FEATURE

มานูต โบล : ยักษ์ใจดีในโลกจริง ที่สละทุกอย่างในชีวิตให้บ้านเกิด | Main Standแม้ไม่ต้องเป็นแฟนบาสเกตบอลพันธุ์แท้ แต่เชื่อว่าทุก ๆ คนก็คงรู้จัก เหยา หมิง นักยัดห่วงชาว จีน เจ้าของความสูง 226 เซนติเมตรเป็นอย่างดี และเชื่อว่าจากมุมมองคนวงนอก "เหยา" คือนักบาสที่น่าจะสูงที่สุดเท่าที่โลกเคยมี


 

อย่างไรก็ตามโลกของเรามีเรื่องให้น่าประหลาดใจเสมอ ว่ากันว่ามนุษย์คืองานประดิษฐ์ของพระเจ้า แต่ละคนจะได้สิ่งที่ติดตัวจากเบื้องบนตอนลืมตามองดูโลกแตกต่างกันไป และนี่คือเรื่อง มานูต โบล อดีตนักบาสเกตบอล NBA ผู้ล่วงลับเจ้าของความสูง 231 เซนติเมตร

อย่าทำหน้าแบบนั้นสิ ... เราไม่แปลกใจหรอกที่คุณเลิกคิ้วสงสัยเพราะไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน เหตุผลก็เพราะว่าเรื่องนี้มันผ่านมานานเเล้ว และนักยัดห่วงชาว ซูดาน คนนี้ก็ไม่ได้มีฝีไม้ลายมือที่อยู่ใกล้คำว่าเก่งกาจระดับตำนานสักเท่าไหร่

กระนั้นหากจะตัดสินคนที่ความยิ่งใหญ่ก็จงอย่ามองใครแค่ด้านเดียว และนี่คือเหตุผลที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จัก "มานูต โบล" บุรุษผู้ใช้ชีวิตเพื่อบ้านเกิดเมืองนอน ... และจากโลกนี้ไปในฐานะ "ฮีโร่" ของชาว "ซูดาน"

 

ซูดาน ... ดินแทนแห่งความวุ่นวาย

หลายชาติในทวีปแอฟริกานั้นถือว่าเป็นชาติที่มีวิกฤติหลาย ๆ ด้านทั้งเศรษฐกิจ, การเมือง, การก่อการร้ายของกลุ่มแยกดินเเดนและชิงอำนาจ รวมถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ซึ่ง ซูดาน ถูกจัดเป็นประเทศหัวแถวที่ปัญหาเรื่องเหล่านี้รุมเร้ามากที่สุด พวกเขาขึ้นชื่อมาก ๆ เรื่องกองทัพกบฏที่มีหลายกลุ่มก้อน ซึ่งแต่ละกลุ่มสร้างกำลังทหารด้วยวิธีลักพาตัวเด็กๆ ตามหมู่บ้านต่าง ๆ มาจากอ้อมอกพ่อแม่ ก่อนจะเปลี่ยนผ้าสีขาวให้กลายเป็นเครื่องจักรสังหารที่ไร้ซึ่งความปราณีและเหตุผลตามปรัชญาและความเชื่อของกองทัพนั้น ๆ ... นั่นล่ะครับคือพื้นเพของ "มานูต โบล" พระเอกของเราในคราวนี้

สิ่งหนึ่งที่น่าประหลาดใจเกี่ยวกับเขา คือไม่มีการบันทึกที่แน่ชัดว่า โบล เกิดที่เมืองไหนและวันที่เท่าไหร่ มีเพียงคำบอกเล่าว่า เขาเกิดวันที่ 16 ตุลาคม ปี 1962 (ซึ่งหลายคนก็เชื่อว่าเขาเกิดก่อนหน้านั้น) ในเมือง ทูราลี่ หรือ กอจิรัล ที่ไหนสักแหน่งในสองที่นี้ แต่ทั้งสองเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ซูดานใต้ แล้ว) ก็เป็นสถานที่เสี่ยงภัยเพราะมักจะมีการสู้รบกันเสมอ มีสถิติผู้เสียชีวิตจากสงครามกลางเมืองมากถึง 2 ล้านคน ซึ่ง โบล ใช้ร่างกายและสิ่งที่เหนือมนุษย์เป็นเครื่องมือติดปีกให้ตนเองหนีจากสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายนี้

