FEATURE

ริคาโกะ อิเคเอะ : ราชินีเจ้าสระที่เคยถูกมะเร็งดับฝัน แต่มุ่งมั่นจนสร้างปาฏิหาริย์ | Main Standเมื่อความฝันอันยิ่งใหญ่สูญสลายไปเพียงชั่วพริบตา คุณจะทำอย่างไร ?


 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชื่อของ ริคาโกะ อิเคเอะ ปรากฏอยู่ในหน้าสื่อของแดนอาทิตย์อุทัย จากผลงานอันยอดเยี่ยมในการว่ายน้ำที่กวาดเหรียญทั้งในและนอกประเทศ ทั้งที่ยังอยู่ในวัยมัธยม

เธอยังสร้างปรากฎการณ์ด้วยการคว้าเหรียญ 6 เหรียญทองในกีฬาเอเชียนเกมส์ กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของการแข่งขันไปครอง และถูกตั้งความหวังว่าจะเป็นหัวหอกในการชิงเหรียญทองในโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ

ทว่าฝันของเธอและคนทั้งประเทศกลับพังลงเพียงแค่ชั่วข้ามคืน ...

 

สาวน้อยมหัศจรรย์

อันที่จริงการประสบความสำเร็จในเส้นทางนักว่ายน้ำตั้งแต่อายุยังน้อยของ ริคาโกะ อาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะดูเหมือนว่าชีวิตของเธอถูกปูทางมาให้เป็นอัจฉริยะตั้งแต่เธออายุยังไม่ถึงขวบ จากการปลูกฝังของคุณแม่ มิยูกิ อิเคเอะ


Photo : www.livejapan.cn

มิยูกิ ที่เป็นครูอนุบาล อ่านหนังสือเจอว่า การโหนบาร์จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาให้เด็กในวัยแรกเกิด จึงจับ ริคาโกะ ในวัยเพียง 6 เดือนให้โหนตัวโดยใช้นิ้วโป้งของแม่เป็นที่จับ และพอลูกของเธออายุ 1 ขวบ 6 เดือนก็ดัดแปลงพื้นที่ในบ้านให้เป็นบาร์โหน ให้ลูกของเธอใช้มันแทนการเคลื่อนที่ด้วยการเดินในบางครั้ง

"มันมีวิธีการกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการทางสมอง หนึ่งในนั้นคือการโหนบาร์ ด้วยเหตุนั้นฉันก็เลยเอาวิธีนี้มาลองทำดู มันเป็นบางอย่างที่ฉันพอทำได้ แต่ทำมากไปก็ไม่ดีเท่าไร จึงคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือพัฒนาการ" มิยูกิกล่าว

จากนั้นด้วยวัยเพียง 3 ขวบ ริคาโกะ ได้มีโอกาสรู้กับกับกีฬาว่ายน้ำเป็นครั้งแรก จากอิทธิพลของพี่ชาย และดูเหมือนว่าเธอจะหลงรักกีฬาชนิดนี้ จึงมุ่งมั่นฝึกฝนจนสามารถว่ายน้ำเป็นทั้ง 4 ท่าในระยะ 50 เมตรด้วยวัยเพียง 5 ขวบเท่านั้น


Photo : www.livejapan.cn

จากนั้นการว่ายน้ำก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอมาโดยตลอด เธอสามารถคว้าแชมป์ระดับประเทศเป็นครั้งแรกในวัยเพียง 13 ปี ก่อนจะก้าวขึ้นมาติดทีมชาติในระดับเยาวชน และคว้าเหรียญทองจากท่าผีเสื้อ 50 และ 100 เมตร ในรายการ FINA World Junior Swimming Championships เมื่อปี 2015 พร้อมทำลายสถิติของรายการ

ริคาโกะ มีส่วนสูงที่โดดเด่น ด้วยส่วนสูงถึง 170 เซนติเมตร และสามารถเอื้อมแตะได้ถึง 184 เซนติเมตร อันเนื่องมาจากการโหนบาร์ตั้งแต่เด็ก สรีระทางร่างกายบวกกับความสามารรถทำให้เธอเดินหน้าสร้างสถิติอย่างต่อเนื่อง ด้วยการทำลายสถิติของประเทศในท่าผีเสื้อ 100 เมตร เมื่อปี 2015 ด้วยเวลา 57.56 วินาที ด้วยวัยเพียง 15 ปี


