NEWS

ฝ่ายจัดโอลิมปิกออกมาเผยว่า ข้าวกล่องของทีมงานที่ยังไม่ได้รับประทานจำนวน 130,000 จะถูกกำจัดทิ้งก่อนหน้านี้ที่มีการรายงานว่า ข้าวกล่องที่เหลือจากการรับประทานมากกว่า 4,000 - 6,000 กล่องในพิธีเปิดโอลิมปิก 2020 เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมาถูกนำไปทิ้งแบบเปล่าประโยชน์ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างถึงการกระทำที่สิ้นเปลืองทั้งที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายจัดจะเคยออกมากล่าวว่าโอลิมปิกครั้งนี้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

 

แต่จากการรายงานจากฝ่ายจัดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมานี้ ได้เผยว่า ข้าวกล่องที่เหลือจากการรับประทานสำหรับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครระหว่างวันที่ 3 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคม จะถูกกำจัดทิ้งไป แต่อย่างไรก็ดี ฝ่ายจัดได้เผยว่าสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขันอาหารที่ถูกกำจัดทิ้งลดลง 10-20% จากช่วงวันที่ 3 กรกฎาคมถึง 3 สิงหาคม

ทางด้าน มาสะ ทาคายะ โฆษกของโตเกียว 2020 ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้ว่า "คณะกรรมการจัดงานโตเกียว 2020 ได้วิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันครั้งนี้ และตรวจสอบจำนวนกล่องอาหารกลางวันที่สั่งเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียให้มากที่สุด พวกเราได้พยายามทำให้แน่ใจว่ากล่องอาหารกลางวันทั้งหมดถูกบริโภคโดยการสื่อสารในอีเมลไปยังแต่ละฝ่ายที่สั่งอาหาร โดยกระตุ้นให้พวกเขาทานอาหารให้อย่างคุ้มค่า"

"แต่เป็นที่น่าเสียดาย กล่องอาหารที่เหลือจากการรับประทานประมาณ 130,000 กล่องต้องถูกทิ้งจากสถานที่ 20 แห่ง ดังนั้นในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในช่วงครึ่งหลังมีการปรับปรุงเรื่องการจัดทำข้าวกล่อง โชคไม่ดีที่เราไม่สามารถให้ตัวเลขที่แน่นอนได้หลังจบการแข่ง แต่เราได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น 10-20 เปอร์เซ็นต์ในแง่ของเศษอาหาร"

"ในตอนแรก เรามีความกังวลว่าเราทิ้งอาหารไปเป็นจำนวนมากในพิธีเปิด แต่เราได้แก้ไขปัญหานี้แล้วในขณะที่เราดำเนินไปตามขั้นตอนต่าง ๆ ขยะอาหารก็ลดลง และเรากำลังปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในบางกรณี เราอาจไม่สามารถรับประทานอาหารกลางวันและอาหารเย็นได้หมด เราจึงยังคงปรับปรุงในสถานที่ต่าง ๆ มันอาจจะยากที่จะกำจัดสิ่งนี้ให้เหลือศูนย์ และแน่นอน เราต้องการควบคุมและจัดการจำนวนกล่องอาหารกลางวันที่สั่ง"

แต่อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายจัดยังได้กล่าวย้ำว่าพวกเขาได้ติดต่อกับธนาคารอาหารเพื่อนำอาหารเหลือที่ยังไม่ได้ทิ้งส่งต่อให้ผู้ยากไร้

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1112216/tokyo-2020-vows-to-reduce-food-wasteAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x