NEWS

โค้ชอเมริกันฟุตบอล ถูกขุดว่าเคยพิมพ์คำเหยียดผิวคนดำในอีเมลที่คุยกับเพื่อน ด้านต้นสังกัดยังไม่ฟันไล่ออกจากทีมประเด็นเรื่องการเหยียดผิวยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่วงการกีฬาให้ความสำคัญ ซึ่งไม่ใช่แค่สิ่งที่เกิดขึ้นกับปัจจุบันเท่านั้น แต่รวมถึงเรื่องราวในอดีตที่มีการไล่เช็คบิลย้อนหลังคนในวงการกีฬาที่เคยมีพฤติกรรมในอดีตเช่นกัน

 

หนึ่งในคนที่กำลังตกอยู่ในปัญหานี้คือ จอน กรูเดน โค้ชอเมริกันฟุตบอลชื่อดังของทีมลาสเวกัส เรดเดอร์ส ที่ถูกมือดีขุดจนพบว่า เขาเคยใช้คำเหยียดผิวในอีเมลที่ส่งคุยกับเพื่อนคนสนิท

โดยกรูเดนได้ใช้คำเรียก เดเมาไรซ์ สมิธ ผู้บริหารของ NFL ว่าเป็นคนโง่ และมีริมฝีปากหนาเหมือนยางรถยนต์ เมื่อปี 2011 ซึ่งเป็นการย้ำถึงปมของคนผิวดำที่มักจะถูกเหยียดเรื่องขนาดริมฝีปากที่ใหญ่โตในอดีต

ทันทีที่ข่าวนี้หลุดออกมา กรูเดนยอมรับว่าเขาผิดพลาดเองที่พิมพ์คำแบบนั้นออกไป และเขาไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าใคร พร้อมทั้งยืนยันว่าเขาไม่ใช่คนเหยียดผิว และเขาพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นตลอดทั้งชีวิตของเขา

ด้าน เดเมาไรซ์ สมิธ ได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เขาไม่ได้แปลกใจ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเจอเรื่องแบบนี้ในชีวิต เพราะหลายคนชอบปฏิบัติตัวดีต่อหน้าเขา แต่ก็ไปใช่คำพูดเหยียดผิวลับหลังอยู่เสมอ และเขาเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เขาก็จะไม่ยอมให้ใครมาดูถูก และต่อว่าตัวเขาได้

ขณะที่ทีม ลาสเวกัส เรดเดอร์ส ได้ออกแถลงการณ์ว่า การกระทำของโค้ชกรูเดนที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่ตรงกับเจตจำนงค์ของสโมสร อย่างไรก็ตามสโมสรจะขอพิจารณาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วน และจะไม่ขอทำอะไรจนกว่าจะได้พบเห็นบทสรุปที่แท้จริง

สำหรับ จอน กรูเดน เขาถือเป็นหนึ่งในโค้ชอเมริกันฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการเคยพาทีมแทมป้าเบย์ บัคคาเนียร์ส คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และปัจจุบันก็กำลังพาทีมเรดเดอร์สไปได้สวย ด้วยสถิติ ชนะ 3 แพ้ 1 จาก 4 เกมแรกของฤดูกาล 2021

 

ที่มา :

https://www.nfl.com/news/raiders-nfl-condemn-jon-gruden-for-using-racial-trope-in-2011-email-to-describe-AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

กินลม ชมวิว หิวน้ำส้ม
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x