ส่วนสูงเกือบ 2 เมตรครึ่งที่เขามีไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด เพราะ โบล เกิดมาในครอบครัวของ "คนโคตรสูง" ปู่ของเขาเป็นเหมือนกับหัวหน้าเผ่าที่มีอำนาจใหญ่โตในซูดานใต้ โบลบอกว่าไม่ว่าเขาจะเดินไปทางไหนก็มีแต่คนรู้จักจากบารมีของปู่ของเขา ที่ว่ากันว่ามีภรรยาถึง 40 คน

ขณะที่พ่อและแม่ ...ไม่สิ ทั้งตระกูลของเขาเลยก็ว่าได้ ก็ไม่มีใครมีความสูงต่ำกว่า 2 เมตรเลยแม้แต่คนเดียว

"แม่ผมสูง 208 เซนติเมตร พ่อผมสูง 203 เซนติเมตร น้องสาวผมก็เช่นกัน ถ้าจะให้ย้อนไปถึงรุ่นปู่ทวดก็เหมือนกันครับ ปู่ย่าตายายผมสูง 239 เซนติเมตรกันหมดเลย อะไรประมาณนั้น" โบล เล่าถึงความสูงของเขาที่หากคนธรรมดาเดินผ่านต้องเอามือบังแสงแล้วเเหงนหน้าคุยด้วย


Photo : medium.com

การเป็นลูกผู้ชายคนเดียวในครอบครัวดูเหมือนจะทำให้เขาต้องเหนื่อยกว่าเด็ก ๆ รุ่นเดียวกันหน่อย แต่ด้วยความสูงที่มาพร้อมตั้งแต่เกิดเขาจึงไม่ต้องกลัวว่าใครจะมารังแกให้วุ่นวาย

ไอ้คนน่ะไม่มีใครกล้าหรอก แต่เหล่าสัตว์ป่านี่สิที่ไม่รู้ซ้ายขวาหน้าหลัง เข้ามาลองของ โบล ในวัยเด็กเสมอ ๆ

ครั้งหนึ่งเขาเคยเล่าตำนานของตัวเองสมัยอยู่กลางป่ากลางดงในซูดาน และเรื่องนั้นคือการ "ฆ่าสิงโตด้วยตัวคนเดียว"

โบล เล่าว่าบ้านของเขาทำอาชีพปศุสัตว์เลี้ยงวัวและแพะ ซึ่งเป็นเหยื่อชั้นดีของเจ้าป่าที่มักจะมาแวะเวียนก่อกวนอยู่เสมอ

มีอยู่วันหนึ่งเขาเผลอเรอและไม่ทันระวัง สิงโต ได้เข้ามาขย้ำวัวของเขาจนกลายเป็นอาหารอันโอชะของแก๊งเจ้าป่าไป ซึ่งเขามารู้ตัวทีหลังจึงบุกไปแก้เเค้นสิงโตถึงถิ่นด้วยหอกเพียงอันเดียว ... โบลเล่าว่าเขาสังหารเจ้าป่าตอนที่มันกำลังหลับอยู่ จริงเท็จแค่ไหนไม่ทราบได้สำหรับเรื่องนี้ แต่ที่แน่ ๆ คือเขาเป็นคนยืนยันด้วยตัวเอง

ความเเข็งแกร่งของ โบล ทำให้เขาดูแลฝูงวัวฝูงแพะของครอบครัวได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามมันเหมือนกับดาบสองคมเพราะพ่อและแม่ของเขา ก็ไม่อยากให้เขาจากไหน และหวังให้อยู่ช่วยกันทำปศุสัตว์ที่บ้านมากกว่า

"พ่อและแม่ของผมไม่ได้อยากให้ผมไปโรงเรียนหรอก พวกเขาอยากให้อยู่กับบ้านและช่วยดูแลวัวของเราน่ะครับ" โบล เล่าถึงวัยเด็กที่ไม่ค่อยมีโอกาสเลือกมากนัก

 

