FEATURE

ถอดวิธีบริหารทีมฟุตบอลจากซีอีโอหญิง "มาดามแป้ง" ที่ผู้ชายก็อ่านได้การทำทีมลูกหนัง ไม่ว่าจะในระดับชาติหรือสโมสร ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ยาก และมีความกดดันสูง เพราะผู้บริหารต้องมีทั้งความเข้าใจเรื่องการทำทีมควบคู่ความรู้ด้านฟุตบอล

 

 

ดังนั้นภาพจำของเรา ๆ ท่าน ๆ เมื่อนึกถึง ซีอีโอทีมฟุตบอล คงเป็นภาพของ ผู้ชายวัยทำงาน คอยทำหน้าที่เป็นผู้บริหารทีมบอล เพราะคงไม่มีเพศไหนเข้าใจฟุตบอลดีกว่าผู้ชาย ? และความกดดันในสนามลูกหนังจริง อาจหนักหนาเกินไปสำหรับผู้หญิง

ในเปอร์เซนต์ความน่าจะเป็นไปได้อันน้อยนิด ที่ผู้หญิง จะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่ง หัวเรือใหญ่ในทีมฟุตบอลระดับทีมชาติควบสโมสรฟุตบอลอาชีพ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอนักธุรกิจบริษัทประกันภัย คือ ผู้ที่ทำลายข้อจำกัดนั้น

เธอสวมบทบาทเป็น ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จากทีมที่ถูกมองข้าม ไม่มีสื่อไหนคิดจะลงข่าว กลายเป็นทีมที่ได้ลงแข่ง ฟุตบอลโลกหญิง 2 สมัยติดต่อกัน 

พร้อม ๆ กับการทำหน้าที่ ประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี ทีมลูกหนังอาชีพระดับตำนาน แชมป์ ช้าง เอฟเอ คัพ 2019

ไม่รู้เป็นข้อได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ? ด้วยความที่เธอมีต้นทุนทางสังคม ฐานะ หน้าที่การงาน และรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดี บางคนมองเห็นเธอในมุมของ นักธุรกิจหญิงผู้ร่ำรวย และหมดเงินไปเยอะกับการทำทีมฟุตบอล  

จนคนเหล่านั้น อาจมองข้ามศิลปะในการบริหารทีมกีฬาที่ได้ชื่อว่าเป็น เกมแห่งสุภาพบุรุษ โดยเจ้านายสุภาพสตรี

ซึ่งเธอเองก็มีหลักการ วิธีคิด แนวทางการบริหารจัดการทีม ที่ไม่เหมือนใคร และน่าศึกษาไม่น้อย ...

 

ใจที่ 1 : ใจกล้า

"ตอนที่ได้รับการทาบทามจากสมาคมฟุตบอลฯ ตอนนั้นแป้ง ยังลังเลและไม่มั่นใจ สมองทำงานหนักมาก กลับไปทบทวนอยู่นานหลายคืน เพราะนวลพรรณ เคยเป็นแค่ผู้ชม แต่ไม่มีความรู้เรื่องกฎ กติกา แล้วเราจะมีศักยภาพไปพัฒนาทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยได้อย่างไร"


Photo : ฟุตบอลทีมชาติไทย

ย้อนกลับไปในปี 2009 นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และนักธุรกิจที่ผู้นำเข้าสินค้าแบรนด์เนมชื่อดังหลายยี่ห้อ ปรากฏชื่อในวงการฟุตบอล เป็นครั้งแรก ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยคนใหม่

เธออาจไม่ใช่คนหน้าใหม่สำหรับแวดวงกีฬาเสียทีเดียว เพราะเคยผ่านการทำหน้าที่ ผู้จัดการทีมกีฬาคนพิการในมหกรรมกีฬา เฟสปิก เกมส์ ครั้งที่ 9 (ปี 2006) และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 2 (ปี 2008)

