NEWS

สโมสรในพรีเมียร์ลีก จะได้รับบทลงโทษจากฟีฟ่าหรือไม่ หากไม่ปล่อยตัวนักเตะไปสมทบทีมชาติ ช่วงโปรแกรมคัดเลือก  ฟุตบอลโลก เดือนกันยายนนี้   

 


ประเด็นที่สโมสรในศึกพรีเมียร์ลีก อาจไม่ปล่อยตัวนักฟุตบอลบางคน ไปแข่งขันในประเทศที่อยู่ในกลุ่มสีแดงตามการจัดอันดับของกระทรวงสาธารณสุข  เนื่องจาก มีกฎระบุว่า หากนักเตะเหล่านี้เดินทางไปยังประเทศพื้นที่สีแดง จะต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน หลังเดินทางกลับสู่ประเทศอังกฤษ  ทำให้ต้องชวดลงสนามกับต้นสังกัดราว 2-3 นัดด้วยกัน 

ตามระเบียบของฟีฟ่า มีการระบุชัดเจนว่า สโมสรจำเป็นต้องปล่อยนักเตะให้ไปร่วมทีมชาติ ในช่วงเวลาของฟีฟ่าเดย์ที่กำหนด  โดยการแข่งขันฟีฟ่าเดย์ครั้งต่อไป กำหนดไว้ในวันที่ 31 สิงหาคม ถึง 8 กันยายน  ที่จะมีโปรแกรมสำคัญ คือ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ของแต่ละทวีป  ไม่เช่นนั้น  ทางฟีฟ่ามีสิทธิ์ที่จะลงโทษสโมสรต้นสังกัดของนักเตะ และตัวนักเตะจะเป็นผู้ที่ต้องรับผลกระทบจากการถูกลงโทษ 

บทลงโทษระบุไว้อย่างไร

บทลงโทษที่มีการระบุไว้ในกฎฟีฟ่า ระบุว่า หากสโมสรรั้งตัวนักเตะ โดยที่ไม่ปล่อยตัว  หากทีมชาติเรียกนักเตะคนนั้นรับใช้  จะมีบทลงโทษที่ คือ นักเตะรายนั้น จะถูกลงโทษในการลงเล่นกับสโมสรต้นสังกัด เป็นเวลา 5 วัน  หลังจากจบปฏิทินฟีฟ่าเดย์   

หมายความว่า หากสโมสรพรีเมียร์ลีกไม่ปล่อยตัว  นักเตะคนนั้นๆ จะไม่สามารถลงเล่นกับต้นสังกัดได้ จนถึงวันที่ 13 กันยายน  ซึ่งครอบคลุมการแข่งขันพรีเมียร์ลีก 1 นัด  
แต่ตัวบทลงโทษ  สามารถมีการพิจารณาเพิ่มเติมได้ หากฟีฟ่ามองว่า การไม่ปล่อยตัวนักเตะของสโมสร เป็นการกระทำที่ไม่สมเหตุสมผล 

สำหรับช่องว่างของกฎนี้  สามารถทำได้ ก็คือ ต้นสังกัดสามารถเจรจากับสมาพันธ์ฟุตบอลของชาตินั้นๆ เพื่อขอร้องให้สมาคมฟุตบอล ไม่เรียกตัวนักเตะคนนั้นๆ แต่หากเกิดการเรียกตัวขึ้น แล้วสโมสรปฏิเสธ ก็จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาจากฟีฟ่าอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม  สโมสรในพรีเมียร์ลีก ยังเชื่อมั่นที่จะโต้แย้งการแบนจากทางฟีฟ่า เนื่องจากสถานการณ์เช่นนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ และเป็นไปตามนโยบายของประเทศ  ที่ไม่อาจฝ่าฝืนกฏได้ 

 

