NEWS

นักยูโดสหราชอาณาจักรป่วยเป็นโรคตาเผือกตอนอายุ 17 ปี จนสูญเสียการมองเห็น ก่อนกลับมาคว้าเหรียญทองยูโดพาราลิมปิกได้คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าวันหนึ่งดวงตาของคุณที่มองเห็นได้ตามปกติ กำลังมืดลงอย่างช้า ๆ จนมันไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกต่อไป

 

คริสโตเฟอร์ สเกลลี่ย์ นักยูโดจากสหราชอาราจักรวัย 28 ปี ร้องไห้หลังจากชนะเลิศยูโดชายพาราลิมปิก รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม คว้าเหรียญทองแรกในชีวิตได้สำเร็จ โดยเขาได้สารภาพความรู้สึกหลังเกมว่า ยูโดได้มอบชีวิตใหม่ให้กับเขาหลังจากที่ป่วยเป็นโรคตาเผือกทางพันธุ์กรรมตอนอายุ 17 ปีจนสูญเสียการมองเห็น

สเกลลี่ย์ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นช่างซ่อมรถและนักกีฬารักบี้จำเป็นต้องล้มเลิกความฝันทั้งหมดที่วางไว้หลังจากตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคตาเผือกเมื่อ 11 ปีที่แล้วก่อนหันมาเล่นยูโดจนคว้าเหรียญทองพาราลิมปิกได้สำเร็จ โดยสามารถเอาชนะ เบน กู๊ดริช จากสหรัฐอเมริกาไปได้ในรอบชิงชนะเลิศ ทั้งที่ 3 สัปดาห์ก่อนจะแข่งรอบชิงฯ โค้ชของเขาเพิ่งจะเสียชีวิตด้วยโรคพาร์กินสัน

ซึ่งหลังเกม สเกลลี่ย์ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาว่า "มันเป็นถนนที่ยาวไกลในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา ผมเคยร้องไห้เพราะแพ้รอบชิงเมื่อปี 2016 แต่ตอนนี้ เป็นการร้องไห้ที่ต่างออกไป มันเป็นความโล่งใจครั้งใหญ่"

"เมื่อ 11 ปีที่แล้วผมอยู่ในช่วงที่มืดมนที่สุดในชีวิตเพราะโรคตาเผือกได้พรากทุกอย่างผมไปและสิ่งเดียวที่เหลือคือยูโด และมันก็มอบความสำเร็จให้ผมในวันนี้ผมไม่อยากจะเชื่อเลย ผมสูญเสียโค้ช เจฟฟ์ เบรดี้ ไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน เขาก็มีอิทธิพลอย่างมากร่วมกับ เอียน จอห์นส์ (หัวหน้าโค้ชยูโด พาราลิมปิกของอังกฤษ) ในอาชีพการงานของผม ทุกคนสนับสนุนผมมาตลอดหลายปีและเชื่อมั่นในตัวผม แม้ว่าหลายครั้งผมไม่เชื่อในตัวเอง"

"ทุกคนหัวเราะผม เพียงเพราะผมพิการ ผมร้องไห้เพราะมันหลายครั้ง ผมไม่เคยคาดหวังว่าจะเล่นยูโดเป็นอาชีพ เดิมทีมันเป็นงานอดิเรกของผม และตอนนี้ผมยืนอยู่ในฐานะแชมป์พาราลิมปิก ผมพูดไม่ออกเลย"

นอกจากนี้เขายังได้เผยอีกว่า ในปีหน้าเขาจะแต่งงานกับ ลูอีซ ฮันท์ นักเทนนิสวีลแชร์สหราชอาณาจักร โดยเขาได้กล่าวว่า "ผมรอแทบไม่ไหวที่จะได้เห็นเธอ (ลูอีซ) ผมจะกอดเธอแน่น ๆ และผมรอพบแม่ไม่ไหวแล้ว ผมต้องการอ้อมกอดแม่ในตอนนี้ ผมแค่เสียใจที่พวกเขาไม่สามารถมาให้กำลังใจผมที่นี่ได้ แต่ผมจะกลับบ้านในฐานะแชมป์พาราลิมปิก ผมคิดว่านี่เป็นความฝัน"

 

ที่มา :

https://www.independent.co.uk/sport/olympics/paralympics/dennis-japanese-paralympicsgb-rio-american-b1910703.html
https://olympics.com/tokyo-2020/paralympic-games/en/results/judo/athlete-profile-n1705838-skelley-christopher.htmAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x