แต่การบริหารทีมฟุตบอล เป็นโจทย์ที่ยากกว่าหลายเท่าตัว โดยเฉพาะสุภาพสตรีเช่นเธอ ที่ไม่รู้จักแม้กระทั่งกฎ "ล้ำหน้า" แม้จะได้รับการเทียบเชิญจากหลาย ๆ สมาคมกีฬา แต่คำตอบสุดท้ายของ นวลพรรณ กลับเลือกตอบรับคำเชิญจาก สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (ชื่อเดิม)   

"วิธีการของแป้ง เริ่มจากการเรียก น้อง ๆ พนักงานที่เป็นสมาชิกชมรมฟุตบอลบริษัท ขึ้นมาที่ห้องทำงาน ตอนนั้นเขาคิดว่าแป้งเรียกขึ้นมาคุยเรื่องงาน"

"แต่เปล่าเลย แป้งถามเขาว่า ฟุตบอลเล่นกันอย่างไร ล้ำหน้า นี่ล้ำแบบไหน แล้วไปล้ำทำไม จากนั้นก็ให้น้อง ๆ เลขาฯ ทีมงาน ช่วยปรินต์กติกา มารยาท ของฟุตบอลมาให้อ่านปึกใหญ่ จริงจังมาก เพราะเมื่อรับงานแล้ว จะทำเล่น ๆ ไม่ได้"

เธออาจไม่ได้มีความรู้ด้านฟุตบอลมาก่อน แต่เธอก็ทดแทนด้วยความใจกล้า ในการลงมือทำอะไรใหม่ๆ แม้ไม่ใช่สิ่งที่ตนเองถนัด ไม่กลัวที่จะปรับตัว ซึ่งดูเหมือนเป็นคุณสมบัติที่ติดตัว นวลพรรณ ล่ำซำ มาตั้งแต่ก่อนเริ่มเข้าสู่วงการกีฬา

เธอเล่าว่าในอดีตเธอเป็นคนที่มีทักษะภาษาอังกฤษ เข้าขั้นแย่มาก แต่ด้วยความที่ประทับใจในสินค้าแบรนด์ แอร์เมส (Hermes) เธอจึงส่งจดหมายแนะนำตัวไปยังบริษัทแม่ ที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อขอเป็นตัวแทนนำเข้าจัดจำหน่ายในประเทศไทย โดยมีคู่แข่งถึง 12 เจ้า

หลังจากรอการติดต่อมา 1 ปี ฌอน หลุยส์ ดูมาส์ ซีอีโอของ แอร์เมส ก็ตอบรับให้ นักธุรกิจสาวจากไทย เดินทางไปพูดคุย ภายในพิพิธภัณฑ์แอร์เมส แม้เธอจะตอบทุกคำถาม ด้วยภาษาอังกฤษที่กระท่อนกระแท่น แต่แอร์เมส ก็ไว้วางใจ และเลือกให้เธอร่วมงานด้วย


Photo : Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ

"เวลาออกไปคุยงาน สิ่งที่แป้งให้ความสำคัญมาก คือการไม่มีตัวตน ห้ามคิดว่าเราเป็นลูกหลานเจ้าของบริษัท หรือมีนามสกุลอะไรต่อท้าย ให้คิดว่าเราเป็นแค่พนักงานคนหนึ่ง ห้ามพกอีโก้ติดตัวไปด้วย"

"แป้งชอบเจอผู้คนใหม่ ๆ ไม่กลัวที่จะต้องคุยด้วย แป้งเชื่อว่าถ้าเราไปด้วยความอ่อนน้อม เราจะได้ใจจากอีกฝ่าย อย่างตอนแป้งทำแอร์เมส แป้งสามารถเดินไปหยิบรองเท้ามาให้ลูกค้าลองได้ด้วยตัวเอง เพราะแป้งเชื่อว่า ไม่ว่าเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตาม คุณต้องมีหัวใจแห่งการให้บริการ ถ้ายึดติดตัวตน หรือคิดว่าเราเป็นคนดัง เป็นลูกหลานใคร นั่นคือจุดอวสานของธุรกิจ"

