NEWS

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น แจ้ง FIFA ขอสละสิทธิ์เจ้าภาพชิงแชมป์สโมสรโลก เหตุ COVID-19 ในประเทศยังระบาดหนักจากการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 5 ในประเทศญี่ปุ่น ที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ยกว่าหมื่นรายต่อวัน ขณะที่ผู้ได้รับวัคซีนครบโดสยังอยู่ที่ 49% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ทำให้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (JFA) ตัดสินใจที่จะสละสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก หรือ FIFA Club World Cup ในปีนี้ เนื่องจากข้อจำกัดของ COVID-19 และอยู่ระหว่างการเจรจากับ สมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) 

 


สำนักข่าว Kyodo News ของญี่ปุ่น รายงานว่า เดิมที JFA กำลังเตรียมที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ตามแผนการฉลองครบรอบ 100 ปีของสมาคม แต่ด้วยความเสี่ยงของการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น และความยากลำบากในการทำกำไร เนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะจำกัดผู้ชมในสนาม ได้ส่งผลต่อการตัดสินใจของพวกเขา

โดย FIFA ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องเจ้าภาพสำรองหรือวันแข่งใหม่ ซึ่งในปีนี้มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 9-19 ธันวาคม แต่อาจถูกเลื่อนออกไปเป็นหลังปีใหม่แทน ซึ่งที่ผ่านมา ศึกชิงแชมป์สโมสรโลก ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของปฏิทินฟุตบอลของญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็น Intercontinental Cup ซึ่งนำเอาแชมป์ยุโรปกับอเมริกาใต้มาเตะแบบนัดเดียวรู้ผล จนกระทั่งมาเป็น FIFA Club World Cup ที่นำแชมป์ระดับสโมสรจาก 6 ทวีปมาแข่งขัน ซึ่งที่ผ่านมาได้สร้างผลกำไรให้กับ JFA จากการที่มีผู้ชมกว่า 60,000 คน ในรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศที่สนามโยโกฮาม่า สเตเดี้ยม

แต่ข้อจำกัดที่มีอยู่สำหรับการระบาดใหญ่ ทำให้เกิดการขาดทุนในการดำเนินงานสำหรับ JFA โดยปี 2020 งบประมาณของ JFA อยู่ที่ 15,000 ล้านเยน (4,447.5 ล้านบาท) ลดลงถึง 5,000 ล้านเยน (1,482 ล้านบาท) จากปีงบประมาณ 2019 ซึ่งโคโซ ทาชิมะ ประธาน JFA ระบุว่า การไม่มีผู้ชมการแข่งขันทีมชาติทำให้สหพันธ์ต้อง “เอาเงินออมของตัวเองออกมาใช้" ในปีงบประมาณนี้ โดยไม่มีกำลังการใช้จ่ายได้อีก และในปีนี้ก็ได้ยกเลิกเป็นเจ้าภาพการประชุมใหญ่ของ FIFA รวมถึงนัดกระชับมิตรกับอังกฤษแล้ว

เจ้าหน้าที่อาวุโสของ JFA กล่าวว่า “ถ้าเราไม่สร้างแนวทางที่จะสามารถจัดกิจกรรมร่วมกับไวรัส ฟุตบอลและกีฬาอื่นๆ จะไม่สามารถดูแลตัวเองได้" 

 

ที่มา :

https://english.kyodonews.net/.../f94fb80b67b9-soccer-jfa...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x