NEWS

 เซอร์ แฟรงก์ วิลเลี่ยมส์ ผู้ก่อตั้งทีม Williams F1 เสียชีวิตด้วยวัย 79 ปีวงการกีฬาความเร็วต้องพบกับการสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อ เซอร์ แฟรงก์ วิลเลี่ยมส์ ผู้ก่อตั้ง และอดีตบอสใหญ่ทีม Williams อันเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ยาวนานแห่งวงการ F1 เสียชีวิตแล้วในวันนี้ (28 พฤศจิกายน) ด้วยวัย 79 ปี

 


ทีม Williams ออกแถลงการณ์ในนามครอบครัวว่า เซอร์ แฟรงก์ เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่วันศุกร์ โดยไม่เปิดเผยสาเหตุการเจ็บป่วย ก่อนที่จะสิ้นใจอย่างสงบ โดยมีสมาชิกครอบครัวอยู่เคียงข้างจนลมหายใจสุดท้าย

เซอร์ แฟรงก์ วิลเลี่ยมส์ ถือเป็นหนึ่งในบุคคลทรงคุณค่าแห่งวงการความเร็ว เติบโตจากครอบครัวที่ขัดสน ใช้ความสามารถและความหลงใหลในยนตรกรรม นำพาตัวเองสู่การเป็นนักแข่งอาชีพ ก่อนหันเหสู่การสร้างทีม F1 ในชื่อ Frank Williams Racing Cars เมื่อปี 1966 ก่อนที่ปัญหากับหุ้นส่วนจะทำให้เขาต้องออกจากทีมดังกล่าว ซึ่งถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Wolf-Williams ในปี 1976 แต่ก็กลับมาสร้างทีมใหม่อีกครั้งในชื่อ Williams Racing เมื่อปี 1977 จนถึงปัจจุบัน

แม้เจ้าตัวประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนกระดูกสันหลังและกระดูกคอหักเมื่อปี 1986 จนเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงคอลงมาและต้องนั่งรถเข็นนับแต่นั้น แต่ เซอร์ แฟรงก์ ก็ยังคงทำงานกับทีม Williams อย่างใกล้ชิด กระทั่งปี 2012 จึงได้ส่งต่ออำนาจการบริหารทีมไปยัง แคลร์ ลูกสาว

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทีม Williams คว้าแชมป์โลก F1 ในประเภททีม 9 ครั้ง และนักขับของพวกเขาก้าวไปสู่การเป็นแชมป์โลก F1 ได้ 7 คน ก่อนที่ปัญหาทางการเงิน จะทำให้ทีมมีผลงานย่ำแย่ลง จนสุดท้ายต้องขายทีมให้กับ Dorilton Capital กลุ่มทุนจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2020 ปิดตำนานธุรกิจครอบครัวทีมสุดท้ายใน F1 แต่เพียงเท่านี้

แม้ได้ขายกิจการไปแล้ว แต่ทีมยังคงใช้ชื่อ Williams ตามนามสกุลของ เซอร์ แฟรงก์ วิลเลี่ยมส์ ตามเดิม และทีมนี้จะเป็นต้นสังกัดของ อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่ง F1 สัญชาติไทยในฤดูกาล 2022

 

ที่มา :

https://www.williamsf1.com/.../statement-on-behalf-of-the...
https://www.williamsf1.com/.../a-statement-from-williams...AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x