NEWS

4 นักเตะอาร์เจนตินาจากพรีเมียร์ลีก ละเมิดนโยบายสาธารณสุขของบราซิลอย่างไร จึงทำให้เกมคัดบอลโลก ถูกยกเลิกประเด็นในเกมบิ๊กแมตช์ ของฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ระหว่าง บราซิล เปิดบ้านพบ อาร์เจนตินา ซึ่งถือเป็นการรีแมตช์ในรอบโคปา อเมริกา อีกครั้งหนึ่ง

 

แต่ปรากฏว่า การแข่งขันในเกมนี้ มีอันต้องยกเลิก หลังจากลงสนามไปได้เพียง 5 นาที เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพยายามจะจับกุมนักเตะทีมเยือนที่ไม่ยอมกักตัวก่อนเข้าประเทศ

ทางการบราซิลให้เหตุผลว่า 3 นักเตะอาร์เจนตินา ซึ่งประกอบด้วย เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ , คริสเตียน โรเมโร่ และ โจวานี่ โล เซลโซ่ ลงเล่นโดยที่ไม่ได้กักตัว หลังจากที่เดินทางมาจากอังกฤษ เช่นเดียวกับ เอมิเลียโน่ บูเอนเดีย ตัวสำรอง ซึ่งทั้ง 4 คนค้าแข้งอยู่ใน พรีเมียร์ลีก แม้ว่าพวกเขาจะเดินทางไปเตะกับเวเนซุเอลา ก่อนจะเข้ามาบราซิลก็ตาม

 

นโยบายสาธารณุขบราซิล

หากจะย้อนที่มาที่ไป ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงจะต้องพิจารณาจากนโยบายการป้องกันโควิด-19 ของประเทศบราซิลว่าเป็นอย่างไร

ปัจจุบัน บราซิลนับเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อ อันดับที่ 3 ของโลก ดังนั้น จึงมีมาตรการทางสาธารณสุขที่ค่อนข้างเข้มงวด สำหรับประเทศที่มาจากกลุ่มประเทศสีแดง ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องผ่านกระบวนการกักตัวในโรงแรม เป็นเวลา 14 วัน โดยประเทศที่อยู่ในลิสต์ดังกล่าว คือ สหราชอาณาจักร, แอฟริกาใต้, อินเดีย

อย่างไรก็ตามกฏดังกล่าว จะได้รับการยกเว้น สำหรับบุคคลดังนี้ คือ

1.เป็นชาวบราซิล

2.เป็นผู้อพยพที่ที่พักอาศัยถาวรในบราซิล

3.ชาวต่างชาติที่เข้ามาเพื่อภารกิจในองค์กรระหว่างประเทศ

4.แขกพิเศษที่ได้รับเชิญจากรัฐบาล

5.ชาวต่างชาติที่มี ครอบครัว, ลูกชาย หรือครอบครัวอาศัยอยู่ในบราซิล, บุคคลที่รัฐบาลบราซิลเชิญเพื่อเหตุผลด้านมนุษยชาติ และบุคลากรขนส่งสินค้า

หากพิจารณาแล้ว นักเตะอาร์เจนตินาที่กล่าวไปทั้งหมด เดินทางจากประเทศอังกฤษ โดยในตอนแรก ทั้งหมดเดินทางไปที่เวเนซูเอเล่า เพื่อแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ แมตช์ก่อนหน้านี้

แม้จะเดินทางเข้าประเทศบราซิลสำเร็จ เนื่องจากประวัติการเดินทางก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า นักเตะเดินทางมาจากเวเนซูเอล่า ที่ไม่ได้อยู่ในประเทศกลุ่มสีแดงของบราซิล แต่ช่วงเวลาดังกล่าว ยังไม่ครบกำหนด 14 วัน ที่นักเตะเหล่านี้เดินทางมาจากอังกฤษ ก่อนจะเข้าบราซิล และทางสาธารณสุขบราซิลมองว่า นักเตะกลุ่มนี้ มีการปิดประวัติการเดินทาง

 

ไม่มีข้อยกเว้น สำหรับนักฟุตบอล

สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งประการก็คือ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ครั้งนี้ ไม่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล ให้นักเตะอาร์เจนตินาทั้งหมดเป็นแขกพิเศษ ที่มีกฎงดเว้นเข้าประเทศ เหตุผลนี้ จึงทำให้รัฐบาลบราซิล ดำเนินการจับกุมนักเตะดังกล่าว และขอให้หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นพิจารณากักตัวนักเตะทันที โดยให้หยุดเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ เพื่อเป็นการป้องกันสำหรับคนอื่น ๆ ในบราซิล

โดยปัจจุบัน ทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับการประสานให้ออกนอกประเทศบราซิลเรียบร้อยแล้ว ตามนโยบายสาธารณสุข ก่อนที่จะเดินทางกลับอาร์เจนตินา เพื่อเตรียมพบกับ โบลิเวีย เพื่อแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ในเกมต่อไป วันที่ 10 กันยายนนี้

ปัจจุบัน ประเทศบราซิล มีการนำเข้าวัคซีนหลายชนิด เช่น สปุตนิก V, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, แอสตร้าซิเนก้า, ซิโนแวค และไบออนเทค รวมถึงไฟเซอร์ ปัจจุบัน แจกจ่ายวัคซีนไปแล้ว 199 ล้านโดส , โดยมีประชากรรับวัคซีนครบโดสแล้วประมาณ 65 ล้านคน จาก 211 ล้านคน คิดเป็น 31.1 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

 

แข่งใหม่ หรือปรับแพ้ทีมเยือน?

สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้หรือ CONMEBOL ระบุว่าผลการแข่งขันในเกมนี้ ขึ้นอยู่กับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ที่จะเป็นคนตัดสินใจ ในฐานะผู้กำกับดูแลการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โดยผู้ตัดสินและผู้ควบคุมการแข่งขันจะเป็นคนส่งรายงานให้กับ คณะกรรมการด้านวินัย FIFA ซึ่งการตัดสินใจจะมีขึ้นภายหลัง โดยยึดตามกฎปัจจุบัน

 

ที่มา :

http://cglondres.itamaraty.gov.br/en-us/covid-19.xmlAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x