ยินดีต้อนรับสู่กองทัพ

อย่างไรก็ตามเมื่อมีความเหนือมนุษย์ ดังนั้นคอกวัวและคอกแพะ ไม่ใช่ที่ที่เหมาะสมกับ โบล มากที่สุด

ช่วงเข้าสู่วัย 15 ปี เรียกได้ว่าพลังหนุ่มกำลังพุ่งพล่าน ดูเหมือนว่า โบล จะสนุกสนานกับร่างกายของเขาที่พระเจ้าและดีเอ็นเอร่วมกับสร้างขึ้นมา

เขาลองเล่นกีฬาหลายชนิดแต่ก็ชอบฟุตบอลมากที่สุด โบล ได้เล่นฟุตบอลในลีกที่สมาคมฟุตบอลซูดานดูแลช่วงปี 1972 แต่เล่นไปได้ไม่นานก็โดนห้ามแข่งเพราะสูงเกินไป จนต้องไปหากีฬาอย่างอื่น ๆ เล่นก่อนจะลงเองด้วยกีฬาที่สัมพันธ์กับร่างกายของเขาอย่างบาสเกตบอล ซึ่งแน่นอนล่ะ ด้วยส่วนสูงขนาดนี้ไม่เก่งก็ให้มันรู้ไป  


Photo : somosbasket.com

วงการบาสซูดานไม่ได้แข็งแกร่งอะไรอยู่เเล้ว ดังนั้นการได้เจอกับผู้เล่นที่มากับความแตกต่างอย่าง โบล ทำให้กองทัพซูดานเนื้อเต้น เขาถูกจีบไปเป็นทหารของกองทัพซูดานเหนือ พร้อมพ่วงด้วยตำแหน่งนักกีฬาของกองทัพ ซึ่งโบลเองก็ตบปากรับคำกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสีลายพราง โดยเขาจะได้ค่าตอบแทนเดือนละ 80 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2-3 พันบาท) ต่อเดือน ซึ่งหากเทียบกับการเลี้ยงวัวแล้วนี่คืองานที่สบายกว่าเห็น ๆ

สิ่งที่ยากกว่าการเล่นบาสเกตบอลในซูดานของ โบล ไม่ได้อยู่ที่ฝีมือ แต่มันเป็นเรื่องของการเดินทางต่างหาก เขาต้องเดินเท้าจากหมู่บ้านของเขาเป็นระยะเวลาถึง 3 วัน ในการเดินทางไปร่วมซ้อมกับทีมครั้งแรกของเขา

โบล พัฒนาไม่กี่ปีรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นตัวทีมชาติไปเรียบร้อยเเล้ว ซึ่ง ณ ตอนนั้น ดอน ฟีลี่ย์ โค้ชจากมหาวิทยาลัย แฟร์เลห์ ดิกคินสัน มหาวิทยาลัยที่เน้นเรื่องกีฬาก็ได้เห็นพรสวรรค์และส่วนสูงของ โบล ในเกมบาสเกตบอลที่กรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของ ซูดาน จึงทำให้เขาพา โบล มายังเเดนเสรีเพื่อลองเอาจริงบนเส้นทางบาสเกตบอลอาชีพดูสักครั้ง

โบล อาจจะเป็นเหมือนคนโชคดีที่เกิดมาด้วยความสูงเกินคนทั่วไป และมีคนผลักดันให้โอกาสตลอด ทว่าตัวเขาเองก็เป็นคนที่มีความมานะอุตสาหะไม่แพ้กัน ในช่วงที่มาสหรัฐอเมริกาใหม่ ๆ โบล พูดภาษาอังกฤษไม่ออกแม้แต่คำเดียว มันจึงเป็นปัญหามาก ๆ จนพลาดโอกาสเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย คลีฟแลนด์ สเตท ด้วยเหตุผลนี้ (นอกจากนี้ เจ้าตัวยังถูก ซานดิเอโก้ คลิปเปอร์ส หรือ ลอสแอนเจลิส คลิปเปอร์ส ในปัจจุบัน ดราฟท์เข้าทีมเมื่อปี 1983 แต่ไม่สามารถลงเล่นได้อีกด้วย) อย่างไรก็ตาม ระหว่างนั้นเขาก็ใช้เวลาว่างไปลงเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ก่อนได้เล่นให้กับทีมของมหาวิทยาลัยบริดจ์พอร์ท ในช่วงปี 1984-85 พอปรับตัวได้ก็เหมือนโยนปลาลงบ่อน้ำ โบล สอนเชิงเด็กอเมริกันเสียเละเทะในเกมระดับดิวิชั่น 2 ค่าเฉลี่ย 22.5 แต้ม 13.5 รีบาวด์ และ 7.1 บล็อก คือสถิติของ โบล ยุคตั้งไข่ในเเดนมะกัน

