NEWS

นักฟุตบอลลีกบราซิลถูกตำรวจบุกจับกุมกลางสนาม เนื่องจากทำร้ายร่างกายผู้ติดสินจนหมดสติระหว่างแข่งเหตุการณ์ความรุนแรงในสนามกีฬาถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ที่ประเทศบราซิลดินแดนแห่งวงการลูกหนังก็ได้เกิดเรื่องราวการใช้กำลังและความรุนแรงจนนำไปสู่การจับกุมและดำเนินคดี ในเช้าวันที่ 5 ตุลาคมตามเวลาท้องถิ่น

 

ซึ่งเหตุเกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอล คัมเปโอนาโต้ เกาโช่ ฟุตบอลลีกประจำรัฐรีโอ กรันเด โด ซูล คู่ระหว่าง กัวรานี่ (VA) พบกับ เซาเปาโล อาร์เอส โดยเกมดังกล่าวต้องหยุดทำการแข่งขันเมื่อ วิลเลี่ยม ริเบโร่ นักเตะของทีมเยือนเตะเข้าที่ศีรษะของ โรดรีโก้ คริเวลลาโร่ ผู้ตัดสินของเกมจนหมดสติกลางสนาม นำไปสู่ความวุ่นวายและต้องยกเลิกแมตช์ไปในที่สุด

ระหว่างที่ กัวรานี่ (VA) นำ เซาเปาโล อาร์เอส 1-0 ในช่วงนาทีที่ 60 ผู้ตัดสิน โรดรีโก้ ได้ให้เป่าฟาวล์ให้ทีมเจ้าบ้านหลัง ริเบโร่ ทำฟาวล์ใส่คู่แข่งแต่ทางนักเตะไม่พอใจกับคำตัดสินก่อนหันมาเตะกรรมการล้มลง แล้วเตะซ้ำเข้าไปที่ศีรษะอีกครั้งจนหมดสติ ทำให้ตำรวจปราบจลาจลต้องรีบเข้ามาระงับเหตุและจับกุม ริเบโร่ ใส่กุญแจมือทันที


ไม่นานนัก รถพยาบาลก็เข้ามาในสนามเพื่อตรวจเช็คอาการของผู้ตัดสิน โรดรีโก้ ซึ่งได้ย้ายไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมือง เวนานซีโอ ไอเรียส แต่อย่างไรก็ดี กรรมการท่านนี้ปลอดภัยและกลับบ้านได้แล้ว แต่ยังต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์

สำหรับ วิลเลี่ยม ริเบโร่ ถูกนำตัวออกจากสนามด้วยรถคุ้มกันของทหารเพื่อไปลงบันทึกประวัติอาชญากรรมที่สถานีตำรวจ จากนั้นจะถูกส่งตัวต่อไปยังเรือนจำเวนานซีโอ ไอเรียส ในข้อหาพยายามฆ่า โดยศาลยุติธรรมด้านกีฬาของบราซิล จะตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมลงโทษตามกฎหมาย และโทษแบน ซึ่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีจะได้รับการเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้

ดาวิด กูลารต์ เปไรร่า ประธานสโมสรเซาเปาโล อาร์เอส ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อเหตุความวุ่นวายพร้อมกับฉีกสัญญา วิลเลี่ยม ริเบโร่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเขาได้กล่าวว่า "น่าเสียดาย น่าเศร้า และเหนือสิ่งอื่นใดในวันที่ครอบครัวสีแดง-เขียวทั้งหมดรวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 113 ปีของเซา เปาโล อาร์เอส สโมสรต้องเผชิญกับเรื่องน่าเศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์"

"ภาพความรุนแรงที่ทำให้ทุกคนตกใจ ไม่เพียงแต่ฟุตบอลแต่สำหรับทุกคนที่ชื่นชอบกีฬา เราขอโทษและละอายใจอย่างสุดซึ้ง เราขอส่งคำขอโทษทั้งหมดในโลกนี้ไปยังผู้ตัดสินที่ถูกทารุณกรรมและครอบครัวของเขา ตลอดจนขอโทษต่อสาธารณชนทั่วไปสำหรับฉากน่าสลดใจที่เห็นได้ในวันนี้ ซึ่งสัญญาของนักกีฬาที่กระทำความผิดได้สิ้นสุดลงกับสโมสร ณ บัดนี้ รวมไปถึงมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จะถูกนำมาดำเนินคดี"

 

ที่มา :

https://www.sportbible.com/football/brazilian-footballer-kicks-referee-in-the-head-in-shocking-attack-20211005AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x