NEWS

"ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี" ได้บ้านหลังแรกเป็นของตัวเองในชีวิต หลังทุกภาคส่วนช่วยสนับสนุน แม้พลาดเหรียญโอลิมปิกจากผลงานของฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักมวยสากลทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในรุ่นเฟเธอร์เวต 57 กิโลกรัม ก่อนแพ้ให้กับ ลาซาโร อัลวาเรซ จากคิวบา 2-3 เสียง ในรอบ 8 คนสุดท้าย ชวดคว้าเหรียญรางวัลไปอย่างฉิวเฉียด

 

หลังจากพลาดหวังในโอลิมปิก 2020 ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ได้ตัดสินใจยุติเส้นทางการชกมวยสากล และเตรียมเบนเข็มไปเป็นผู้ฝึกสอน ในวัย 36 ปี โดยหลังจากจบการแข่งขันโอลิมปิก ฉัตร์ชัยเดชา ได้เปิดเผยถึงความฝันของเขาว่า รู้สึกเสียดายที่ตลอดการชกมวยสากลของเขา ยังไม่มีโอกาสมีบ้านเป็นของตัวเอง และรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้รับเหรียญรางวัลมาครอง

หลักเกณฑ์ของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ระบุว่า นักกีฬาที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก จะได้รับเงินรางวัล 12 ล้านบาท, เหรียญเงินโอลิมปิก ได้รับ 7.2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท ดังนั้น ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ที่ไม่เข้าข่ายคว้าเหรียญรางวัล จึงไม่ได้รับเงินส่วนนี้จากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม ณ วันนี้ ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี สามารถซื้อบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองได้แล้ว ในย่านลำลูกกา คลอง 4 หลังได้รับการสนับสนุนและผลักดันจากผู้ใหญ่ หลังจากทำผลงานในโอลิมปิก 2020 ได้อย่างยอดเยี่ยม

"สด" ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี เปิดเผยกับ Mainstand ว่า หลังจากกลับจากญี่ปุ่น นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยสากล เห็นว่า ฉัตร์ชัยเดชาได้ทุ่มเทภารกิจเพื่อชาติมาตลอด แม้ว่าในครั้งนี้ จะไม่ได้คว้าเหรียญรางวัล จึงได้นำเรื่องไปปรึกษากับผู้ใหญ่ของสมาคมกีฬามวยสากล นำโดย นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากล ซึ่งทั้งหมดเห็นตรงกันว่า ที่ผ่านมาผมได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ จึงมอบเงินรางวัลประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อให้ฉัตร์ชัยเดชา นำไปซื้อบ้านเป็นของตัวเอง

"ตอนนี้ ผมดำเนินการเรื่องบ้านเรียบร้อยแล้วครับ ก็ได้ไปซื้อบ้านไว้ที่แถวลำลูกกา คลอง 4 นี่คือบ้านหลังแรกของผมเลยครับ เพราะก่อนหน้านี้ อยู่ที่บ้านของแม่ยาย รู้สึกดีใจครับที่ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญ ทำให้เรามีกำลังใจ แม้ว่าจะพลาดเหรียญรางวัลโอลิมปิก"

"ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เข้าไปอยู่บ้านใหม่ครับ กำลังอยู่ในช่วงของการตกแต่ง ก็น่าจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง จากนี้ก็ตั้งใจที่จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบครับ และต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่เห็นถึงโอกาสมา ณ ที่นี้ด้วยครับ รวมถึงสื่อมวลชนที่ช่วยนำเสนอข่าว"

นอกจากนี้ ฉัตร์ชัยเดชา ยังกล่าวอีกว่า หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจเรื่องของนายทหารสัญญาบัตร รวมถึงเสร็จสิ้นภารกิจเรื่องบ้านแล้ว ก็จะเข้าไปรับงานเป็นทีมผู้ฝึกสอนของสมาคมกีฬามวยสากลในทันที

สำหรับฉัตร์ชัยเดชา เริ่มต้นชกมวยสากลตั้งแต่ปี 2548 รับใช้ทีมชาติมาไทยมาอย่างยาวนากว่า 15 ปี สามารถคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 4 สมัยปี 2009, 2013, 2017, 2019 , รวมทั้งเหรียญทองชิงแชมป์เอเชียปี 2016, เหรียญทองแดงชิงแชมป์โลกปี 2013 รวมทั้งผ่านประสบการณ์ในโอลิมปิกเกมส์มา 3 สมัยAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x