FEATURE

หาคำตอบให้โลกรู้ : ไขข้อสงสัยทำไมกวางน้อยหน้าบึ้งยามพ่อบ้านคลั่ง “ฟุตบอล”กีฬาคือสิ่งที่สร้างความรักและความสามัคคีให้เกิดขึ้นกับมนุษย์ ...อย่างไรก็ตามทุกอย่างย่อมมีข้อยกเว้น และเราจะพูดกันถึงมุมของ “คู่รัก” ที่มักจะมีปัญหากับเรื่องเหล่านี้...เหตุผลง่ายๆก็เพราะว่ากีฬาแย่งเวลาจากคนรักไปนั่นเอง ฝ่ายชายร่ะไม่เท่าไหร่แต่ฝ่ายหญิงน่ะสิ นี่คือเรืองใหญ่ระดับโลกของพวกเธอ...
 

มีหญิงสาวคนหนึ่ง เธอหงุดหงิดงุ่นง่านอยู่เฉยไม่ไหวจนถึงขั้นส่งอีเมลไปปรึกษา ไบรอัน โอ’ไรลี่ย์ คุณหมอนักจิตวิทยา เพื่อขอคำตอบว่าทำไมแฟนหนุ่มของเธอจึงเลือกที่สนุกไปกับการดูบอลมากกว่าที่จะสนุกกับการบรรเลงเพลงเเข้งบนเตียงหกฟุต  

“ไม่เข้าใจเลยจริงๆ ว่าทำไมผู้ชายถึงชอบดูผู้ชายด้วยกันใส่กางเกงขาสั้นวิ่งไล่เตะบอล มากกว่าการคลอเคลียอยู่กับผู้หญิงที่อยู่ข้างกาย?”

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยู่ปะปนกับการใช้ชีวิตคู่ของคู่รักทั่วโลก แต่ก็ไม่มีใครสืบเสาะหาที่มาแบบลึกๆของมันเสียที และวันนี้ Main Stand จึงลองไปค้นคว้าหาคำตอบว่าทำไมเหล่ากวางน้อยถึงดูไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไหร่ เวลาเราช่วงชิงรีโมตมาดูฟุตบอล
 

ข้อเท็จจริงที่ยืนยันด้วยวิทยาศาสตร์

โลกเรามีความเข้าใจกันมาอย่างยาวนานว่าผู้ชายนั้นเป็นช้างเท้าหน้ามาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์เก่าก่อน ส่วนผู้หญิงคืออะไรที่มีความอ่อนไหวมากกว่าทั้งความคิด,จิตใจ และ ร่างกาย

ความแข็งแกร่งเหล่านั้นก็เป็นจุดหนึ่งที่ถูกผูกเข้ากับการเล่นกีฬาเสมอ และเคยมีนักเขียนของนิตยสารไทม์สอย่าง เจฟฟรี่ คลูเกอร์ พูดถึงเรื่องดังกล่าวในชื่ของบทความ  The Scientific Reason Men Like Sports More Than Women (เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าผู้ชายชอบกีฬามากกว่าผู้หญิง) ว่าจริงแล้วๆเรื่องนี้เป็นเพียงสิ่งที่คิดกันไปเอง ผู้ชายไม่ได้ชอบกีฬามากกว่า และผู้หญิงก็ไม่ได้เกลียดกีฬามากกว่า ซึ่งเขาขยายความต่อไปว่า หากเอาตุ๊กตาให้เด็กผู้้ชายเล่น และเอาลูกฟุตบอลหรือหุ่นยนต์ให้เด็กผู้หญิงเล่น  พวกเขาจะสามารถเพลิดเพลินกับมันได้ไม่ต่างกันเลย ขอเพียงแค่อย่างมีใครไปชี้นำก็พอว่าของที่พวกเขากำลังเล่นอยู่ไม่ใช่ของที่เหมาะกับเพศของตัวเอง

