FEATURE

คมกฤช มะเดื่อทอง : เด็กจบป. 6 ที่เลี้ยงครอบครัวได้ เพราะ "เล่นเกม"“ครอบครัวผมยากจนมาก ผมต้องเลิกเรียนตั้งแต่จบ ป.6 เพราะแม่ไม่มีเงินส่งให้ผมเรียน” นี่คือเรื่องจริงของโอ๊ต BZ.O7T นักกีฬาอี-สปอร์ตจากทีม Bazaar-Gaming จากเด็กที่เฝ้าร้านเกมแลกค่าแรง 150 บาท เขาผลักดันตัวเองขึ้นมาสู่การเป็น นักเล่นเกมที่สร้างรายได้เดือนละหลักแสนและแชมป์ประเทศไทยได้อย่างไร


 

แม้ว่าการแข่งขันกีฬาอิเลคทรอนิค (อี-สปอร์ต) จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ราวกับเข็มวินาทีที่ขยับตัวทุกๆวินาที  หากดูจากเงินรางวัลของแต่ละทัวร์นาเมนต์ ที่พุ่งทะยานไปถึง หลักแสน หรือ หลักล้านบาท

แต่ในแง่การยอมรับจากสังคมที่มีต่อ นักกีฬา อี-สปอร์ต นั้น เปรียบเสมือนเข็มชั่วโมงบนหน้าปัดนาฬิกาที่เดินไปได้อย่างเชื่องช้า  ผู้ใหญ่หลายคน ยังมีมุมมองต่อ เหล่านักกีฬา อี-สปอร์ต เป็นเพียงแค่ “เด็กติดเกม” ต่อให้ นักเล่นเกมเหล่านั้น จะก้าวขึ้นเป็นยืนอยู่หัวระดับวงการ และสร้างรายได้มากมายแค่ไหนก็ตาม

"BZ O7T" หรือ "โอ๊ต" คมกฤช มะเดื่อทอง อี-สปอร์ต เพลเยอร์ในสังกัด Bazaar Gaming ยอดทีมหัวแถวประเทศไทย ที่กวาดความสำเร็จมาอย่างมากมายกับเกมยอดฮิตอย่าง RoV (Arena of Valor) รวมถึงโทรฟี่ล่าสุดอย่างการแชมป์ RoV Pro League ซีซั่นสอง

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ เขาเองต้องฟันฝ่าอุปสรรคและเสียงดูถูกจากคนมากมาย จากเด็กที่เรียนจบแค่ชั้น ป.6 เท่านั้น เพราะฐานะทางบ้านที่ยากจน อะไรทำให้ลุกขึ้นมาสร้างเงินเลี้ยงดูครอบครัวจากการเล่นเกมที่หลายมองว่า ไร้สาระได้

MainStand ขอพาทุกท่านเจาะเรื่องราวของ อี-สปอร์ต เพลเยอร์ ผู้ใช้เกมต่อสู้กับชีวิตจริง และทำตามความฝันของตัวเอง

 

เด็กแจกใบปลิว

“ผมเป็นคนทีชอบเล่นเกมมาตั้งแต่เด็กๆ เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ที่เล่นเพราะรู้สึกว่าสนุกกับมัน ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าวันนึงจะมาถึงจุดนี้ ไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่า เราจะมาแข่งเกมกับใคร แต่โชคดีที่ผมเป็นคนที่มีผลการเรียนในเกณฑ์ดี บวกกับอีกเหตุผลหนึ่ง คือ ผมหาเงินเอง เพื่อมาใช้ในการเล่นเกม”

 

“ครอบครัวของผมจัดว่าอยู่ในฐานะที่ย่ำแย่ ผมต้องเลิกเรียนตั้งแต่จบ ป.6 เนื่องจากแม่ไม่มีเงินจะใช้ส่งผมเรียนต่อ เพราะต้องใช้เงินในการรักษาน้องที่ป่วยในอาการพัฒนาการช้า และต้องหาหมอเป็นประจำ ผมก็เลยต้องเริ่มหาเงินเองตั้งแต่ตอนนั้น”

