NEWS

สื่อสเปนเผยเนื้อหาบูโรแฟกซ์ของ ลิโอเนล เมสซี่ ส่งถึงอดีตประธาน บาร์เซโลน่า ขอย้ายทีมเมื่อปี 2020แม้ในตอนนี้ ลิโอเนล เมสซี่ จะกลายเป็นนักเตะของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง แต่เรื่องราวของเขากับ บาร์เซโลน่า ยังถูกนำมาบอกเล่าอยู่เสมอ ซึ่งหนังสือพิมพ์ มุนโด้ เดปอร์ติโบ ของสเปน ได้นำบูโรแฟ็กซ์ที่ เมสซี่ ส่งถึง โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสรคนเก่า เมื่อ 1 ปีที่แล้วออกสู่สาธารณะ

 

บูโรแฟกซ์ เป็นช่องทางการสื่อสารที่ให้บริการโดยไปรษณีย์สเปน โดยสามารถส่งทางเว็บไซต์ของไปรษณีย์สเปนหรือที่ทำการไปรษณีย์ก็ได้ โดยช่องทางนี้นิยมใช้ติดต่อทางธุรกิจ เนื่องจากสามารถใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลหรือกับบุคคลที่ 3 เพราะเอกสารที่ส่งจะมีการรับรองวันเวลาที่ส่ง , เนื้อหา ไปจนถึงการรับประกันว่าส่งถึงมือผู้รับอย่างแน่นอน

เมื่อปีก่อน เมสซี่ มีความต้องการที่จะย้ายทีม หลังจากไม่ลงรอยกับ บาร์โตเมว เนื่องจาก เมสซี่ มองว่าการบริหารของ บาร์โตเมว ทำให้ทีมตกต่ำ หนึ่งในนั้นคือการปล่อยตัว หลุยส์ ซัวเรซ ไปให้กับ แอตเลติโก มาดริด คู่แข่งแย่งแชมป์ ลา ลีกา

โดยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2020 หลังจากที่พ่ายต่อ บาเยิร์น มิวนิค ด้วยสกอร์ขาดลอย 2-8 ในเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 8 ทีมสุดท้ายเพียง 10 วัน เมสซี่ ก็ได้แจ้งกับบาร์โตเมวและบอร์ดบริหารอย่างชัดเจนว่าเขาวางแผนที่จะย้ายทีมในวันที่ 30 ของเดือนนั้น โดยอ้างเงื่อนไขในสัญญาที่อนุญาตให้เขาสามารถย้ายทีมได้แบบไม่มีค่าตัว ซึ่งเนื้อหาในบูโรแฟกซ์ แสดงให้เห็นว่า เมสซี่ ได้ระบุเงื่อนไขดังกล่าวไว้

อย่างไรก็ตาม การย้ายทีมในตอนนั้นไม่เกิดขึ้น เนื่องจาก บาร์โตเมว อ้างว่า บาร์เซโลน่า ให้สิทธิ์ เมสซี่ สามารถย้ายได้แบบไม่มีค่าตัว ภายในวันที่ 10 มิถุนายน 2020 ตามเงื่อนไขวันปิดฤดูกาลตามปกติ แต่ทนายของ เมสซี่ มองว่าจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้วันปิดฤดูกาลดีเลย์ออกไป ดังนั้นเดดไลน์ตามสัญญาจึงต้องเลื่อนออกไปด้วย

และถ้าหาก เมสซี่ ต้องการย้ายทีมตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็ต้องสู้กันในชั้นศาล และจากบทสัมภาษณ์ของ Goal เว็บไซต์ฟุตบอลชื่อดัง เจ้าดัวได้เปิดเผยว่า ไม่ต้องการฟ้องร้อง บาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นสโมสรที่ทำให้โด่งดังจนถึงทุกวันนี้ ทำให้เขายอมค้าแข้งกับทีมไปอีก 1 ฤดูกาล

โดยเนื้อหาในบูโรแฟกซ์ของ เมสซี่ ระบุว่า “ถึง มร. บาร์โตเมว ตามข้อกำหนดข้อ 3.1 ของสัญญาที่ทำไว้ ณ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2017 ผมขอแสดงความปรารถนาที่จะยุติสัญญาจ้างงานในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2020"

“ผมเข้าใจดีถึงกรอบเวลาของสิทธิ์ในการยกเลิกฝ่ายเดียวโดยไม่ต้องมีสาเหตุกำกับ โดยวรรคดังกล่าวจะตีความตามสถานการณ์พิเศษที่เกิดขึ้นในฤดูกาล 2019-20 เนื่องจากสถานการณ์ฉุกเฉิน และเหตุสุดวิสัยจากการระบาดของไวรัส COVID-19"

"เนื่องจากสถานการณ์พิเศษดังกล่าว ทำให้ฤดูกาลแข่งขัน 2019-20 ได้สิ้นสุดลงไปเมื่อวานนี้ โดยปราศจากอคติกับความจริงที่ว่าทีมของเราสิ้นสุดฤดูกาลในวันที่ 15 สิงหาคม เมื่อเรากลับมาที่บาร์เซโลน่า หลังจากที่เราตกรอบ แชมเปี้ยนส์ ลีก ในคืนวันที่ 14 สิงหาคม"

"ไม่ว่าในกรณีใด ภายใน 10 วันหลังจากสิ้นสุดฤดูกาลของการแข่งขัน และเป็นไปตามกำหนดเวลาที่ตกลงกันไว้ สำหรับการใช้ข้อ 3.1 ตามสัญญาที่มีสาระสำคัญของข้อตกลงของเรา ซึ่งจะต้องตีความตามข้อยกเว้น ในสถานการณ์ฤดูกาล 2019/20 ผมขอใช้สิทธิ์บอกเลิกสัญญาโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2020 โดยมีผลตามที่กำหนดไว้ในข้อกำหนด 3.1 ข้างต้น ขอแสดงความนับถือ ลิโอเนล อันเดรส เมสซี่”

ซึ่งหลังจากที่ โจน ลาปอร์ต้า ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับ เมสซี่ กลับเข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรอีกครั้ง ทำให้สถานการณ์ในทีมดีขึ้นจนเกิดความเป็นไปได้ในการต่อสัญญา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัญหาทางการเงินของสโมสร ประกอบกับเงื่อนไข Financial Fair Play ที่เข้มงวดของ ลา ลีกา จึงไม่อาจต่อสัญญากับ เมสซี่ ได้สำเร็จ เพราะติดเรื่องเพดานค่าจ้าง แม้เจ้าตัวจะเต็มใจลดค่าเหนื่อยลง 50% ก็ตาม

 

ที่มา :

https://www.marca.com/en/football/barcelona/2021/09/05/61348db022601db7018b45c8.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x