NEWS

สตาฟฟ์และนักบอลหญิงอัฟกานิสถาน ขอลี้ภัย หวั่นอิทธิพลตาลีบัน ที่ไม่ต้องการ ให้มีทีมฟุตบอลหญิงของชาติจากเหตุการณ์ที่กลุ่มตาลีบัน บุกยึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานได้สำเร็จ  พร้อมทั้งควบคุมจุดยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อป้องกันเหตุความวุ่นวายในประเทศ  และยืนยันว่าจะไม่ทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ ตามประกาศของซาบิฮัลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน 

 


อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบมาถึงแวดวงกีฬา  เมื่อชาจี ประภาการาน ประธานฟุตบอลของนิวเดลี และอดีตหัวหน้าฝ่ายภาคพื้นทวีปของฟีฟ่า  เปิดเผยกับสื่อ Outlookindia ว่า  เขาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สตาฟฟ์ของทีมที่ไม่ระบุชื่อ ว่ามีสตาฟฟ์ของสมาคมฟุตบอลอัฟกานิสถาน มีความพยายามจะขอลี้ภัยมาที่ประเทศอินเดีย  เนื่องจากเกรงกลัวความปลอดภัย  ที่ประเทศถูกกลุ่มตาลีบันบุกยึด   สาเหตุสำคัญก็คือ เจ้าหน้าที่รายนี้มีส่วนผลักดันให้เกิดการก่อตั้งทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอัฟกานิสถานในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา

สังคมฟุตบอลในอัฟกานิสถาน ยังคงไม่มีความเท่าเทียมเกิดขึ้น แม้จะมีการก่อตั้งทีมฟุตบอลหญิงขึ้นแม้แล้วก็ตาม เพราะในปี 2018 คาลิดา พูพัท อดีตกัปตันทีมฟุตบอลหญิงสมัยก่อตั้งและปัจจุบันลี้ภัยไปอยู่ที่เดนมาร์ก  เปิดเผยกับสื่อต่างชาติว่า ถูกผู้บริหารระดับนายกสมาคมฟุตบอลล่วงละเมิดนักฟุตบอลหญิงทีมชาติ  ก่อนที่ฟีฟ่าจะมีคำสั่งแบนเครามูดีน คารีม ผู้บริหารสูงสุด 

คาลิดาเล่าถึงชีวิตของเธอว่า "การใช้ชีวิตในยุคของตาลีบันเป็นไปอย่างยากลำบาก ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ได้ไปโรงเรียน, ไปหาหมอ หรือทำงาน  พวกเขาไม่ชอบผู้หญิงเท่าไหร่นัก  ดังนั้น ทีมฟุตบอลหญิงจึงเป็นสิ่งใหม่ในประเทศอัฟกานิสถาน แต่ก็มักจะถูกข่มเหงอยู่เสมอ"

"หลังรัฐบาลล้ม ตอนนี้มีนักฟุตบอลหญิงหลายคนหวั่นเกรงความไม่ปลอดภัย ได้โทรมาหาฉันเพื่อขอความช่วยเหลือและอยากหนีออกจากประเทศ ฉันจะพยายามให้กำลังใจพวกเธอเหล่านั้น"

ปัจจุบัน อัฟกานิสถาน ต้องถอนตัวจากการแข่งขันพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว  โดยมีนักกีฬาชาย 1 คน และหญิง 1 คนที่เข้าร่วมการแข่งขัน  

 

ที่มา :

https://www.outlookindia.com/.../sports-news.../391593
https://www.cbc.ca/.../afghanistan-soccer-cry-for-help...
 AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x