NEWS

ลีกฟุตบอลอาชีพฝรั่งเศส ตำหนิฟีฟ่าสนับสนุนปล่อยนักเตะเล่นทีมชาติช่วงโควิดหลัง เนย์มาร์-เมสซี่ ได้ไฟเขียวจากต้นสังกัดจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่พรีเมียร์ลีกประกาศว่า จะไม่ปล่อยนักฟุตบอลในลีกไปรับใช้ทีมชาติในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกับประเทศที่ตั้งอยู่ในโซนสีแดง ช่วงระหว่างเดือนกันยายน และตุลาคมนี้ ทำให้ทาง จานนิ อิฟาติโน่ ประธานแห่งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ออกมากล่าวคำวิงวอนขอให้สโมสรและรัฐบาลอังกฤษช่วยปล่อยนักเตะไปทีมชาติโดยได้รับข้อยกเว้นการกักตัว 10 วันหลังกลับมา

 

แต่หลังจากนั้นไม่นาน กัลโช่ เซเรีย อา และ ลา ลีก้า ก็ได้เห็นพ้องกับพรีเมียร์ลีกที่จะไม่ปล่อยตัวนักเตะออกจากทีมไปเล่นทีมชาติ โดยทาง เซเรีย อา ได้ออกแถลงการณ์สั้น ๆ ว่า "การตัดสินใจของฟีฟ่าที่จะไม่ขยายข้อยกเว้นสำหรับการเรียกตัวไปยังประเทศที่จำเป็นต้องกักตัวเมื่อต้องกลับเข้ามาใหม่ จะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางการแข่งขันสำหรับทีมที่อนุญาตให้ผู้เล่นของพวกเขาเดินทางไปประเทศเหล่านั้น"

แต่ด้วยความที่ลีกฟุตบอลของอิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศส และเยอรมัน ยังไม่มีกฎที่แน่นอนถึงการปล่อยตัวนักเตะ ทำให้สโมสรสามารถปล่อยนักฟุตบอลไปรับใช้ชาติได้ไม่ว่าจะเป็นโซนสีแดงก็ตาม ซึ่งทางสโมสรจอมเล่นใหญ่อย่าง ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ได้อนุญาตให้นักฟุตบอลในสังกัดของพวกเขาไปเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้อย่างสบายใจ นำโดย ลิโอเนล เมสซี่ และ เนย์มาร์

ทำให้ทาง ลีกฟุตบอลอาชีพฝรั่งเศส (LFP) ได้ออกมาตำหนิถึงความไม่เข้มงวดของฟีฟ่า ที่ร้องขอให้ปล่อยนักเตะไปเล่นทีมชาติในช่วงแพร่ระบาดของโควิด โดย LFP ได้ออกแถลงการณ์สั้น ๆ ว่า "LFP รู้สึกเสียใจที่ ฟีฟ่า ล้มเหลวในการคำนึงถึงผลประโยชน์ของลีกระดับชาติหรือสโมสรต้นสังกัดผู้เล่น นี่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสโมสรที่ฟีฟ่าไม่เคยหันมามอง"

ทั้งนี้ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า เรียกร้องให้ลีกและสหพันธ์ระดับชาติได้มองเห็นว่าการแข่งขันระดับนานาชาติช่วยแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน สำหรับการร้องขอปล่อยนักเตะในช่วงปฎิทินฟีฟ่าเดย์ช่วยเดือนกันยายนและตุลาคมนี้

 

ที่มา :

https://www.france24.com/en/live-news/20210826-french-slam-fifa-over-release-of-messi-neymar-for-world-cup-matches
https://timesofmalta.com/articles/view/serie-a-back-clubs-in-player-release-row-as-fifa-chief-seeks-british.895858AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x