ขณะที่ในมุมมองของนักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยแกรนด์ วัลเล่ย์ เสตท อย่าง โรเบิร์ต ดีเนอร์ ที่เกิดจากการศึกษาวิจัยเรื่องความแตกต่างของเพศกับกีฬาในเชิงลึก จากคนใน 37 ประเทศ เมื่อปี 2014 พบว่า เมื่อถามถึงความชอบกีฬาที่มีต้องมีการแข่งขันกับฝ่ายตรงข้าม เช่น บาสเกตบอล พบว่าผู้ชายชอบกีฬาในลักษณะนี้มากกว่าผู้หญิงถึง 4 เท่า ถ้าย้อนไปก่อนหน้านั้น ในปี 2013 ดีเนอร์และคณะได้สำรวจใน 50 ประเทศทั่วโลก ได้ข้อสรุปว่าผู้ชายชอบกีฬามากกว่าผู้หญิงถึง 2 เท่า

ซึ่งมุมมองของนักจิตวิทยาก็น่าเชื่อถือ เพราะทุกชนิดกีฬาบนโลกนี้มักจะมีเหล่าไอค่อนของวงการเป็นผู้ชายทั้งหมด การชอบแสดงออกถึงความเเข็งแกร่งและความอยากเอาชนะทำให้กีฬาที่ผู้ชายเเข่งขันเร้าใจมากกว่าจากจุดนี้หากได้วัดของเรตติ้งฟุตบอลโลก 2018 จะเห็นภาพได้ชัดที่สุด  
 

สาเหตุที่หวานใจของคุณไม่ชอบฟุตบอล

เถียงกันยังไงก็ไม่รู้จบ “ทำไมผู้หญิงต้องสะใจนักเวลานางเอกตบนางร้ายในละคร” และ “ผู้ชายทำไมถึงดีใจเว่อร์วังในยามที่ทีมรักทำประตูชัยได้” ซึ่งต่างฝ่ายก็ต่างมองรสนิยมของอีกฝ่ายนั้นเป็นเรื่องเล็กเกินจะไปใส่อารมณ์กันไปขนาดนั้น

ดร.จีฮาน อับดุล คาดีร์ ประธานบริหาร โรงพยาบาลศัลยกรรมอเมริกัน อะคาเดมี่ ( American Academy of Cosmetic Surgery Hospital) ในสหรัฐอาหรับเอมิเตส์ ได้วิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงไม่ชอบฟุตบอลออกมาได้อย่างน่าสนใจ

หลากหลายเหตุผลที่อยู่บนงานวิจัย อาทิเรื่องชุดแข่งขันไม่แฟชั่นมากพอ เป็นผ้าไนล่อนที่เต็มไปด้วยเหงื่อ และไม่สามารถใส่รองเท้าส้นสูงลงไปในสนามได้ ระยะเวลาในการแข่งขัน 90 นาทีนั้นก็นานเกินไป เอาเวลาไปช้อปปิ้งน่าจะสนุกกว่า ยิ่งต้องเจอดราม่าตอนจบเกมว่าทีมที่ตัวเองแพ้แล้วล่ะก็ เป็นสิ่งที่ผู้หญิงไม่อยากจะเสียเวลาไปอยู่กับมันเข้าไปอีก

การนั่งมองคน 22 คนวิ่งไล่ลูกกลมๆ ที่ทำมาจากหนัง ไม่สนุกเท่าการไขว่คว้ากระเป๋าหนังรุ่นใหม่ๆ มาครอบครอง รวมทั้งฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องมีการเตะ เมื่อเตะก็ต้องเจ็บ ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ชอบความรุนแรง นอกจากนั้นเกมลูกหนังยังเป็นการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความเครียดและลุ้น ซึ่งผู้หญิงมีเรื่องในชีวิตให้เครียดมากพอแล้ว