ชื่อเสียงของโบลจัดว่าดังมากในระดับวงการบาสเด็กช่วงยุค 80s การมาของเขาทำให้ยอดคนดูของทีม เพอร์เพิล ไนท์ส ที่แต่ก่อนมีเฉลี่ยแค่เกมละ 500 คน พุ่งทะลุความจุของสนาม 1,800 คน เรียกง่าย ๆ ว่าที่นั่งไม่พอที่ยืนไม่มีเลยทีเดียว


Photo : Histografy.pl

หนึ่งในกลุ่มคนที่ปะปนมากับกองเชียร์ในแต่ละเกมนั้นคือกลุ่ม "แมวมอง" ตอนนี้ข่าวลือของเด็กซูดานที่เอามือแตะแป้นถึงโดยไม่ต้องกระโดดก็รู้ถึงหูทีมในระดับที่ใหญ่กว่าเป็นที่เรียบร้อย

 

โบยบินสู่ NBA

ในช่วงปี 1985 กลุ่มแมวมองว่ากันว่า โบล จะเล่นในระดับ NBA ได้แน่ เพียงแต่ว่าเขายังมีอะไรให้ต้องเรียนรู้เพิ่ม ดังนั้นช่วงเวลาในระดับคอลเลจอีกสัก 1-2 ปี คือสิ่งที่เหมาะที่สุดที่จะเป็นเวลาของเขา แต่ โบล ไม่คิดแบบนั้น หลังจากอาละวาดในลีกเด็กน้อยมาพอสมควร โบล มองว่าเขาพร้อมแล้วสำหรับ NBA ดังนั้นเขาจึงลงชื่อเข้าสู่ระบบการดราฟท์ทันที ก่อนจะได้ดราฟท์ในลำดับที่ 31 โดยทีม วอชิงตัน บุลเล็ตส์ (วอชิงตัน วิซาร์ดส์ ในปัจจุบัน)


Photo : www.businessinsider.com

การเป็นนักบาส NBA มันเท่อย่าบอกใคร โบล ขยับรายรับของตัวเองจากที่เคยได้แค่ 80 เหรียญตอนเล่นให้กองทัพซูดานเหนือเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า แต่ดูเหมือนว่าเด็กบ้าน ๆ เด็กเลี้ยงวัวคนนี้จะไม่ค่อยคุ้นชินกับชีวิตในเมืองใหญ่นัก เขาเองยังรู้สึกเสียใจที่หนีทะเลาะกับพ่อและหนีมาล่าฝันที่อเมริกาโดยไม่ได้เคลียร์ใจกันก่อน ซึ่งช่วงที่เขามีชื่อเสียงก็เป็นช่วงเวลาที่สายเกินไปที่พ่อของเขาจะได้รับรู้ว่าสิ่งที่เขาทำมันถูกต้องหรือไม่ เพราะพ่อของ โบล เสียชีวิตไปเสียก่อน

ถึงอย่างนั้น ปีแรกในการเป็น รุกกี้ ให้กับ บุลเล็ตส์ เขาทำสถิติบล็อกได้ถึง 5 ครั้งต่อเกม และโดยรวมทำไปทั้งหมด 397 ครั้งซึ่งทำให้เขากลายเป็นเจ้าของรุกกี้ที่บล็อกคู่แข่งได้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของ NBA (อันดับ 1 คือ มาร์ก อีตัน ทำได้ 456 ครั้ง ในปี 1984-85) เคล็ดลับการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของ โบล เกิดขึ้นเพราะเขาเป็นผู้เล่นที่มีความรับผิดชอบในการซ้อมมาก แม้ในช่วงแรกส่วนสูงของเขาอาจจะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเก้งก้าง ดังนั้นโบลจึงเข้าแคมป์กินแหลกเพิ่มน้ำหนัก เขาเผยว่าช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่เขากินเยอะมากกว่าที่กินมาตลอดชีวิต จนได้น้ำหนักเพิ่มมาอีก 30 ปอนด์ในช่วงปรีซีซั่น


