NEWS

คนอังกฤษแฮปปี้ NFL กลับมาจัดแข่งขันที่กรุงลอนดอน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังต้องงดในปี 2020 เพราะ COVID-19นับตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา NFL หรือ National Football League ลีกอเมริกันฟุตบอลอันดับหนึ่งของโลกจากสหรัฐ ได้มีการจัดการแข่งขันนอกประเทศมาตลอด เพื่อเป็นการขยายฐานแฟนของลีก และหนึ่งในสถานที่ซึ่ง NFL ไปแข่งขันตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือ กรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ

 

สนามเวมบลีย์คือสถานที่แข่งขันสำคัญของการทัวร์นอกประเทศของ NFL มาตลอด จนกระทั่งมีการสร้างสนามท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ สเตเดี้ยมขึ้นมา เสร็จสิ้นเมื่อปี 2019 สนามแห่งนี้ก็กลายเป็นบ้านหลังที่ 2 ให้กับ NFL ได้จัดการแข่งขัน

อย่างไรก็ตามบรรยากาศเหล่านี้ได้หายไป หลังการระบาดของไวรัส COVID-19 จนทำให้ในปี 2020 NFL ต้องยกเลิกแผนการที่จะมาแข่งขันในประเทศอังกฤษ โชคดีที่การระบาดของไวรัสในประเทศอังกฤษคลี่คลายลง และสามารถกลับมาจัดการแข่งขันได้อีกครั้งในปีนี้

ไม่ใช่แค่ NFL ที่ยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่รวมถึงชาวเมืองลอนดอนที่อยู่ทางตอนเหนือบริเวณใกล้เคียงกับสนามของสเปอร์ เพราะการมาจัดแข่งขันอเมริกันฟุตบอล คือการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในบริเวณใกล้เคียงอย่างมาก

นั่นเป็นเพราะว่าแฟนกีฬา NFL ทั่วยุโรปจะเดินทางมายังกรุงลอนดอน เพื่อรอชมเกมอเมริกันฟุตบอลที่จะเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้เพียงไม่กี่ครั้งต่อปี ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับทั้งร้านค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงร้านขายของที่ระลึก ไปจนถึงธุรกิจที่พักต่าง ๆ

คนท้องถิ่นในกรุงลอนดอนยืนยันว่า พวกเขาไม่มีปัญหากับการที่ NFL มาจัดในประเทศอังกฤษ แม้จะเป็นกีฬาของต่างประเทศ แต่รายได้มหาศาลก็ตามมาด้วยเช่นกัน ในทางกลับกันพวกเขาอยากให้มีอีเวนต์กีฬาอื่นที่ไม่ใช่ฟุตบอลเกิดขึ้นบ่อย ๆ เพราะยิ่งมีอีเวนต์กีฬามากเท่าไหร่ เศรษฐกิจในพื้นที่ของประเทศก็กระเตื้องขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าทาง NFL ก็แฮปปี้ที่จะไปจัดการแข่งขันที่ประเทศอังกฤษไปอีกนาน เพราะจากการสำรวจพบว่าแฟนอเมริกันฟุตบอลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องที่อังกฤษ โดยเฉพาะช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่แฟนอังกฤษเริ่มคุ้นชินกับกีฬาประเภทนี้มากขึ้น

สำหรับ ฤดูกาล 2021 NFL จะโยกการแข่งขันไปเล่นที่ประเทศอังกฤษทั้งสิ้น 2 เกม นั่นคือในวันที่ 10 ตุลาคม ระหว่าง นิวยอร์ก เจ็ตส์ กับ แอตแลนตา ฟอลคอนส์ และในวันที่ 17 ตุลาคม ระหว่าง ไมอามี่ ดอลฟินส์ กับ แจ็คสันวิลล์ จากัวร์ส

 

ที่มา :

https://businessmirror.com.ph/2021/10/10/tottenham-neighborhood-eyes-economic-impact-of-nfl-games/AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

นักเขียนกระเป๋าแบนที่เอาเงินไปเปย์ STAYC จนไม่มีตังค์ซื้อข้าวในตลาดหน้าปากซอยราคา 60 บาท
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x