FEATURE

Manga Matchi the Series : มังงะกีฬาที่ให้มากกว่าความสนุก | Main Stand“มังงะสร้างชาติ” คือสิ่งที่เรามักจะได้ยินเมื่อพูดถึงญี่ปุ่น เพราะหลายสิ่งหลายอย่างของพวกเขาล้วนขับเคลื่อนมาจากสื่อชนิดนี้จริงๆ จนผลิดอกออกผล ไปจนถึงการสร้างแรงกระเพื่อมต่อสังคมแดนอาทิตย์อุทัย 


 

ด้วยเหตุนี้ Main Stand จึงได้จับมือกับ The Matter นำเสนอเรื่องราวของมังงะกีฬา ที่เป็นมากกว่าทั้งการแข่งขันในสนามและความบันเทิง ออกมาในรูปแบบคลิปวิดีโอ 

และนี่คือ 8 เรื่อง 8 ตอน 8 สไตล์ ที่เราอยากให้ลองสัมผัส

 

อินเตอร์ไฮ : ความฝันวัยเยาว์ของนักกีฬามัธยมปลายญี่ปุ่น

“อินเตอร์ไฮ” น่าจะเป็นคำที่คอการ์ตูนชาวไทยคุ้นเคย โดยเฉพาะคนที่ชอบอ่านมังงะ เมื่อมันปรากฏอยู่ในแทบทุกเรื่อง ในฐานะสังเวียนศักดิ์สิทธิ์ ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต

ไม่ว่าจะเป็น แสลมดังค์, ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน หรือ คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส ที่เป็นทัวร์นาเมนต์วัดศักยภาพทีมของตัวเอก และต้องลงเล่นตั้งแต่รอบคัดเลือก

แน่นอนว่าในโลกความจริงก็ไม่ต่างกัน อินเตอร์ไฮ คือหนึ่งในทัวร์นาเมนต์กีฬามัธยมปลายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และมีรูปแบบการแข่งขันที่เข้มข้น จนบางครั้งถูกเรียกว่า “โอลิมปิกของเด็กมัธยมปลายญี่ปุ่น”

ขณะเดียวกัน มันยังเป็นเวทีแจ้งเกิดของนักกีฬาดังหลายคน จนกลายเป็นทัวร์นาเมนต์ที่แมวมองจากมหาวิทยาลัย และสโมสรอาชีพ ดาหน้าเข้ามาชมการแข่งขันกันอย่างคับคั่ง

และที่สำคัญที่สุด สำหรับบางชนิดกีฬายังมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ หรือมีผู้ชมเข้ามาเชียร์กันอย่างล้นหลาม รวมไปถึงมีสกูปทั้งในโทรทัศน์และนิตยสาร ไม่ต่างจากนักกีฬาอาชีพ

อย่างไรก็ดี สำหรับบางชนิดกีฬา อินเตอร์ไฮ กลับไม่ใช่ทัวร์นาเมนต์สูงสุด แต่มีรายการที่ยิ่งใหญ่กว่ารายการนี้

ส่วนจะเป็นกีฬาอะไรบ้างนั้น รับชมต่อได้ที่คลิปนี้ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://www.facebook.com/watch/?v=989723131859604&ref=sharing

 

5 การ์ตูนกีฬาที่เปลี่ยนแปลงญี่ปุ่น 

สำหรับดินแดนแห่งการ์ตูนอย่างญี่ปุ่น มังงะ นั้นเป็นมากกว่าแค่ความบันเทิง เพราะหลายครั้งมันสามารถขับเคลื่อนสังคมได้ ไม่แพ้กับสื่ออื่น มังงะกีฬาก็เช่นกัน

เมื่อตลอดระยะเวลาหลายสิบปี ได้มีการ์ตูนกีฬามากมายที่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดและมุมมองต่อกีฬานั้น ไปจนถึงยกระดับความสามารถโดยรวมของนักกีฬาสัญชาติญี่ปุ่น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ กัปตันสึบาสะ ที่ตีพิมพ์ในช่วงที่ฟุตบอลยังเป็นกีฬานอกสายตาคนทั่วไป แต่สามารถผลักดันจนทำให้ทีมชาติญี่ปุ่น ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกได้สำเร็จ รวมถึงการส่งออกนักเตะไปสู่ทวีปยุโรปได้มากมาย