Photo : www.businessinsider.com

ดิ๊ก ม็อตตา โค้ชของบุลเล็ตส์ พูดถึงลีลาการเล่นของ โบล ว่าเหมือนกับเป็นตั๊กแตนยักษ์ หากมีใครเข้าใกล้ แขนของเขาที่วัดความสูงได้ถึง 318 เซนติเมตรจากพื้น ก็สามารถปัดป้องไม่ให้คู่แข่งได้ทำแต้มโดยง่ายเพียงยกมือขึ้นเท่านั้น

ช่วงเวลากับ บุลเล็ตส์ คือปีที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ โบล เขาสร้างชื่อเสียงด้วยการเป็นสุดยอดผู้เล่นเกมรับที่ "บล็อกอยู่" ไม่ว่าจะเจอกับผู้เล่นชื่อดังคนไหนก็ตาม และอีก 1 ปีต่อมาภาพของเขาก็ปรากฎต่อสื่อบ่อยมากจากการจับคู่กับ มักซี่ โบกส์ ผู้เล่นที่เตี้ยที่สุดในประวัติศาสตร์ NBA เพียง 160 เซนติเมตร


Photo : mercymercyjeromekersey.wordpress.com

ความแตกต่างยิ่งทำให้เขาโด่งดัง ยิ่งเล่นก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โบล ได้รับค่าจ้างจาก ไนกี้ ให้เป็น พรีเซนเตอร์ และดูเหมือนว่าจะเอ็นจอยกับชีวิตใหม่มากขึ้นเรื่อย ครั้งหนึ่งเขาใช้เงิน 10,000 เหรียญ เพื่อซื้อ เฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งห้องใหม่ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

จะว่ากันตามตรง โบล ไม่ได้เก่งกาจจนถึงขั้นเป็นตำนานของ NBA เหมือนกับ แมจิค จอห์นสัน, ไมเคิล จอร์เเดน หรือ ชาคีล โอนีล แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ถือเป็นผู้เล่นระดับเเนวหน้าเมื่ออยู่ในช่วงฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุด


Photo : nakajima34.exblog.jp

โบล ย้ายไปอยู่กับหลายทีมอย่าง โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส, ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส และ ไมอามี ฮีต ส่วนสถิติต่าง ๆ คือการทำไปทั้งหมด 1,599 แต้ม, 2,647 รีบาวด์ และ 2,086 บล็อก ตลอดระยะเวลา 10 ปีบนเส้นทาง NBA เขาได้รับค่าจ้างถึงปีละราว ๆ 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับเมื่อ 20 กว่าปีที่เเล้ว

 

ยักษ์ใหญ่ใจดี

โบล เป็นที่รักของเพื่อน ๆ ในทุก ๆ ทีมที่เขาไปอยู่ เขาเป็นยักษ์โย่งอารมณ์ขัน ความที่เป็นคนที่รักพวกพ้องและรักความถูกต้องจึงทำให้ช่วงเวลาที่เขากอบโกยรายได้และสร้างชื่อเสียงในอเมริกา โบล รับอุปการะเด็ก ๆ ในซูดานให้เป็นลูกบุญธรรมของเขามากมาย หลังจากปิดซีซั่น ทุก ๆ ปีเขาจะเดินทางกลับไป ซูดาน บ้านเกิด เพื่อมอบสิ่งที่เขาได้ให้กับคนที่ไม่เคยได้รับ


