FEATURE

คนกีฬาคนไหน มีลุกส์พอจะมารับบทเป็น "เจมส์ บอนด์" ได้บ้าง ? | Main Standในที่สุด "No Time To Die" ภาพยนตร์ในแฟรนไชส์ เจมส์ บอนด์ ลำดับที่ 25 ก็เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ หลังจากที่เลื่อนมาหลายครั้ง และได้รับกระแสตอบรับที่ค่อนไปในทางบวก ภาคนี้จึงเป็นเหมือนจดหมายบอกลาให้แก่ แดเนี่ยล เคร็ก ผู้รับบท เจมส์ บอนด์ คนปัจจุบัน หลังจากที่รับบทนี้มาตั้งแต่ปี 2006 รวมเป็นเวลากว่า 15 ปี 


 

หลังจากที่เครกหมดหน้าที่กับการรับบทสายลับ MI6 คนนี้อย่างสมบูรณ์ ก็เริ่มมีการถามหา เจมส์ บอนด์ คนต่อไปจากแฟนภาพยนตร์จำนวนมาก ถึงจะมีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจากโปรดิวเซอร์แล้วว่า ขั้นตอนการเฟ้นหาบอนด์คนต่อไปจะยังไม่เริ่มจนกว่าจะถึงปี 2022 แต่คำถามสำคัญอย่าง "ใครเหมาะที่จะมาเป็นสายลับอังกฤษมาดเท่คนต่อไป ?" ยังคงผุดขึ้นมาให้สนทนากันอยู่บ่อยครั้ง 

หากรูปลักษณ์ภายนอกของบอนด์ คือชายวัยกลางคนร่างกำยำ สูง และดูคล่องแคล่ว ลักษณะที่กล่าวมาก็คงมีความคล้ายกับนักกีฬา ลองมาสำรวจกันหน่อยว่า ในบรรดานักกีฬาอาชีพ มีใครที่พอจะรับบท เจมส์ บอนด์ ได้บ้าง ? 

Main Stand ขอชวนมาชมลิสต์นักกีฬาที่พอมีเค้าของ เจมส์ บอนด์ เหล่านี้ ที่ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นคนอังกฤษหรือจำกัดอายุแต่อย่างใด ชมเพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้นึกหน้าบอนด์คนต่อไปออกพลาง ๆ ไปด้วยกัน 

 

เจมี่ เรดแนปป์ (Jamie Redknapp) 

อดีตกองกลางอังกฤษ ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่เต็มไปด้วยทักษะอย่างเหลือล้น แม้จะมีปัญหาเรื่องอาการบาดเจ็บรบกวนตลอดชีวิตการค้าแข่ง แต่หากอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข คุณสมบัติของเรดแนปป์ก็เรียกได้ว่าเข้าข่ายการเป็นบอนด์ได้ทุกประการ เขามีลุกส์ เขามีมาด และมีประสบการณ์ อาจเป็นบอนด์ที่สุขุมที่ถนัดทางบุ๋นมากกว่าบู๊ก็เป็นได้ 

บอนด์ตามแบบฉบับของ เอียน เฟลมมิ่ง มีอายุราว ๆ อยู่ที่ต้น 30 ปี แต่ครั้งหนึ่ง ฌอน คอนเนอร์รี ก็เคยเล่นเป็นบอนด์ที่มีอายุมาแล้วในภาค Never Say Never Again (1983) เพราะฉะนั้นแล้ว อายุ 48 ปีของเรดแนปป์ก็คงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป 

 

นาโช่ ฟิเกรัส (Nacho Figueras)

นักกีฬาหน้าหยกจากอาร์เจนตินา ที่ได้ชื่อว่าเป็น เดวิด เบ็คแฮม แห่งวงการโปโล ด้วยอายุในวัย 44 ปี ฟิเกรัสดูมีเค้าลางของบอนด์ที่อาจผ่านประสบการณ์มาแล้วในระดับหนึ่ง และบอนด์คนดังกล่าวก็คงจะเชี่ยวชาญในการขี่ม้าพอ ๆ กับการขับรถเสียด้วย 

มากไปกว่านั้น บุคลิกของเขาที่เป็นคนลาตินอเมริกา มีทั้งด้านที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและความคึกคักแฝงอยู่ภายใต้หน้าตาที่จริงจัง ก็อาจจะทำให้เขาสวมบทบอนด์ได้ไม่ยาก เพราะบ่อยครั้งที่บอนด์ก็โชว์เสน่ห​์และคารมสุดเฉียบออกมาให้เราเห็น แม้ว่าจะตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ตึงเครียดก็ตาม 

 

