NEWS

นักกระโดดน้ำเหรียญทองชาวจีนวัย 14 กลายเป็นขวัญใจคนทั้งประเทศ คนเสนอบ้าน , ร้านค้า , รพ.รักษาแม่ฟรีกลายเป็นคนดังและได้รับความรักจากคนทั้งประเทศจีน จากการสร้างชื่อคว้าเหรียญทอง โอลิมปิก ด้วยวัยเพียง 14 ปี สำหรับ ฉวน หง ฉาน นักกระโดดน้ำหญิง ที่ต้องการนำเงินไปรักษาคุณแม่ที่ป่วย ซึ่งเธอได้รับการช่วยเหลือจากโรงพยาบาลในบ้านเกิด ให้ได้รับสิทธิ์การรักษาอย่างเต็มที่ และยังมีบริษัทที่จะมอบ บ้าน , ร้านขายของชำ แม้กระทั่งสวนสนุกและสวนสัตว์ ที่ให้เธอเข้าฟรีตลอดชีพเลยทีเดียว

 


ฉวน หง ฉาน ทำคะแนน Perfect-10 ถึง 2 ครั้ง คะแนนรวม 466.20 ในการแข่งขันกระโดดน้ำ 10 เมตรหญิง และยังเป็นนักกีฬาอายุน้อยที่สุดของทีมชาติจีนใน โตเกียว เกมส์ ด้วยความเก่งกาจและลุคน่ารักสดใสสมวัย ทำให้ได้รับความเอ็นดูจากคนในประเทศบ้านเกิดเป็นอย่างมาก

จากชนบทของมณฑลกวางตุ้ง ฉวน หง ฉาน เลือกเรียนกระโดดน้ำตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ในโรงเรียนกีฬาจ้านเจียง พ่อและแม่ของเธอเป็นชาวนา คุณแม่ของเธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อหลายปีก่อน ทำให้ต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้ง ภาระในการเลี้ยงปากท้องจึงตกอยู่กับคนเป็นพ่อ ขณะที่ ฉวน หง ฉาน ก็ขาดโอกาสที่จะใช้ชีวิตแบบเด็ก ๆ ทั่วไป เมื่อถูกเทรนเป็นนักกีฬาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้เธอไม่เคยไปสวนสัตว์หรือสวนสนุกสักครั้งในชีวิต ขณะที่เงินรางวัลจากการแข่งขัน เธอตั้งใจว่าจะนำไปรักษาแม่ที่ป่วย

“แม่ของหนูป่วย หนูไม่รู้ว่าท่านป่วยจากอะไร หนูแค่อยากได้เงินเพื่อนำไปรักษา เพราะครอบครัวของหนูต้องการเงินเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาแม่” เธอกล่าว

นั่นทำให้ โรงพยาบาลในกวางตุ้งประกาศที่จะรับคุณแม่และคุณปู่ของเธอเข้ารับการรักษาอย่างเต็มรูปแบบ เช่นเดียวกับสวนสนุก , สวนสัตว์ และรีสอร์ทหลายแห่ง ได้ยื่นข้อเสนอให้เธอและครอบครัวสามารถเข้าได้ตลอดชีพ นอกจากนี้ยังมี 3 บริษัทในจ้านเจียงที่จะมอบบ้าน ร้านขายของชำ และโบนัสให้ เช่นเดียวกับขนมล่าเถียว (ขนมรสเผ็ดที่ทำจากแป้ง) ซึ่งเป็นของโปรด ขณะเดียวกันก็มีนักธุรกิจรายหนึ่งที่เสนอมอบเงินสดให้ 200,000 หยวน (ราว 1 ล้านบาท) แต่พ่อของเธอปฏิเสธไป

อย่างไรก็ตาม ความมีชื่อเสียงของ ฉวน หง ฉาน ก็ได้กระทบต่อความเป็นส่วนตัวเช่นกัน เมื่อมีแฟน ๆ ที่คลั่งไคล้และเซเล็บในโลกออนไลน์ ต่างไปที่บ้านของเธอ โดยวีดิโอแฮชแท็ก “วิธีชมบ้านของ ฉวน หง ฉาน” บนโซเชียลมีเดีย Weibo ในจีน มียอดวิวถึง 25 ล้านวิวด้วยกัน แถมมีคนไปไลฟ์สตรีมจนเลยเที่ยงคืน แม้กระทั่งตอนฝนตก

นอกจากนี้ยังมีบางคนที่ไปเคาะประตูบ้านเพื่อถ่ายรูปกับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงพยายามขโมยลูกขนุนในบ้านไปเป็นที่ระลึก จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งคอมเมนต์หนึ่งใน Weibo กล่าวว่า “ถ้าคนไปบ้านเธอเพราะแค่อยากได้ยอดฟอลโลเวอร์ นั่นเป็นเรื่องน่ารังเกียจมาก แม่ของเธอป่วย เธอไม่ควรถูกรบกวน”

ซึ่งในตอนนี้หมู่บ้านที่ หง ฉาน อยู่ก็ได้ปิดไม่ให้บุคคลภายนอก รวมถึงญาติของเธอเข้าไปเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากหลีกเลี่ยงความโกลาหล และป้องกันการระบาดของ COVID-19 จากการที่มีคนเข้าไปในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก

 

ที่มา :

https://www.globaltimes.cn/page/202108/1230897.shtml
https://www.bbc.com/news/world-asia-china-58141676
https://www.scmp.com/.../how-quan-hongchan-chinas-14-year...AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x