“ผมเรียนจบแค่ ป.6 วุฒิแค่นี้ก็ต้องบอกเลยว่าหางานดีๆยาก ผมเริ่มจากไปทำงานในสวนขายต้นไม้ ทำงานทุกอย่างปลูกต้นไม้ ดูแลต้นไม้ ขนต้นไม้ ทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น เหนื่อยมาก เพราะต้องออกแรง แล้วอากาศก็ร้อน แลกกับเงินแค่ 100 บาท"

"ตอนนั้นผมอายุแค่ 13 นะ แต่ก็รับรู้ได้ว่ารายได้มันไม่คุ้มเลย ก็เลยไปรับจ้างทำอย่างอื่นเรื่อยๆ ทำหมดทำทุกอย่าง แจกใบปลิว ยืนแจก 3,000 ใบ ยืนจนเมื่อย ยืนทั้งวัน ไม่รู้กี่ชั่วโมงเลย คือ นานมาก”

“หลังเลิกงานทุกวันผมก็จะเอาเงินค่าจ้างที่ได้มา ไปซื้อกับข้าวกลับไปกินที่บ้านกับแม่และน้อง แต่ก็จะเหลืออีกส่วนที่เอาไปเล่นเกม แต่เงินมันก็ไม่ได้เหลือเยอะมาก ก็จะเล่นได้แค่วันละ 2-3 ชั่วโมง ผมก็ไปร้านเกมทุกวันแหละ ประมาณ 2-4 ทุ่ม ก็กลับมานอนที่บ้าน"

"หลายคนอาจจะบอกว่าแบบเงินมันหายาก แต่ยังเอาไปเล่นเกม แต่เรารู้สึกว่า คือ เราเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว ก็อยากจะผ่อนคลาย หรือ มีความสุขกับตัวเองบ้าง เพราะเราก็ยังเด็ก”

“แม่ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ก็จะคอยเตือนว่าเราก็ต้องหางานทำนะ ใครเขาจะได้ว่าอะไรเราไม่ได้ แต่มันก็มีแหละ พวกคนข้างบ้าน หรือ อะไรแบบนี้ ก็พูดแบบไม่เรียนหนังสือ เอาแต่เล่นเกม แต่เราก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะคิดว่า ไม่ได้ไปขอเงินใครมาเล่นเกม เงินที่เอามาเล่นเกมผมก็หามาเอง เรารู้ตัวเราเองดี ก็เลยไม่เก็บคำพูดคนอื่นมาคิด”

“ก็เริ่มจากที่เราไปเล่นทุกวัน ตอนนั้นเกม DOTA กำลังฮิต ก็ไปเล่นกับพวกพี่ๆในร้าน ก็เลยค่อยๆเรียนรู้วิธีการเล่นมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นพี่เจ้าของร้านเขาก็มาจ้างให้เฝ้าร้านเกมแทน ก็ให้ค่าจ้างวันละ 150 บาท แต่มีข้าวให้กินด้วย วันละ 3 มื้อ"

"แม้ว่าจะได้ตังค์น้อยกว่าตอนแจกใบปลิวที่ได้วันละ 300 แต่บวกลบกับการได้เล่นเกมฟรีก็เลยคิดว่า งานนี้คุ้มกว่า ซึ่งพอได้เฝ้าร้านเกมเราก็มีเวลาเล่นเกมมากขึ้น เล่นได้ทั้งวัน มันก็เลยเหมือนค่อยๆเก่งขึ้นไปในตัวด้วย แล้วเงินที่เหลือก็เอาไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในบ้านเหมือนเดิม บวกลบดูแล้วก็ถือว่าดีกว่าตอนไปทำงานรับจ้างข้างนอก”

