NEWS

สหภาพนักฟุตบอลอาชีพนานาชาติ ค้านสุดตัว หากฟุตบอลโลกจัดทุก 2 ปี ชี้โลกฟุตบอล กลับคืนสู่ความขัดแย้งแบบเดิมๆสหภาพนักฟุตบอลอาชีพนานาชาติ(FIFPRO)  ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์หลังจากที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ประกาศว่ากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ ของการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ทุก 2 ปี   ซึ่งหลังจากที่มีการแถลงการณ์ออกมา  ปรากฏว่า มีผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก

 


แถลงการณ์ของ FIFPRO ระบุว่า ข้อเสนอของฟีฟ่าในครั้งนี้ เป็นการทำให้ความขัดแย้งในลักษณะเดิมๆคืนกลับมา  ซึ่งควรที่จะปกป้องสุขภาพร่างกายของผู้เล่นเพื่อการพัฒนาฟุตบอลชายและฟุตบอลหญิง  แต่หากว่าผู้เล่นไม่ยินยอมที่จะให้มันเกิดขึ้น  การปรับเปลี่ยนดังกล่าวก็ไม่ควรที่จะเกิดขึ้น  

โยนัส แบร์-ฮอฟฟ์มัน  เลขาธิการของ FifPro กล่าวว่า "การขาดการเจรจาที่แท้จริงและความไว้วางใจระหว่างสถาบันต่างๆ ในวงการฟุตบอล เป็นอุปสรรคของการพัฒนาและก้าวไปข้างหน้า  เรากำลังปรับเปลี่ยนโลกฟุตบอลให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นหลังจากการระบาดของโควิด-19  แต่เรากำลังกลับคืนสู่ความขัดแย้งแบบเดิมๆ” 

"ผู้เล่นมีข้อ จำกัด ทางสรีรวิทยาตามธรรมชาติและมีความสนใจในการพัฒนาอย่างยั่งยืน  ความสำเร็จของกีฬาฟุตบอลขึ้นอยู่กับร่างกายและจิตใจของนักฟุตบอล  หากจะมีแผนใดๆ จะปรับเปลี่ยน  ทุกฝ่ายจะต้องมีการขอความเห็นจากพวกเขาด้วย " 

ปัจจุบัน มีภาคส่วนองค์กรที่แสดงท่าทีตอบรับและไม่ได้มีท่าทีปฏิเสธ เบื้องต้น มีสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC , สหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา หรือ CAF  และสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ, อเมริกากลางและแคริบเบียน หรือ คอนคาเคฟ ที่ระบุว่า พร้อมที่จะศึกษาแนวทางและวิธีการ รวมถึงความเป็นไปได้ในการปรับโปรแกรม  หากฟีฟ่ามองว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คือสิ่งที่ดีที่สุดในโลกของฟุตบอล  

ซึ่งสหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา แถลงการณ์ชัดเจนว่า อยากให้ทุกฝ่ายเปิดใจถึงการเปลี่ยนแปลง  และทาง CAF พร้อมศึกษาและปรับเปลี่ยนโปรแกรมให้เป็นไปตามที่สอดคล้องกับความเป็นจริง

ฟากของผู้ที่ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง คือ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ซึ่งอเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานชาวรัสเซียระบุว่า  เป็นวิธีการที่ไม่สมเหตุสมผล เพราะจะทำให้กระทบไปถึงทุกภาคส่วน  พร้อมกันนี้ยังมีการขู่ด้วยว่า หากทางฟีฟ่าปรับเปลี่ยนจาก 4 ปี เป็น 2 ปีจริง  ตัวแทนทวีปยุโรป อาจจะถึงขั้นบอยคอตต์ ไม่เข้าร่วมการแข่งขัน

เช่นเดียวกับสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ CONMEBOL ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง โดยให้เหตุผลคล้ายกับยูฟ่าคือ กระทบต่อโปรแกรมหลักๆของการแข่งขัน  รวมถึง ไม่เกิดประโยชน์ต่อตัวนักฟุตบอล

ด้านฟีฟ่า แถลงการณ์เปิดเผยผลสำรวจออนไลน์ ระบุว่า "ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 15,000 คน  มีความสนใจในฟุตบอลโลกอย่างมาก  โดยผลลัพธ์เบื้องต้นสรุปว่า แฟนบอลส่วนใหญ่อยากเห็นฟุตบอลโลกชายมีความถี่เพิ่มขึ้น และต้องการให้มีความถี่ทุก 2 ปี   ปัจจุบันฟุตบอลมีความแตกต่างอย่างมากระหว่าตลาดดั้งเดิมและตลาดฟุตบอลที่กำลังพัฒนา"

อีกทั้งแนวโน้มของการสำรวจระบุว่าคนรุ่นใหม่ในทุกภูมิภาคเปิดกว้างและสนใจการเปลี่ยนแปลงมากกว่าคนรุ่นก่อน

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/.../fifpro-biennial-fifa...
https://www.reuters.com/.../caf-president-urges-open.../AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x