FEATURE

รุ่นเล็ก ใจใหญ่ : 10 นักชกเอเชียที่ดีที่สุดตลอดกาลมวยสากลอาชีพรุ่นเล็กมีเสน่ห์ตรงที่ต่อยกันสนุก เทคนิค และการเคลื่อนไหวแพรวพราว ปัจจุบันมวยรุ่นเล็กได้รับความสนใจจากแฟนมวยทั่วโลกมากขึ้น แน่นอนว่าเมื่อมวยรุ่นเล็กเริ่มเป็นที่นิยม ชาวเอเชียแบบเราๆ ก็ได้ลืมตาอ้าปากโด่งดังไปในระดับนานาชาติตามไปด้วยเช่นกัน 


 

Main Stand ขอจัดอันดับเหล่านักชกชาวเอเชีย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ว่ามีใครบ้างที่ถือได้ว่าเป็น "โคตรมวย" โดยหลักเกณฑ์การจัดอันดับเรา วัดจากผลงานความสำเร็จในฐานะแชมป์โลก, ฝีไม้ลายมือการชกที่ได้รับการยอมรับจากเกจิและแฟนมวยทั่วโลก, ความยิ่งใหญ่ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง รวมถึงฝีมือและชื่อเสียงของคู่ชกในเส้นทางสู่ความสำเร็จด้วย 

 

10. ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น


Photo : Facebook : นครหลวง โปรโมชั่น - Nakornloung Promotion

“เจ้าแหลม” ถือเป็นขวัญใจแฟนมวยไทยแห่ง พ.ศ. นี้ เพราะไม่เพียงแต่สไตล์การชกจะดูสนุกเท่านั้น แต่เรื่องราวการสู้ชีวิตของเขายังถือเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมต่างเอาใจช่วย รวมถึงเป็นแบบอย่างให้กับหลายๆ คนอีกด้วย

เจ้าตัวสามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ WBC มาครองได้ถึง 2 สมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมัยสอง ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ว่าเขาคือยอดมวยแห่งยุคของจริง เมื่อสามารถบุกไปโค่น โรมัน กอนซาเลซ อดีตนักมวยที่เก่งที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ได้ถึง 2 ครั้งซ้อน รวมถึงชนะ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า ซึ่งทั้ง 3 ไฟต์เกิดขึ้นบนดินแดนสหรัฐอเมริกาที่มักเป็นของแสลงสำหรับนักชกไทย

แต่การที่เจ้าแหลมเพิ่งเริ่มสร้างชื่อจนกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งหลังห่างหายจากตำแหน่งแชมป์ไปถึง 4 ปี ซึ่งเขาไต่อันดับกับคู่ชกที่ดูไม่มีดีกรีเท่าไหร่นัก บวกกับสถิติการป้องกันแชมป์สมัย 2 ที่เพิ่งเริ่มต้น และไฟต์ล่าสุดที่แม้จะได้ชกในบ้าน แต่ก็เอาชนะ อิราน ดิอาซ คู่ปรับที่ฝีมือดูจะห่างชั้นกว่าแบบหืดจับไปเสียหน่อย ทำให้เราต้องขอมอบตำแหน่งยอดมวยเอเชียอันดับ 10 ให้กับ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

 

9. โยโกะ กูชิเคน


Photo : Twitter : @BoxingHistor

เจ้าของฉายา “อินทรีพิโรธ” ด้วยสไตล์การชกที่ดุเดือดถูกใจแฟนมวย ลูกอึดเป็นเลิศ และการที่เป็นมวยซ้ายทำให้คู่ชกจับทางได้ยาก แต่ถึงแม้จะมีสถิติป้องกันแชมป์ในรุ่นไลท์ฟลายเวตมากเป็นอันดับ 3 โดยป้องกันไป 13 ไฟท์ แต่การที่เขาชกแต่ในประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด จึงไม่พ้นถูกครหาว่าเก่งแต่ในบ้าน รวมถึงการตัดสินใจแขวนนวมอย่างรวดเร็วหลังพ่ายครั้งแรกและครั้งเดียวบนเส้นทางอาชีพ ทำให้ โยโกะ กูชิเคน เป็นสุดยอดมวยเอเชียอันดับ 9

 

8. ชาง ชุง-กู


Photo : Twitter : @BoxingHistory

ได้ฉายา “เหยี่ยวแห่งเกาหลีใต้” จากสไตล์การชกที่กัดไม่ปล่อย, หมัดไว และฟุตเวิร์กเร็ว ทำสถิติป้องกันแชมป์ในรุ่นไลท์ฟลายเวตยาวนานเป็นอันดับ 2 ได้มากถึง 16 ไฟต์ และเป็นหนึ่งในนักมวยที่ดีที่สุดของเกาหลีใต้ แต่แม้จะเคยพิสูจน์ตัวเองกับนักชกระดับแชมป์โลกหลายราย สถิติที่เจ้าตัวขึ้นชกในแดนโสมขาวบ้านเกิดเกือบทุกไฟต์ เมื่อเป็นการชกนอกประเทศเพียงหนเดียวจาก 42 ครั้ง จึงมีความเคลือบแคลงอยู่บ้างว่า หากต้องไปชกต่างแดนจะยังทำผลงานได้ดีเช่นนี้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้เราจึงขอให้ ชาง ชุง-กู อยู่ในอันดับ 8