“จริงๆผมไม่เคยคิดจะแข่งเกม แต่ได้มาเจอเพื่อนที่อยู่ร้านเกมข้างๆ ก็มาคุยกัน ก็หาสมาชิกจนครบ 5 คน แล้วไปแข่งเล็กๆ เป็นแบบชิงแชมป์ร้านเกมที่เปิดใหม่อะไรแบบนี้ เงินรางวัลแค่ 5 พัน" 

"ซึ่งเราก็ชนะมา แต่แบ่งกันแล้วก็คนละพัน ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรกับมันมาก เพราะไม่คิดว่าตรงนี้มันจะเป็นอาชีพได้จริงๆ ผมก็เลยยังทำงานเฝ้าร้านเกมต่อไปเรื่อยๆ"

"แต่พอหลังจากนั้น มันมีเกมใหม่เข้ามา คือ HoN (Hero of Newerth) นี่แหละ คือ จุดเปลี่ยนจริงๆ เพราะตอนนั้นก็รวมๆทีมเล่นกับเพื่อนได้สัก 3 เดือน ก็มีโอกาสได้ไปแข่งรายการใหญ่ Big Festival ซึ่งมันก็ยากนะ เพราะว่าต้องแข่งเพื่อเป็นตัวแทนของจังหวัดให้ได้ก่อน ทีมผมไปได้โควต้าตัวแทนจังหวัดชลบุรี"

"หลังจากนั้นค่อยมาแข่งรอบสุดท้ายที่เซ็นทรัลเวิลด์ แล้วทีมเราก็ได้แชมป์ ก็ได้เงินรางวัล 500,000 บาท แบ่งกันไปคนละ 100,000 ตอนนั้นดีใจมาก เพราะเงินมันก็เยอะนะ"

"สำหรับเราที่แบบก่อนหน้านี้แค่ทำงานเฝ้าร้านเกมได้วันละ 150 แถมพอได้แชมป์ก็เลยได้เป็นตัวแทนไปแข่งที่สวีเดนด้วย คือแบบ มันเหมือนเป็นแสงสว่างในชีวิตเราเลย เพราะก็ไม่เคยคิดว่าจะได้สัมผัสอะไรแบบนี้ จะได้จับเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้ แล้วการได้แชมป์ครั้งนี้มันก็ทำให้เรากลายเป็นคนมีชื่อเสียงไปด้วย ทั้งที่เดิมที่เราเป็นแค่ใครก็ไม่รู้ เรียนก็ไม่จบ ”

 

เงินแสนเปลี่ยนชีวิต

“ต้องบอกว่าเปลี่ยนไปในหลายๆด้านเลย วันนั้นที่ได้แชมป์ ผมเดินถือป้ายกับถ้วยรางวัลกับไปที่บ้าน เอาไปโชว์แม่ มันเหมือนเราทำสำเร็จไปก้าวหนึ่งแล้ว"

"ตอนนั้นกอดกับแม่แน่นเลย เหมือนเราทำให้แม่ภูมิใจได้ จากเดิมที่คนชอบมาพูดแขวะเราให้แม่ได้ยินว่าแบบเป็นเด็กไม่เอาไหน เล่นแต่เกม แต่ตั้งแต่วันนั้น คือ แม่ไปบอกคนอื่นได้แล้วว่าลูกเล่นเกมได้เงินมาเป็นแสนๆ แต่คือผมก็บอกแม่แหละว่าอย่าไปคุยมาก"

"ผมก็เข้าใจแม่นะ เพราะเหมือนเราก็โดนดูถูกมาตลอด แต่ในที่สุดก็ทำได้ จนตอนนี้คนพวกนั้นก็มาแบบอึ้งๆ ก็มาถามแม่ว่าเดี๋ยวนี้มันนี้แข่งแบบนี้เลยหรอ มีแข่งได้เงินขนาดนี้เลยหรอ อะไรแบบนี้ ”