ทอม เบรดี้ (Tom Brady)

หากมองข้ามเรื่องไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันระหว่าง "อเมริกัน" และ "อังกฤษ" สิ่งที่เบรดี้และบอนด์มีร่วมกันคือความเก๋าเกมและความชำนาญต่อสิ่งที่เขาทำในระดับเต็มหลอด ด้วยโปรไฟล์ของเบรดี้ที่เขาสะสมมาตั้งแต่สมัยเล่นอยู่ นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ และปัจจุบันกับ แทมป้าเบย์ บัคคาเนียร์ส พ่วงไปด้วยแหวนแชมป์ซูเปอร์โบล์วอีก 7 วง ในขณะที่บอนด์ก็เป็นสายลับ MI6 ที่มากประสบการณ์ ผ่านภารกิจเสี่ยงตายมานับไม่ถ้วน 

คอสตูมของบอนด์ในแบบเบรดี้ ก็คงไม่ต่างกันกับที่เบรดี้แต่งอยู่เป็นประจำ เพราะเบรดี้เองก็ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่แต่งตัวเนี้ยบที่สุดคนหนึ่งและด้วยส่วนสูงและขนาดร่างกายของเขา ยิ่งตอกย้ำว่าเขาก็ดูเหมาะกับการสวมรอย เจมส์ บอนด์ อยู่ 

และนี่ยังไม่รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เบรดี้เองก็ขับรถ แอสตัน มาร์ติน รถคู่ใจของบอนด์ในชีวิตจริง อีกทั้งเขายังเป็นพาร์ตเนอร์กับ แอสตัน มาร์ติน อย่างเป็นทางการอีกด้วย 

 

ลุค ร็อคโฮลด์ (Luke Rockhold)

เขาคือนักกีฬา MMA ดีกรีแชมป์โลกยิวยิตสู ปี 2007 และอดีตแชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวตของ Strikeforce และ UFC ที่ปัจจุบันขยับน้ำหนักไปสู้ในรุ่นไลท์เฮฟวี่เวต นอกจากนี้ ความสามารถทางกีฬาของร็อคโฮลด์ ก็ครอบคลุมไปถึงเซิร์ฟและสเก็ตบอร์ดด้วย ซึ่ง เจมส์ บอนด์ เองก็เป็นนักกีฬาตัวยงที่มีความสามารถรอบด้านเช่นเดียวกัน คุณสมบัติด้านทักษะการกีฬาของเขาก็คงผ่านเข้ารอบไปได้แบบสบาย 

เรื่องสไตล์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะ ร็อคโฮลด์ ยังเป็นนักกีฬาที่มีอีกอาชีพคือการเป็นนายแบบ เขาเซ็นสัญญากับบริษัทโมเดลลิ่งแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก ชื่อ Soul Artist Management และได้เป็นนายแบบให้กับงานแฟชั่นอย่าง New York Fashion Week ด้วย 

ภาพของเขาในโฆษณาน้ำหอม โปโล บลู ก็ดูจะมีความละม้ายคล้ายกับ แดเนี่ยล เคร็ก ตอนเดินขึ้นจากชายหาดใน Casino Royale (2006) พอประมาณ 

 

คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ (Conor McGregor) 

อีกหนึ่งนักกีฬา MMA ชาวไอริช จากเวที UFC ดีกรีอดีตแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวตและไลท์เวต ที่หากได้มารับบทเป็นบอนด์ บอนด์ของเขาก็คงจะเป็นคนที่บ้าดีเดือด มีความดิบพอ ๆ กับบอนด์ในแบบเคร็ก เป็นหนึ่งในบอนด์ที่แหกขนบสายลับมาดเนี้ยบไปได้อย่างสิ้นเชิง ความเด็ดขาด แถมด้วยสกิลปากที่ใช้จิกกัดคู่ต่อสู้อันเหลือร้ายของแม็คเกรเกอร์ อาจจะเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สายลับพึงมีก็เป็นได้ 

ถึงจะดูเป็นบอนด์ที่เดือดพล่าน แต่ในมุมขรึมของแม็คเกรเกอร์ก็มีความสุขุมเช่นกัน ความแตกต่างของเขาจะเปลี่ยนให้บอนด์คนนี้มีความยูนีคแทน เพราะจากเครื่องดื่มปกติแบบที่บอนด์ชอบสั่งอย่าง ดราย มาร์ตินี่ "เขย่า … ไม่คน" หรือ เบียร์ไฮเนเก้น จะถูกเปลี่ยนเป็น Proper No.12 วิสกี้ไอริชของเจ้าตัวเองไปเสียอย่างนั้น 

