FEATURE

Manga Matchi the Series: 10 สุดยอดนักเตะญี่ปุ่น ที่โด่งดังตั้งแต่อินเตอร์ไฮ | Main Standกีฬามัธยมปลาย ถือเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์สมัครเล่นที่ได้รับความนิยมของญี่ปุ่น โดยเฉพาะฟุตบอล ที่ไม่ว่าจะอินเตอร์ไฮ หรือชิงแชมป์ฤดูหนาว ต่างก็มีผู้ชมเข้ามาชมการแข่งขันอย่างเนืองแน่นในระดับหลักหมื่นหรือครึ่งแสนเป็นประจำทุกปี 


 

เพราะนอกจากความเข้มในการแข่งขัน ที่แต่ละทีมต่างสู้อย่างสุดใจ อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถดึงดูดแฟนบอลให้เข้ามาชมถึงขอบสนาม เพราะที่นั่นเป็นเวทีแจ้งเกิดของนักเตะชื่อดังจำนวนมากมาตั้งแต่สมัยอดีต  

และนี่คือเหล่านักเตะที่ฉายแสงมาตั้งแต่ฟุตบอลมัธยมปลาย 

 

ฮิเดโตชิ นาคาตะ (โรงเรียนนิราซากิ/จังหวัดยามานาชิ)

ฮิเดโตชิ นาคาตะ อาจจะเป็นที่รู้จักในฐานะอดีตนักเตะเอเชียที่มีค่าตัวแพงที่สุด หรือผู้แผ้วถางเส้นทางของนักเตะญี่ปุ่นในยุโรป แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ เขาก็เป็นคนหนึ่งที่เคยผ่านเวทีฟุตบอลมัธยมปลายมาก่อน 

นาคาตะ มีประสบการณ์กับเวทีรอบสุดท้ายแค่ครั้งเดียว หลังพาโรงเรียนนิราซากิ ผ่านเข้าไปเล่นในชิงแชมป์ฤดูหนาวครั้งที่ 72 ในปี 1994 ตอนที่เขาอยู่มัธยมปลายปี 2 (ม.5) และทีมไปไกลสุดเพียงแค่รอบ 2 เท่านั้น 

ทว่า จากผลงานที่โดดเด่นในตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์ของทีม ก็ทำให้เขาได้รับข้อเสนอจากสโมสรในเจลีกถึง 11 ทีมจากทั้งหมดที่มี 12 ทีม ก่อนที่เขาจะตอบรับสัญญากับ เบลล์มาเร ฮิรัตสึกะ (โชนัน เบลล์มาเร) และไปเล่นลีกอาชีพทั้งที่ยังเรียนอยู่ และได้ย้ายไปค้าแข้งในยุโรปในเวลาต่อมา

 

ชุนซุเกะ นาคามูระ (โรงเรียนโทโคกัคคุเอ็น/จังหวัดคานางาวะ) 

“เท้าซ้ายอัจฉริยะ” คงไม่ใช่ฉายาที่เกินเลยสำหรับ นาคามูระ เพราะเท้าข้างนี้เล่นงานคู่แข่งมาตั้งสมัยอยู่มัธยมปลาย ในฐานะนักเตะของโรงเรียนกัคคุเอ็น จากจังหวัดคานางาวะ 

เขาได้สัมผัสกับฟุตบอลชิงแชมป์ฤดูหนาวครั้งแรก ตอนอยู่มัธยมปลายปี 2 หลังพาทีมผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายในปี 1995 แต่ก็ได้เล่นเพียงแค่นัดเดียวเท่านั้น หลังโทโคกัคคุเอ็นต้องจอดป้ายตั้งแต่รอบแรก 

แต่นั้นคือปฐมบทเท่านั้น เพราะในปีต่อมา นาคามูระ กลับมาใหม่ พร้อมกับเบอร์ 10 ที่อยู่ข้างหลัง ก่อนจะใช้เท้าซ้ายร่ายมนต์ พาทีมเข้าไปถึงนัดชิงชนะเลิศได้สำเร็จ 

แม้ว่าสุดท้าย นาคามูระ และผองเพื่อน จะทำได้ดีที่สุดแค่ตำแหน่งรองแชมป์ แต่ผลงานอันน่าประทับใจก็ทำให้สโมสรในเจลีก พากันมาสู่ขอ ก่อนจะตกลงปลงใจกับ โยโกฮามา มารินอส (โยโกฮามา เอฟ มารินอส ในปัจจุบัน) และก้าวขึ้นมาเป็นตำนานของทีม 

 