"แป้ง อาจมีจุดอ่อนสำคัญคือ ภาษาอังกฤษ แป้งเป็นนักเรียนที่แย่มาก ๆ แถมยังเป็นโรคติดบ้าน ไม่ชอบพูดกับคนต่างชาติ แม้ว่าปัจจุบันแป้งจะพูดและฟังภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น แต่ก็ยังจัดว่าอยู่ห่างไกลจากคำว่าดีเยี่ยม คิดๆแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าวงจรชีวิตของแป้งจะได้ทำงาน กับชาวต่างชาติมาตลอดจนถึงทุกวันนี้"

"การทำงานกับคนต่างชาติ สิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่า ภาษาพูด คือภาษากาย หรือความจริงใจที่เรามีให้กับผู้ร่วมงาน ในวันนี้ภาษาอังกฤษไม่ใช่อุปสรรคที่ นวลพรรณ กังวลเหมือนหลายปีก่อน เพราะตลอดระยะเวลาที่ล้มลุกคลุกคลานที่ผ่านมา ได้สอนแป้งให้รู้ว่า ความตั้งใจในการทำงาน ความซื่อสัตย์ สุจริต และความสัมพันธ์ที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานที่ประสบความสำเร็จ ที่ไม่ว่าคนชาติไหนในโลกก็สามารถสัมผัสได้"


Photo : Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ

จากคนที่ไม่รู้แม้กระทั่งกติกาฟุตบอล นวลพรรณ เริ่มค่อยๆเข้าใจการทำทีมกีฬามากขึ้น นวลพรรณ ล่ำซำ บอกว่าตัวเธอเองมีความเป็นชายและหญิงผสมผสานกัน นั่นทำให้เธอมีวิธีการบริหารทีมลูกหนัง ทั้งความเป็นคนใจสู้ กล้าได้กล้าเสีย แบบผู้ชาย และการใส่ใจในทุกๆรายละเอียดแบบผู้หญิง ความกล้านี่เองที่ผลักดันให้เธอไปโลกอีกมิติ กับตำแหน่ง ประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี ในปี 2015

"ตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำทีมฟุตบอล มีหลายคนถามว่า ทำไมแป้งเลือกทุ่มทุนกับเรื่องนี้ เสี่ยงต่อการละลายเงินทิ้งเปล่านะ น่าเอาไปต่อยอดธุรกิจที่ทำกำไรได้มากกว่า ทุกครั้งที่ได้ยินคำถามเหล่านี้ แป้งจะตอบตัวเองในใจว่า แป้งได้รับสิ่งดี ๆ จากการทำฟุตบอลมหาศาล บางทีสิ่งเหล่านี้ มีค่ามากกว่ากำไรทางธุรกิจ และอาจเป็นการลงทุนที่แป้งมีความสุขตั้งแต่ทำงานมาด้วย"

"บางคนอาจเคยตั้งคำถามกับแป้งว่า 'จะทำได้ไหม' 'ฝันไกลไปหรือเปล่า' แต่แป้งคิดว่า ขนาดความฝันจะใหญ่หรือเล็ก ขึ้นอยู่กับขนาดของหัวใจเรา เมื่อวันนี้ยังมีแรง แป้งจะฝันให้ใหญ่ และทุ่มเทอย่างสุดกำลัง"

 

ใจที่ 2 : ใจสู้

ต่อให้คุณจะเป็น นักธุรกิจที่เกิดมาในครอบครัวมั่งคั่ง หรือคนทำงานที่มีพื้นฐานมาจากครอบครัวชนชั้นแรงงาน สิ่งหนึ่งที่เท่าเทียมกันเสมอ ก็คือ ในช่วงชีวิตของมนุษย์ ทุกคนล้วนต้องเคยผ่านอุปสรรค ช่วงเวลาที่ยากลำบาก เป็นบททดสอบหัวใจ เหมือนเกมฟุตบอลที่บางครั้งก็ต้องเจอวันที่โดนคู่แข่งโหมเข้าใส่


