NEWS

ฟีฟ่า สั่งแบนแฟนบอลพร้อมปรับเงิน ทีมชาติฮังการี กรณีเหยียดผิวและขว้างปาสิ่งของใส่นักเตะทีมชาติอังกฤษจากเหตุการณ์ที่เป็นประเด็นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาในเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนยุโรปคู่ระหว่าง ทีมชาติฮังการี พบกับ ทีมชาติอังกฤษ ที่แฟนบอลต่างทราบกันดีว่า แมตช์ดังกล่าวเต็มไปด้วยแฟนบอลฮังการีที่ตะโกนเหยียดผิวและขว้างปาแก้วน้ำใส่นักฟุตบอลของอังกฤษ ทำให้ฟีฟ่าต้องลงมาสอบสวนและตั้งข้อหากับทีมชาติฮังการีด้วยตัวเอง และ ณ เวลานี้ก็ได้บทสรุปเป็นที่เรียบร้อย

 


ฟีฟ่า มุ่งเป้าไปที่สองนักเตะอังกฤษที่โดนเหยียดตลอดเกมนั่นคือ ราฮีม สเตอร์ลิง และ จู๊ด เบลลิงแฮม ซึ่งโทษที่ฮังการีจะได้รับประกอบไปด้วย ห้ามแฟนบอลเข้าชมเกมเหย้า 2 เกมคือการแข่งขันในนัดหน้าและอีกนัดจะเป็นการคาดโทษเอาไว้เป็นเวลา 2 ปี และปรับเงินจำนวน 158,416 ปอนด์หรือประมาณ 7.22 ล้านบาท

ทั้งนี้ ฟีฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ถึงบทลงโทษด้วยว่า "คณะกรรมการวินัยของฟีฟ่าสั่งห้ามและปรับเงินสหพันธ์ฟุตบอลฮังการี (MLSZ) ในส่วนที่เกี่ยวกับพฤติกรรมเหยียดผิวของแฟนบอลในระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกระหว่างฮังการีและอังกฤษในวันที่ 2 กันยายน 2021"

"หลังจากวิเคราะห์และพิจารณาสถานการณ์ทั้งหมดของคดี โดยเฉพาะความรุนแรงของเหตุการณ์ (คำพูดและการกระทำที่เหยียดผิว การขว้างปาสิ่งของ การจุดพลุ ที่รั้วกั้น) คณะกรรมการตัดสินใจว่า MLSZ จะเล่นในบ้านสองหลังถัดไปในการแข่งขันของฟีฟ่าโดยไม่มีผู้ชม ซึ่งนัดที่สองจะถูกระงับสำหรับช่วงทดลองสองปี"

"ตำแหน่งของฟีฟ่ายังคงแน่วแน่ในการปฏิเสธรูปแบบการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงใด ๆ รวมถึงรูปแบบอื่น ๆ ของการเลือกปฏิบัติหรือการละเมิด พวกเราใช้จุดยืนที่ชัดเจนเป็นศูนย์ต่อพฤติกรรมที่น่ารังเกียจในฟุตบอล คำตัดสินของคณะกรรมการวินัยฟีฟ่าได้รับแจ้งไปยัง MLSZ ถือเป็นที่สิ้นสุด"

ด้านผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์อย่าง โรเบิร์ต ดอร์เซตต์ นักข่าวของ Sky Sports News ได้ออกมาเผยว่า "เสียงลิงร้องดังเป็นระยะ ๆ จากพื้นที่ต่าง ๆ ของแฟนบอลฮังการี โดยมุ่งไปที่ สเตอร์ลิ่ง เป็นหลักเมื่อเขาสัมผัสบอล ผมเห็นแฟนบอลพวกเขาร้องเพลงเหยียดผิวต่อหน้า จู๊ด เบลลิงแฮม ในขณะที่เขาอยู่ต่อหน้ากับกลุ่มอุลตร้าของฮังการี" 

 

ที่มา :

https://www.skysports.com/.../hungary-fined-by-fifa-and...
 AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x