NEWS

ประธานลีดส์ฯ แนะเตะฟุตบอลโลกทุก 3 ปี ลดปัญหาความขัดแย้งของทุกฝ่าย พร้อมเสนอ FIFA ควรเร่งแก้ปัญหากลายเป็นประเด็นหลักในโลกฟุตบอลปัจจุบัน ท่ามกลางเกมการเมืองระหว่างสองขั้วอำนาจ เมื่อ FIFA หรือสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เกิดไอเดียบรรเจิดคิดจะจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี แทนที่จะเป็น 4 ปี อย่างที่เคยทำมาตลอด

 

แนวคิดของ FIFA ได้รับการสนับสนุนจากหลายชาติ เพราะเห็นว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ชาติเล็ก ๆ มีส่วนร่วมกับฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมากขึ้น ขณะที่คนบางส่วนก็มองว่า การจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี จะช่วยยกระดับโลกฟุตบอลในภาพรวม ให้พัฒนาไปอีกขั้น

อย่างไรก็ตามคนเกลียดไอเดียนี้ก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะ UEFA ที่ออกแถลงการณ์คัดค้านอย่างเต็มตัว ขณะที่โค้ชจำนวนมากในยุโรป ก็ออกมาพูดว่า นักฟุตบอลตอนนี้ก็เตะจนแทบไม่มีเวลาพักแล้ว จะเพิ่มการแข่งขันฟุตบอลโลกมาเพื่ออะไร

เยอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมของลิเวอร์พูลคืออีกคนที่ออกมาจวกเดือดใส่ไอเดียนี้ พร้อมยืนยันว่าการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี ไม่ได้อะไรเลย นอกจากผลประโยชน์ทางธุรกิจเท่านั้น

ด้วยปัญหาที่คาราคาซังนี้ ทำให้ อันเดรีย ราดริซซานี่ ประธานสโมสรลีดส์ ยูไนเต็ด ในประเทศอังกฤษ ออกมาเสนอไอเดียหัวใสว่า ถ้างั้นก็เตะฟุตบอลโลกทุก 3 ปี ไปเลยแล้วกัน

ราดริซซานี่ยืนยันว่าจริง ๆ แล้ว เขาชอบการเตะทุก 4 ปีมากกว่า แต่ถ้ามันมีปัญหาที่ไม่จบไม่สิ้น การเตะทุก 3 ปีก็เป็นตัวเลือกที่น่าใจ และพอจะทำให้เกิดขึ้นจริงได้ มากกว่า 2 ปี

อย่างไรก็ตาม ราดริซซากล่าวกดดันไปทาง FIFA ว่า ปัญหาทั้งหมดเป็นเพราะ FIFA ไม่ยอมสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย และก่อนจะออกไอเดียเตะฟุตบอลโลกทุก 2 ปีออกมา ก็ไม่ได้ทำให้ทุกฝ่ายในวงการฟุตบอลเชื่อว่าจะได้รับประโยชน์ ดังนั้นนี่คือปัญหาสำคัญที่ต้องถูกแก้ไข

 

ที่มา :

https://theathletic.com/2813797/2021/09/09/footballs-next-big-fight-world-cup-every-two-yearsAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

นักเขียนกระเป๋าแบนที่เอาเงินไปเปย์ STAYC จนไม่มีตังค์ซื้อข้าวในตลาดหน้าปากซอยราคา 60 บาท
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x