NEWS

อัลฟอนโซ่ เดวี่ส์ แบ็คซ้าย บาเยิร์น มิวนิค เขียนจดหมายให้กำลังใจ ทีมพาราลิมปิกผู้ลี้ภัย “พวกคุณคือทีมที่กล้าหาญที่สุดในโลก”การเป็นผู้ลี้ภัย ย่อมมีแบ็คกราวด์อันน่าเจ็บปวดจากประเทศบ้านเกิด ไม่ว่าจะเป็นใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้พิการ ที่ต้องใช้ความกล้าและความพยายามมากกว่าคนอื่นในการออกมาใช้ชีวิตนอกประเทศ และ อัลฟอนโซ่ เดวี่ส์ แบ็คซ้ายทีมชาติแคนาดาของ บาเยิร์น มิวนิค ก็เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งที่ตระหนักถึงเรื่องนี้ และกล่าวชื่นชม นักกีฬาในทีมพาราลิมปิกผู้ลี้ภัยว่าเป็น “ทีมกีฬาที่กล้าหาญที่สุดในโลก” ในจดหมายเปิดผนึกของเขา

 

เดวี่ส์ วัย 20 ปี เกิดในค่ายผู้ลี้ภัยประเทศกานา และ 5 ปีแรกในชีวิตของเขาอาศัยที่นั่น ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายไปตั้งรกรากในแคนาดา ซึ่ง เดวี่ส์ ที่เป็นทูตให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ยอมรับว่านักกีฬากลุ่มนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน

“ไม่ใช่ทุกคนที่เข้าใจการเดินทางของคุณ” เขาเขียน “แต่ผมเข้าใจ และนั่นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผมเป็นผม ผมได้อ่านเรื่องราวของพวกคุณ และได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเดินทางที่คุณเคยผ่านมา คุณคือทีมกีฬาที่กล้าหาญที่สุดในโลกตอนนี้"

“ตอนนี้คุณเป็นแบบอย่างที่ดี ด้วยพลังในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น สิ่งที่คุณกำลังทำจะเปลี่ยนชีวิตผู้คน จะมีคนหนุ่มสาวที่จะเล่นกีฬาเพราะคุณ จะมีผู้ลี้ภัยที่มองดูคุณประสบความสำเร็จ และเชื่อว่าพวกเขาก็ทำได้เช่นกัน”

ทีมพาราลิมปิกผู้ลี้ภัยใน โตเกียว 2020 มีนักกีฬา 6 คน ประกอบด้วย นักเทควันโดที่เกิดในบุรุนดี ปาร์เฟต ฮาคีซีมานา , นักพายเรือแคนู อานาส อัล คาลิฟา และ นักว่ายน้ำ อิบราฮิม อัล ฮุสเซน ที่เกิดในซีเรียทั้งคู่ , นักขว้างกระบอง เอเลีย อิสซา จากกรีซ , นักขว้างจักรชาวอิหร่าน ชาห์รัด นาซาจปูร์ และนักว่ายน้ำ อับบาส คาริมี ที่เกิดในอัฟกานิสถาน

โดย อิเลียนา โรดริเกซ อดีตนักว่ายน้ำพาราลิมปิก ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนทีมผู้ลี้ภัยเปิดเผยว่า การมีอยู่ของทีมผู้ลี้ภัยสามารถให้ความหวังและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันให้กับผู้ที่ต้องอพยพออกนอกประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอัฟกานิสถาน หลังจากที่กลุ่มตาลีบันยึดครองประเทศ

“เรามาที่นี่เพื่อเป็นตัวแทนของผู้คนในโลกที่เป็นผู้ลี้ภัย ดังนั้นพวกเราทุกคนจึงทำงานอย่างหนัก เพื่อแสดงให้เห็นว่ายังมีความหวัง"

“ฉันแน่ใจว่านักกีฬาเหล่านี้จะทุ่มเททุกอย่างที่พวกเขามีในระหว่างการแข่งขัน เพื่อแสดงการสนับสนุนผู้ลี้ภัยทุกคน รวมถึงชาวอัฟกานิสถาน เพื่อให้พวกเขารู้สึกมีความหวังขึ้นมา”

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/disability-sport/58302504
https://twitter.com/AlphonsoDavies/status/1429703797677436928AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x