Photo  : mainichi.jp

เธอยังสามารถทำลายสถิติของประเทศในท่าฟรีสไตล์ 100 เมตร และ 50 เมตรในปี 2016 และทำลายสถิติของตัวเองในท่าผีเสื้อ 100 เมตร ด้วยเวลา 57.55 วินาที ในการคัดตัวไปเล่นโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ก่อนจะมาทำลายสถิติของประเทศได้อีกครั้ง ด้วยเวลา 56.86 วินาที

แม้ท้ายที่สุด ริคาโกะ จะไม่สามารถคว้าเหรียญในโอลิมปิกมาคล้องคอได้ หลังทำได้ดีที่สุดแค่อันดับ 6 ในท่าผีเสื้อ 100 เมตร แต่ความผิดหวังในครั้งนั้น ได้เป็นแรงกระตุ้นสำคัญสำหรับเธอในเวลาต่อมา

 

ราชินีเจ้าสระแห่งเอเชียนเกมส์

อิเคเอะ มุ่งมั่นฝึกซ้อมตัวเอง เพื่อเป็นนักกีฬาที่ดีขึ้น และหวังที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักว่ายน้ำแถวหน้าของโลก และเธอก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเธอแกร่งกว่าเก่าหลังสามารถคว้าได้ถึง 4 เหรียญในการแข่งขัน แพนแปซิฟิก เมื่อเดือนสิงคาคมปี 2018 โดยเอาชนะได้ทั้ง สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย


Photo : swimswam.com

จากนั้นในเดือนเดียวกันสาวน้อยมหัศจรรย์ ก็ถูกเลือกเป็นตัวแทนของทีมชาติญี่ปุ่น มาล่าเหรียญทองในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย และที่นี่ก็กลายเป็นเวทีแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของเธอ

อิเคเอะ ดาหน้ากวาดเหรียญทองมาได้ถึง 6 เหรียญ ตั้งแต่ท่าฟรีสไตล์ 50 และ 100 เมตร ท่าผีเสื้อ 50 และ 100 เมตร ฟรีสไตล์ 4x100 เมตร และ ท่าผสม 4x100 เมตร และยังคว้าอีก 2 เหรียญเงินในท่าฟรีสไตล์ 4x200 เมตร และทีมผสม 4x100 เมตร

จากผลดังกล่าวทำให้ อิเคเอะ กลายเป็นนักว่ายน้ำคนแรกที่คว้าได้ถึง 6 เหรียญทองในเอเชียนเกมส์ครั้งเดียว และมีสถิติตามหลัง โก ชินมัง นักยิงปืนเกาหลีเหนือที่คว้า 7 เหรียญทองในการแข่งขันที่ นิวเดลี เมื่อปี 1982 เพียงแค่เหรียญเดียว


Photo : thestandnews.com

"ฉันไม่ได้รู้สึกกดดันอะไรมากมาย" อิเคเอะ ให้สัมภาษณ์หลังสร้างประวัติศาสตร์

"ฉันได้รับพลังจากแฟน ๆ ที่ช่วยเชียร์ และจากแรงกดดัน ฉันคิดว่าฉันต้องพยายามให้มากขึ้น เพื่อให้ได้แแรงสนับสนุนมากขึ้น และมันก็กลายมาเป็นแรงกระตุ้นให้ฉัน"

ด้วยผลงานดังกล่าว ยังทำให้อิเคเอะ ได้รับเลือกให้เป็นนักกีฬายอดเยี่ยมของ เอเชียนเกมส์ 2018 เป็นผู้หญิงคนแรก และชาวญี่ปุ่นคนที่ 4 ที่ได้รับรางวัลนี้ และยังคว้ารางวัลนักว่ายน้ำแห่งปีของญี่ปุ่นในปี 2018