 

7. แฟลช อีลอร์เด้


Photo : Twitter : @BoxingHistory

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ฉายา “แฟลช” ของ กาเบรียล อีลอร์เด้ นั้นมาจากสไตล์การชกที่ว่องไวปานสายฟ้าและทักษะอันล้นเหลือ ฝีมือของเขายอดเยี่ยมจนถูกยกให้เป็นแชมป์เหนือแชมป์คนแรกของรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวตเมื่อปี 1963 แถมยังเป็นเจ้าของสถิติครองแชมป์รุ่นนี้ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 7 ปี 3 เดือนอีกด้วย จึงขอยกให้ แฟลช อีลอร์เด้ เป็นยอดมวยเอเชียอันดับ 7 จากทางเรา

 

6. ไฟท์ติ้ง ฮาราดะ


Photo : Boxing.com

แม้นักมวยที่มีชื่อจริงว่า มาซาฮิโกะ ฮาราดะ ผู้นี้จะมีส่วนสูงเพียง 160 เซนติเมตร แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคเลยแม้แต่น้อย เมื่อเขาสามารถคว้าแชมป์มวยโลกได้ถึง 2 รุ่น คือ ฟลายเวต และ แบนตั้มเวต

แม้จะชนะยอดกำปั้นระดับโลกแล้วมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อของ โผน กิ่งเพชร แชมป์มวยโลกชาวไทยคนแรกอยู่ด้วยก็ตาม ทว่าเจ้าตัวก็ไม่ค่อยที่จะออกมาชกยังต่างแดนเท่าไหร่นัก โดยตลอดทั้ง 62 ไฟต์ เขาชกนอกประเทศญี่ปุ่นเพียง 3 ครั้งเท่านั้น แต่สไตล์การชกที่สนุกเร้าใจ จนแม้แต่นักมวยต่างซีกโลกอย่าง วิลเฟรโด้ โกเมซ ยังยกให้เป็นไอดอล ทำให้ ไฟท์ติ้ง ฮาราดะ เข้ามาอยู่ในอันดับ 6 ด้วยประการฉะนี้

 

5. ยู เมียง-วู


Photo : Twitter : @BoxingHistory

นี่คือหนึ่งในยอดนักมวยรุ่นเล็กแห่งยุค 1980-1990 และเป็นหนึ่งในนักชกที่ดีที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเขาคือแชมป์โลกรุ่นไลท์ฟลายเวตที่มีสถิติป้องกันแชมป์มากที่สุดถึง 17 ไฟต์ รวมถึงเป็นแชมป์โลกรุ่นนี้ 2 สมัย และผ่านคู่ต่อสู้ระดับแชมป์โลกมากมาย

แต่สถิติการชกส่วนใหญ่ซึ่งเกิดขึ้นในแดนโสมขาวบ้านเกิด โดยจาก 39 ไฟต์ที่ขึ้นสังเวียน มีเพียง 2 ครั้งซึ่งขึ้นฟาดปากกับ ฮิโรกิ อิโอกะ เท่านั้นที่เกิดขึ้นนอกบ้าน รวมถึงสไตล์การชกที่อาจไม่ถูกใจแฟนอยู่บ้าง เมื่อชัยชนะ 38 ไฟต์ เป็นการชนะน็อกเพียง 14 หนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เราจึงจัดให้ ยู เมียง-วู เป็นยอดมวยเอเชียอันดับ 5

 

4. ปันโช่ วิลล่า


Photo : Twitter : @BoxingHistory

นักชกผู้มีชื่อจริงว่า ฟรานซิสโก้ กุยเลโด้ คือกำปั้นที่บุกเบิกกรุยทางให้นักมวยจากเอเชียได้มีที่ยืนบนเวทีมวยโลกอย่างแท้จริง เมื่อเขาคือนักชกจากเอเชียคนแรกที่คว้าแชมป์มวยโลกได้สำเร็จเมื่อปี 1923 แม้จะมีอุปสรรคทางร่างกายด้วยส่วนสูงเพียง 154 เซนติเมตรก็ตาม

ซึ่งถึงเจ้าตัวจะข้ามน้ำข้ามทะเลมาแสวงโชคที่สหรัฐอเมริกาในช่วงที่ยังมีการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติอย่างโจ่งแจ้ง แต่ก็แสดงฝีมือให้โลกตะวันตกได้ตะลึง ที่สำคัญคือ เขาไม่เคยถูกต่อยจนโดนนับเลยแม้แต่ครั้งเดียว น่าเศร้าที่เจ้าตัวเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 23 ปีจากปัญหาฟันที่ติดเชื้อลุกลามจนเกินเยียวยา ถึงกระนั้น ปันโช่ วิลล่า ก็ดีพอสำหรับการเป็นยอดมวยแห่งเอเชียอันดับ 4 ของเรา