 

ลูก้า ดอนซิช (Luka Dončić) 

ผู้เล่นตำแหน่งชูตติ้งการ์ดดาวรุ่งแห่งวงการบาสเกตบอลวัย 22 ปี ที่เริ่มสร้างชื่อให้กับตัวเองอย่างมหาศาลด้วยลีลาสุดแพรวพราวในทีม ดัลลัส แมฟเวอริกส์ อีกทั้งยังเกือบพาทีมชาติสโลวีเนียไปคว้าเหรียญทองมาแล้วในโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่ผ่านมา 

ดอนซิช คืออีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่เพียบพร้อมไปด้วยหน้าตาและความสามารถ เขามักจะไปโผล่อยู่ในลิสต์นักบาสเกตบอลหน้าตาดีอยู่บ่อยครั้ง พอ ๆ กับที่ไปโผล่อยู่ในไฮไลท์ของผู้เล่นที่ทำแต้มได้น่าประทับใจในหลาย ๆ เกม 

หากดอนซิชเป็นบอนด์ เขาก็คงเป็นบอนด์ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ MI6 ได้ใหม่ ๆ เป็นบอนด์ที่ถูกขับเคลื่อนไปด้วยอารมณ์อย่างมหาศาล มุมเดือดคงโหดเหมือนในสนาม มุมจริงจังก็คงมีสมาธิเหมือนตอนยิง 3 แต้ม ไม่ว่าอารมณ์ดังกล่าวจะเป็นด้านบวกหรือลบ หากเขาควบคุมมันได้ดีพอ เขาจะเป็นบอนด์ที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกภารกิจ

 

ลูอิส แฮมิลตัน (Lewis Hamilton)

นักแข่งรถ F1 สัญชาติอังกฤษ หนึ่งในนักกีฬาแข่งรถที่แต่งตัวได้ดีที่สุดคนหนึ่ง นอกจากชุดแข่งรถที่แฟน ๆ มักจะคุ้นตากัน เมื่ออยู่นอกสนาม เขาก็มักจะปรากฏตัวในลุกส์ที่ยูนีคเป็นพิเศษกว่าใครอยู่เสมอ 

อย่างชุดที่เขาใส่ไปร่วมงาน MET GALA ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา แม้ขาด้านซ้ายของเขาที่ถูกคลุมด้วยกระโปรงลูกไม้เล็ก ๆ จะไม่ได้โชว์ความหวือหวา แต่ก็เป็นดีเทลเล็กน้อยที่ทำให้ชุดสูทโดดเด่นขึ้นมาได้ 

อัศวินนักซิ่ง (เจ้าตัวเพิ่งมีคำนำหน้าชื่อว่า เซอร์ เมื่อปลายปี 2020 นี้เอง) คนนี้ไม่ได้มีแค่ลุกส์ที่เหมาะ แต่ยังมีทักษะที่เหมาะอีกต่างหาก หากพาหนะคู่ใจของบอนด์คือรถ และบอนด์เป็นคนที่ขับรถได้ระห่ำคนหนึ่ง บอนด์ในแบบของแฮมิลตัน ก็คงจะซิ่งไม่ใช่น้อย การขับรถไล่หรือหนีผู้ร้ายก็คงไม่ใช่ปัญหาของเขาอีกต่อไป เพราะบอนด์คนดังกล่าวตอนนี้ คว้าแชมป์โลก F1 ไปถึง 7 สมัยแล้ว 

 

แอนโธนี่ โจชัว (Anthony Joshua)

หาก ไอดริส เอลบา นักแสดงผิวดำชาวอังกฤษ เป็นหนึ่งในรายชื่อที่ฮอตที่สุด ที่เคยถูกเสนอโดยแฟน ๆ ให้มารับบทบอนด์คนต่อไป แอนโธนี่ โจชัว ก็คงเป็นนักกีฬาผิวดำจากวงการกีฬาที่มีความน่าสนใจอยู่ในระดับเดียวกันอย่างไม่ต้องสงสัย 

โจชัวแทบจะมีคุณสมบัติในการเป็นบอนด์ครบทุกด้าน ตั้งแต่สัญชาติ อายุ และทักษะความสามารถ แชมป์โลกเฮฟวี่เวตที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและความสุขุมในเวลาเดียวกันแบบเขา ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ ลองนึกภาพว่าหากโจชัวเป็นบอนด์ ฉากการปะทะกันบนรถไฟกับ เดฟ บาทิสต้า ใน Spectre (2015) ก็คงจะเดือดพล่านไม่น้อย 

 

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์​ (Roger Federer) 

