FEATURE

บ้านหนองขุ่นมิตรภาพที่ 136 : โรงเรียนบนพื้นที่ห่างไกล ที่เปลี่ยนไปด้วยฟุตบอลและครูหนุ่มโรงเรียนบ้านหนองขุ่นมิตรภาพที่ 136 ชื่อโรงเรียนแห่งนี้ ไม่ใช่ชื่อโรงเรียนที่คุ้นหู ของคนไทย ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะโรงเรียนแห่งนี้ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนา เนินเขา และสายน้ำ ที่อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท


 

อาจเป็นโรงเรียนเล็กๆ แต่ที่นี่ มีทั้งคุณครู และนักเรียน ที่หัวใจรักในการเล่นกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล ที่เป็นกีฬาอยู่ในสายเลือด ของคนในชุมชน บ้านหนองขุ่น

อย่างไรก็ตาม ระยะทางอันห่างไกลจากเมืองหลวง มากกว่า 200 กิโลเมตร รวมถึงห่างจากตัวเมือง จังหวัดชัยนาท กว่า 30 กิโลเมตร ทำให้การพัฒนา และโอกาส เข้าไม่ถึงโรงเรียนแห่งนี้ 

อุปสรรค ด้านเงินทุน กลายเป็นขวากหนาม ที่ขวางเส้นทางแห่งความฝัน ของโรงเรียนบ้านหนองขุ่นฯ แต่อุปสรรคมีไว้ให้ฟันฝ่า จากวันที่ต้องเล่นฟุตบอล บนสนามดิน ที่ไม่มีหญ้าสักต้น จนถึงวันที่ได้รับการสนับสนุน จากทาง อลิอันซ์ อยุธยา ให้มีสนามใหม่ ที่ได้มาตรฐาน แบบปัจจุบัน โรงเรียนแห่งนี้ ต้องพบกับเรื่องราวอะไรบ้าง ติดตามไปพร้อมกับเรา

 

จุดเริ่มต้น ที่ยากลำบาก

“ก่อนที่ผมมาทำฟุตบอล ผมเห็นอนาคตเด็กในพื้นที่ ไม่ดีเท่าไหร่ครับ เด็กวัยรุ่นบางคนก็ไปเที่ยวเตร่ ไปแข่งรถบ้าง ผมอยากให้พวกเขา มีอนาคต มีชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยฟุตบอล”

รัตนชัย วันทอง โค้ชและคุณครู ประจำโรงเรียนบ้านหนองขุ่นมิตรภาพที่ 136 กล่าวถึงจุดเริ่มต้น ที่เขาเข้ามาทำทีมฟุตบอล อย่างจริงจัง ให้โรงเรียนเล็กๆแห่งนี้ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

แม้จบการศึกษา ในคณะวิทยาศาสตร์ แต่ด้วยหัวใจที่รักในกีฬาฟุตบอล และความเป็นคนท้องถิ่น ของอำเภอวัดสิงห์ ทำให้รัตนชัย ตัดสินใจผันตัวเอง มาเป็นโค้ชและครูวัยหนุ่ม เพื่อหวังช่วยสร้างอนาคตที่ดี ให้กับเยาวชน ที่เป็นลูกหลาน ร่วมท้องถิ่นของเขา

“เด็กในชุมชนที่นี่ ส่วนใหญ่ฐานะไม่ค่อยดี ครอบครัวไม่ค่อยสมบูรณ์แบบ ผมเห็นว่าเด็กหลายคน พอเรียนจบ พวกเขาก็ไม่ได้ทำอะไร ไปทำนาบ้าง เลี้ยงวัวเลี้ยงควาย บางคนนอนอยู่บ้านเฉยๆ ผมอยากเห็นพวกเขา มีอนาคตที่ดีกว่านี้ ไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่

แม้จะต้องเริ่มต้นจากศูนย์ ฝึกสอนเด็กแบบงูๆปลาๆ แต่โค้ชรัตนชัย มุ่งมั่น ที่อยากเห็นเยาวชน ในตำบลหนองขุ่น มีอนาคตที่ไกลกว่าเดิม จึงได้เชิญชวน เด็กๆในตำบล ให้หันมาเล่นฟุตบอล ควบคู่ไปกับการเรียน แม้ขาดความพร้อมรอบด้านของการพัฒนาศาสตร์ลูกหนัง

