FEATURE

พลังใจให้มากกว่าที่คิด : งานวิจัยที่บ่งบอกว่ากำลังใจคนรอบข้าง ทำให้นักกีฬาเก่งขึ้น"แฟนๆ คือผู้เล่นคนที่ 12", "แฟนๆ คือกำลังใจสำคัญของนักกีฬา" คงเป็นคำกล่าวที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง ด้วยความเชื่อที่ว่า การสนับสนุนจากแฟนๆ และผู้คนรอบข้าง จะทำให้ผลงานของนักกีฬาและทีมนั้นดีขึ้น จนนำมาซึ่งผลการแข่งขันตามที่คาดหวังไว้


 

ถึงกระนั้น เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังตั้งข้อฉงนสงสัยว่า ทั้งๆ ที่ไม่ได้ลงไปแข่งขันด้วยในสนาม แต่การส่งกำลังใจจากข้างสนามหรือบนหน้าจอ จะเป็นแรงกระตุ้นให้นักกีฬางัดฟอร์มเก่งออกมาได้อย่างไร? นี่คือคำตอบจากงานวิจัยที่พิสูจน์ว่า "กำลังใจคนรอบข้าง ทำให้นักกีฬาเก่งขึ้น" ได้จริง

 

ผู้เกี่ยวข้องยืนยัน

อย่างที่เรากล่าวไปในตอนแรกว่า กำลังใจจากผู้ชมนั้น ส่งผลกับผลงานของนักกีฬาในสนามได้จริงๆ … แน่นอน นี่ไม่ใช่สิ่งที่เรากล่าวขึ้นลอยๆ แต่มีคำพูดของผู้ที่เกี่ยวข้องยืนยัน

อดัม เทย์เลอร์ หัวหน้าศูนย์พัฒนาศักยภาพนักกีฬาของมหาวิทยาลับบอสตัน ซึ่งดูแลนักเทนนิส, ฮอกกี้ และฟิกเกอร์สเก็ตหลายรายเผยว่า "นักกีฬาในระดับโอลิมปิกมักจะทำผลงานได้ดีเมื่อถูกกระตุ้นทางอารมณ์ระหว่างการแข่งขัน ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่า การมีคนให้กำลังใจนั้นเป็นสิ่งดีแน่นอน"

สอดคล้องกับ เคย์ พอร์เตอร์ นักจิตวิทยา ผู้แต่งหนังสือ The Mental Athlete ที่กล่าวว่า "หากพูดให้เห็นภาพ นักกีฬานั้นใช้พลังงานจากผู้ชมเป็นอาหารเพื่อให้พลังงานกระตุ้นตัวเอง"

ฟังคำพูดจากนักวิจัยอาจจะฟังดูเคลือบแคลง แต่หากได้ยินจากปากคำของนักกีฬาเองน่าจะทำให้คุณๆ เชื่ออย่างสนิทใจเพิ่มขึ้น เพราะแม้แต่นักกีฬาอย่าง อดัม เนลสัน อดีตนักทุ่มน้ำหนักเหรียญทองโอลิมปิกปี 2004 ที่เอเธนส์ ยังยืนยันจากปากตัวเองว่า "ผมชอบที่จะให้แฟนๆ ส่งเสียงเชียร์ก่อนทำการแข่งขันนะ มันทำให้ผมฮึกเหิมดี"

แม้เสียงเชียร์จากแฟนๆ จะเป็นแรงกระตุ้นให้นักกีฬาได้จริง แต่ ดร. นาตาลี นิวตัน นักจิตวิทยากีฬาจากแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา ก็เผยถึงอีกด้านที่แฟนๆ ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า "แม้แฟนๆ จะเป็นตัวช่วยให้อะดรีนาลีนสูบฉีดในตัวนักกีฬาได้ดีที่สุด แต่อะดรีนาลีนเองก็เป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากให้มันพลุ่งพล่านในตัวเมื่อเล่นกีฬาที่ต้องอาศัยความแม่นยำ"

 