ผู้คร่ำหวอดแห่งวงการลูกเทนนิส อดีตเจ้าของตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกยาวนานที่สุด ชายผู้ที่ใส่สูทบ่อยพอ ๆ กับชุดออกกำลังกาย และแทบจะเรียกได้ว่าเป็นแม่พิมพ์สูตรสำเร็จของบอนด์เลยทีเดียว 

ในลิสต์นี้เขาเป็นคนที่มีอายุอยู่ในแก๊งเลขสี่ ร่วมก๊วนไปกับ เรดแนปป์, ฟิเกรัส และเบรดี้ หากเขาเป็นบอนด์ ก็คงเป็นบอนด์ที่มากประสบการณ์อีกคนหนึ่ง เป็นชายหนุ่มวัยกลางคนที่ผ่านความท้าทายและภารกิจมานักต่อนัก 

ว่ากันว่าเฟเดอเรอร์คือหนึ่งในนักกีฬาที่มีความถ่อมตัวและนิสัยดีที่สุดในวงการ บอนด์ของเฟเดอเรอร์คงมีความเป็นผู้ใหญ่มากเป็นพิเศษ และก็คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก หากเขาจะต้องทำตัวให้กลมกลืนไปกับผู้คนรอบข้างของเขา 

 

เฮนริค ลุนด์ควิสต์ (Henrik Lundqvist) 

นอกจากเฟเดอเรอร์ นักกีฬาที่ได้ขึ้นชื่อว่า "หล่อแบบพิมพ์นิยม" อีกคน คงหนีไม่พ้นอดีตนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง สัญชาติสวีเดนอย่าง เฮนริค ลุนด์ควิสต์ ซึ่งหากเราลองมองให้ดี ๆ ความหล่อแบบพิมพ์นิยมที่ว่านี้ คือหล่อแบบใส่สูททันทีก็หล่อ มีความละม้ายคล้ายคลึงนักแสดงชาวอเมริกันที่ชื่อ จอน แฮมม์ (ที่เคยเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ผุดขึ้นมาให้แฟน ๆ เจมส์ บอนด์ ได้แลกเปลี่ยนความเห็นด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องถูกปัดตกเพราะเป็นคนอเมริกัน)  

อย่างไรก็ตาม ลุนด์ควิสต์ ก็เป็นคนที่มีลุคสุขุมแบบผู้ใหญ่ ในขณะเดียวกันก็ไม่หนุ่มหรือไม่แก่เกินไป สมวัย "แด็ดดี้" บอนด์ของลุนด์ควิสต์ คงจะเป็นบอนด์ที่แต่งตัวแบบ Sharp Dressed Man ได้ดีที่สุดคนหนึ่ง 

 

เดวิด เบ็คแฮม (David Beckham) 

คนสุดท้ายที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องอยู่ในลิสต์เสมอ เพราะ เดวิด เบ็คแฮม เป็นนักกีฬาที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการรับบท เจมส์ บอนด์มากที่สุด เขามักจะเข้าไปโผล่อยู่ในรายชื่อคนที่อาจจะมารับบทเจมส์ บอนด์ คนต่อไปอยู่บ่อย ๆ ท่ามกลางนักแสดงชื่อดัง ถึงแม้ว่าเขาเองจะมาจากวงการกีฬาก็ตาม

การถูกแซวจนเกร่อของแฟน ๆ ภาพยนตร์นั้นไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด ทั้งบุคลิก ท่าทาง หรือสัญชาติ เรียกได้ว่าแทบจะใกล้เคียงบอนด์มากที่สุด หากเขาได้เป็นบอนด์ บอนด์ของเขาน่าจะดูสมาร์ตและมีเสน่ห์มากที่สุดคนหนึ่ง สิ่งที่ดูจะหลุดไปหน่อย อาจจะเป็นโทนเสียงที่ออกแนวไปทางสูงแหลมของเขา เพราะจริง ๆ แล้ว บอนด์เป็นคนเสียงทุ้มต่ำ 

เบ็คแฮมอาจจะเป็นคนที่พอมีเค้าลางของการเป็น เจมส์ บอนด์ อยู่บ้าง แต่หากพิจารณาจากคามีโอสั้น ๆ ของเขากับบททหารในภาพยนตร์ King Arthur : Legend of the Sword (2017) มาดขรึมของเขาก็อาจจะยังไม่พอเท่าไหร่ บางทีเขาก็อาจจะเหมาะกับการมารับบทเป็นวายร้ายระดับต้น ๆ ที่อยู่ในองค์กร SPECTRE มากกว่าแบบ เดฟ บาทิสต้า ก็เป็นได้ AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x