NEWS

งานวิจัยเผย นักฟุตบอลมีแนวโน้มเสพติด “ยานอนหลับ” มากขึ้น เพราะแบกรับความกดดันมากเกินไปการเป็นนักฟุตบอลคืออาชีพในฝันของใครหลายคน สำหรับคนที่รักฟุตบอล และชอบเล่นฟุตบอล ไม่มีอาชีพไหนที่จะสร้างความสุขใจไปกว่าการเป็นนักหวดลูกหนังอาชีพอีกแล้ว

 


แต่ขึ้นชื่อว่าการทำงานในโลกทุนนิยม ไม่มีอะไรที่เป็นความสนุกทั้งนั้น แม้กระทั่งการเป็นนักฟุตบอล เพราะความจริงจากงานวิจัยได้เปิดเผยว่า นักฟุตบอลทั่วโลกกำลังแบกความกดดัน และความเครียดมหาศาล จนมีแนวโน้มให้พวกเขาติดยานอนหลับมากขึ้น

งานวิจัยชิ้นนี้เกิดขึ้นโดย The Athletic สื่อชื่อดังที่เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นของนักฟุตบอลรายหนึ่งนามว่า ไมค์ ฟีนิกซ์ ที่ต้องสูญเสียอนาคตในชีวิตเพราะอาการติดยานอนหลับ และใช้ยาเสพติด จนถูกแบนจากการเล่นฟุตบอลอาชีพเป็นเวลา 4 ปี

The Athletic ได้ขุดลึกไปยังชีวิตของ ไมค์ ฟีนิกซ์ ก่อนจะพบว่าเหตุผลที่เขาติดยา และสารเสพติด เป็นเพราะเขากดดันมากเกินไป กับการเล่นฟุตบอลอาชีพ 

เล่าให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ไมค์ ฟีนิกซ์ เป็นนักฟุตบอลระดับล่างในประเทศอังกฤษ และเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อรักษางานของเขาไว้ เพื่อให้ยังมีรายได้เลี้ยงตัวเอง กับภาระมากมายที่อยู่ข้างหลัง

ความกดดันถาโถมเขา เพราะต้องเค้นตัวเองให้เล่นให้ดีทุกแมทช์ เพื่อให้ตัวเองยังมีงานทำในฐานะนักฟุตบอลต่อไป แต่สุดท้ายเขาก็รับไม่ไหว หลังจากไม่มีความสุขกับการเล่นฟุตบอลอีกต่อไป จนร้องไห้ขณะฝึกซ้อม แต่ต้องฝืนเตะบอลในฐานะ “งาน” ต่อไป จนสุดท้ายต้องพึ่งยานอนหลับ และสารเสพติดในที่สุด

อีกเคสหนึ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น ก็คือ เดเล่ อัลลี กองกลางอนาคตไกลของทีมชาติอังกฤษที่เจอความกดดัน เล่นงานจากหลายทิศทาง จนเขาเจอปัญหาติดยานอนหลับ ในช่วงปีที่ผ่านมา โชคดีที่เขาผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้ และกลับมาเป็นนักเตะตัวหลักของ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม The Athletic เลือกจะขุดหาความจริงต่อไป ก่อนจะพบว่านักฟุตบอลอาชีพในประเทศอังกฤษ ใช้ยานอนหลับ หรือยาผ่อนคลายความเครียด จนเป็นเรื่องปกติ และหลายคนใช้เกินจำนวนที่แพทย์สั่ง

เท่านั้นยังไม่พอ The Athletic พบว่า นักฟุตบอลหลายคนเลือกจะกินยาประเภทนี้ก่อนลงสนามแข่งขัน เพื่อลดความรู้สึกกดดันในตัวเองลง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ดีกับนักฟุตบอลอาชีพ

นอกจากนี้ การศึกษายังแสดงว่า นักฟุตบอลส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงภัยร้ายของการใช้ยาเหล่านี้ ทำให้การใช้เริ่มจะแพร่หลายขึ้นเรื่อย ๆ แม้แต่ในระดับพรีเมียร์ลีกก็มีไม่น้อย

โดย The Athletic ได้สรุปปัญหาหลักที่นักฟุตบอลต้องหันมาเพิ่งยานอนหลับ หรือยาคลายเครียดมากขึ้น เป็นเพราะว่านักฟุตบอลหลายคนทำงานหนักเกินไป รวมถึงความเหนื่อยล้าจากการเล่นฟุตบอล ที่เพิ่มมากขึ้นกว่ายุคสมัยก่อน

นอกจากนี้ เรื่องของการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คก็มีผลมากเช่นกัน เพราะยิ่งนักฟุตบอลอ่านความเห็นแย่ ๆ ของตัวเองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต จนมีคำแนะนำถึงนักฟุตบอลว่า ไม่ควรอ่านความเห็นในโลกอินเตอร์เน็ตก่อนนอน เพราะจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพการนอน ทำให้นอนไม่หลับได้ 

ขณะเดียวกันแพทย์คนหนึ่งที่ทำงานกับทีมฟุตบอลระดับพรีเมียร์ลีก ได้แสดงความเห็นว่า เรื่องแบบนี้ไม่ใช่ปัญหาแค่กับวงการฟุตบอล แต่เกิดขึ้นในหลายวงการกีฬาทั่วโลก อย่างไรก็ตามฟุตบอลดูจะเป็นกีฬาที่มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนการใช้ยานอนหลับมากที่สุด

เท่านั้นยังไม่พอ แนวโน้มในการใช้ยานอนหลับก็เพิ่มขึ้น ในกลุ่มผู้จัดการทีมฟุตบอลเช่นกัน โดยผู้จัดการทีมคนหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่า เหตุผลที่เขาต้องใช้ยาพวกนี้แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็เพราะเขาหยุดคิดไม่ได้เลย แม้กระทั่งเวลานอน จนต้องใช้ยามาช่วยเหลือ 

 

ที่มา :

https://theathletic.com/.../footballs-addiction-to.../AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x