FEATURE

อลิอันซ์ อยุธยา กับภารกิจสร้างนักเตะไทยในอนาคตไม่ว่าจะเป็น "นักฟุตบอลอาชีพ" หรือ "นักเตะทีมชาติไทย" ... ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความฝันของเด็กๆ มากมายจากทั่วประเทศ


 

ยิ่งในยุคปัจจุบัน เส้นทางสู่ความฝันดังกล่าวก็ดูจะไม่ไกลเกินฝัน เนื่องจากมีเวทีต่างๆ มากมายที่พร้อมเปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนของชาติได้พิสูจน์ฝีเท้า ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโรงเรียน, อคาเดมี่สโมสร หรือแม้แต่โครงการต่างๆ

อลิอันซ์ อยุธยา ก็ถือเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน ผลักดัน และร่วมสร้างนักเตะสายเลือดใหม่ของไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโครงการ FC Bayern Youth Cup ที่เปิดโอกาสให้นักเตะเยาวชนไทย ได้ไปฝึกทักษะฟุตบอลตามหลักสูตรมาตรฐานโลกกับ บาเยิร์น มิวนิค หนึ่งในมหาอำนาจลูกหนังถึงประเทศเยอรมนี

ภาพรวมโครงการในปี 2019 ที่ผ่านพ้นไปเป็นอย่างไร? และ อลิอันซ์ อยุธยา จะเดินหน้าต่ออย่างไร เพื่อผลักดันภารกิจสร้างนักเตะไทยให้เป็นจริง?

 

ผลลัพธ์ที่น่าพึงใจ

โครงการ FC Bayern Youth Cup Thailand 2019 เป็นความร่วมมือระหว่าง สโมสรฟุตบอล บาเยิร์น มิวนิค, บุนเดสลีก้า, บริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย จำกัด, กลุ่มวังขนาย และ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ซึ่งได้เปิดรับสมัครเยาวชนจากทั่วประเทศมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 มีเยาวชนสมัครเข้าร่วมคัดเลือกกว่า 3,500 คน

โครงการได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 120 คน มาร่วมแข่งรอบ National Final ที่สนามกีฬาไทย ญี่ปุ่น ดินแดง โดยมี เคลาส์ ออเกนธาเลอร์ ตำนานของทีม "เสือใต้" เจ้าของแชมป์บุนเดสลีก้า 7 สมัย ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในทูตของสโมสรร่วมเป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือก   จนได้เยาวชนฝีเท้าเด่นรวม 15 คนเข้าค่ายเก็บตัวที่ กิเลน วัลเล่ย์ จังหวัดนครราชสีมา และคัดเหลือ 10 คนสุดท้ายที่มีฝีเท้าโดดเด่นที่สุด เป็นตัวแทนทีมประเทศไทย เดินทางไปแข่งขันฟุตบอล FC Bayern Youth Cup รอบ World Final ที่ อลิอันซ์ อารีน่า รังเหย้าของ บาเยิร์น มิวนิค ในประเทศเยอรมนี

ซึ่งในรอบ World Final เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ได้รับความสนใจจากเป็นอย่างมาก ทั้งในสนามที่มีแฟนบอลเข้ามาชมการแข่งขันหลายพันคน ซึ่งตัวน้องๆ นักเตะชาวไทย ก็ได้กำลังจากจากทั้งกลุ่มคนไทยในประเทศเยอรมนี รวมถึงที่รับชมการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Allianz Ayudhya ที่มียอดวิวกว่า 2 แสนวิว พร้อมคอมเมนท์เชียร์ทีมไทยกันอย่างคึกคัก ส่วนผลงานในสนาม น้องๆ นักเตะเยาวชนไทยทั้ง 10 คน ต่างก็โชว์ผลงานอย่างสุดความสามารถ ผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปด้วยชัยชนะทั้ง 3 นัด ทว่ามาเสียท่าต่อนักเตะเยาวชนเจ้าถิ่นในรอบรองชนะเลิศ ก่อนพ่ายจีนในรอบชิงอันดับ 3 จบการแข่งขันด้วยการคว้าอันดับ 4 ไปครอง

แต่พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารลูกค้า บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ยืนยันว่า สิ่งต่างๆ ที่น้องๆ นักเตะเยาวชนได้จากรายการนี้ มีมากกว่าในเรื่องของผลการแข่งขัน