“ตอนทำใหม่ๆ เราไม่ได้รับการสนับสนุนเลยครับ งบประมาณไม่มี ผู้บริหารโรงเรียน ก็ไม่ได้ให้การสนับสนุน ผมต้องใช้เงินของตัวเอง ซื้อพวกอุปกรณ์ รองเท้า เสื้อผ้า ลูกฟุตบอล หรือไม่ก็ไปหาผู้สนับสนุน หรือร้านค้า ในชุมชน ในอำเภอ ที่เขามีฐานะเข้ามาสนับสนุน”

การขาดทุนทรัพย์ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ สำหรับโค้ชรัตนชัย แต่ความตั้งใจดีของเขา กลับถูกตั้งคำถามโดยคนในชุมชน และไม่มีใคร อยากเดินบนทางสายฟุตบอล ตามที่โค้ชวางแผนเอาไว้

“ช่วง 2 ปีแรกยากมากครับ เพราะเด็กไม่เข้าใจ ว่าเขาจะเล่นบอลไปเพื่ออะไร มีเด็กเคยมาย้อนถามผมว่า ‘ครูสั่งให้ผมเตะฟุตบอล อนาคตผมจะดีได้จริงเหรอ’”

“ผู้ปกครองก็ไม่สนับสนุน ให้เด็กมาเป็นนักฟุตบอลครับ ไม่สนับสนุนเลย ผู้ปกครองบางคนมาบอกกับผมว่า จะพาลูกเขาไปเตะบอลทำไม ถ้าเตะแล้วได้รับบาดเจ็บ ขาหักแขนหัก ก็เดือดร้อนเขาอีก”

 

ฟุตบอลเปลี่ยนชีวิต

เสียงต่อต้าน จากคนในชุมชน ทำให้หลายครั้ง โค้ชรัตนชัย รู้สึกท้อ เขานอนถามตัวเองทุกคืนว่า เขาทำสิ่งนี้ไปเพื่อใคร? แต่ทุกครั้ง เขาจะได้คำตอบกลับมาว่า เขาต้องการเห็น คนบ้านเดียวกันกับเขา มีอนาคตที่สดใส และเขาจะไม่ยอมแพ้ เพียงเท่านี้ สิ่งสำคัญ คือเขาต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติ คนรอบตัวของเขาให้ได้

“ผมพยายามปลูกฝัง เปลี่ยนทัศนคติ ให้เด็กๆเขารู้ว่า ฟุตบอลมันเปลี่ยนชีวิตเขาได้จริงๆ บอกกับเขาว่า ถ้าเราตั้งใจ ขยันฝึกซ้อม เป็นนักฟุตบอลที่ดี เราจะมีอนาคตที่ก้าวไกล หาเงินเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ได้”

“เวลาว่าง ผมก็พาเด็กเขาไปดูบอลอาชีพ บอลไทยลีกบ้าง ให้เขาเกิดแรงบันดาลใจ หรือพานักฟุตบอลอาชีพ มาคุยกับเด็กๆ”

ความไม่ย้อท้อ ของโค้ชรัตนชัย เริ่มได้รับผลตอบรับ เมื่อเขาเริ่มพาทีมโรงเรียนบ้านหนองขุ่นมิตรภาพที่ 136 คว้าถ้วยรางวัล การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน ในระเเวกใกล้เคียงติดไม้ติดมือมาโดยตลอด ทั้งเด็ก ผู้ปกครอง และผู้บริหารของโรงเรียน จึงเปิดใจให้การสนับสนุน ทีมฟุตบอลแห่งตำบลหนองขุ่นแบบจริงจัง

“ตอนนี้เราก็มีท่านผู้อำนวยการ คอยให้การสนับสนุน พ่อแม่ผู้ปกครอง มาคอยตามเชียร์ให้กำลังใจลูก จากที่เมื่อก่อนไม่เคยมีเลย”