Photo : www.hotnewhiphop.com

หลังจากเลิกเล่นบาสเกตบอล โบล เดินทางไปเยี่ยมค่ายผู้อพยพในซูดาน ซึ่ง ณ ตอนนั้นญาติของ โบล เป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มกองทัพปลดแอดประชาชน เรียกได้ว่าเงินทุนส่วนหนึ่งขององค์กรมาจาก โบล ซึ่งมีจำนวนมากถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว ซึ่งแทบจะเป็นเงินทั้งหมดที่เขาหาได้ตลอดการเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพ และหลังจากเลิกเล่นเขาก็ยังเสียสละทั้งทรัพย์สินและเวลาให้กับประชาชนซูดานต่อเนื่องจนกลายเป็นที่รักของคนทั้งซูดานใต้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ถูกใจก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องสำหรับรัฐบาลซูดาน ในปี 2001 กลุ่มขาใหญ่ในทำเนียบไม่พอใจกับการที่ โบล สนับสนุนกลุ่มที่ถูกเรียกว่ากบฏของประเทศ ณ เวลานั้น รัฐบาล พยายามที่จะเคลียร์หลังม่านกับ โบล ให้ลงตัว พวกเขาเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของประเทศให้ โบล เพียงแต่ว่า โบล ต้องรับข้อตกลงที่ว่าต้องหันมานับถือศาสนาอิสลาม ซึ่ง โบล ที่เป็นชาวคริสต์มาตั้งแต่กำเนิดเลือกที่จะปฎิเสธ ที่สุดเเล้วการเจรจาก็ถูกล้มโต๊ะไปภายในระยะเวลาแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น


Photo : Franklin Electric

โบล และญาติ ๆ ของเขาถือว่าเป็นหัวหอกที่เรียกร้องให้สหประชาชาติเข้ามาแทรกแซงการทำงานที่มีลับลมคมในและคอรัปชั่นของรัฐบาล หลังจากนั้น โบล ก็กลายเป็นผู้ต้องหาฐานเป็นสายลับของอเมริกา เขาโดนปฎิเสธวีซ่าเข้า-ออก ประเทศ ทำให้ โบล ต้องลี้ภัยไปอยู่ในประเทศ อียิปต์ ก่อนจะกลับมายังอเมริกาอีกครั้งในฐานะผู้ลี้ภัยจากสงครามการเมือง

แม้จะไม่สามารถกลับไปดำเนินโครงการที่ตัวเองเป็นหัวหอกได้ โบล ก็ยังไม่ยอมแพ้ เขาเริ่มก่อตั้งมูลนิธิ Ring True Foundation โดยเอานักกีฬาอเมริกันจากหลาย ๆ วงการทั้ง มวย, ฮอกกี้ และ อเมริกันฟุตบอล เข้ามามีส่วนร่วม โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างโรงเรียนในซูดานเพิ่มอีก 41 แห่งและเชื่อว่าความรู้จะกลายเป็นขุมพลังให้ประเทศชาติ

น่าเสียดายที่การต่อสู้ของเขาไปได้ไม่สุดทาง โบล ป่วยเป็นโรค สตีเว่นส์ จอห์นสัน ซินโดรม (โรคความผิดปกติทางผิวหนัง) และมีปัญหาเกี่ยวกับไตอย่างรุนแรง ก่อนที่จะเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2010 ซึ่ง ณ เวลานั้นเขามีอายุเพียง 49 ปี

เรื่องราวความทุ่มเทและเสียสละของ โบล ถูกยอมรับในวงกว้าง ไม่ใช่เพียงคนในประเทศ ซูดาน เท่านั้น การพยายามผลักดันให้ ซูดาน มีการเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนทุกคนมีส่วนในการปกครองประเทศ แม้จะไม่สำเร็จในช่วงอายุของเขา แต่ชื่อของ โบล ก็ถูกล่าวขานในฐานะฮีโร่

"ผมไม่คิดว่าจะมีใครในโลกนี้ที่จะใช้ชื่อเสียงที่มีสร้างสิ่งที่ดี ๆ ได้มากกว่า มานูต โบล อีกเเล้ว เขาเกิดมาเพื่อคนของเขาและอุทิศชีวิตให้ชาว ซูดาน ทุกคน" แซม บราวน์แบ็ค ส.ส.ของพรรครีพับลิกันกล่าวถึงความยิ่งใหญ่ของอดีตนักบาสเก็ตบอลที่ทำให้โลกได้รู้ว่าการให้นั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน

