NEWS

แชมป์คริกเก็ตออสเตรเลีย ฉลองแชมป์โลกด้วยการดื่มจากรองเท้าทีมชาติออสเตรเลีย เพิ่งคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรกใน ศึกการแข่งขันคริกเก็ต ICC Men's T20 World Cup 2021 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ถึง 14 พฤศจิกายน 2564 ที่ สนามคริกเก็ตนานาชาติดูไบ หลังเอาชนะ นิวซีแลนด์ ในรอบชิงชนะเลิศมาได้ 172-173 คะแนน และหลังชัยชนะก็หลังเกมย่อมมีบรรยากาศการเฉลิมฉลองของทีมชาติออสเตรเลีย

 

โดยคลิปที่ทำให้เป็นกระแสหลังการคว้าชัยชนะเป็นอย่างมากนั่นก็คือ การดื่มจากรองเท้าของ แมทธิว เวต ตำแหน่ง ผู้รักษาประตู และ มาร์คัส สตอยนิส สองนักคริกเก็ตที่ทำผลงานได้ดี พาทีมเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งน้อยครั้งที่เราจะเห็นการฉลองด้วยวิธีนี้จากวงการคริกเก็ต

โดยคลิปนี้ถูกปล่อยจากแอคเคาท์ของ International Cricket Council (ICC) ในคลิปเป็น แมทธิว เวต ที่ถอดรองเท้าของเขาออกและรินเบียร์ลงไป แล้วจัดการกระดกมัน ต่อด้วยเพื่อนร่วมทีมอย่าง มาร์คัส สตอยนิส ที่จัดการเทเบียร์ลงในรองเท้าคู่เดียวกันกับ เวต และดื่มด้วยเช่นกัน ส่วนรสชาติเป็นยังไงนั่น สีหน้าของ สตอยนิส ได้ให้คำตอบมาแล้ว พร้อมพูดว่า “มันค่อนข้างแย่อยู่เหมือนกันนะ”

ชมคลิป https://twitter.com/ICC/status/1460050405778284546

การดื่มจากรองเท้า เป็นวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นจากชาวออสเตรเลีย ที่เรียกกันว่า Shoey ซึ่งใช้ในการเฉลิมฉลองงานมงคลต่าง ๆ ซึ่งชาวออสซี่เชื่อว่าเป็นการกระทำที่หมายถึงการดีใจขั้นสุดขีด และการฉลองนี้ก็แพร่หลายมาที่วงการกีฬาด้วยเช่นกัน อย่างนักบิด MotoGP ชาวออสเตรเลีย แจ็ค มิลเลอร์ ที่ใช้ในการฉลองชัยชนะในพรีเมียร์คลาสครั้งแรกของเขา หลังจากนั้น คนที่ทำให้การดื่มแบบนี้โด่งดังขึ้นมาอย่าง แดเนียล ริคคิอาร์โด นักขับ Formula 1 ชาวออสเตรเลียอีกคนที่ทำการถอดรองเท้า แล้วเทแชมเปญลงไป ก่อนกระดกโชว์ในสนาม หลังคว้าชัยแชมป์สนาม อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ ก็ได้ทำด้วยเช่นกัน และยังชวนเพื่อนร่วมอาชีพมาร่วมทำด้วยอีกหลายราย ทำให้กลายเป็นภาพจำของวงการมอเตอร์สปอร์ตกับการเฉลิมฉลองรูปแบบนี้ไปแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีผลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่านออกมาให้ความคิดเห็นว่าไม่แนะนำให้ทำการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากรองเท้าที่ใส่แล้วเพราะจะเต็มไปด้วยแบคทีเรียและก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

 

ที่มา :

https://www.indiatoday.in/sports/t20-world-cup-2021/story/t20-world-cup-final-australia-matthew-wade-marcus-stoinis-shoey-danniel-ricciardo-1876772-2021-11-15
https://sports.ndtv.com/icc-t20-world-cup-2021/watch-matthew-wade-marcus-stoinis-drink-from-a-shoe-after-t20-world-cup-triumph-2611342
https://www.carthrottle.com/post/daniel-ricciardos-shoey-celebration-might-not-be-the-healthiest-thing/AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x