NEWS

เดนิส ลอว์ กองหน้าระดับตำนานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมภาวะสมองเสื่อม เป็นภาวะที่ความสามารถในการคิดอ่านและจดจำลดลง จนมีผลต่อการดำนเนิชีวิตประจำวัน จากกรณีศึกษาเมื่อปี 2019 พบว่านักฟุตบอลอาชีพมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคสมองเสื่อมมากกว่าคนทั่วไปถึง 3.5 เท่าในช่วงอายุเดียวกัน และ เดนิส ลอว์ ศูนย์หน้าระดับตำนานของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รวมถึงทีมชาติสกอตแลนด์ ก็เป็นอดีตนักเตะชื่อดังรายล่าสุด ที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม

 

ลอว์ วัย 81 ปี เผยว่าตนเองเป็นอัลไซเมอร์และมีภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง ถือเป็นอดีตนักฟุตบอลรายล่าสุดที่เปิดเผยว่ากำลังทุกข์ทรมานจากโรคสมองเสื่อม หลังจากที่อดีตเพื่อนร่วมทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เซอร์ บ๊อบบี้ ชาร์ลตัน ก็ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว

เดนิส ลอว์ แถลงการณ์เปิดใจผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่า “ผมอยู่ในจุดที่ผมรู้สึกว่าต้องการเปิดเผยสภาพร่างกายของผม ผมได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น “ภาวะสมองเสื่อมจากหลายสาเหตุร่วมกัน” ในกรณีของผมคือเป็นทั้งอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมเนื่องมาจากโรคหลอดเลือดสมอง นี่เป็นปีที่ยากลำบากอย่างมากสำหรับทุกคน และการกักตัวเป็นระยะเวลายาวนานแน่นอนว่าช่วยอะไรไม่ได้เลย”

“มันเป็นความท้าทายอย่างไม่น่าเชื่อและเป็นภาวะที่ยากจะแก้ปัญหาที่ผมเคยเห็นมากับเพื่อนหลายคนที่เจอกับโรคนี้ ผมหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้นกับคุณ แม้จะเคยล้อเล่นเกี่ยวกับมันและเพิกเฉยกับสัญญาณเบื้องต้น เพราะไม่อยากให้เป็นความจริงก็ตาม คุณจะรู้สึกโมโห , ท้อแท้ ,​ สับสน และกังวล กังวลกับครอบครัวของคุณ เพราะพวกเขาจะต้องรับมือกับมัน”

“อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเวลาที่ต้องเผชิยหน้ากับมัน ผมรู้ดีว่าสมองของผมกำลังเสื่อมลง และความทรงจำของผมก็เลือนลาง ผมไม่อยากให้มันเกิดขึ้นและสิ่งนี้ทำให้ผมทุกข์ใจในสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ผมเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น และนั่นคือเหตุผลที่ผมต้องการที่จะจัดการกับสถานการณ์ของตัวเองในขณะที่ยังสามารถทำได้ เพราะผมรู้ว่าสักวันผมจะต้องสูญเสียความทรงจำ และผมเกลียดความคิดที่ว่านั้นในตอนนี้”

“ในช่วงที่มีการระบาดสูง ที่ผมพูดก็เพราะผมหวังว่าคงจะเป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้ผู้คนมีเมตตาต่อกันมากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผมหวังในตอนนี้ ผมไม่ต้องการให้ใครเสียใจถ้าผมจะลืมสถานที่ ผู้คน หรือวัน เพราะคุณต้องจำ ผมมีความสุขกับความทรงจำเหล่านั้นทั้งหมด และผมโชคดีที่ได้สัมผัสประสบการณ์เหล่านั้นในชีวิตของผม…มีครอบครัวที่รักและสนับสนุน มีอาชีพที่ดี ได้ทำในสิ่งที่รักและได้รับผลตอบแทนจากการทำสิ่งนั้น รวมถึงเพื่อนที่อยู่ด้วยกันมาตลอดทั้งชีวิต”

“ผมมีวันที่ดีและวันที่แย่ และตั้งเป้าหมายที่จะใช้เวลาในแต่ละวันเพื่อปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวให้เหมาะสม ผมแขวนสตั๊ดมานานแล้ว และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องปล่อยวางวันที่เซ็นสัญญาไว้ข้างหลังเช่นกัน ดังนั้นต้องขอโทษใครก็ตามที่ส่งอะไรมาให้ผม แต่ผมไม่สามารถรับไว้ได้ ผมพยายามมองโลกในแง่ดีและตั้งใจแน่วแน่ที่จะดูสโมสรของผม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดต่อไป หวังว่านี่จะเป็นฤดูกาลแห่งความสำเร็จ และผมรู้สึกตื่นเต้นกับการเซ็นสัญญาใหม่ที่โอเล่และสโมสรทำ”

“เช่นกัน หากเป็นไปได้ ผมอยากจะมีส่วนร่วมกับ 'Denis Law Legacy Trust' ต่อไป งานที่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทำในชุมชนนั้นน่าทึ่งมาก และสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริง”

“ผมรู้ว่าหนทางข้างหน้าจะยากเย็น , เจ็บปวด และเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นขอให้เข้าใจและอดทน เพราะนี่ไม่ใช่การเดินทางที่ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่รักคุณมากที่สุด”

“ดี ลูกสาวของผมกำลังทำภารกิจ 'The Thames Bridges Trek' ในวันที่ 11 กันยายนเพื่อหาเงินบริจาคให้กับ Alzheimer’s Society

ดังนั้น หากทำได้ โปรดบริจาคที่นี่ https://www.justgiving.com/fundraising/thelawman

"ในฐานะครอบครัว เราได้รับการช่วยเหลือจาก Alzheimer’s Society และได้เลือกที่จะระดมทุนจากการกุศล เพื่อช่วยสนับสนุนงานที่สำคัญของมูลนิธิ บริการของ Alzheimer’s Society มีความจำเป็นอย่างมาก มีการให้บริการมากกว่า 5.5 ล้านครั้งตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 และเป็นหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือแก่หลายพันครอบครัวที่กำลังเผชิญกับภาวะสมองเสื่อม”

“องค์กรการกุศลแห่งนี้ยังทำงานที่ยอดเยี่ยมกับอุตสาหกรรมกีฬาด้วยแคมเปญ Sport United Against Dementia ซึ่งผมสนับสนุนอย่างเต็มที่ สิ่งนี้สามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้กับอดีตผู้เล่น ผู้เล่น และแฟน ๆ ได้เหมือนกัน”

 

ที่มา :

https://www.manutd.com/en/news/detail/denis-law-issues-statement-over-alzheimers-and-vascular-dementia-diagnosis
https://www.bbc.com/sport/football/58268041AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x