หลังจากชักเเม่น้ำทั่งห้ามาประสานเหตุผลที่ดูน่าเชื่อถือ แต่สุดท้ายที่สำคัญที่ตัดสินได้จากความรู้สึก(ของผู้ชาย) คือฟุตบอลแย่งเวลาของคนรักไปจากเธอ นั่นเอง…นั่นจึงเป็นที่มาของคำถามว่า “ระหว่างเรากับฟุตบอลเธอจะเลือกอะไร?” … ถ้าพ่อบ้านวัยเก๋าประสบการณ์ก็คงจะอธิบายประณีประนอมได้บ้าง แต่สำหรับช่วงแรกรักคำตอบเดียวที่มีสิทธิ์เลือกคือ “เลือกเธอสิจ๊ะ” แม้ว่าในใจจะกัดฟันกรอดๆก็ตาม
 

ผู้หญิงชอบกีฬาแค่เพื่อทำให้ผู้ชายสนใจ?

ในกรณีที่หลวมตัวคบกันมาอย่างยาวนานและมีหลากหลายเรื่องในชีวิตคู่ที่สำคัญมากกว่าจะมาทะเลาะกันเรื่องหยุมหยิม จึงทำให้เคสการห้ามดูฟุตบอลไม่เกิดขึ้น(อาจจะห้ามจนเหนื่อยหน่ายแต่ไร้สัญญาณตอบรับ)  

เมื่อต่อต้านไม่ได้ก็เข้าร่วมเสียนี่คือทฤษฎีง่ายๆที่บางครั้งฝ่ายหญิงจำเป็นต้องทำ

"คุณสามารถเปลี่ยนเมีย พรรคการเมืองหรือศาสนาได้ แต่คุณจะไม่มีวันเปลี่ยนใจที่จะเชียร์ทีมบอลทีมอื่นได้หรอก!" อีริค คันโตน่า ตำนานนักเตะของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พูดเอาไว้แบบเท่ๆ แต่เหล่าพ่อบ้านทุกคนแอบคิดในใจลึกว่ามันเป็นเรื่องจริง
 

...ในเมื่อหากคนเราได้เสพติดกีฬาไปแล้วยากมากที่จะเปลี่ยนแปลงหรือตัดขาดไปได้ง่ายๆ  

วารสาร Communication, Culture and Critique ยืนยันว่าผู้หญิงนั้นชอบอะไรที่รวบรัดตัดตอน ดังนั้นกีฬาอย่างยิมนาสติก,ว่ายน้ำ และ ฟิกเกอร์สเก็ต มากกว่าาที่จะนั่งหาววอดรอดูบทสรุปของกีฬาที่ต้องใช้เวลาแข่งขันกันนานๆอย่าง ฟุตบอล และ บาสเกตบอล

แต่สิ่งที่งานวิจัยบอกหลังจากนั้นต่างหากที่ยิ่งดูแล้วยิ่งชวนให้คล้อยตามสำหรับเหล่าพ่อบ้านทั้งหลาย เพราะมีการบอกว่าสาวๆส่วนใหญ่ติดตามกีฬาทางโทรทัศน์เพราะอยากจะเอาใจแฟน และอยากใช้เวลาอยู่ด้วยกันจึงเอากีฬามาเป็นกิจกรรมหนึ่งในชีวิตคู่ จากการสำรวจผู้หญิงอเมริกัน 19 คน เกือบทุกคนตอบตรงกันว่า ที่ดูกีฬาเพราะเอาใจสามีหรือแฟน

อย่างไรก็ตามการใส่ความเหล่าคุณผู้หญิงเพียงฝั่งเดียวอาจจะไม่ถูกนัก การสำรวจจำนวนแฟนกีฬาในสหรัฐอเมริกา ในปี 2011 พบว่า ผู้หญิงเป็นแฟนอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอลถึง 42 เปอร์เซ็นต์, เมเจอร์ลีก ซอคเกอร์ เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์, เมเจอร์ลีก เบสบอล 46 เปอร์เซ็นต์ และบาสเกตบอลเอ็นบีเอ 37 เปอร์เซ็นต์ และสาวๆ จำนวนมากก็ยังเป็นโสด...น่าแปลกที่ตอนจะหาผู้หญิงชอบกีฬาแบบนี้มันยากเสียเหลือเกิน (ฮา)