หลังจากนั้น บราวน์แบ็ค ก็ได้ผลักดันให้ทีมบาสเก็ตบอลของซูดานใต้เดินทางมาทัวร์อเมริกาเพื่อตามรอยไอคอนของประเทศ ลงเล่นเกมการกุศลเพื่อสมทบทุนสร้างโรงเรียน 41 แห่งเหมือนทื่โบลเคยตั้งใจไว้ในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่

ไม่ว่าใครที่อยู่ใกล้และสัมผัสกับ โบล ต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า โบล คือคนที่เกิดมาและใช้ชีวิตได้คุ้มค่าที่สุด แม้ร่างกายของเขาจะใหญ่โตน่ากลัว ทว่าเนื้อแท้ของเขาคนยอดคนที่โลกควรจะมี


Photo : NPR

"ผู้คนมากมายอาจจะรู้สึกสงสารเขาที่เกิดมาตัวสูงเก้งก้างจนดูมีชีวิตที่ชวนอึดอัดใจ แต่ผมจะบอกอะไรให้อย่างหนึ่งนะ ถ้าทุกคนบนโลกนี้เป็นคนแบบ มานูต โบล โลกของเราจะน่าอยู่มากกว่านี้เป็นกอง" ชาร์ลส์ บาร์คลี่ย์ อดีตเพื่อนร่วมทีมของกล่าวถึง โบล ก่อนจะจากโลกนี้ไป

ศพของโบลถูกบรรจุใส่โลงขนาดใหญ่ก่อนจะขึ้นเครื่องบินข้ามฟ้าจากอเมริกามาถึงซูดาน ณ หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เขาจากมาในวันเด็ก ศพของ โบล ถูกฝังอยู่ข้างกับหลุมศพปู่ผู้ยิ่งใหญ่ของเขา

แม้ตัวจะจากไป แต่โบลก็ได้ถ่ายทอดสายเลือดนักแม่นห่วงสู่บุตรหลานไว้ด้วยแล้ว ซึ่งคนที่ดูจะเป็นความหวังสูงสุดคงหนีไม่พ้น โบล โบล ลูกชายคนโตจากภรรยาคนที่สอง ที่ได้รับมาทั้งความสูง (218 เซนติเมตร) และฝีมือการเล่นที่หลายคนเชื่อว่า สามารถเล่นใน NBA ได้สบาย ๆ และเขาก็ได้ตามรอยพ่อ กับการเล่นใน NBA จริง ๆ โดยตอนนี้เจ้าตัวกำลังเล่นให้กับ เดนเวอร์ นักเก็ตส์

โบล ถูกจดจำในฐานะยักษ์ใหญ่ผู้ใจดี มีรอยยิ้มในทุกอิริยาบถ ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำเช่นนี้ได้เพราะภายใต้รอยยิ้มที่แสนสดใสนี้ โบล ต้องผ่านเส้นทางชีวิตแสนขรุขระ ญาติสนิทมิตรสหายของเขาต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศถึง 250 คนและนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเขายังต้องกลับมาทำให้ ซูดาน เป็นประเทศที่ดีขึ้น แม้ว่าชีวิตของเขาจะติดลมบนในเมืองใหญ่ที่ใคร ๆ ก็รักใครไปแล้วก็ตาม

"อยู่ให้เขารัก จากให้เขาอาลัย อยู่ให้เขาไว้ใจ ไปให้เขาคิดถึง"

ดูเหมือนว่านี่จะเป็นประโยคที่สรุปเส้นทางชีวิต 49 ปีของ มานูต โบล คนยักษ์จากซูดานได้กระชับที่สุดเเล้ว

 

แหล่งที่มา

https://www.independent.co.uk/news/obituaries/manute-bol-basketball-player-who-used-his-fame-to-help-peace-efforts-in-his-native-sudan-2017282.html
http://www.espn.com/nba/news/story?id=5340142
https://theundefeated.com/features/bol-bol-wants-to-continue-the-work-his-father-manute-bol-started/
http://articles.latimes.com/2002/aug/25/news/adna-manute25AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x