"แม้ในปี 2019 เยาวชนจากทีมไทย จะทำผลงานได้ในอันดับที่ 4 แต่เยาวชนที่ได้เข้าร่วมโครงการ FC Bayern Youth Cup Thailand 2019 แค่เพียงกล้าออกมาแสดงความสามารถของตัวเอง ร่วมกิจกรรมต่างๆ และผ่านเข้ารอบตัวแทนระดับประเทศ ถือเป็นสิ่งที่ประสบความสำเร็จต่อตนเองไปอีกขั้น อย่างน้อยประสบการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่หาไม่ได้จากที่ไหน"

ขณะที่ ธัญรักษ์ ณ วังขนาย ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มวังขนาย เสริมว่า "ถึงแม้ปีนี้น้องๆ อาจจะไม่ได้แชมป์กลับมา แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์อันดีของทุกคน กีฬามีแพ้มีชนะ น้องๆ จะได้เรียนรู้ว่าศักยภาพของตนเองและการเล่นภายใต้ความกดดันเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้น้องๆ สามารถพัฒนาตัวเองได้ต่อไปในอนาคต"

จะว่าไปแล้วก็ถือว่าใช่เลย…เพราะการได้ไปถึงประเทศเยอรมนี ได้ไปฝึกทักษะฟุตบอลกับสโมสรอย่าง บาเยิร์น มิวนิค และได้มีโอกาสลงเตะฟุตบอลในสนามระดับโลกอย่าง อลิอันซ์ อารีน่า ที่เคยเป็นสังเวียนการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจหาได้ง่ายๆ และ ฟิว - เกริกพล อาบรัมย์ หนึ่งใน 10 เยาวชนไทย และเป็นผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ MVP ของการแข่งขัน FC Bayern Youth Cup 2019 รอบ World Final ก็ยอมรับในสิ่งเดียวกัน

"การได้ไปที่เยอรมนี ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลย ผมได้รู้จักกับเพื่อนใหม่จากทั่วโลก ได้เรียนรู้ศาสตร์ลูกหนังจากทางบาเยิร์น รวมถึงได้รู้ถึงมาตรฐานเกมฟุตบอลระดับโลก ซึ่งมันต่างจากที่บ้านเราเอาเรื่องเลยครับ"

 

สู่ก้าวต่อไป

ผลงานของนักเตะเยาวชนไทย ที่สามารถคว้าแชมป์รายการ FC Bayern Youth Cup รอบ World Final มาแล้วถึง 2 ครั้ง ตลอดจนการที่มีนักเตะที่เคยผ่านโครงการนี้ ก้าวขึ้นสู่ทำเนียบทีมชาติรุ่นต่างๆ มาแล้ว ถือเป็นบทพิสูจน์ว่า โครงการ FC Bayern Youth Cup คือประตูแห่งโอกาสอีกหนึ่งบาน ที่สร้างฝันนักเตะเยาวชนไทยให้เป็นจริง

เซบาสเตียน เดรมเลอร์ ผู้ดูแลโครงการ FC Bayern Youth Cup และเห็นพัฒนาการของเด็กในแต่ละรุ่นมาโดยตลอดยอมรับว่า นักเตะไทย รวมถึงเยาวชนจากประเทศต่างๆ อีก 6 ชาติที่ร่วมการแข่งขันรอบ World Final ในปี 2019 มีทักษะเทคนิคที่ดีขึ้นจากรุ่นก่อนเรื่อยๆ จนมั่นใจว่า พวกเขาทั้งหลายเหล่านี้ จะเติบโตเป็นทรัพยากรนักเตะที่มีคุณค่าของวงการต่อไปในภายภาคหน้า

"ทุกทีมต่างมีเบสิคทักษะฟุตบอลที่ดี มันเป็นเรื่องที่สนุกมากเลยสำหรับบรรดาโค้ชของเราที่ได้ทำงานและเทรนเด็กๆ ในปีนี้‬ และอาจเรียกได้ว่า นี่คือกลุ่มเยาวชนที่ดีที่สุด ตั้งแต่เราริเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2012 เลยทีเดียว"

ซึ่ง วินิจ เลิศรัตนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย จำกัด ก็เห็นในสิ่งเดียวกัน และยอมรับว่า ในปีหน้าและปีถัดๆ ไปของโครงการนี้ ความเข้มข้นในการคัดเลือกและฝึกสอนเยาวชนไทยจะต้องมีมากขึ้น เพื่อทวงถ้วยแชมป์กลับสู่แผ่นดินไทยอีกครั้ง