ทว่าผลงานจากปลายปากกาของอาจารย์ โยอิจิ ทาคาฮาชิ ไม่ใช่เรื่องเดียวที่ทำได้ ติดตามต่อได้ที่นี่ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://www.facebook.com/MainStandTH/videos/555088295667555/

 

วิถีจักรยานและชีวิตในสังคมญี่ปุ่น ผ่านโอตาคุน่องเหล็ก

จักรยานถือเป็นยานพาหนะที่ผูกพันกับชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดง แม่บ้าน ตำรวจ หรือนักธุรกิจ ก็ต่างใช้สองล้อชนิดนี้เป็นเพื่อนคู่ใจยามเดินทางจนเป็นเรื่องปกติ

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการใช้พื้นที่สาธารณะ ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนจากเรื่อง Yowamushi Pedal หรือ โอตาคุน่องเหล็ก / โอตาคุปั่นสะท้านโลก

ทั้งในแง่มุมของวัฒนธรรมการปั่นจักรยาน รวมถึงเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนที่สังคมมอบให้ ผ่านจิตสำนึกสาธารณะและการวางผังเมืองที่ดี

ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ติดตามต่อได้ที่คลิปนี้ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://fb.watch/82NDT8rnwx/

 

5 การ์ตูนกีฬายุคใหม่ที่อยากแนะนำ

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าญี่ปุ่นคือประเทศแห่งการ์ตูน ที่แต่ละปีพวกเขาสามารถผลิตมังงะและอนิเมะออกมาสู่ท้องตลาดได้มากกว่าร้อยเรื่อง และการ์ตูนกีฬาก็คือหนึ่งในนั้น

ที่ผ่านมามีมังงะกีฬาขึ้นหิ้งเกิดขึ้นมากมายที่สามารถเข้าไปอยู่ในใจนักอ่าน ยกตัวอย่างเช่น กัปตันสึบาสะ, สแลมดังค์ หรือล่าสุดอย่าง ไฮคิว ที่ล้วนต่างสร้างปรากฏการณ์ในตอนที่วางจำหน่าย

แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่นี้ เพราะยังมีมังงะกีฬายุคใหม่อีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ ในหลากหลายชนิดกีฬา ทั้งบาสเก็ตบอล ฟุตบอล หรือ วอลเลย์บอล แถมบางเรื่องยังเข้าไปแตะในกีฬาที่แตกต่างไปจากขนบทั่วไป

และนี่คือการ์ตูนกีฬายุคใหม่ที่เราอยากแนะนำ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://fb.watch/82Nvc6Z6dG/

 

ผู้จัดการหญิงและความไม่เท่าเทียมทางเพศในญี่ปุ่น

ผู้จัดการสาวหน้าตาน่ารัก มักจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมังงะกีฬาอยู่เสมอ บางครั้งก็เป็นนางเอก บางครั้งก็เป็นตัวละครสมทบ หรือบางครั้งก็เป็นตัวละครของทีมคู่แข่ง

อันที่จริงพวกเธอเหล่านี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โจชิมาเนะ” (Joshi Man) ที่แปลอย่างตรงตัวว่าผู้จัดการหญิง ซึ่งมีหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อยของชมรม และในโลกความจริงก็ไม่ต่างกัน

มันคือตำแหน่งที่เด็กสาวหลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะในชมรมยอดนิยมอย่างเบสบอล แต่ในความเป็นจริงนั้น มีสิ่งที่หนักหนาสาหัสรอพวกเธออยู่

ติดตามเรื่องราวของผู้จัดการหญิง กับภาพสะท้อนของความไม่เท่าเทียมทางเพศ ได้ที่คลิปนี้ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://fb.watch/82NsIPEN5I/

 