Photo : Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ

ในการบริหารทีมฟุตบอล นวลพรรณ แทบไม่เคยพบกับคำว่าง่ายในวันเริ่มต้น "ทัพบอลหญิงไทย" ภายใต้การดูแลของ "มาดามแป้ง" ประเดิมทัวร์นาเมนต์แรก ด้วยการแพ้ เวียดนาม ในรอบชิงเหรียญทองมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2009 ที่ประเทศลาว และนั่นเป็นครั้งแรก ที่เธอเสียน้ำตากับการทำทีมฟุตบอล

"ทุกครั้งที่ร้องไห้ ไม่ได้หมายความว่าแป้งยอมแพ้ นั่นเป็นเพียงความเสียใจกับอะไรบางอย่าง แต่ไม่ใช่การยอมแพ้แน่ ๆ แป้งจะร้องไห้แค่วันนี้ พอวันรุ่งขึ้นแป้งก็จะสู้ต่อให้ดู ถ้าคิดจะเดินหน้า ไม่มีคำว่าถอยหลัง นิสัยแป้งเป็นแบบนั้น"

แทนที่เธอจะถอดใจ และเลิกราไป แต่การตกรอบในครั้งนั้น กลับทำให้เธอได้เห็นข้อบกพร่อง และสิ่งที่ต้องแก้ไขเพื่อพัฒนาให้ทีมดีขึ้น เริ่มจากโครงสร้างฟุตบอลหญิงไทย ที่ยังไม่แข็งแรงนัก ไม่มีลีกอาชีพเกิดขึ้นเหมือนฟุตบอลชาย นักเตะหญิงหลายคนเลิกเล่นทีมชาติ เพราะต้องไปทำงาน ไม่มีสื่อให้ความสนใจ เป็นทีมกีฬาที่มักถูกมองข้าม

นวลพรรณ เข้ามาจัดการเรื่องที่พัก อาหารการกินโภชนาการ ไปจนถึง การรับนักฟุตบอลหญิง เข้ามาทำงานเป็นพนักงานที่ บริษัท เมืองไทย ประกันภัยฯ ตามสาขาวิชาชีพที่พวกเธอเรียนมา  เพื่อให้นักฟุตบอลหญิง ไม่ต้องละทิ้งเกียรติยศในการรับใช้ทีมชาติ และมีรายได้ส่งเสียครอบครัว

นั่นทำให้ ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เริ่มมีพัฒนาการ จากทีมอันดับ 3 ของอาเซียน ไม่เคยผ่านไปเข้าเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ก็สามารถซิวเหรียญทองสำเร็จ รวมถึงตีตั๋วไปเตะบอลโลกสมัยแรก ได้ในปี 2015

ความใจสู้ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค อาจเป็นสิ่งที่ได้มาจากคำสอนของคุณพ่อ (โพธิ์พงษ์ ล่ำซำ) ตอนที่เธออายุ 24 ปี ดวงตาข้างซ้ายของเธอ มีอาการพร่ามัว มองไม่ค่อยเห็น และไม่สามารถหาสาเหตุได้ ซึ่งเธอต้องอยู่กับอาการนี้เป็นเวลา 2 ปี และนับจากวันนั้น ไม่ว่าเธอจะเจอปัญหาหนักหนาแค่ไหน เธอมองจะหาโอกาสในวิกฤตนั้นเสมอ

"คุณพ่อบอกกับแป้งว่า 'ไม่เป็นไรหรอกลูก ถ้าตาซ้ายมองไม่เห็น เรายังเหลือตาขวา ถึงแม้ต้องเผชิญกับปัญหาที่หนักหนาแค่ไหน ... It's not the end of the world. (นี่ไม่ใช่จุดจบของโลก) ถ้ามีสติ เราจะผ่านเหตุการณ์นั้นไปได้'"

"ในการบริหาร คุณต้องลืมคำว่าเพศ หากเป็นสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากันตรง ๆ ในห้องประชุม ยิ่งต้องมีความแข็งแกร่งกว่าเดิมหลายเท่า เพราะเมื่อไหร่คุณฝ่าฟันอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ วันนั้นนั่นแหละที่คุณจะได้รับเสียงชื่นชม และความภาคภูมิใจในตัวเอง"