อีริน กลอเรีย ไรอัน (Erin Gloria Ryan) คอลัมนิสต์ของ jezebel.com ที่ยกเอางานวิจัยก่อนหน้านี้มาเขียน แสดงความคิดเห็นว่า ผู้หญิงสามารถแกล้งถึงจุดสุดยอดขณะร่วมเพศเพื่อให้สามีปลื้มใจเป็นเรื่องที่ไม่แปลก แต่ความพยายามจะไปเป็นแฟนคลับทีมใดทีมหนึ่งนั้น เป็นเรื่องที่ทำใจให้เกิดขึ้นได้ยากมาก ถ้าไม่มีอารมณ์ร่วมจริงๆ
 

คำแนะนำของหมอไบรอันถึงสาวๆ

คุณหมอไบรอันตอบคำถามของแม่สาววัย 20 กว่าๆ ที่คิดว่าตัวเองสำคัญน้อยกว่าฟุตบอลว่า เมื่อรู้ดีว่าคนรักของเธอคลั่งไคล้ทีมฟุตบอลทีมนี้มาก และชอบมาตั้งแต่เด็ก ก่อนที่คนทั้งคู่จะเจอกัน การต้องการจะมีเซ็กส์ในช่วงเวลาที่เขากำลังสนุกกับฟุตบอลนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ยิ่งถ้าต้องการจะทดสอบความซื่อสัตย์ของายในช่วงเวลานั้นแล้ว โอกาสผิดหวังของสาวๆ ถือว่ามีมากทีเดียว

ไม่รู้ว่าคุณหมอตอบแบบนี้เพราะเป็นแฟนฟุตบอลตัวยงด้วยหรือเปล่า….แต่ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า ไม่ว่าผู้ชายจะรักผู้หญิงมากแค่ไหน แต่พวกเขาก็ย่อมต้องมีเรื่องอื่นๆ ให้สนใจนอกเหนือจากคนรักด้วย ดังนั้นการเรียกร้องเซ็กส์ในเวลาที่ผู้ชายกำลังสนุกกับฟุตบอล ถือเป็นการหาเรื่องให้ตัวเองผิดหวังโดยเปล่าประโยชน์

ผู้หญิงบางคนอาจจะยอมเป็นหม้ายสัก 90 นาที เพื่อที่จะให้ชีวิตคู่สงบสุข และถึงแม้ว่าคืนนั้นทีมรักของสามีจะพ่ายแพ้ แต่เกมรักของทั้งคู่บนสังเวียนเตียงนุ่มๆ ก็ยังคงเร่าร้อนแบบที่ไม่มีเรื่องฟุตบอลที่เพิ่งจบไปเข้ามาข้องเกี่ยวเลยก็เป็นได้

ง่ายๆสั้นๆ เชื่อหมอหมอเรียนมา หากทำตามได้บอกเลยว่างานนี้วินวินกันทั้งสองฝ่าย ชีวิตก็ช่างแสนสบายและมีความสุขครับผม

 

ข้อมูลจาก

https://www.theperspective.com/debates/living/women-compete-men-sports/

https://www.independent.ie/style/sex-relationships/ask-brian-my-boyfriend-chooses-watching-football-over-having-sex-with-me-35680160.html

http://time.com/4322947/men-women-sports-evolution/

http://www.newtimes.co.rw/section/read/196283

https://gulfnews.com/life-style/general/10-reasons-why-women-don-t-like-football-1.1059404

https://jezebel.com/5924810/ladies-only-watch-sports-because-it-makes-the-boys-like-them-says-stupid-study

https://www.independent.ie/style/sex-relationships/ask-brian-my-boyfriend-chooses-watching-football-over-having-sex-with-me-35680160.htmlAUTHOR

Mainstand

     


x