“อีกส่วนหนึ่งที่การได้แชมป์ครั้งนั้นเปลี่ยนชีวิตผมไปเลย คือ ตอนนั้นนอกจากจะได้เงินแล้ว ผมยังได้พวกอุปกรณ์แล้วก็คอมพิวเตอร์มาด้วย ทีนี้เราก็ไม่ต้องไปเล่นที่ร้านเกมแล้ว เราก็ตั้งใจเลยว่าจะเอาจริงในเส้นทางนี้แล้ว แม่ก็สนับสนุนเต็มที่แล้ว เพราะเห็นว่าเราทำได้จริงๆ"

"ก็เลยเริ่มเปลี่ยนมาเล่นที่บ้าน ซึ่งจากการที่ได้แชมป์มา คนก็รู้จักเรามากขึ้นไปด้วย ทีนี้มันจะมีวิธีการหาเงินที่เรียกว่าการ สตรีม ก็คือการเล่นเกมไปแล้วก็ถ่ายทอดสดไปด้วย แล้วก็มีการตั้งแคลน เหมือนเป็นชมรมบนโลกออนไลน์ ซึ่งเราก็จะได้เงินจากการที่มีคนส่งพวกของขวัญมาให้ในสตรีม"

"แล้วพอเรามีชื่อเสียงก็มีคนติดตาม เขาก็อยากเข้ามาเป็นสมาชิกแคลนเรา ก็ต้องจ่ายค่าสมัคร แต่ว่ามันก็ไม่ใช่แค่เข้ามาเป็นสมาชิกเฉยๆ เพราะว่าเราก็มีสิ่งตอบแทนเขา คือ คนที่เข้ามาอยู่กับเรา เขาก็จะสามารถสอบถามเทคนิคในการเล่นจากเราได้"

"หรือถ้าเรามีอะไรอัพเดต ก็จะทำเป็นคลิปสอนแล้วก็ส่งให้กันในกลุ่ม บางคนก็ขอคำปรึกษาเราว่าต้องเล่นอย่างไร ถ้าไปแข่งกับทีมแบบนี้ต้องทำอย่างไร เราก็ให้คำแนะนำเขาไป

"รายได้จากการสตรีมแล้วก็แคลนถือว่าดีมากตอนนั้น คือ ผมมีรายได้จากตรงนี้ต่อเดือนอยู่ในหลักแสนเลย นอกจากนั้นก็มีผู้สนับสนุนหลายๆเจ้าติดต่อเข้ามาสปอนเซอร์ ก็มีรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ตั้งแต่ตอนนั้นก็คือผมก็บอกให้แม่เลิกทำงานเลย แม่อยากได้อะไรก็ให้บอก ผมก็ซื้อให้หมด อีกส่วนก็เอาเงินไปใช้ในการรักษาน้อง”

 

ต้องเป็นมืออาชีพ

“ต้องบอกว่าผมเคยมีช่วงที่หลงระเริงไปด้วยเหมือนกัน เพราะเราก็ไม่เคยได้จับเงิน หรือ มีเงินมากขนาดนี้ ก็เลยเอาไปใช้ฟุ่มเฟือย มีเที่ยว เริ่มโดดซ้อม เพราะเราคิดว่าเราเก่งแล้ว"

“จากที่เราเคยเล่นเกมวันละ 10 ชั่วโมง มาเหลือแค่แบบ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งในที่สุดผมก็โดนให้ออกจากทีม เพราะฝีมือผมตกไป พอโดนออกจากทีมเราก็เลยตั้งสติได้"

“ซึ่งยังถือว่าโชคดีที่ตอนนั้นผมยังมีรายได้จากการสตรีมด้วย แต่ก็เริ่มกลับมาตั้งใจเล่นเหมือนเดิม แล้วก็ไปตั้งทีมใหม่ขึ้นมาแข่ง เราก็ตั้งใจจะเอามาล้มทีมเก่าให้ได้นี่แหละ แล้วสุดท้ายทีมเก่าก็มาดึงตัวให้เรากลับไปเป็นสมาชิกเหมือนเดิมเพราะเห็นว่าเรากลับมาเอาจริงอีกครั้ง นี่ก็เป็นบทเรียนสำคัญของผมเลย”