เกมในสนามชี้ชัด

คำพูดจากผู้เชี่ยวชาญและนักกีฬาอาจยังเห็นภาพไม่ชัด แต่สถิติและเหตุการณ์จริงที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ จะทำให้คุณๆ เข้าใจมากขึ้นว่า เสียงเชียร์นั้นมีผลต่อฟอร์มการเล่นของนักกีฬาอย่างแท้จริง

แม็ตต์ มิลส์ จากเว็บไซต์ SB Nation รวบรวมสถิติในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งพบว่า เสียงเชียร์ที่ดังกว่าในการเป็นทีมเจ้าบ้าน ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันเป็นอย่างมาก โดยเฉลี่ยแล้ว ทีมเจ้าบ้านจะทำคะแนนได้มากกว่าทีมเยือน 3.3 คะแนน, เสียฟาวล์น้อยกว่าทีมเยือน 0.4 ครั้ง และทำระยะได้มากกว่า 0.22 หลาต่อเกม ไม่เพียงเท่านั้น ในการเตะฟิลด์โกลที่ต้องอาศัยความแม่นยำ ทีมยังสามารถเตะได้แม่นกว่าหากได้เป็นเจ้าบ้าน 2% เมื่อเทียบกับตอนเป็นทีมเยือนอีกด้วย

ส่วนกีฬาบาสเกตบอล เควิน คีลี่ย์ และ จัสติน วูล์ฟเฟอร์ส จาก The New York Times ได้เก็บสถิติในการชู้ตลูกโทษของทีมในระดับมหาวิทยาลัย และก็ได้ผลออกมาในทิศทางเดียวกัน เมื่อทีมเจ้าบ้านซึ่งมีเสียงเชียร์และสามารถวางแท็คติกเบี่ยงเบนสมาธิอันแพรวพราวกว่า มักกุมความได้เปรียบในการแข่งได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชู้ตลูกโทษ ในกลุ่ม Big Ten 11 จาก 14 ทีมมีสถิติชู้ตลูกโทษเวลาเป็นทีมเยือนแย่กว่าเวลาได้เป็นเจ้าบ้าน เช่นเดียวกับในกลุ่ม Pac 12 และ Big 12 ที่รวมกันสองกลุ่ม มีแค่ทีมเดียวเท่านั้นซึ่งมีสถิติชู้ตลูกโทษดีกว่าเมื่อได้เล่นนอกบ้าน

ถึงตรงนี้คุณๆ อาจจะคิดว่า นักกีฬาระดับมหาวิทยาลัยจะโดนความกดดันเล่นงานบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ความจริงก็คือ แม้แต่นักกีฬาระดับโลกเองก็ประสบกับปัญหาได้เช่นกันเมื่อต้องเจอกับสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น ทีมบาสเกตบอลทีมชาติสหรัฐอเมริกาชุดโอลิมปิก ที่ทุกคนคุ้นกันในชื่อของ "ดรีมทีม"

เอ่ยถึงชื่อนี้ แน่นอน ทุกคนย่อมนึกถึงนักแม่นห่วงฝีมือพระกาฬของศึก NBA ที่พร้อมเจอกับคู่แข่งและอุปสรรคทุกรูปแบบอย่างไม่หวั่นเกรงใคร ทว่าในโอลิมปิกปี 2004 ที่เอเธนส์ พวกเขากลับต้องเผชิญกับอุปสรรคที่หลายคนนึกไม่ถึง เมื่อเสียงเชียร์ในสนามแข่งขันนั้นกลับเงียบฉี่กว่าที่พวกเขาคุ้นเคย และมันก็ส่งผลอย่างจังในเกมนัดเปิดสนาม เพราะกว่าที่จะปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมที่อึกทึกน้อยกว่าที่เจอในลีก ดรีมทีมชุดที่มีดาวดังอย่าง ทิม ดันแคน, อัลเลน ไอเวอร์สัน และ เลบรอน เจมส์ ก็แพ้ เปอร์โตริโก ไปแบบพลิกล็อกช็อกโลกเสียแล้ว

