NEWS

สวีเดนและแคนาดาเรียกร้องให้ฟุตบอลหญิงรอบชิงฯ เลื่อนแข่งจากช่วงเที่ยงเป็นช่วงเย็นเนื่องจากอากาศร้อนจัดกีฬากลางแจ้งอย่างฟุตบอลที่มีสภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการแข่งขัน ไม่ว่าจะฝนตกแดดออกหรือลมแรงแค่ไหนย่อมส่งผลต่อรูปเกมและประสิทธิภาพในการเล่นของนักกีฬาอย่างเห็นได้ชัด

 


จากตารางการแข่งขันฟุตบอลหญิงรอบชิงชนะเลิศคู่ระหว่าง แคนาดา พบ สวีเดน ในวันพรุ่งนี้ (6 สิงหาคม) ที่เริ่มคิกออฟในเวลา 11.00น. ที่สนามอายิโนะโมะโต๊ะ สเตเดี้ยม อาจเป็นปัญหาต่อสุขภาพของนักกีฬาอย่างมากเนื่องด้วยในช่วงเวลาดังกล่าว กรุงโตเกียว อาจมีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 32 องศาเซลเซียส

ในการแข่งขันทศกรีฑาชาย 100 เมตรเมื่อเวลา 09.00น. เมื่อวานนี้ (4 สิงหาคม) ได้รับรายงานว่ามีอุณหภูิมิพุ่งสูงถึง 33 องศาเซลเซียส แต่เนื่องจากความชื้น จึงเป็นที่คาดการณ์ว่าอุณหภูิมิอาจพุ่งไปถึง 47 องศาเซลเซียส 

จากอุณหภูมิดังกล่าวทำให้นักกีฬาและทีมโค้ชของทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการขอเลื่อนเวลาการแข่งขัน และขอให้พิจารณาเปลี่ยนสนามแข่งด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬา เนื่องจากความร้อนยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

มารีก้า โดมานสกี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงสวีเดน ได้ทำการติดต่อไปยัง FIFA เพื่อรับพิจารณาเรื่องดังกล่าวว่า "โดยหลักแล้วมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของผู้เล่นที่เรากำลังคิดและพยายามเปลี่ยนเวลาของเกม มันมีความแตกต่างค่อนข้างมากระหว่างการเล่นในช่วงบ่ายกับตอนเย็น และเราต้องเผชิญกับความร้อนและความชื้นอย่างมาก"

ทางด้านคณะกรรมการโอลิมปิกสากลของแคนาดาได้เสนอไปยังฝ่ายจัดเช่นกันว่าขอเลื่อนเวลาการแข่งขันไปเป็นเวลา 17.00น. ตามเวลาของญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ดี คำขอจากทั้งสวีเดนและแคนาดา อาจไม่เป็นผลเนื่องจากสนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่นซึ่งเป็นสนามแข่งนัดชิงฯ ในช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับการแข่งขันกรีฑา 2 รายการ

จากการรายงานของ เดอะ การ์เดี้ยน เชื่อว่าเวลาแข่งนัดชิงฯ ฟุตบอลหญิงโอลิมปิกที่จัดในเวลา 11.00น. ได้รับคำสั่งจากผู้เจ้าของลิขสิทธิ์แพร่ภาพกระจายเสียงในสหรัฐอเมริกา ให้เลือกเวลาตรงกับช่วงไพรม์ไทม์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีเวลาประมาณ 2-3 ทุ่มในขณะนั้น แต่กลายเป็นว่าทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ ต้องไปแข่งชิงเหรียญทองแดง ในเวลา 13.00น. ของญี่ปุ่นซึ่งตรงกับเวลาที่สหรัฐฯ ประมาณ 23.00น.

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/.../kick-off-women-olympic...
https://www.givemesport.com/1732970-tokyo-olympics-sweden...
https://www.cbc.ca/.../canada-sweden-gold-medal-time...AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x