป็นใหญ่เหนือเผ่าพันธุ์อื่น ๆ อยู่

 


ซึ่งในการแข่งขันชกมวยรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวทที่ตริเอสเต้ ประเทศอิตาลี เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา มีนักมวยชาวอิตาลีที่ชื่อ มิเคเล่ โบรอิลี่ ได้สักสัญลักษณ์นาซีและฟาสซิสม์ตามลำตัวของเขา 

แม้ในไฟท์ดังกล่าว โบรอิลี่ จะเป็นฝ่ายแพ้คะแนน ฮัสซัน นูรดีน นักชกอิตาลีเชื้อสายโมร็อกโก แต่ โบรอิลี่ ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงการแสดงออกที่สนับสนุนการแบ่งแยกเชื้อชาติ

โดยการแข่งขันถูกถ่ายทอดสดบนเว็บไซต์ของ Gazzetta dello Sport หนังสือพิมพ์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี ได้กระตุ้นความโกรธให้กับผู้ชมหลายพันคนที่คัดค้านสัญลักษณ์นาซีบนร่างกายของเขา ที่มีทั้งเลข 88 ซึ่งเป็นตัวเลขที่หมายถึงการคารวะแบบนาซี , ตรากะโหลกไขว้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหน่วยทหารที่ช่วยดำเนินการค่ายกักกันในนาซีเยอรมนี , ตัวอักษร “Roman Salutes” ที่เป็นสัญลักษณ์ของฟาสซิสม์ และโลโก้ขององค์กรสกินเฮดจากเมืองเวเนโต้ที่เป็นพวกขวาจัด 

แถมก่อนการแข่งขัน โบรอิลี่ ยังทำท่าแสดงความเคารพแบบฟาสซิสต์กับสตาฟฟ์ของเขา อีกทั้งพยานบางคนยังระบุว่า กองเชียร์ของ โบรอิลี่ ได้ร้องเพลงและทักทายแบบนาซี จนกระทั่งเขามาถึงเวทีอีกด้วย

ซึ่ง Gazzetta dello Sport ถึงกับรายงานข่าวว่า “รับไม่ได้” ที่นักมวยได้รับอนุญาตให้เข้าสู่สังเวียนด้วยรอยสักเหล่านี้ ซึ่งมี "สัญลักษณ์นาซี” หลายแห่งบนหน้าอกของเขา
ซึ่งทางศาลของสหพันธ์มวยแห่งอิตาลี ได้สั่งแบน โบรอิลี่ ไปจนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายนเป็นอย่างน้อย ซึ่งวันที่กำหนดให้สิ้นสุดการสอบสวนเบื้องต้น

โดยแถลงการณ์ศาลระบุว่า “ศาลพิจารณาว่าการแสดงรอยสักที่มีสัญลักษณ์นาซีที่ชัดเจนต่อสาธารณะ และมีการปลุกปั่นระหว่างการแข่งขันกีฬาอย่างเป็นทางการ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ร้ายแรงและไม่เป็นธรรม ถือว่าขัดต่อหลักการทั่วไปของความเสมอภาค การไม่ใช้ความรุนแรง และการไม่เลือกปฏิบัติตามพื้นฐานของระบบกีฬา"

อย่างไรก็ตาม เดนิส คอนเต้ โค้ชของ โบรอิลี่ ได้ออกมาแก้ต่างแทนนักมวยของเขาผ่านสำนักข่าว Ansa ว่า “มิเคเล่ คิดถึงแต่เรื่องกีฬาและต้องการเล่นกีฬาเท่านั้น มิเคเล่คือต้นแบบของนักกีฬาที่ตื่นนอนตอนตี 4 เพื่อฝึกซ้อม”

ส่วน นูรดีน ที่ถูกยกให้เป็นฮีโร่ในไฟท์นี้ หลังจากชกชนะ โบรอิลี่ ที่เป็นแสดงตัวเป็นนีโอนาซีสำเร็จกล่าวกับหนังสือพิมพ์ La Stampa ว่า “ตอนที่ผมขึ้นไปบนเวทีและเห็นรอยสักเหล่านั้น ผมตกใจมาก ผคิดว่ารอยสักเหล่านั้นน่ารังเกียจ และไร้ซึ่งเหตุผล” 

“สหพันธ์มวยอิตาลีควรตระหนักตั้งแต่แรกแล้วว่านักมวยคนนี้มีความฝักใฝ่เหล่านั้น การยั่วยุให้เกิดการแบ่งแยกมีโทษตามกฎหมาย”

นูรดีน ซึ่งมีเชื้อสายโมร็อกโก ที่เป็นหนึ่งในเป้าหมายการเหยียดเชื้อชาติของนีโอนาซี ยังกล่าวต่อว่า “สำหรับผม เรื่อทั้งหมดนี้ไม่ปกติ แต่ผมก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการต่อยใครบางคนที่มีรอยสักเหล่านั้น เป็นชัยชนะที่คุ้มค่าเป็นสองเท่า”

 

ที่มา :

https://www.foxsports.com.au/.../e892093e30cc02ba2a470d39...
https://www.theguardian.com/.../row-erupts-in-italy-over...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x