"เราได้เห็นการพัฒนาศักยภาพของทีมที่ร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ได้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น จนทำให้การในการแข่งขันรายการนี้กลายเป็นหนึ่งในรายการชั้นนำขึ้นมาทันที ทุกประเทศมีการปรับระบบการคัดเลือกให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นรวมทั้งการเตรียมตัวฝึกซ้อม และในปีต่อไปก็เชื่อได้ว่ายังคงจะเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม ทางทีมงานก็จะต้องวางแผนทำการบ้านเพื่อสร้างทีมที่ดีที่สุดเพื่อคว้าแชมป์ในการแข่งขันปีหน้ามาให้ได้"

ขณะที่ พัชรา ก็เชื่อมั่นว่า นี่เป็นเพียงก้าวแรกสำหรับน้องๆ ที่ต้องการพัฒนาฝีเท้า สู่การเป็นนักเตะชั้นแนวหน้าของประเทศ ซึ่ง อลิอันซ์ อยุธยา ยังยืนยันที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน สร้างโอกาส เพื่อสานความฝันของแข้งไทยให้เป็นจริงต่อไป

"อลิอันซ์ อยุธยา มุ่งมั่นส่งเสริมเยาวชนภายใต้แนวคิด 'Explore the Future With Us' เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้เยาวชนไทยออกไปค้นหาสิ่งใหม่ๆ ในการเดินหน้าล่าฝัน ซึ่งเยาวชนที่ได้เข้าร่วมโครงการ FC Bayern Youth Cup Thailand 2019 แค่เพียงกล้าออกมาแสดงความสามารถของตัวเอง ก็ถือเป็นสิ่งที่ประสบความสำเร็จต่อตนเองไปอีกขั้น อย่างน้อยประสบการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่หาไม่ได้จากที่ไหน ขอเพียงอย่าย่อท้อต่ออุปสรรคที่ผ่านเข้ามา และมุ่งมั่นฝึกฝน ฝึกซ้อมพัฒนาตนเองต่อไป"

จาก 3,500 คนที่สมัครเข้าร่วมโครงการ สู่ 10 คนสุดท้าย โครงการ FC Bayern Youth Cup ได้ให้สิ่งต่างๆ กับเยาวชนไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในศาสตร์ฟุตบอลจากหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงประสบการณ์ทั้งในรอบคัดเลือกที่ประเทศไทย สู่การแข่งรอบ World Final ที่ประเทศเยอรมนี ที่น้องๆ จะต้องเจอกับสภาพแวดล้อมใหม่, คู่แข่งหลากสไตล์จากทั่วโลก ตลอดจนบรรยากาศอันเข้มขลังและกดดันจากคนดูเรือนหมื่นที่เข้ามาชมในสนาม

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ อลิอันซ์ อยุธยา มอบให้ผ่านโครงการ FC Bayern Youth Cup นั้น คงหนีไม่พ้นคำว่า "โอกาส" สำหรับเด็กไทย ในการที่จะได้พบกับประสบการณ์ต่างๆ มากมายที่แม้แต่มีเงินบางครั้งก็ซื้อหากันไม่ได้ และพวกเขาก็พร้อมให้การสนับสนุนผ่านโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่องต่อไป …

เพราะหากทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกัน อนาคตของวงการฟุตบอลไทยก็จะยิ่งสดใส ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จะไม่ใช่เพียงฝันกลางวันอีกต่อไป

 

 


>> 
คุยผ่านตำนานบาเยิร์น เคลาส์ ออเกนธาเลอร์ : อนาคตลูกหนังไทย กับพันธกิจของ อลิอันซ์ อยุธยา

 


>> Allianz Ayudhya กับพันธกิจมอบอนาคตให้กับแข้งเยาวชนไทยผู้ไม่ยอมแพ้

 


>> การก้าวข้ามความล้มเหลวของ 5 เด็กไทยผู้พลาดไปบาเยิร์น มิวนิค 

 


>> เด็กหนุ่มพวกนี้คือใคร...ทำไมคนไทยต้องเชียร์?

 


>> เพื่ออนาคต : วิเคราะห์ระบบโภชนาการอคาเดมีบาเยิร์น กินอาหารแบบไหนถึงโตมาเก่ง?

 


>> ฟิว - เกริกพล อาบรัมย์ : จากเด็กที่เคยถูกโรงเรียนดังปฏิเสธ สู่ MVP FC Bayern Youth Cup

 


>> ภารกิจแก้ตัวของเด็กหัวใจแกร่งวัย 15 ปี...คีม - นิติพันธ์ สุกใส

 


>> เวทีเปลี่ยนชีวิตของ...เผด็จ แก้วมณี

 AUTHOR

Mainstand

     


x