Photo : Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ

การเป็นผู้บริหารองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้ นวลพรรณ ล่ำซำ มีประสบการณ์ และรู้วิธีก้าวผ่านช่วงเวลายาก ๆ เธอยกตัวอย่างเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ พ.ศ. 2547 และน้ำท่วมใหญกรุงเทพฯ ปี พ.ศ. 2554

ทั้งสองเหตุการณ์สร้างความเสียหายแก่บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการประกันภัย ความเสียหาย หลักพันล้านบาท อย่างในช่วงน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 จากตัวเลขที่ยังเข้าเนื้ออยู่ 2,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลาแค่ 4 ปี กราฟผลประกอบการของบริษัทก็เติบโต ทำกำไรได้มากสุดตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรมา

ซึ่งเป็นผลการทำงานหนักของทุกฝ่ายในองค์กร และเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ เพราะหลังจากเกิดวิกฤต ที่ผู้คนเริ่มตื่นตัว และเห็นความสำคัญของการทำประกันภัย

"บรรยากาศในบริษัทช่วงนั้น กดดันและเครียดมาก ถ้าเปรียบกับฟุตบอล ก็โดนคู่แข่งบุกกระหน่ำจากทุกทิศทาง วิธีการแก้ปัญหาของเราไม่ได้ใช้หลักการซับซ้อน เรามีแผนเดียวคือ ทุกแผนกต้องร่วมแรงร่วมใจกัน ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำอย่างสุดความสามารถ"

"สิ่งที่แป้งได้เรียนรู้จากวิกฤตและปัญหาก็คือ ไม่มีอุปสรรคใดเป็นกำแพงกั้นความพยายามของเราได้ ทุกจังหวะชีวิตล้วนเป็นครู ที่ผ่านมาเราอาจก้าวพลาดหรือตัดสินใจผิดในบางเรื่อง แต่แป้งไม่เคยท้อถอย เพราะอุปสรรคเหล่านั้นทำให้เรามองชีวิตในมุมที่กว้างขึ้น"

จะว่าไป วิกฤตในวันนั้นที่ นวลพรรณ ล่ำซำ พบเจอในการทำธุรกิจ ก็คล้ายๆกับปีแรกที่เข้ามาเป็น ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ทีมลูกหนังที่มีนักเตะเป็นผู้ชาย เงินเดือนหลักหมื่น หลักแสน และเพื่อนร่วมลีกทุกทีม ล้วนแล้วแต่มีผู้บริหารที่เก๋าเกมส์ฟุตบอลกว่าเธอ

ฤดูกาลนั้นเธอลงทุนซื้อผู้เล่นเข้ามาสู่ทีมมากมาย เปลี่ยนแปลงโค้ชถึง 5 คน แต่ผลงานของทีมกลับถดถอย และท้ายที่สุดก็ตกชั้นร่วงสู่ดิวิชั่น 1 ในนัดสุดท้ายของซีซั่น ภายในรังเหย้าของพวกเขาเอง


Photo : Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ

"วิชาแรกที่แป้งได้เรียนรู้จากการทำสโมสร คือ เรื่องการซื้อขายนักฟุตบอลอาชีพ ที่ผ่านระบบเอเยนต์ ด้วยความที่ช่วงแรก แป้งมีประสบการณ์ไม่มากพอ ทำให้โดนหลอกมาบ้าง แต่ข้อดีของความผิดพลาด คือโอกาสที่เราจะได้พัฒนาตัวเอง"

"การตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 สอนให้แป้งมองโลกในแง่บวก ทุกประสบการณ์ที่ผิดพลาด ไม่ใช่ความล้มเหลว อย่าท้อแท้หรืออ่อนไหว ให้ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาพัฒนาและปรับปรุงตัวเอง พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สำคัญที่สุดคือ ความมุ่งมั่นและพลังจิตพลังใจที่แข็งแกร่ง จะทำให้เราประสบความสำเร็จ"

