NEWS

จูเลีย ฮอว์กินส์ นักวิ่งวัย 105 ปี จาก ลอสแอนเจลิส ประกาศเป้าหมายใหญ่ ขอทำสถิติโลก วิ่ง 100 เมตรหญิง ในกีฬาผู้สูงอายุ ด้วยสถิติ 1 นาทีจูเลีย หรือ จูเลีย ฮอว์กินส์ คุณยายสุดแกร่ง วัย 105 ปี จาก ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เพิ่งจะคว้าแชมป์ การแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งชาติ หรือ หลุยส์ เซียน่า ซีเนียร์เกมส์2021 ในประเภทการแข่งขัน 100 เมตรหญิง รุ่นอายุมากกว่า 100 ปี ด้วยสถิติ 1 นาที 2.95 วินาที

 

แต่ยอดนักวิ่งรุ่นใหญ่ เจ้าของฉายา 'เฮอร์ริเคน' ยังไม่พอใจกับชัยชนะ และสถิติดังกล่าว เนื่องจากเป็นคนเดียวที่ลงแข่งขันในรุ่นนี้ และ สถิติก็ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้

เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังแข่งขันจบว่า "ไม่พอใจ" กับสถิตินี้ และตั้งเป้าว่าจะทำสถิติให้ได้ภายใน 1 นาทีเท่านั้น ซึ่งมันเป็นสถิติที่เธอคาดหวังมาตลอด นับตั้งแต่หันมาเป็นนักวิ่งอย่างจริงจัง

คุณยายฮอว์กินส์ เริ่มต้นออกกำลังกาย ตอนอายุ 60 ซึ่งเป็นช่วงหลังจากเกษียณจากอาชีพครู

'จักรยาน' เป็นกีฬาชนิดแรก ที่เธอจริงจัง ลงแข่งขันและกวาดมาแล้วหลายเหรียญ แต่ก็ต้องเลิกเล่นไป เพราะไม่ค่อยคนอายุเท่ากันเล่นกีฬานี้มากเท่าไหร่นัก ก่อนจะหันมายึดการวิ่ง เป็นการออกกำลังกายหลัก

และเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งชาติ ครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 80

ส่วนการทำสถิติโลกครั้งแรก คุณยายฮอว์กินส์ ทำได้ ตอนอายุ 100 ปี ในประเภท 100 เมตรหญิง ด้วยสถิติ 39.620 วินาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะอายุมากขึ้นถึง 105 ปี แต่คุณยายฮอว์กินส์ บอกว่า ยังรักการออกกำลังกาย มันเหมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่ในร่างกายเธอ และจะขอทำสถิติใหม่ของตัวเองไปเรื่อยๆ

สำหรับกีฬา ผู้สูงอายุแห่งชาติ หรือ ซีเนียร์เกมส์ ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1985 ที่เมืองเซนต์หลุยส์ ในตอนนั้น มีชื่อการแข่งขันว่า National Senior Olympic Games โดยมีจุดประสงค์ให้ผู้สูงอายุที่มากกว่า 50 ปีขึ้นไป หันมาใส่ใจการออกกำลังกาย ก่อนที่จะกลายมาเป็นชื่อ ซีเนียร์เกมส์ ในปัจจุบัน

โดยกีฬาที่ถูกบรรจุในการแข่งขัน มี ยิงธนู , โบว์ลิ่ง , วอลเลย์บอล , บาสเกตบอล , ยิงปืน , กอล์ฟ , แบดมินตัน , กีฬาประเภทลู่และลาน , พิกเกิลบอล รวมถึงกีฬาสีสัน อย่าง Washer Pitch หรือกว้างขว้างใบเครื่องซักผ้า

ซึ่งการแข่งขันในครั้งต่อไป จะจัดที่ ฟลอริด้า ระหว่างวันที่ 10-23 พ.ค. ปีหน้า

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/sport/2021/nov/11/julia-hurricane-hawkins-100m-sprinter-105-year-old-louisiana-world-record
http://www.lsog1.org/home.html
http://nebula.wsimg.com/cedb743093a436f74de2dc8076ada44dAUTHOR

กุลญา กระจ่างกุล

นักข่าวสาวเสียงอีสาน โปรดปรานกีฬาม่วนๆ ชอบชวนคุ้ยป่น ไม่อดทนเผด็จการ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x