"ฉันได้ยินว่ามันไม่มีรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม (เอเชียนเกมส์) มานานแล้ว ฉันจึงรู้สึกเสียใจมากในเรื่องนั้น แต่หลังจากมีการนำมาพิจารณาอีกครั้ง ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลอันยิ่งใหญ่นี้" อิเคเอะ กล่าวหลังรู้ว่าตัวเองได้รับเลือก


Photo : news.google.com

"ฉันใช้เวลามากกว่า 2 ปี และรู้ว่าต้องทำอะไร ฉันจะต้องทำให้ตัวเองแข็งแกร่งขึ้นด้วยความคิดนั้น ฉันจะพยายามเพื่อให้แน่ใจว่าฉันสามารถทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อประเทศของฉัน"

นอกจากนี้ เวลา 56.30 วินาที ในท่าผีเสื้อ 100 เมตรที่เอเชียนเกมส์ ยังทำให้ อิเคเอะ เข้าใกล้สถิติโลกของ ซาราห์ ซยอนสตอร์ม นักว่ายน้ำชาวสวีเดนที่ทำไว้ในเวลา 55.48 วินาที และการทำลายสถิติโลก ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายของเธอ

"ฉันกำลังเข้าใกล้สถิติโลก แต่ฉันก็ยังทำไม่สำเร็จ นั่นคือเป้าหมายของฉัน  และมันคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ฉันพยายามมากขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นในตอนนี้"

"ถ้าทุกอย่างไปได้สวย ฉันคิดว่าฉันน่าจะทำลายสถิติโลกได้ ฉันสามารถทำสถิติ 56 วินาทีได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้ถึง 55 วินาที ฉันจะอดทนกับการพยายามให้หนักขึ้น ตอนที่ลงแข่งและฝึกซ้อม"


Photo : www.indiatoday.in

ในตอนนั้น อิเคเอะ มีเวลาอีก 2 ปีสำหรับการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่จะจัดขึ้นที่โตเกียว และเธอก็คือนักกีฬาความหวังสำคัญที่จะคว้าเหรียญทอง แน่นอนว่ามันการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ก็เป็นหนึ่งในความฝันของเธอ และคงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ฉลองต่อหน้ากองเชียร์ชาติเดียวกัน

แต่มันอาจจะไม่ได้เกิดขึ้น เพียงเพราะข่าวร้ายเพียงข่าวเดียว

 

มะเร็งพรากความฝัน

เดือนกุมภาพันธ์ 2019 ในขณะที่อิเคเอะ กำลังเดินทางไปแข่งขันว่ายน้ำที่ออสเตรเลีย เธอรู้สึกไม่สบายเล็กน้อย จึงขออนุญาตเดินทางกลับญี่ปุ่น และเข้ารับการตรวจกับโรงพยาบาลทันที


Photo : Zimbio

ในตอนแรกเธอเข้าใจว่าเธอคงป่วยเล็กน้อย แต่ในความเป็นจริงมันโหดร้ายกว่านั้น เพราะแพทย์วินิฉัยว่าเธอเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วน ทั้งที่โอลิมปิกที่รอคอยที่สุดในชีวิตกำลังจะมีขึ้นในอีกไม่ถึง 2 ปีข้างหน้า

"ฉันรู้สึกไม่ค่อยสบายและกลับจากออสเตรเลียมาบ้านทันที ฉันเข้าตรวจและได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว" อิเคเอะ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว

"ฉันแทบไม่อยากเชื่อ มันเป็นสถานการณ์ที่สับสน แต่ด้วยการรักษา นี่เป็นโรคที่สามารถรักษาหายได้ ฉันจึงต้องพักสักระยะ และโฟกัสกับการรักษา"

เรื่องนี้ช็อคคนทั้งประเทศ เพราะเธอเธอเพิ่งอายุเพียง 18 ปี และเป็นนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังเป็นความหวังของชาวญี่ปุ่นในการคว้าเหรียญโอลิมปิกในบ้านเกิด แต่บางทีมะเร็งก็ไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกับใคร

"ผมรู้สึกช็อค เนื่องด้วยโตเกียว โอลิมปิกกำลังมาถึง ผู้คนอยากให้เธอหาย และลงแข่ง" ไดยะ เซโตะ นักว่ายน้ำแชมป์โลก 2 สมัยกล่าวถึงเรื่องนี้

"แต่แน่นอนว่า ชีวิตคือสิ่งสำคัญมากกว่า ผมทำได้เพียงภาวนาให้เธอดีขึ้นเร็ว ๆ เราอยากจะเห็นรอยยิ้มที่น่ารักของเธออีกครั้ง สิ่งที่ทุกคนทำได้ในตอนนี้คือช่วยภาวนา"

หลังอาการเจ็บป่วยของเธอถูกเผยแพร่ออกไป ผู้คนทั้งในและนอกวงการได้ออกมาให้กำลังใจกับเธอ รวมไปถึง ซาราห์ ซยอนสตอร์ม เพื่อนและคู่แข่งของ อิเคเอะ  ที่เป็นเจ้าของสถิติโลก ท่าผีเสื้อ 100 เมตร

"ตาของฉันเต็มไปด้วยน้ำตาตอนที่อ่านข่าวว่าเพื่อนของฉัน (อิเคเอะ) เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ฉันส่งใจและความรักให้เธอ"  


Photo : www.asahi.com

เช่นเดียวกับ เคน วาตานาเบะ นักแสดงจากฮอลลีวูดที่โด่งดังในเรื่อง The Last Samurai ที่ต้องต่อสู้กับมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1990s ก็ให้กำลังใจเธอผ่านทางทวิตเตอร์

"คุณอาจจะรู้สึกสิ้นหวัง คุณอาจจะถามตัวเองว่า 'ทำไมต้องเป็นฉัน ?' ผมอยากให้คุณมองโลกในแง่ดี และมีสมาธิกับการรักษา จงเชื่อในพลังในชีวิตของคุณ"

แน่นอนว่า อิเคเอะ ก็ไม่ยอมแพ้เช่นกัน

 

เปิดเว็บไซต์แชร์ประสบการณ์

หลังจากเข้ารับการรักษา อิเคเอะ ก็หมั่นอัพเดทความเคลื่อนไหวของเธอผ่านทวิตเตอร์อยู่เป็นระยะ และในเดือนมีนาคม 2019 เธอได้ทวีตว่าการรักษาราบรื่นไปด้วยดี แม้จะต้องพบกับช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิต


Photo : jisin.jp

"มันยากกว่าที่ฉันคิดเป็น สิบ ร้อย หรือพันเท่า หลายครั้งที่ฉันไม่ได้กินครบ 3 มื้อ แต่ฉันก็จะไม่ยอมแพ้"  

"ฉันมองไปข้างนอกทุกวัน และคิดว่าลมในฤดูนี้น่าจะทำให้รู้สึกดี ฉันอยากได้สัมผัสถึงฝน แต่นี่เป็นบางอย่างที่ฉันนึกถึงหากฉันได้ออกจากโรงพยาบาล"

"มันเป็นการอยู่ในโรงพยาบาลที่ยาวนาน เป็นการรักษาที่ยาวนาน แต่ฉันก็นึกถึงสิ่งที่ฉันอยากทำหากได้ออกไป ฉันยังมองโลกในแง่ดีอยู่"

"ด้วยความสัตย์จริง บางครั้งฉันก็รู้สึกเหมือนกับว่าหัวใจจะแตกสลาย แต่พอทุกคนพูดให้กำลังใจฉัน และทำให้ฉันรู้สึกว่าอยากจะสู้ต่อไปและไม่ยอมแพ้"

อิเคเอะ ยังได้เปิดเว็บไซต์ (https://www.rikako-ikee.jp) เพื่อแชร์ประสบการณ์การรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว และอัพโหลดจดหมายที่เขียนด้วยลายมือเพื่อขอบคุณแฟนๆที่ส่งกำลังใจมาอย่างล้นหลามในการต่อสู้กับโรคนี้ เธอรู้สึกว่า "เธอไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว"