รวม ‘ท่าไม้ตายหลุดโลก’ จากมังงะกีฬาในตำนาน 

ความเวอร์วังอลังการคือหนึ่งในจุดขายของมังงะกีฬา ซึ่งเราผู้อ่านก็ต่างตกหลุมพรางอยู่ดี ถึงแม้จะรู้สึกว่ามันไม่สมจริงแค่ไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เราติดมังงะเรื่องนั้น ๆ อย่างงอมแงม

แน่นอนว่าด้วยความเวอร์ของมัน ทำให้ผู้อ่านต่างรู้ดีว่ามันไม่สามารถทำได้จริง ทว่ากลับมีบางเรื่องที่ทำตามได้ไม่ต่างจากในการ์ตูน แถมยังมาจากมังงะที่อยู่ตรงข้ามกับความสมจริงอย่าง กัปตันสึบาสะ หรือ ปรินซ์ ออฟ เทนนิส

ส่วนจะมีท่าไม้ตายท่าไหนบ้างนั้น ติดตามได้จากคลิปนี้ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://fb.watch/82Nq8uw5pu/

 

มาซารุ อาโอกิ ชีวิตดีที่ไม่มีอยู่จริงของนักมวยญี่ปุ่น

หากพูดถึงประเทศประชาธิปไตยที่ดูแลประชาชนของพวกเขาได้อย่างดีเยี่ยม ญี่ปุ่น ก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้น เมื่อพวกเขาถือเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำทางสังคมน้อยมากจากระบบที่รัฐมอบให้

นอกจากนี้พวกเขายังมีระบบบำนาญ หรือที่เรียกว่า Nenkin ที่เข้ามาช่วยรับประกันว่าจะมีเงินเลี้ยงชีพอย่างแน่นอนหลังเกษียณ และทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็น แม่บ้าน อาชีพอิสระ หรือผู้ทำงานพาร์ตไทม์

อย่างไรก็ดี ระบบนี้ก็มีช่องโหว่ เมื่อไม่ใช่ทุกคนจริงๆ ที่สามารถเข้าถึง โดยเฉพาะคนที่อยู่ตรงกลางระหว่าง ชนชั้นกลาง และชนชั้นล่าง อย่าง มาซารุ อาโอกิ ตัวละครสุดฮาจากเรื่อง “ก้าวแรกสู่สังเวียน”

และนี่คือเรื่องราวที่ฮาไม่ออกของพวกเขา 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://fb.watch/82Nom2Fc-y/

 

Rookies เปลี่ยนเด็กเกเรให้มีความฝันด้วยเบสบอล

อันธพาล หรือ แยงกี้ คือสิ่งที่สร้างปัญหาให้กับญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในยุค 80s-90s จนทำให้สังคมพยายามหลีกเลี่ยง ผลักไส หรือถึงขั้นที่เรียกพวกเขาว่า “ขยะสังคม”

ทว่ากลับมีมังงะเบสบอลเรื่องหนึ่ง ที่นำเสนอเรื่องราวของคนกลุ่มนี้ได้อย่างน่าสนใจ ซ้ำยังพูดถึงความฝันได้โดยไม่รู้สึกประดักประเดิดหรือรู้สึกเฝือ ชื่อของมันคือ Rookies

มันคือเรื่องราวของ คาวาโต โคอิจิ ครูสอนวรรณกรรมผู้มองโลกในแง่ดี ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงชมรมเบสบอลซึ่งเป็นที่สุมหัวของเด็กเลว ไปเล่นโคชิเอ็ง ทั้งที่ตัวเขาเองก็เล่นเบสบอลไม่เป็นด้วยซ้ำ

ปิดท้ายกับซีรีส์ Manga Matchi ไปพร้อมกับมังงะกีฬา ที่ไม่ได้สอนให้รักการเล่นกีฬาเท่านั้น แต่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการมีเป้าหมายไปกับครูคาวาโต ทางคลิปนี้ 

ช่องทางรับชมทาง FB: https://fb.watch/82NmwPRHww/AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x