NEWS

โปแลนด์มอบวีซ่าให้กับนักวิ่งสาวชาวเบลารุส หลังขอลี้ภัย เนื่องจากวิจารณ์รัฐบาลบ้านเกิด ไม่กล้ากลับกลัวอันตรายโลกในปี 2021 เห็นเป็นชัดเจนว่า ระบอบเผด็จการคือความคิดที่ล้าหลัง ทำให้หลายประเทศสูญเสียการพัฒนา ประชาชนอยู่ในความหวาดกลัว ท่ามกลางสังคมอำนาจนิยม และการใช้อำนาจที่มีอย่างไม่เป็นธรรม ของผู้มีอำนาจ

 


หญิงสาวชาวเบลารุสนามว่า คริสตินา ซิมานูสกายา กำลังเจอปัญหาใหญ่ในชีวิต เพียงเพราะมีรัฐบาลเป็นเผด็จการ หลังจากเธอได้วิจารณ์การทำงานของการทำงานของรัฐบาลเบลารุส, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเบลารุส และทีมโค้ชกรีฑาเบลารุส จนถูกทางประเทศเรียกตัวกลับ ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกทันที

การเรียกตัวเธอกลับครั้งนี้ มีความไม่ชอบมาพากล เพราะเธอถูกให้เวลาเตรียมตัวเพียงชั่วโมงเดียว และเจ้าหน้าที่ของเบลารุสจะพาตัวเธอกลับทันที ทำให้คริสตินากลัวว่าชีวิตของเธอจะตกอยู่ในอันตรายหากกลับไปประเทศ 

ไม่แปลกหากคริสติน่าจะคิดแบบนั้น เพราะเบลารุสในปัจจุบันปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ในคราบของประชาธิปไตย และประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ของเบลารุส ก็เคยสั่งจับนักกีฬาระดับทีมชาติมาแล้วหลายคน โทษฐานต่อต้านรัฐบาล

คริสติน่าได้ร้องขอการคุ้มครองจากตำรวจญี่ปุ่น ซึ่งก็ได้รับแต่โดยดี ก่อนที่เธอจะไปอาศัยอยู่ที่สถานฑูตของประเทศโปแลนด์เป็นการชั่วคราว 

ล่าสุด ทางรัฐบาลโปแลนด์ได้ประกาศว่า ตัดสินใจมอบวีซ่าอาศัยในประเทศโปแลนด์ในฐานะผู้ลี้ภัยให้กับ คริสตินา ซิมานูสกายา พร้อมยืนยันว่าทางโปแลนด์จะผลักดันการเป็นนักกีฬาของเธออย่างเต็มที่ มีสิทธิด้านกีฬา ไม่ต่างจากพลเมืองโปแลนด์

ไม่ใช่แค่ตัวของคริสติน่าที่ต้องทำการลี้ภัย แต่รวมถึงสามีของเธอด้วยเช่นกัน ที่ตอนนี้ได้ออกจากประเทศเบลารุส และเดินทางเข้าสู่ประเทศยูเครนเป็นที่เรียบร้อย 

ปัจจุบัน เบลารุสได้รับฉายาจากสื่อว่า “เผด็จการชาติสุดท้ายในยุโรป” เนื่องจากการบริหารประเทศเป็นไปในรูปแบบเผด็จการ ทั้งการเลือกตั้งที่มีการแทรกแซง ไม่มีความยุติธรรม, การปราบปรามประชาชนที่เห็นต่างอย่างรุนแรง รวมถึงการปิดกั้นสื่อไม่ให้เสนอความจริง

 

ที่มา :

https://www.reuters.com/.../belarus-athlete-in-hands.../
 AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x