"พูดตรง ๆ บางครั้งฉันก็หมดกำลังใจ แต่มันก็กลับมาเมื่อได้เห็นข้อความให้กำลังใจจากทุกคน ฉันสัญญาว่าฉันจะไม่ยอมแพ้ และอดทนจนกว่าจะเอาชนะความเจ็บป่วยนี้ได้"  

"การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่น ฉันรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ฉันไม่สามารถทำได้ตอนว่ายน้ำ อย่างวาดภาพระบายสี เล่นปริศนา หรือดูภาพยนตร์"

"ฉันอยากจะเชื่อว่าตอนนี้ฉันเข้าใจ แม้ว่าจะยังไม่เต็มที่ก็ตาม ว่านักกีฬาหรือคนที่เจ็บป่วยหรือมีอาการแบบฉันเป็นอย่างไร"

"ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว และฉันอยากจะให้คุณทำเหมือนกัน เราจะสานต่อเรื่องนี้ไปด้วยกัน"

และเป็นข่าวดีที่ดูเหมือนว่า อาการของ อิเคเอะ กำลังดีขึ้นเป็นระยะ จิโร มิกิ โค้ชของเธอเผยว่าเธอก็ได้เริ่มออกกำลังกายเบาๆ อย่างการปั่นจักรยานในห้องออกกำลังกายของโรงพยาบาลมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายน  

"เธอกำลังดีวันดีคืน เธอกำลังต่อสู้กับมันด้วยวิธีคิดในแง่บวก บางครั้งเธอก็เป็นกำลังใจให้ผม ผมรู้สึกประทับใจจริง ๆ" มิกิกล่าวกับ Kyodo News

จนกระทั่งในช่วงปลายปี 2019 อิเคเอะ ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเป็นการชั่วคราว เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์และใช้เวลากับครอบครัว ซึ่งถือเป็นการออกจากโรงพยาบาลเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับการรักษาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 


Photo : www.sohu.com

"มันมีวันที่ฉันไม่ได้ดูรู้สึกดี ตอนที่ฉันโฟกัสอยู่ที่พยายามผ่านวันเหล่านั้นไปให้ได้" อิเคเอะ โพสต์ผ่านเว็บไซต์ของเธอ   

"แม้ว่าฉันจะอยู่ที่โรงพยาบาล แต่ฉันก็ยังมีกำลังใจด้วยการตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง หลังออกจากโรงพยาบาล" 

"ตอนฉันอยู่นอกโรงพยาบาล ฉันรู้สึกอร่อยกับอาหารไปพร้อมกับครอบครัวของฉัน ได้ผ่อนคลายและได้เจอกับอากาศที่บริสุทธิ์" 

"มันเป็นช่วงเวลาที่ฉันรู้สึกว่าฉันไม่อยากที่จะกลับไปที่โรงพยาบาลอีก แต่ฉันก็พยายามให้กำลังใจตัวเองด้วยการคิดว่ามันก็แค่ไม่กี่เดือนในชีวิตของฉัน"


Photo : www.asahi.com

หลังจากนั้นไม่นาน อิเคเอะ ก็ได้ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ และสิ่งแรกที่คิดคือการกลับมาเป็นนักว่ายน้ำอีกครั้ง เธอเชื่อว่าถึงแม้ว่าเธอจะเป็นมะเร็ง แต่มันก็ไม่ได้พรากความสามารถในการว่ายน้ำของเธอไป 

และความมุ่งมั่นนี้ ก็ได้นำพาเธอไปสู่สิ่งที่ก่อนหน้านี้แทบไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นไปได้ 

 

ปาฏิหาริย์ที่สร้างขึ้นมาเอง 

โอลิมปิก 2020 อาจจะเป็นความฝันที่หลุดลอยไปสำหรับ อิเคเอะ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เธอคิดยอมแพ้ เธอตั้งเป้าที่จะกลับมาว่ายน้ำให้ได้อีกครั้ง โดยมีโอลิมปิก 2024 ที่ปารีสเป็นเป้าหมายใหม่ 

"ฉันอยากตั้งเป้าไปที่โอลิมปิก 2024 ที่ปารีส การมีชีวิตอยู่ในตอนนี้คือปาฏิหาริย์ สิ่งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของฉันเลย" อิเคเอะให้สัมภาษณ์กับรายการ โฮโด สเตชัน ทางช่อง TV Asahi เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 

