NEWS

 วันนี้เมื่อ 21 ปีที่แล้ว โชเซ่ มูรินโญ่ ประเดิมงานหัวหน้าผู้ฝึกสอนเกมแรกให้กับ เบนฟีก้า โดยแพ้ให้กับ เบาวิสต้า 0-1



กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลระดับโลกของ โชเซ่ มูรินโญ่ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย โดยเขาเริ่มสะสมวิชาด้วยการเป็นผู้ช่วยโค้ช หลุยส์ ฟาน กัล ที่บาร์เซโลน่า ก่อนจะรับงานเป็นเฮดโค้ชครั้งแรกในชีวิตกับ เบนฟีก้า ทีมยักษ์ใหญ่แห่งลีกโปรตุเกส แต่การทำงานครั้งแรกนั้นมันไม่ได้สวยหรูอย่างที่่คิด จนกลายเป็นเรื่องบาดหมางระหว่างเขากับสโมสรเบนฟีก้า มาจนถึงทุกวันนี้

 


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2000 เป็นวันแรกที่ มูรินโญ่ คุมทีมข้างสนามเกมแรกในชีวิตแต่เขากลับเปิดตัวด้วยการพา เบนฟีก้า บุกไปแพ้ เบาวิสต้า 0-1 แต่อย่างไรก็ดี กุนซือวัย 37 ปีในเวลานั้นกลับต้องพบกับเรื่องสุดโชคร้ายหลังจากคุมทีมได้เพียง 3 เดือน

แม้ว่าก่อนหน้านี้ เซอร์บ๊อบบี้ ร็อบสัน อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนบาร์เซโลน่าที่เคยร่วมงานกับ มูริญโญ่ มาก่อน ต้องการดึงตัวไปเป็นผู้ช่วยที่ นิวคาสเซิ่ล แต่เขาก็ได้ปฏิเสธโอกาสนั้นเพื่อไปคุมทีม เบนฟีก้า ที่เพิ่งจะปลด จุ๊ปป์ ไฮน์เกส ออกจากตำแหน่ง โดยประธานสโมสรเบนฟีก้า ณ เวลานั้นอย่าง ชูเอา อเซเวโด้ เลือกมูรินโญ่เข้่ามาคุมทีมด้วยเหตุผลที่ต้องการโค้ชวัยหนุ่มมีไฟ และค่าจ้างถูก

แต่จุดเปลี่ยนก็เดินทางมาถึงในการเลือกตั้งประธานสโมสรเดือนธันวาคมปี 2000 ชูเอา อเซเวโด้ แพ้การเลือกตั้งให้กับ มานูเอล บียาร์รินโญ่ ที่มีนโยบายเปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอนจาก มูรินโญ่ มาเป็น อันโตนีโอ โอลิเวียร่า แต่อย่างไรก็ดี ในวันที่ 3 ธันวาคม มูรินโญ่ คุมทีมเบนฟีก้า ชนะคู่แข่งตลอดกาลอย่าง สปอร์ติ้้ง ลิสบอน ไป 3-0 และได้เข้าไปเจรจาขอขยายสัญญากับ บียาร์รินโญ่ แต่ไม่สำเร็จ 

ทำให้อีก 2 วันต่อมา (5 ธันวาคม) มูรินโญ่ ก็ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนเบนฟีก้า ทั้ง ๆ ที่คุมทีมได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น โดยฝากผลงานไว้ที่ แข่ง 9 เกม ชนะ 5 เสมอ 2 แพ้ 2 รั้งอันดับ 6 ของลีกโปรตุเกส

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่้เขาจะออกไปผจญภัยทั่วยุโรป สร้างชื่อเสียง อำนาจบารมี และถ้วยแชมป์ประดับเกียติยศให้กับตัวเองอีกนับไม่ถ้วน

 

ที่มา :

https://en.wikipedia.org/wiki/Jos%C3%A9_Mourinho
https://www.theguardian.com/.../jan/17/newsstory.chelsea
https://www.skysports.com/.../jose-mourinho-at-1-000...



AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x