ยาสุฮิโตะ เอ็นโด (โรงเรียนคาโงชิมา จิตสึเงียว/จังหวัดคาโงชิมา) 

นักเตะที่ว่ากันว่าเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดที่ไม่เคยไปค้าแข้งต่างแดน โดดเด่นมาตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย เมื่อร่วมคว้าแชมป์ฤดูหนาวกับโรงเรียนคาโงชิมา จิตสึเงียว ตั้งแต่ปีแรกที่เขาเข้ามาร่วมทีมในปี 1995 ซึ่งเป็นยุคเดียวกับ ชุนซุเกะ นาคามูระ 

แม้ว่าตอนอยู่ปี 2 โรงเรียนคาโงชิมา จิตสึเงียวของเขา จะตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่เขาคือหนึ่งในผู้เล่นที่โดดเด่นของทัวร์นาเมนต์ และทำให้เขาถูกเรียกติดทีมชาติญี่ปุ่นรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี 

ยิ่งไปกว่านั้น เขายังได้รับการแนะนำจาก โฮเซ คาร์ลอส โค้ชชาวบราซิลของคาโงชิมา จิตสึเงียว ให้ไปแลกเปลี่ยนที่บราซิล เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน และได้ร่วมซ้อมกับสโมสร เซา เบนโต ในรัฐเซา เปาโล และเริ่มต้นค้าแข้งกับ โยโกฮามา ฟลูเกลส์ ทันทีหลังเรียนจบ และต่อมาได้ไปแจ้งเกิดแบบเต็มตัวกับ กัมบะ โอซากา    

 

โยชิคัตสึ คาวางุจิ (โรงเรียนพาณิชย์ชิมิสึ /จังหวัดชิสึโอกะ)  

ผู้เป็นเทพปกปักษ์แห่งทีมชาติญี่ปุ่นมากว่าเกือบ 2 ทศวรรษ นี่คือผลผลิตจากโรงเรียนพาณิชย์ชิมิสึ แห่งจังหวัดชิสึโอกะ อดีตมหาอำนาจแห่งวงการฟุตบอลมัธยมปลายญี่ปุ่น แน่นอนว่าเวทีนี้เขาก็ไม่พลาดเช่นกัน 

เขาได้เข้าร่วมศึกชิงแชมป์ฤดูหนาวครั้งแรกในครั้งที่ 70 ตอนปี 1992 ก่อนที่ในอีก 2 ปีต่อมาเขาจะเฉิดฉายอย่างเต็มตัว ด้วยการพา โรงเรียนพาณิชย์ชิมิสึ คว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะโรงเรียนคุนิมิ จากจังหวัดนางาซากิ ซึ่งเป็นแชมป์เก่าเมื่อปีก่อนหน้า 

ก่อนที่เขาจะเริ่มต้นชีวิตอาชีพในฐานะนักเตะของ โยโกฮามา มารินอส และร่วมคว้าแชมป์เจลีกถึง 2 สมัย รวมถึงผ่านการรับใช้ทีมชาติญี่ปุ่นถึง 116 เกม 

 

เคซุเกะ ฮอนดะ (โรงเรียนเซเรียว/จังหวัดอิชิคาวะ) 

“นักเตะที่กัมบะไม่ต้องการ” คือสถานะที่ เคซุเกะ ฮอนดะ ได้รับ หลังจากสโมสรดังแห่งโอซากามองว่าเขาช้าและหมดแรงง่ายเกินไป จึงตัดเขาออกจากทีมหลังจบชั้นมัธยมต้น 

แต่ฮอนดะก็ไม่ยอมแพ้ เขากอดเก็บความเจ็บช้ำแล้วย้ายไปอยู่จังหวัดอิชิคาวะ เพื่อเรียนต่อมัธยมปลายที่โรงเรียนเซเรียว ที่ไกลจากบ้านเกิดที่โอซากา ถึง 4 ชั่วโมง 

และที่แห่งนี้ก็ทำให้ ฮอนดะ ได้เฉิดฉายเมื่อสามารถพาทีมคว้ารองแชมป์ทาคามาโดะคัพ (ถ้วยเยาวชนญี่ปุ่น) ตั้งแต่ตอนมัธยมปลายปี 1 ก่อนที่ตอนปี 3 เขาจะได้รับปลอกแขนกัปตันทีม และพาเซเรียวไปไกลถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายฟุตบอลมัธยมปลายชิงแชมป์ฤดูหนาวปี 2004

