NEWS

โรม่า เปิดประมูลเสื้อ match-worn ติดโลโก้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ สมทบทุนช่วยเหลือชาวอัฟกานิสถานการยึดอำนาจของตาลีบันในอัฟกานิสถาน ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างผลกระทบในระดับนานาชาติ มีชาวอัฟกันอพยพไปยังประเทศต่าง ๆ หลายแสนคน ขณะเดียวกัน ก็ได้มีการระดมทุนจากองค์กรต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือคนที่ยังค้างอยู่ในประเทศ 

 


ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี อาเอส โรม่า สโมสรฟุตบอลจากกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ที่แสดงการสนับสนุนชาวอัฟกานิสถาน ด้วยการใส่เสื้อเวอร์ชั่นพิเศษที่มีโลโก้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) อยู่ที่แขนเสื้อด้านซ้าย ในเกมที่พวกเขาเปิดสนาม สตาดิโอ โอลิมปิโก รับการมาเยือนของ ซาสซูโอโล่ และชนะไป 2-1 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา
เสื้อเวอร์ชั่นพิเศษนี้จะถูกนำไปประมูลหลังจบเกม โดยรายได้จะบริจาคให้กับ UNHCR เพื่อช่วยเหลือชาวอัฟกานิสถาน ในช่วงที่เกิดความวุ่นวายในประเทศ หลังจากกลุ่มตาลีบันเข้ายึดอำนาจ

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ อาเอส โรม่า เปิดเผยว่ามีชาวอัฟกันประมาณ 570,000 คน ที่อพยพออกจากประเทศ ตั้งแต่ต้นปี 2021 และมีผู้พลัดถิ่นประมาณ 3.5 ล้านคนทั่วโลก โดย 80% เป็นผู้หญิงและเด็ก

กีโด้ เฟียนก้า ซีอีโอของ โรม่า กล่าวว่า "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ช่วยเหลือหน่วยงานเพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ผ่านกิจกรรมที่สนับสนุนชาวอัฟกานิสถาน ที่กำลังประสบกับวิกฤติด้านมนุษยธรรมที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ"

“เป็นอีกครั้งที่เรามั่นใจว่า กองเชียร์โรม่าจะแสดงความเห็นอกเห็นใจ และความเอื้ออาทรของพวกเขา เมื่อเผชิญกับโศกนาฏกรรมที่ส่งผลกระทบต่อชายหญิงและเด็ก ทุกคนที่สโมสรต้องการแสดงการสนับสนุนของเรา ต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ และผู้เล่นของเราภูมิใจที่ได้สวมป้าย UNHCR ในสนาม"

เคียร่า คาร์โดเลตติ ตัวแทน UNHCR ของอิตาลี , วาติกัน และ ซาน มารีโน กล่าวบนเว็บไซต์ของสโมสร โรม่า ว่า “เรายินดีรับการสนับสนุนจาก อาเอส โรม่า และมูลนิธิ โรม่า แคร์ส (Roma Cares) ด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยงานของเรา เพื่อต้องการมอบให้กับชาวอัฟกานิสถาน”

“แม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างยิ่ง UNHCR ได้เลือกที่จะอยู่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่เราทำงานมากว่า 40 ปี เพื่อให้ความช่วยเหลือและช่วยชีวิต"

“ลำพังปีนี้เพียงปีเดียว เราได้จัดหาสิ่งของ เพื่อการเอาชีวิตรอดให้กับผู้คนมากกว่า 240,000 คน แต่ความต้องการสิ่งของดังกล่าว เพิ่มขึ้นทุกชั่วโมง น่าเศร้าที่เงินทุนมีไม่เพียงพอ ในช่วงเวลาเช่นนี้ แม้แต่การบริจาคเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้”

UNHCR ได้รับความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจาก โรม่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผ่านโครงการด้านมนุษยธรรม ไม่ว่าจะเป็นการบริจาค , การรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ รวมถึงความช่วยเหลือผู้ที่อพยพลี้ภัยออกนอกประเทศ เนื่องจากสงครามหรือการสังหารหมู่

และด้วยมูลนิธิ โรม่า แคร์ส สโมสรจะแจกจ่ายอุปกรณ์กีฬาจากการแข่งขันยูโร 2020 ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ให้กับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในอิตาลี

นอกจากนี้ โรม่า แคร์ส ยังได้ร่วมมือกับ ศูนย์ดูแลเด็กหายและเด็กที่ถูกล่วงละเมิดนานาชาติ (International Center for Missing and Exploited Children) เพื่อปลุกจิตสำนึกเกี่ยวกับคดีเด็กหายจากทั่วยุโรป ผ่านวิดีโอประกาศเซ็นสัญญานักเตะใหม่ของสโมสร โดยตั้งแต่ปี 2019 มีผู้ที่อยู่ในวิดีโอ 12 คนได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย รวมถึงผู้สูญหาย 4 คนในฤดูร้อนปี 2021 ด้วย

 

ที่มา : 

https://www.reuters.com/.../roma-auction-special-edition.../
 https://news.sportslogos.net/.../as-roma-wears.../soccer/AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x