ประเทศสีแดงมีประเทศอะไรบ้าง

ปัจจุบัน สหราชอาณาจักร ระบุประเทศที่อยู่ในกลุ่มสีแดง หรือ Red List ดังนี้ คือ อัฟกานิสถาน, แองโกลา , อาร์เจนตินา, บังคลาเทศ, บอตสวานา, บราซิล, บุรุนดี, กาบู วาร์เด, ชิลี , โคลอมเบีย, ดีอาร์ คองโก, คอสตาริกา, คิวบา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เอกวาดอร์, อิยิปต์, เอริเทรีย, เอสวาตินี, เอธิโอเปีย, เฟรนช์เกียนา, จอร์เจีย, กายอานา, เฮติ, อินโดนีเซีย, เคนยา, เลโซโธ, มาลาวี, มัลดีฟส์, มายอต, เม็กซิโก, มองโกเลีย, โมซัมบิก, เมียนมา, นามิเบีย, เนปาล, โอมาน, ปากีสถาน, ปานามา, อุรุกวัย, เปรู , ฟิลิปปินส์, รีอูนิยอง, รวันดา, เซเชลล์, เซียร์ราลีโอน, โซมาเลีย, แอฟริกาใต้, ศรีลังกา, ซูดาน, ซูรินาเม, แทนซาเนีย, ตรินิแดดและโตเบโก, ตูนีเซีย, ตุรกี, อูกันดา, อุรุกวัย, เวเนซูเอลา, เเซมเบีย และซิมบับเว 
โดยส่วนมากแล้ว ประเทศที่อยู่ในกลุ่มนี้ คือประเทศในแถบทวีปแอฟริกา , อเมริกาใต้ และอเมริกากลาง 

 

ใครได้รับผลกระทบบ้าง

แน่นอนว่า นักฟุตบอลจากชาติในแอฟริกา และอเมริกาใต้ ที่จะมีโปรแกรมลงแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ของแต่ละทวีป ย่อมกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  จากการประเมินพบว่า มีนักเตะกว่า 60 คนในพรีเมียร์ลีก จาก 19 สโมสร  ได้รับผลกระทบ    ตัวอย่างสำคัญ เช่น โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ที่ต้องเดินทางไปประเทศอิยิปต์   ที่สมาพันธ์ฟุตบอลอิยิปต์ แถลงยืนยันว่า จะไม่มี ซาลาห์ ในเกมคัดบอลโลก โซนแอฟริกา สองนัดในเดือนกันยายน

รวมถึงนักเตะของลิเวอร์พูล  เช่น  อลีสซง เบ็คเกอร์, ฟาบินโญ และโรแบร์โต ฟีร์มีโน   แต่ทั้งหมด ไม่มีชื่อในการประกาศรายชื่อของทีมชาติบราซิล  ซึ่งไม่ใช้นักเตะจากพรีเมียร์ลีกเลย
ทีมชาติอาร์เจนตินา ก็ได้รับผลกระทบอยู่บ้าง เพราะจะมี คริสเตียน โรเมโร ของสเปอร์ส  , เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ ของแอสตัน วิลลา, โจวานนี่ โลเซลโซ่ ของสเปอร์ส  เป็นต้น 

ส่วนทีมชาติโคลอมเบีย  ก็จะขาดนักเตะอย่าง เดวินสัน ซานเชซ ของสเปอร์ส ,เยอร์รี่ มินา และ ฮาเมส โรดริเกวซ ของเอฟเวอร์ตัน เป็นต้น

ด้านทีมชาติอุรุกวัยมี ลูคัส ตอร์เรย์รา จากอาร์เซน่อล และ เอดินสัน คาวานี จาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ได้รับผลครั้งนี้ จนถึงกับออกมาโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดีย ในแถลงการณ์ของพรีเมียร์ลีกว่า "???"  ซึ่งสื่อความหมายได้ว่า เขาไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว

 

ลีกอื่นๆในยุโรปเจอปัญหานี้หรือไม่

ประเทศอื่นๆ ในยุโรป แม้ว่า จะมีการระบุประเทศในกลุ่มสีแดง  ที่หากเดินทางมาจากประเทศนั้นๆจะต้องมีมาตรการกักตัวในแต่ละประเทศ  แต่ประเทศหลักๆ ทั้ง ฝรั่งเศส, สเปน หรือ เยอรมนี  กฎดังกล่าวจะถูกยกเว้นสำหรับการแข่งขันกีฬาระดับ Elite   ดังนั้น นักเตะอย่าง "ลีโอเนล เมสซี่" , "เนยมาร์"  ไม่ได้รับผลกระทบข้อนี้ 

 

ที่ม :

https://www.dailymail.co.uk/.../All-20-Premier-League...
https://www.nytimes.com/.../premier-league-world-cup...
https://www.nytimes.com/.../fifa-world-cup-qualifying...
https://www.skysports.com/.../premier-league-clubs-and...AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x