เขาได้รับความสนใจจากหลายสโมสรในเจลีกหลังจากนั้น รวมทั้งเคยไปร่วมซ้อมกับ โยโกฮามา เอฟ มารินอส แต่สุดท้ายก็ตกลงปลงใจไปอยู่กับ นาโกยา แกรมปัส หลังมีเงื่อนไขว่าจะต้องยอมปล่อยเขาไปเล่นในต่างแดน 

 

ชินจิ โอคาซากิ (โรงเรียนทาคิงาวะไดนิ/จังหวัดเฮียวโงะ) 

กองหน้าที่เรียกได้ว่าแจ้งเกิดจากฟุตบอลมัธยมปลายอย่างแท้จริง สำหรับ ชินจิ โอคาซากิ เมื่อเขาก้าวขึ้นมายึดตัวจริงของโรงเรียนทาคิงาวะไดนิ ได้ตั้งแต่ตอนมัธยมปลายปี 1 ด้วยการจับคู่กับพี่ชาย ทาคาฮิโระ พาทีมผ่านเข้าไปถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายในชิงแชมป์ฤดูหนาวปี 2002 และรอบ 8 ทีมสุดท้ายในปีต่อมา 

จากนั้นตอนมัธยมปลายปี 3 โอคาซากิ ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีม แต่ครั้งนี้ทีมของเขาก็ต้องจอดป้ายตั้งแต่รอบ 2 ทว่าก็ไม่ได้ทำให้ชื่อเสียงของเขาลดลง และต่อมาได้เซ็นสัญญาอาชีพกับ ชิมิสุ เอสพัลส์ 

ก่อนจะย้ายไปค้าแข้งกับหลายสโมสรในต่างแดน รวมถึง เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เขาสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะญี่ปุ่นคนที่สองที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 

 

ทาคาชิ อินุอิ (โรงเรียนยาสุ/จังหวัดชิงะ) 

ปีกจอมพลิ้วอดีตเพื่อนร่วมทีมของ ชินจิ คางาวะ ที่เซเรโซ โอซากา มีช่วงเวลาอันงดงามในสมัยมัธยมปลาย เมื่อสามารถสร้างผลงานได้จนเป็นที่ประจักษ์ในทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์แห่งชาติ 

เขาก้าวขึ้นไปยึดตำแหน่งปีกซ้ายตัวจริงของโรงเรียนมัธยมปลายยาสุ ได้ตั้งแต่ตอนอยู่มัธยมปลายปี 2 ก่อนจะพาทีมคว้าแชมป์ฤดูหนาวได้อย่างยิ่งใหญ่ในปี 2005 ท่ามกลางเสียงชื่นชมของผู้คนทั้งประเทศจากการเล่นที่สวยงามของทีม 

แม้ว่าตอนปี 3 โรงเรียนยาสุ จะไปได้ไกลเพียงแค่รอบ 3 ในฟุตบอลมัธยมปลายชิงแชมป์ญี่ปุ่น แต่ฝีเท้าอันเอกอุก็เพียงพอที่จะทำให้เขาได้รับสัญญาอาชีพจาก โยโกฮามา เอฟ มารินอส แล้วค่อยไปเฉิดฉายกับเซเรโซในเวลาต่อมา จนได้ย้ายไปค้าแข้งกับหลายทีมในยุโรป 

 

กาคุ ชิบาซากิ (โรงเรียนอาโอโมริ ยามาดะ/จังหวัดอาโอโมริ) 

นักเตะที่เคยถูกขนานนามว่า “ยาซุฮิโตะ เอ็นโด 2” คือหนึ่งในผลผลิตอันโดดเด่นของฟุตบอลมัธยมปลาย เมื่อเขาคือยอดนักเตะจากโรงเรียนอาโอโมริ ยามาดะ ทีมแกร่งของวงการมัธยมปลายญี่ปุ่น เจ้าของแชมป์อินเตอร์ไฮแชมป์ฤดูหนาวอย่างละ 2 สมัย และรองแชมป์อีกหลายครั้ง

ฝีเท้าของ ชิบาซากิ ถูกยอมรับตั้งแต่ปีแรกที่มาถึง เมื่อเขาได้เบอร์ 10 มาสวมใส่ ทั้งที่เรียนอยู่แค่ชั้นมัธยม 4 ก่อนที่ในปี 2008 เขาจะพาทีมเข้าชิงชนะเลิศในศึกชิงแชมป์ฤดูหนาว แต่น่าเสียดายที่ทำได้เพียงแค่รองแชมป์ หลังพ่ายให้กับโรงเรียน ยามานาชิ กัคคุเอ็น ไปอย่างเฉียดฉิว 