ทว่า ในช่วงเดือนมีนาคม 2020 ได้เกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาไปทั่วโลก ที่ต้องเลื่อนหรือยกเลิกเป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าโอลิมปิก 2020 ก็หนีไม่พ้น ก่อนที่สุดท้ายมันจะถูกเลื่อนออกไปจัดในปี 2021 

Photo : Kyodo News 

มันอาจจะเป็นเหมือนเป็นความโชคดีในความโชคร้ายของ อิเคเอะ ที่การเลื่อนการแข่งขันทำให้เธอมีความหวัง แต่เธอก็รู้ดีว่ามันยากมากที่จะฟื้นฟูร่างกายภายในเวลาเพียงแค่ปีเดียว ทำให้เธอยืนยันว่า เป้าหมายของเธอยังคงเหมือนเดิม นั่นคือโอลิมปิกที่ฝรั่งเศส 

แต่ในขณะเดียวกัน เธอก็เดินหน้าฟิตซ้อมร่างกาย เพื่อหวนลงสระให้เร็วที่สุด จนในที่สุดในเดือนสิงหาคม 2020 เธอก็ได้ร่วมการแข่งขันว่ายน้ำเป็นครั้งแรกในรอบ 19 เดือน ในรายการ Tokyo Special Swimming compettition 

อย่างไรก็ดี เธอทำได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้ เมื่อสามารถคว้าอันดับ 1 ในท่าฟรีสไตล์ 50 เมตร มาครองได้สำเร็จ ก่อนที่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 เธอจะสร้างความฮือฮาได้อีกครั้ง หลังคว้าอันดับ 1 ในท่าผีเสื้อ 50 เมตรในรายการ โตเกียว โอเพน 

จนกระทั่งในเดือนมีนาคม 2021 อิเคเอะ ก็ประกาศว่าเธอจะเข้าร่วมการแข่งขันในการแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์ญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นการคัดเลือกนักกีฬาเข้าไปเล่นในโอลิมปิก 2020 ที่ถูกเลื่อนออกมา แต่ก็ย้ำว่าเป็นการลงแข่งเพื่อทดสอบตัวเองเท่านั้น และไม่ได้หวังที่จะติดทีมชาติในครั้งนี้   

Photo : Kyodo News

"เป้าหมายของฉันคือเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในทุกรายการที่ฉันเข้าร่วม ในรายการชิงแชมป์แห่งชาติ" อิเคเอะกล่าวกับ Kyodo News เมื่อเดือนมีนาคม 2021 

"ผลการแข่งขันในครั้งนี้จะขึ้นอยู่ว่าฉันสามารถสร้างความมั่นใจได้แค่ไหนในการฝึกซ้อมทุก ๆ วัน ดังนั้นฉันจึงจะพยายามฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อรายการนี้" 

อย่างไรก็ดี เธอไม่ได้แค่เข้าร่วมอย่างที่ว่าเอาไว้ เมื่ออิเคเอะ ทำได้ดีกว่านั้น หลังทำเวลาได้ 57.77 วินาที ในการแข่งขันว่ายผีเสื้อ 100 เมตร ผ่านเกณฑ์ 57.92 วินาทีที่สมาคมว่ายน้ำญี่ปุ่นกำหนดไว้ พร้อมได้สิทธิ์เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นไปลงแข่งในรายการผลัดผีเสื้อ 4x100 เมตรในโอลิมปิก 2020   

แม้ว่าเวลาดังกล่าวอาจจะไม่ได้ทำให้เธอได้สิทธิ์เป็นตัวแทนของชาวซามูไรในการแข่งประเภทบุคคล แต่การคว้าตั๋วในครั้งนี้ ก็สามารถสร้างทั้งความสุขและความมั่นใจให้ อิเคเอะ เป็นอย่างมาก จนทำให้เธอถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความตื้นตัน

Photo : Sky Sports

"ฉันไม่สามารถเริ่มต้นอธิบายได้ว่าฉันมีความสุขแค่ไหนในตอนนี้" อิเคเอะกล่าวทั้งน้ำตา   