“เด็กๆในชุมชน พอเห็นรุ่นพี่ ประสบความสำเร็จ ได้แชมป์ เขาก็อยากเป็นนักฟุตบอล อยากเข้ามาเดินตามรอยพวกพี่ๆ” 

“ที่สำคัญ ตอนนี้เราจับมือกับสโมสร ชัยนาท ยูไนเต็ด คอยส่งเด็กที่มีแวว ไปเล่นให้กับทีมอคาเดมี ชุดยู-13, ยู-15 บางคนก็ได้ไปอยู่กับ ชัยนาท ฮอร์นบิล และไม่นานมานี้ เราเพิ่งส่งเด็กของเรา ติดทีมชาติหญิง ชุดอายุไม่เกิน 16 ปี ได้สำเร็จ”


แม้เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ปัจจุบันชื่อเสียง ของโรงเรียนแห่งนี้ ไม่ได้เล็กตาม เพราะมีเด็กจากจังหวัดใกล้เคียง ทั้งสุพรรณบุรี หรือ อ่างทอง เข้ามาเรียน ที่โรงเรียนบ้านหนองขุ่นฯ เพื่อแสวงหาโอกาส เดินตามความฝันด้านฟุตบอล 

 

สนามใหม่ ความหวังใหม่

ลูกหนังใบกลมๆ คือสิ่งที่เปลี่ยนเรื่องราวในชุมชนนี้ ไปอย่างสิ้นเชิง พ่อแม่ ลูกหลาน ครูอาจารย์ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ด้วยกีฬาฟุตบอล ที่หวังสร้างอนาคตให้กับเยาวชน ให้มีชีวิตที่สดใส ห่างไกลจากยาเสพติด

แต่เรื่องของทุนทรัพย์ ยังคงเป็นปัญหา โรงเรียนบ้านหนองขุ่นฯ ยังคงมีงบประมาณที่จำกัด ห่างชั้นจากโรงเรียนชั้นนำระดับจังหวัด หรือ ระดับประเทศ อยู่หลายเท่าตัว ซึ่งงบประมาณที่จำกัด ทำให้เกิดสภาพความพร้อม ที่เป็นอุปสรรคของการฝึกซ้อมฟุตบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสนาม

“สนามของเรา ก่อนหน้านี้เป็นดินล้วนๆเลยครับ อัฒจันทร์ก็ไม่มี การฝึกซ้อมก็ลำบาก บางที่เราซ้อมไม่ได้ตลอด เรื่องฝุ่น เรื่องการหายใจเป็นปัญหา ต้องไปวิ่งซ้อมบนถนนปูนบ้าง ลานปูนบ้าง”

โค้ชรัตนชัย พยายามหาทางออก ให้กับโรงเรียนอยู่ตลอด กระทั่งเขาได้รู้จักโครงการ “อลิอันซ์ อยุธยา สานฝันปันสนามฟุตบอลให้น้อง” เขาจึงติดตามโครงการนี้ มาโดยตลอด เพื่อหวังว่าสักวัน โอกาสดีๆ จะตกมาอยู่กับโรงเรียนเล็กๆแห่งนี้

เมื่อโครงการ ของทางอลิอันซ์ อยุธยา เปิดรับสมัครทีมจากจังหวัดชัยนาท โค้ชรัตนชัยจึงรีบส่งเรื่องไปทันที ด้วยความหวัง ที่จะเปลี่ยนสนามดินอันแห้งแล้ง ให้กลายเป็นสนามหญ้า แบบที่เด็กๆทุกคนในทีมฝันเอาไว้

“เด็กๆถามผมอยู่ตลอดครับ เวลาพาไปดูบอลอาชีพ ‘ทำไมโรงเรียนเรา ไม่มีสนามหญ้าสวยๆแบบนี้บ้าง’ เมื่อมีโอกาส ผมก็อยากทำให้มันเกิดขึ้น เพราะสนามเป็นส่วนสำคัญ ในการสร้างเยาวชน ให้มีความพร้อม ทั้งตัวผมและเด็กๆ ก็มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ อยากเห็นสนามหญ้าสวยๆ เกิดขึ้นในโรงเรียนของเรา”