อย่างไรก็ดี ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม ทำให้เขาถูกจองตัวทันทีหลังจบทัวร์นาเมนต์ โดยเป็น คาชิมา อันท์เลอร์ส ที่มอบสัญญาชั่วคราวให้ ที่ต่อมาเขาสามารถพากวางเขาเหล็กไปไกลถึงรองแชมป์สโมสรโลก และได้ไปโชว์ฝีเท้าในต่างแดนจนถึงตอนนี้ 

 

มุซาชิ ซูซูกิ (โรงเรียนคิริวไดอิจิ/จังหวัดกุมมะ) 

อดีตเพื่อนร่วมทีมของชนาธิป สรงกระสินธ์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เติบโตมาจากเวทีนี้ เมื่อลูกครึ่งญี่ปุ่น-จาเมการายนี้ คือกำลังสำคัญในการผ่านเข้าไปเล่นชิงแชมป์ฤดูหนาวรอบสุดท้ายในปี 2011 ของโรงเรียนคิริวไดอิจิ ด้วยการเอาชนะโรงเรียนมาเอะบะชิ อิคุเอ แชมป์เก่า ในขณะที่เขาอยู่เพียงมัธยมปลายปี 2  

นอกจากนี้ เขายังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในรอบสุดท้าย ด้วยการพาคิริวไดอิจิ เข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโรงเรียน โดยหนึ่งในนั้นคือการทำแฮตทริกในนัดแรกที่พบกับโรงเรียนไทชะ ตัวแทนจากจังหวัดชิมาเนะ 

ปัจจุบัน ซูซูกิ ค้าแข้งอยู่กับทีมเบียร์ชอต ในลีกสูงสุดของเบลเยียม หลังจากทำผลงานได้อย่างร้อนแรงในสีเสื้อของ ฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร ตลอด 2 ปีที่อยู่ที่นั่น  

 

ยูยะ โอซาโกะ (โรงเรียนคาโงชิมาโจเซ/จังหวัดคาโงชิมา) 

หนึ่งในกองหน้าที่เก่งที่สุดในฟุตบอลมัธยมปลาย เมื่อผลงานที่เขาฝากไว้ยังคงเลื่องลือมาจนถึงปัจจุบัน 

แม้ว่าในตอนมัธยมปลายปี 1 เขาอาจจะไม่ได้มีผลงานที่หวือหวานัก ทั้งที่ยึดตำแหน่งตัวจริงของโรงเรียนมาได้ แต่ตั้งแต่ปี 3  เป็นต้นมา เขาคือฝันร้ายของเหล่ากองหลัง หลังซัดคนเดียว 5 ประตูในนัดชิงแชมป์หาตัวแทนจังหวัดไปเล่นอินเตอร์ไฮ 2008 

จากนั้นในฤดูใบไม้ผลิปีเดียวกัน โอซาโกะ ยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง ด้วยการยิงไปถึง 11 ประตูจาก 5 เกมในศึกชิงตั๋วไปเล่นฟุตบอลชิงแชมป์ฤดูหนาว แถมในรอบสุดท้ายเขายังทำสถิติยิงอย่างน้อย 2 ลูกได้ 4 เกมติดต่อกันซึ่งถือเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ 

โอซาโกะ มายิงเพิ่มอีกนัดละลูกในรอบรองชนะเลิศและนัดชิงชนะเลิศ ทำให้แม้ว่าน่าเสียดายที่ทีมทำได้เพียงแค่รองแชมป์ แต่เขาก็กลายเป็นนักเตะที่ยิงประตูได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของทัวร์นาเมนต์ด้วยผลงาน 10 ประตูกับอีก 10 แอสซิสต์ 

แน่นอนว่าผลงานดังกล่าวทำให้เขากลายเป็นแข้งเนื้อหอม และได้รับข้อเสนอจาก 6 สโมสรในเจลีก ก่อนจะตัดสินใจเริ่มต้นเส้นทางอาชีพกับ คาชิมา อันท์เลอร์ส ที่เป็นสะพานทำให้เขาได้ย้ายไปค้าแข้งในลีกสุดแกร่งของยุโรปอย่าง บุนเดสลีกา

แต่ถ้าอยากรู้จักกับอินเตอร์ไฮ หรือทัวร์นาเมนต์มัธยมปลายมากขึ้น ติดตามได้ที่นี่    

ช่องทางรับชมทาง FB:https://fb.watch/84hTtBdJf1/ 

 

แหล่งที่มา: 

https://soccermagazine.jp/highschool_championship/17365739 
https://soccermagazine.jp/_ct/17376638 
https://soccermagazine.jp/_ct/17374441 
https://soccermagazine.jp/_ct/17372555 
https://soccermagazine.jp/_ct/17372555 AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x