NEWS

ฟีฟ่า และ ฟิฟโปร ประสานหน่วยงานนำนักฟุตบอลหญิงอัฟกานิสถาน อพยพออกนอกประเทศการเข้ายึดอัฟกานิสถานของกลุ่มตาลีบัน ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่เฉพาะการเมือง เศรษฐกิจ สังคม เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกีฬาด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ร่วมมือกับ สหพันธ์นักฟุตบอลอาชีพนานาชาติ (ฟิฟโปร) ส่งจดหมายไปยังหลายหน่วยงาน เพื่อขอให้ช่วยอพยพนักเตะหญิงออกจากอัฟกานิสถานโดยด่วน

 

โดยบรรดาผู้เล่นได้แสดงความหวาดกลัวในการใช้ชีวิตของพวกเธอ หลังจากที่ ตาลีบัน เข้ายึดครองกรุงคาบูล ซึ่งทาง ฟัตม่า ซามูร่า เลขาธิการทั่วไปของ ฟีฟ่า เปิดเผยว่า กำลังอยู่ในกระบวนการทำงานร่วมกับ ฟิฟโปร ในการอพยพนักเตะหญิงออกนอกประเทศ

นอกจากนี้ โฆษก ฟีฟ่า ยังระบุว่ากำลังติดต่อกับสหพันธ์ฟุตบอลอัฟกานิสถาน รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่ออัพเดทความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องจากนักเตะในประเทศ

ขณะที่ ฟิฟโปร ก็แถลงผ่าน ทวิตเตอร์ ว่า กำลังติดต่อกับหน่วยงานหลายแห่งเพื่อทำแผนอพยพสำหรับนักกีฬาที่มีความเสี่ยง โดยมีเป้าหมายคือนำคนออกมายังสถานที่ปลอดภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในตอนนี้นักฟุตบอลหญิงอัฟกานิสถานหลายคน ได้หลบซ่อนตัวระหว่างที่ ตาลีบัน เข้ายึดอำนาจ โดย ฮาลี่ย์ คาร์เตอร์ อดีตผู้ช่วยโค้ชทีมหญิง เปิดเผยว่าเธอคือหนึ่งในบุคคลที่บรรดานักเตะหญิงติดต่อระหว่างซ่อนตัวอยู่ “หากใครก็ตามพบว่าพวกเขากำลังคุยกับคนที่อยู่นอกประเทศ ชีวิตของพวกเธอจะยิ่งอันตรายขึ้นไปอีก” นอกจากนี้เธอยังได้รับข้อความจากนักเตะคนหนึ่ง ระบุว่า “พวกเขาจะฆ่าพวกเรา พวกเขาไม่อยากให้ผู้หญิงเล่นฟุตบอล พวกเราอยู่ในภาวะเสี่ยง”

กลุ่มตาลีบัน เป็นกลุ่มที่ยึดมั่นในกฎหมายชารีอะห์ที่จำกัดเสรีภาพของผู้หญิง และมองว่าการเล่นกีฬาของผู้หญิงถือว่าผิดกฎของศาสนาอิสลาม ซึ่งการกลับมายึดอำนาจของกลุ่มตาลีบันอาจทำให้ผู้หญิงในอัฟกานิสถานมีโอกาสเล่นฟุตบอลน้อยลง แม้ทางฝ่ายตาลีบันจะพยายามสร้างความเชื่อมั่นว่าจะมีการปรับปรุงในเรื่องของ “สิทธิสตรี” ก็ตาม

โดยเมื่อ 20 ปีก่อนที่กลุ่ม ตาลีบัน เข้ามาบริหารประเทศ ได้มีการจำกัดสิทธิสตรีทั้งในเรื่องของการศึกษาและการทำงาน , ห้ามไม่ให้ออกไปข้างนอกโดยที่ไม่มีญาติฝ่ายชายไปด้วย รวมถึงต้องสวมชุดคลุมบุรกาที่ต้องปกปิดทั้งตัว หากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษและทุบตี

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/football/58284092
https://www.firstpost.com/sports/fifa-working-with-fifpro-to-help-evacuate-afghan-players-says-fatma-samoura-9905031.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x