จากเหตุการณ์จริงดังกล่าว เดวิด เคาส์ นักจิตวิทยากีฬาจากมหาวิทยาลัย ยูซีแอลเอ ได้เสริมด้วยว่า "ปัจจัยด้านประสบการณ์ คือสิ่งที่จะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น นักกีฬาบางคนคุ้นเคยกับการลงแข่งท่ามกลางแฟนๆ มากมาย แต่เมื่อพวกเขาไม่ได้อยู่ในสถานการณ์แบบนั้น แน่นอน พวกเขาก็ต้องปรับตัว ถึงอย่างนั้น การปรับตัวให้รับมือกับกลุ่มผู้ชมน้อยๆ ก็ง่ายกว่าเวลาเจอผู้ชมเยอะๆ อยู่ดี"

 

เชียร์หน้าจอก็ช่วยได้

ที่กล่าวมาข้างต้น คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากแฟนกีฬาที่อยู่ในสนาม ทว่าวงการกีฬาที่เข้าสู่ยุคสมัยใหม่ มีการถ่ายทอดสดกีฬาให้ได้ชมกันอย่างสะดวก จะเปิดโทรทัศน์, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้ สิ่งเหล่านี้จะยังส่งผลบวกให้กับนักกีฬาอยู่หรือไม่?

คำตอบของ ดร. นาตาลี นิวตัน อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกทึ่งไม่น้อย เพราะนักกีฬาเองก็ต้องการกำลังใจจากแฟนกีฬาทุกคน ไม่เว้นแม้แต่คนที่กำลังรับชมการถ่ายทอดสดก็ตาม

"ต้องยอมรับว่า นักกีฬายุคนี้เติบโตมาในยุคของอิเล็กทรอนิกส์ พวกเขารู้อยู่ตลอดแหละว่ากล้องถ่ายทอดสดอยู่ที่ไหน รวมถึงเวลาที่จะมีการถ่ายทอดสดกลับไปยังบ้านเกิดด้วย ก็เหมือนๆ กับที่รู้ว่ามีแฟนๆ ในสนามคอยดูอยู่ และยิ่งหากรู้ว่า กล้องถ่ายภาพนักกีฬาคนนั้นบ่อยๆ พวกเขาก็จะรู้สึกดี พร้อมๆ กับมีแรงกระเพื่อมถึงอนาคตที่สดใส การเห็นคนดูเต็มสนามถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่การได้รับรู้ว่า มีคนที่บ้าน จะครอบครัว, เพื่อนพ้อง หรือคนร่วมชาติติดตามชม มันคือสิ่งสำคัญยิ่งกว่า"

และนี่คือเหตุผลสำคัญที่แฟนๆ กีฬาชาวไทย ต้องส่งใจเชียร์นักเตะเยาวชนตัวแทนประเทศไทย ในการแข่งขัน FC BAYERN YOUTHCUP WORLD FINAL 2019 เพราะแม้น้องๆ นักเตะจะต้องเดินทางไปแข่งขันถึงเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี แต่แฟนๆ ชาวไทยก็สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 20:00 น. เป็นต้นไป ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Allianz Ayudhya

ทีมเยาวชนไทยจะสามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ได้หรือไม่? กำลังใจจากคนบ้านเดียวกัน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง

 

แหล่งอ้างอิง

https://appliedsportpsych.org/site/assets/documents/FanBehaviorcanimpactathletes.pdf
https://hal.archives-ouvertes.fr/hal-01427745/document
https://www.latimes.com/archives/la-xpm-2004-aug-23-he-crowds23-story.html
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4025545/
https://sites.psu.edu/siowfa16/2016/10/19/how-much-can-fans-impact-the-game/
https://psychologyeducator.wordpress.com/2013/08/15/the-psychology-of-sports-fans-how-fans-affect-players/
https://www.researchgate.net/publication/281766861_Cheers_vs_Jeers_Effects_of_audience_feedback_on_individual_athletic_performance
https://www.researchgate.net/publication/282657892_Measuring_sports_fans'_involvement_The_Fan_Behavior_Questionnaire
https://www.topendsports.com/psychology/crowd-noise.htmAUTHOR

Mainstand

     


x