"การทำทีมสโมสรอาชีพเป็นงานที่ยากลำดับต้นๆเท่าที่แป้งเคยทำมาในชีวิต นอกจากจะต้องใช้เงินทุนมหาศาล แป้งยอมรับว่าหมดเงินไปเยอะมาก แต่ที่ไม่เคยหมดคือกำลังใจ แป้งเชื่อเรื่องโชคชะตา และความตั้งใจจริง ถ้าเราสามารถทะลุจุดยากลำบากไปได้ จะพบเส้นทางที่สว่างไสวขึ้นแน่นอน แป้งมองทุกอย่างในแง่บวก"

การตกชั้นสู่ลีกรอง ในครั้งนั้น ทำให้ การท่าเรือ เอฟซี มีเวลาได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างทีม ปล่อยผู้เล่นอายุมากหลายรายออกจากทีม และดึงผู้เล่นอายุน้อย ฝีเท้าดี เข้ามาทดแทน จนส่งผลมาถึงซีซั่นนี้

การเสริมทัพของการท่าเรือ เอฟซี ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมแถวหน้าของเมืองไทยอีกครั้ง กับการเบียดแย่งแชมป์ โตโยต้า ไทยลีก 2019 ได้ถึงโค้งสุดท้าย แม้จะพลาด แต่ทีมก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยตำแหน่งแชมป์ ช้าง เอฟเอ คัพ 2019

"สิ่งที่ผมรู้สึกชื่นชมคุณแป้งมากคือ เธอมีมุมมองการบริหารที่กล้าตัดสินใจ คุณแป้งเป็นนักธุรกิจที่คิดเร็ว ทำเร็ว กล้าคิดนอกกรอบ มองหาโอกาสในวิกฤตได้อย่างรวดเร็ว"

"เธอทำให้ผมกล้าที่ออกจากพื้นที่ปลอดภัย จากการได้เห็นเธอบริหารองค์กรเอกชนขนาดใหญ่ บริษัทมหาชน ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และสโมสรการท่าเรือ คุณแป้งสามารถมัดหัวใจของทุกคนรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย" ณรัชต์ เศวตนันทน์ คู่ชีวิตของนวลพรรณ ล่ำซำ กล่าวถึงผู้หญิงที่คนในวงการฟุตบอลรู้จักกันในชื่อ มาดามแป้ง

 

ใจที่ 3 : ใจแลกใจ

"ฟุตบอลเป็นกีฬาทีมเวิร์ก ไม่ใช่นักฟุตบอลเท่านั้นที่ต้องรู้ใจกัน แต่ในฐานะผู้จัดการทีม ก็ต้องหลอมรวมหัวใจทุกคนให้เป็นหนึ่งเดียวกัน คำหนึ่งที่แป้งยึดถืออยู่เสมอ คือ ใจแลกใจ ถ้าอยากได้ใจลูกน้อง เราต้องเป็นฝ่ายให้ใจเขาก่อน"


Photo : ฟุตบอลทีมชาติไทย

"นักฟุตบอลทุกคนสามารถมากินข้าวที่บ้านแป้งได้ตลอดเวลา ใครมีปัญหาไม่สบายใจก็ส่งข้อความมาปรึกษาได้ อธิบายง่าย ๆ คือเราดูแลเหมือนลูก เพราะนักฟุตบอลส่วนใหญ่อายุมากกว่าลูกสาวแป้งแค่ไม่กี่ปี"

"แต่แป้งจะให้นักฟุตบอลเรียกว่า พี่ แรก ๆ ทุกคนจะเกร็งที่มีประธานสโมสรเป็นผู้หญิง แต่ไม่นานทุกคนก็ให้ความเป็นกันเอง เพราะรู้ว่านวลพรรณไม่ค่อยเหมือนผู้หญิงสักเท่าไหร่ นิสัยออกจะแมน ๆ ด้วยซ้ำ"

วิธีการที่ นวลพรรณ ล่ำซำ เลือกใช้ในการบริหารทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย และสโมสรการท่าเรือ เอฟซี คือการพยายามสร้างบรรยากาศที่ทุกคนในองค์กรเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยที่ตนเองเป็นฝ่ายให้ความเป็นกันเอง ให้ใจ และดูแลเหมือนเป็นคนในครอบครัว

