NEWS

รู้จักกับ อแมนดา สเตฟลีย์ หญิงผู้อยู่เบื้องหลังการเทคโอเวอร์นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด และเป็นผู้บริหารตัวจริงของสโมสรในโลกฟุตบอลตอนนี้ ไม่มีข่าวใดจะได้รับความสนใจไปกว่า การเทคโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด โดยกลุ่มทุนจากประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่จะมีโอกาสเปลี่ยนทีมฟุตบอลแดนเหนือของอังกฤษให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง


 

แต่คำถามหนึ่งที่หลายคนอาจจะสงสัยอยู่ในใจนั่นคือ เหตุใดต้องเป็นนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ทำไมไม่ไปเทคโอเวอร์สโมสรอื่น เพราะด้วยทรัพย์สินมหาศาลของราชวงศ์ซาอุฯ แทบจะเรียกได้ว่าสามารถซื้อได้ทุกทีมฟุตบอลบนโลก

คำตอบอยู่ที่ผู้หญิงชาวอังกฤษนามว่า อแมนดา สเตฟลีย์ หญิงนักธุรกิจชาวอังกฤษวัย 48 ปี ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังดีลการเทคโอเวอร์ที่เกิดขึ้น รวมถึงถือหุ้นของนิวคาสเซิลในปัจจุบันอยู่ 10 เปอร์เซนต์

Main Stand จะพาไปรู้จักผู้หญิงคนนี้ และคุณอาจได้คำตอบว่าเหตุใดกลุ่มทุนซาอุฯ ถึงเลือกนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด

สำหรับ อแมนดา สเตฟลีย์ เธอเริ่มทำธุรกิจร้านอาหารที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 23 ปี ด้วยการยืมเงิน 180,000 ปอนด์ จากธนาคาร หรือประมาณ 8,300,000 บาทไทย นอกจากนี้เธอยังเป็นนักเล่นหุ้นตัวยง และชอบเข้าสนามม้าเพื่อตีสนิทกับนักลงทุนกระเป๋าหนักอีกด้วย

ด้วยมนุษย์สัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ภายในระยะเวลาอันสั้น สเตฟลีย์กลายเป็นแม่ค้าคนกลางที่พานักลงทุนมาเจอกันเพื่อทำธุรกิจ ทำให้เธอได้รับส่วนแบ่งจำนวนมาก และเป็นที่รู้จักของนายทุนมากมาย เพราะใคร ๆ ก็มองว่าเธอคือนักเจรจามือทอง

ลูกค้าชั้นดีของสเตฟลีย์ก็คือกลุ่มทุนจากตะวันออกกลาง เธอมีความสนิทชิดเชื้อกับราชวงศ์จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจอร์แดน ตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 30 ปี

หลังจากนั้น สเตฟลีย์เลือกที่จะลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นด้วยเองกับธุรกิจด้านโทรคมนาคมเมื่อปี 2000 แต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมาเธอตัดสินใจหันมาประกอบอาชีพสำคัญคือเป็นนายหน้าให้กับกลุ่มทุนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจรจาธุรกิจไปทั่วโลก

แน่นอนว่าหนึ่งในงานสำคัญที่เธอได้ทำ คือการเป็นนายหน้าเจรจาให้กลุ่มทุนอาบูดาบี ซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อปี 2008 จนเป็นผลสำเร็จ อย่างไรก็ตามเธอก็เคยเป็นนายหน้าการเทคโอเวอร์สโมสรลิเวอร์พูลในปี 2008 เช่นกัน ให้กับกลุ่มทุนอื่นจากตะวันออกกลาง ทว่าไม่เป็นผลสำเร็จ

สเตฟลีย์หายจากวงการลูกหนังไปนานหลังจากปี 2008 จนกระทั่งเธอกลับมาอีกครั้งในปี 2020 เพราะได้เป็นพาร์ทเนอร์ราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย ให้การเทคโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด

แม้ว่าตัวของสเตฟลีย์จะไม่เคยจับงานใหญ่ร่วมกับราชวงศ์ของซาอุฯมาก่อน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหากเธอจะแนะนำให้ทางซาอุเลือกเทคโอเวอร์สโมสรในบ้านเกิดของเธอ เพราะด้วยความสามารถในการเจรจาที่ยอดเยี่ยม เธอรู้ดีกว่าจะทำอย่างไรให้มีคนยอมขายสโมสรให้กับทางซาอุดิอาระเบีย

คำตอบของคำถามทั้งหมดคือ ไมค์ แอชลีย์ ที่รอให้มีใครสักคนมาซื้อนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากดีลนี้จะเกิดขึ้น

แต่ไม่ใช่แค่นั้น สแตฟลีย์ ยังเป็นบุคคลสำคัญที่ทำการเจรจากับทั้งนิวคาสเซิล และพรีเมียร์ลีก เพื่อให้ดีลการซื้อขายนี้เกิดขึ้นจริงให้ได้ โดยเฉพาะการต้องทำให้ปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่เคยทำให้การเจรจาเมื่อปี 2020 ล้มเหลวให้จบลง และสร้างความเชื่อมั่นให้ได้ว่ากลุ่มทุนซาอุฯ จะไม่สร้างปัญหาเรื่องนี้ซ้ำให้กับลีกในอนาคต ซึ่งเธอก็สามารถทำได้สำเร็จในที่สุด

แต่การเทคโอเวอร์ครั้งนี้ ต่างจากตอนที่เธอทำงานกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เพราะเธอไม่ได้แค่รับเงิน และจากไป แต่ยังถือหุ้น 10 เปอร์เซนต์ในสโมสร และขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสโมสรคนใหม่ทันที มีหน้าที่ในการดูแลงานภาพรวมของสโมสร รวมถึงมีอำนาจในการปลด และแต่งตั้งผู้จัดการทีม จนถึงซื้อขายนักเตะในทีม

นี่คือเรื่องราวของ อแมนดา สเตฟลีย์ หญิงสาวคนสำคัญที่ทำให้การเทคโอเวอร์สนั่นโลกลูกหนังครั้งนี้เกิดขึ้นจริง และเชื่อว่าหลังจากนี้ เราจะได้ยินชื่อของเธอบ่อยขึ้นแน่นอน

 

ที่มา :

https://www.telegraph.co.uk/sport/columnists/davidbond/2293553/Amanda-Staveley-fronts-DICs-Liverpool-bid.html
http://news.bbc.co.uk/sport2/hi/football/teams/l/liverpool/7287737.stm
https://www.independent.co.uk/sport/football/news/girl-doncaster-who-became-toast-abu-dhabi-917204.html
https://www.skysports.com/football/news/11095/12349465/newcastle-takeover-amanda-staveley-wants-uk-government-and-premier-league-to-make-arbitration-transparent
https://theathletic.co.uk/1963915/2020/07/30/amanda-staveley-the-premier-league-impossible-ridiculous-newcastle-united-interview/AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

นักเขียนกระเป๋าแบนที่เอาเงินไปเปย์ STAYC จนไม่มีตังค์ซื้อข้าวในตลาดหน้าปากซอยราคา 60 บาท
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x