ท้ายที่สุด โรงเรียนบ้านหนองขุ่นมิตรภาพที่ 136 ได้รับคัดเลือกจากทางอลิอันซ์ อยุธยา ที่เข้ามาสร้างสนามหญ้าให้ใหม่ ด้วยหญ้าที่ได้มาตรฐาน มีระบบการดูและรักษาอย่างถูกต้อง พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุน ด้านอุปกรณ์กีฬาอีกด้วย 

“ตั้งแต่หญ้าใหม่ เปลี่ยนไปเยอะครับ ผมเล่นสนุก ไปกับบอลได้ดีขึ้น ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่เลี้ยงบอลได้ยากลำบากมาก ตอนนี้สนามเรามีน้ำ พุ่งออกมาจากใต้ดินด้วยครับ” น้องที - ปิยะวัฒน์ อุ้ยสิงห์ กองหน้าตัวเก่งของโรงเรียน เปิดเผยความรู้สึก การเล่นบอลบนสนามหญ้าที่เขาไม่คุ้นชิน ด้วยรอยยิ้ม

นอกจากนี้ โค้ชรัตนชัย ยังเปิดเผยอีกว่า เขาดีใจที่โรงเรียนบ้านหนองขุ่นฯ ได้รับสนามใหม่ เพราะไม่ใช่แค่โรงเรียนได้ประโยชน์ แต่คนในพื้นที่อำเภอวัดสิงห์ทุกคน จะได้ประโยชน์ จากสนามแห่งนี้ ที่สามารถใช้แข่งขันฟุตบอลประจำอำเภอ หรือการแข่งขันฟุตบอลเดินสาย จากที่ไม่เคยสามารถ ทำได้มาก่อนในอดีต

สำหรับโรงเรียนบ้านหนองขุ่นมิตรภาพที่ 136 ความฝันของโรงเรียน ของโค้ชรัตนชัย และนักฟุตบอลทุกคนยังคงเหมือนเดิม คือการสร้างเหล่าต้นกล้าอ่อน ให้เติบโต เป็นนักฟุตบอลอาชีพ เป็นนักฟุตบอลทีมชาติ ในสักวัน เพื่อให้พวกเขามีอนาคต และมีชีวิตที่ดีขึ้น ตามเป้าหมายดั้งเดิม ที่ตั้งเอาไว้

“เราอาจจะอยู่ห่างไกล บางทีข่าวสารเข้ามาไม่ถึง แต่เรามีฝัน ผมอยากส่งเด็กของผม ไปหาประสบการณ์ ไปเล่นฟุตบอลต่างประเทศ ได้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาฟุตบอลไทย สร้างรากฐานที่ดี เพื่อให้เห็นฟุตบอลไทย ไปฟุตบอลโลก” 

 


>> 
คุยผ่านตำนานบาเยิร์น เคลาส์ ออเกนธาเลอร์ : อนาคตลูกหนังไทย กับพันธกิจของ อลิอันซ์ อยุธยา

 


>> Allianz Ayudhya กับพันธกิจมอบอนาคตให้กับแข้งเยาวชนไทยผู้ไม่ยอมแพ้

 


>> การก้าวข้ามความล้มเหลวของ 5 เด็กไทยผู้พลาดไปบาเยิร์น มิวนิค 

 


>> เด็กหนุ่มพวกนี้คือใคร...ทำไมคนไทยต้องเชียร์?

 


>> เพื่ออนาคต : วิเคราะห์ระบบโภชนาการอคาเดมีบาเยิร์น กินอาหารแบบไหนถึงโตมาเก่ง?

 


>> ฟิว - เกริกพล อาบรัมย์ : จากเด็กที่เคยถูกโรงเรียนดังปฏิเสธ สู่ MVP FC Bayern Youth Cup

 


>> ภารกิจแก้ตัวของเด็กหัวใจแกร่งวัย 15 ปี...คีม - นิติพันธ์ สุกใส

 


>> เวทีเปลี่ยนชีวิตของ...เผด็จ แก้วมณีAUTHOR

Mainstand

     


x