เราจึงมองเห็นภาพที่เธอมีความสนิทสนมกับนักฟุตบอลหญิง และเข้ากับได้ดีกับนักเตะผู้ชาย ในสโมสรการท่าเรือฯ แม้เธอจะมีตำแหน่งสูง ทำให้ทุกคนมีความสุข และอยากทำงานให้องค์กรนี้ เราจึงแทบไม่เคยเห็นข่าว แข้งสิงห์เจ้าท่าหรือนักบอลหญิง พูดถึง "มาดามแป้ง" ในแง่เสียหาย


Photo : Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ

"การบริหารปัจจัยภายนอก ถ้าเปรียบก็คงเหมือนการเตรียมความพร้อม ให้ร่างกายแข็งแรง อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ เรื่องการบริหารจิตใจ แป้งเชื่อว่าในองค์กร ไม่ว่าจะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานหลายพันคน หรือทีมฟุตบอลที่มีผู้เล่นไม่เกิน 40 คน ถ้าทุกคนมีความสุขในการทำงาน เขาก็พร้อมจะขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จ"

"เรื่องของ คน จึงเป็นสิ่งที่แป้งให้ความสำคัญมาก เพราะถ้าเราดูแลให้เขามีความสุขกับการทำงาน ได้ค่าตอบแทน และสิ่งที่ควรได้อย่างเหมาะสม เราจะได้พนักงานที่มีใจทำงานให้กับองค์กรอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะแป้งที่ทำงานหลายด้าน และหลายรูปแบบมาก จึงต้องมีผู้ช่วยเยอะมาก"

"หน้าที่ของแป้ง คือ วางแผนให้ทุกคนได้ทำงานที่ตัวเองถนัด เหมือนสำนวนฝรั่งที่ว่า Put the right man on the right job. (เลือกใช้คนให้ถูกกับงาน) เป็นแบบนั้นจริง ๆ ค่ะ แป้งไม่ใช่หัวหน้าทีมแบบ One man show (ทำคนเดียว) แต่แป้งทำหลายอย่างให้สำเร็จได้ เพราะมีทีมงานที่ยอดเยี่ยม"

"การทำงานกับแป้งไม่ใช่เรี่องง่าย แป้งค่อนข้างละเอียดถี่ถ้วน ถ้าผลลัพธ์ออกมาไม่ดี แป้งยอมรับได้ แต่ระหว่างทางต้องทุ่มเทให้ดีที่สุดก่อน"


Photo : ฟุตบอลทีมชาติไทย

ใจกล้า, ใจสู้, ใจแลกใจ คือ 3 ใจสำคัญของการบริหารที่ไม่ใช่แค่ทีมฟุตบอล แต่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกองค์กร

ความกล้าที่จะทำสิ่งใหม่ ๆ แม้อาจเป็นเรื่องเสี่ยง ที่จะพบกับอุปสรรค และความผิดหวัง แต่หากลงมือทำอย่างเต็มกำลัง ความสามารถ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด มองหาโอกาสจากวิกฤต และเรียนรู้ที่ทำงานร่วมกับผู้อื่น

ความสำเร็จก็ไม่คงไม่ไกลเกินกว่า ความตั้งใจและความพยายามของมนุษย์ ...

"แป้งไม่เคยคิดว่าต้องเป็นคนที่รวยสุด มีเพาเวอร์ที่สุด การได้เป็นสิ่งที่ตัวเองพอใจ ก็เป็นอะไรที่มีความสุขมากแล้ว"

"แป้งยังเป็นนวลพรรณคนเดิม ตั้งแต่วันแรกที่นั่งอ่านกติกาฟุตบอลในห้องทำงาน มีความมุ่งมั่นอยากทำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และสโมสรการท่าเรือ ให้เดินไปข้างหน้าอย่างดีที่สุด เส้นทางนี้ยังมีหลายเรื่องให้แป้งเรียนรู้ และพิสูจน์ตัวเอง"

 

แหล่งอ้างอิง 

หนังสือ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ เขียนโดย นวลพรรณ ล่ำซำAUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x