"ในช่วงเวลานี้ ฉันจดจำทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องผ่านจนมายืนอยู่ตรงนี้ ฉันแทบหมดแรง ตกใจ และทำอะไรไม่ถูก ฉันคงต้องใช้เวลาสักพักเพื่อซึมซับความรู้สึกนี้" 

"เมื่อเทียบกับรอบคัดเลือกโอลิมปิกเมื่อ 5 ปีก่อน ฉันเกือบจะไม่มีความมั่นใจเลยด้วยซ้ำ การเอาชนะได้ในรายการระดับนี้จึงเป็นสิ่งที่ไกลเกินคิด แต่ฉันก็ทุ่มเทเต็มที่เพื่องานนี้" 

"ดังนั้นไม่ว่าจะไม่มั่นใจแค่ไหน โหดหิน หรือยากลำบากเพียงใด ถ้าเราทำงานอย่างหนัก มันจะตอบแทนเราเอง"  

Photo : Kyodo News

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ อิเคเอะ นั้นโหดร้าย กับการที่เด็กในวัย 20 ปี ต้องมาเผชิญกับโรคที่น่ากลัว ในช่วงที่เธอกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นของเส้นทางนักกีฬา และเป็นความหวังของคนทั้งประเทศในการคว้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาระดับโลกที่จัดขึ้นในประเทศตัวเอง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เธอก็ก้าวผ่านมันได้ คือหัวจิตหัวใจที่แข็งแกร่งของเธอ

มันอาจจะดูเป็นเหมือนกับ "ปาฏิหาริย์" กับการกลับมาคว้าตั๋วไปโอลิมปิกของ อิเคเอะ แต่มันก็เป็นปาฏิหาริย์ที่เธอสร้างมันขึ้นมากับมือ เพราะเธอไม่เคยถอดใจ พยายามมุ่งมั่นฝึกซ้อม เพื่อกลับมาทำในสิ่งที่เธอรักมากที่สุด นั่นคือการว่ายน้ำ 

จริงอยู่ เหรียญทองโอลิมปิก อาจจะเป็นจุดสูงสุดในชีวิตของนักกีฬา แต่การต่อสู้และความมุ่งมั่นของเธอที่แสดงให้เห็น ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้การคว้าเหรียญทองเช่นกัน 

 

แหล่งที่มา

https://www.reuters.com/article/us-games-asia-swimming-ikee/asian-games-japan-swim-queen-ikee-makes-light-of-tokyo-burden-idUSKCN1LA04G
https://www.news18.com/news/olympics/asian-games-i-hate-to-lose-japans-rikako-ikee-eyes-olympic-swim-glory-1856457.html
https://indianexpress.com/article/sports/asian-games/asian-games-2018-japanese-swimmer-rikako-ikee-becomes-first-female-mvp-5336141/
https://edition.cnn.com/2019/02/12/sport/rikako-ikee-swimming-leukemia-spt-intl/index.html
https://www.nationmultimedia.com/detail/breakingnews/30364256
https://www.straitstimes.com/sport/swimming-leukaemia-treatment-proceeding-smoothly-says-japans-rikako-ikee
https://english.kyodonews.net/news/2019/05/796647a0f446-swimming-ikee-launches-website-thanks-fans-for-support.html
https://www.channelnewsasia.com/news/sport/rikako-ikee-gets-leukaemia-hospital-respite-11606050
https://swimswam.com/japanese-oncologist-tokyo2020-not-out-of-the-question-for-rikako-ikee/
https://anngle.org/th/j-entertainment/j-e-sports/ikee-rikako.html
https://www.thebangkokinsight.com/103362/
https://mgronline.com/around/detail/9620000015566
https://www.khaosod.co.th/sports/news_1489448
https://www.j-cast.com/tv/2015/04/14232976.html
https://english.kyodonews.net/news/2021/04/fc93cde72bf2-breaking-news-leukemia-survivor-ikee-poised-for-olympic-medley-relay-berth.html 
https://www.olympicchannel.com/en/stories/news/detail/swimming-japan-olympic-trials-day-2/ AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x