 

3. เขาทราย แกแล็คซี่


Photo : Facebook :  khaosaigalaxygym

เจ้าของฉายา “ซ้ายทะลวงไส้” คือขวัญใจแฟนมวยชาวไทยสายบู๊ขนานแท้ เพราะเขาคือแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตที่สามารถป้องกันแชมป์ได้มากที่สุดถึง 19 ครั้ง โดยเป็นการชนะน็อกถึง 16 หน ทำให้ทุกครั้งที่ขึ้นชกป้องกันแชมป์ ถนนเมืองไทยจะดูโล่งไปถนัดตา เพราะใครๆ ต่างก็เฝ้าหน้าจอชมการถ่ายทอดสดด้วยกันทั้งนั้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวกลับไม่มีโอกาสได้ออกไปพิสูจน์ฝีมือในต่างประเทศมากนัก เมื่อคู่ชกจากต่างแดนต่างหวาดเกรงในหมัดซ้ายของเขาจนไม่กล้าท้าสู้ จนตลอด 51 ไฟต์ที่ขึ้นชกมีเพียง 5 ครั้งเท่านั้นที่เกิดขึ้นนอกประเทศ แต่สถิติการป้องกันแชมป์ที่สวยงาม ก็ทำให้ เขาทราย แกแล็คซี่ ขึ้นมาติดอันดับ 3 ในทำเนียบยอดมวยแห่งเอเชีย

 

2. เกนนาดี้ โกลอฟกิ้น


Photo : Facebook : Gennady Golovkin

แม้ชื่อจะออกแนวยุโรปไปสักหน่อย แต่จากการที่ประเทศคาซัคสถาน บ้านเกิดของเขาอยู่ในทวีปเอเชีย และคุณแม่ของเขาก็เป็นชาวเกาหลี อีกทั้งยังเคยคว้าแชมป์เอเชี่ยนเกมส์มาแล้วเมื่อปี 2002 นักชกเจ้าของฉายา GGG ผู้นี้จึงถือเป็นยอดมวยของเอเชียโดยไม่มีข้อโต้แย้ง

แม้พลังหมัดอันหนักหน่วงจะเป็นจุดขายของเขา รวมถึงผ่านการชกกับมวยระดับท็อปของรุ่นมิดเดิลเวตมาก็ไม่น้อย แต่สไตล์การชกนั้นดูจะทำให้แฟนมวยกังขาอยู่เสียหน่อย ไม่เพียงเท่านั้น 2 ไฟต์ที่ต้องขึ้นสู้กับ ซาอูล "คาเนโล่" อัลวาเรซ ยอดมวยเม็กซิกันดูจะทำให้ GGG เสียรังวัดไปไม่น้อย เพราะมันได้เพิ่มสถิติที่เจ้าตัวไม่ปรารถนา นั่นคือการเสมอครั้งแรก และแพ้ครั้งแรกไปในการชกไฟต์ล่าสุด

ถึงกระนั้น ผลงานที่สั่งสมมาตั้งแต่สมัยชกมวยสมัครเล่นจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้ เกนนาดี้ โกลอฟกิ้น จึงถือเป็นยอดนักชกเอเชียอันดับ 2 ของเรา

 

1. แมนนี่ ปาเกียว


Photo : Twitter : @mannypacquiao

เรียกได้ว่าไม่ต้องพิสูจน์อะไรแล้วสำหรับชายผู้นี้ เมื่อเขาคือนักมวยคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์โลกได้ถึง 8 รุ่น ตั้งแต่รุ่นฟลายเวตจนถึงรุ่นไลท์มิดเดิ้ลเวต ผ่านบทพิสูจน์บนสังเวียนผืนผ้าใบกับนักชกชื่อดังนับไม่ถ้วน เริ่มจากตอนที่ชนะ ฉัตรชัย สาสะกุล (ฉัตรชัย สามเคแบตเตอรี่) กระชากเข็มขัดแชมป์รุ่นฟลายเวตของ WBC แบบช็อกคนไทยทั้งประเทศ ไล่มาจนถึงกำปั้นระดับโลกอย่าง ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า, ริคกี้ ฮัตตัน รวมถึง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นักมวยเจ้าของฉายา “แพ็คแมน” ผู้นี้ก็ผ่านมาแล้วทั้งหมด

และด้วยสไตล์การชกที่สนุกเร้าใจ ไม่เพียงแต่จะทำให้เขาเป็นขวัญใจของชาวฟิลิปปินส์ทั้งชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นนักชกที่แฟนมวยทั้งโลกเอาใจช่วย เป็นชายที่สร้างแรงบันดาลใจแก่คนรักกีฬากำปั้นทั่วโลก ทุกอย่างที่กล่าวมาจึงทำให้ แมนนี่ ปาเกียว คือสุดยอดนักมวยเอเชียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลโดยไม่มีข้อแม้AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x