ลี แกรนท์ ผู้รักษาประตูมือ 3 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้เปิดเผยกับ TalkSPORT ว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้เข้ามาเปลี่ยนนิสัยการกินของเพื่อนร่วมทีม หลังจากโรงแรมที่พักได้เสริฟของหวานในคืนก่อนเกมพบนิวคาสเซิ่ล แต่ไม่มีนักเตะคนใดกล้าหยิบขึ้นมาเลย
"ตอนที่เราพักอยู่ที่โรงแรมไฮแอทในแมนเชสเตอร์ คืนวันศุกร์ก่อนเกมเจอนิวคาสเซิ่ลและในมื้อเย็นนั้นเอง มันต้องมีของหวานออกมาเสริฟตามปกติ โรงแรมได้จัดชุดของหวานประกอบไปด้วย แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล, คัสตาร์ด และช็อคโกแลตบราวนี่กับครีม แต่เชื่อไหมว่า ไม่มีใครคิดจะหยิบขึ้นมากินเหมือนแต่ก่อนเลย"
"ดาวรุ่งคนหนึ่งพูดกับผมว่า 'มีอะไรอยู่ในจานข้าวของโรนัลโด้บ้าง' ผมมองไปก็รู้สึกหวิว ๆ เล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่เขารับประทาน เห็นได้ชัดว่ามันเป็นมื้อที่สะอาดและมีสุขภาพดีที่สุดที่คุณสามารถจินตนาการได้ ซึ่งมันก็ทำให้ผมหงุดหงิดที่ไม่มีผู้เล่นคนใดกล้าลุกขึ้นและหยิบอาหารขยะที่มาเสริฟ"
"ผมจะบอกหนึ่งในจานข้าวของเขา เขามีจานข้าวอยู่มาก หนึ่งในนั้นคือ คีนัว อะโวคาโด และไข่ต้มสองสามฟอง ฟังนะ ผู้ชายคนนี้มีรูปร่างที่เหลือเชื่อ เขามีร่างกายที่ดีที่สุดเป็นอันดับสองรองจากผมในตอนนี้ที่สโมสร(หัวเราะ) พฤติกรรมการกินแบบนั้นมันยุติธรรมสำหรับเขาแล้ว"
โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ผู้จัดการทีม แมนยูฯ ยืนยันว่าผู้เล่นของเขาทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของอาหารเพื่อสุขภาพก่อนที่ โรนัลโด้ จะมาถึง แต่ก็ยอมรับว่ากองหน้าวัย 36 ปีคนนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีของวิธีการเพิ่มอายุอาชีพนักฟุตบอล โดยเขาได้กล่าวว่า
"เห็นได้ชัดจากเรื่องที่ ลี แกรนท์ พูดถึงฉากที่มีเพื่อนหรืออดีตผู้เล่นบางคนไม่ยอมกินของหวาน มันไม่ใช่ว่าเราเชื่อมโยงกับอาหารขยะและ คริสเตียโน่ ได้เปลี่ยนแปลงมันทั้งหมด แน่นอน เขาได้รับการพิสูจน์มาตลอดหลายปีว่าดูแลตัวเองอย่างไร และผมคิดว่าเขาจะเป็นตัวอย่างสำหรับผู้เล่นหลายคนที่กำลังตามหาวิธีการดูแลตัวเองและวิธียืดอายุการเล่นของคุณ"
"ผมบอกเองว่า เมื่อคุณแขวนสตั๊ด คุณมองย้อนกลับไป นั่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณ ดังนั้นจงอยู่ในเกมให้นานที่สุด เป็นมืออาชีพ และมีทัศนคติที่ดี และเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว คุณก็สามารถปล่อยหุ่นตัวเองไปได้ เพราะว่าคุณทำเป้าหมายสำเร็จแล้ว"
ที่มา :
https://www.marca.com/en/football/manchester-united/2021/09/13/613f758822601d5b088b45ff.html
https://sports.yahoo.com/cristiano-ronaldos-dedicated-approach-puts-124822181.html