“ตอนนี้ผมอยู่กับ Bazaar Gaming ในฐานะนักกีฬาอาชีพ คือ มันก็เหมือนเราเป็นพนักงานคนหนึ่งขององค์กรเหมือนอาชีพอื่นๆ มันจะต่างกับการเล่นเพื่อสนุกทั่วไป"

"ตรงที่ พอเล่นเป็นอาชีพ เราจะมีตารางเวลาที่จะต้องเล่นที่แน่นอน เหมือนมีเวลาเข้า และ ออกงาน เหมือนคนทำงานทั่วๆไป รูปแบบการเล่นมันก็จะมีความจริงจังมากขึ้น มีการบ้านให้กลับไปทำในแต่ละวัน คือ มันไม่ใช่ว่าเราเล่นให้เยอะเฉยๆ แต่ต้องเล่นให้รู้ด้วยว่าเกมที่เราเล่นจบไปเนี่ย เราทำอะไรถูก หรือ ทำอะไรผิดไป ในจุดไหน ก็ต้องเอากลับมาแก้ไข"

"รวมถึงต้องทำงานร่วมกับเพื่อนๆคนอื่นในทีม และ โค้ช พอเป็นอาชีพแล้ว มันจะไม่มีการเล่นเกมจนเสียสุขภาพเหมือนคนที่ติดเกม"

"การติดเกม คือ เราแค่อยากจะเล่น เราจะเล่นตอนไหน จะเลิกตอนไหน มันไม่มีใครมาห้าม จะเล่นเท่าไรก็ได้ แต่สำหรับการเล่นอาชีพ เรามีโปรแกรมการเล่นที่ชัดเจนเล่นในช่วงเวลาที่เหมาะสม เล่นแล้วต้องมาประชุมกับโค้ชกับเพื่อน ซึ่งมันก็ไม่ต่างจากกีฬาชนิดอื่นๆ ที่คุณต้องซ้อม ต้องปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอเพื่อที่จะคว้าชัยชนะ หรือ ประสบความสำเร็จให้ได้”

 

คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จหรือยัง? แล้วเป้าหมายของเราต่อจากนี้ คือ อะไร

“ถ้าเป็นในส่วนของ ROV ผมคิดว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นะ แต่เราก็ไม่ท้อนะ ทุกคนยังมุ่งมั่น ยังตั้งใจซ้อม แล้วก็เอาความพ่ายแพ้ที่ผ่านมา มาใช้เป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป" 

"แต่ถ้าเป็น HoN ผมถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะเคยไปถึงแชมป์โลกมาแล้ว แต่พอถึงตรงนั้น เรารู้สึกว่าไม่สามารถที่จะเล่นให้เก่งกว่าเดิมได้แล้ว มันเหมือนอิ่มตัวแล้วก็เลยเปลี่ยนมาแข่ง ROV แทน ซึ่งผมก็หวังว่าจะสามารถพาทีมไปยืนอยู่ในจุดเดียวกับที่เคยทำได้ในเกม HoN”

“ทุกสิ่งที่ผมทำทุกวันนี้ ผมทำเพื่อที่บ้านทั้งหมด ผมเล่นเกมเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวมาตั้งแต่อายุ 16 จนตอนนี้อายุ 26 แล้ว สิ่งเดี่ยวที่ต้องการ คือ อยากให้คนที่บ้านได้อยู่สบาย ไม่ต้องลำบาก ซึ่งหากเป็นไปได้ผมก็อยากจะหาช่องทางทำธุรกิจสักอย่างร่วมกับที่บ้าน โดยจะทำควบคู่ไปกับการหาเงินจากวงการเกม ซึ่งอนาคตผมคิดว่าก็น่าจะนำความรู้ความสามารถตรงนี้ไปพัฒนา่เพื่อเป็นโค้ช หรือ นักพากย์ ต่อไป ในวันที่ผมเลิกแข่งเกมแล้ว”

“ต้องบอกว่าเกมให้อะไรกับผมมากมาย ผมเรียนจบแค่ ป.6 ถ้าไม่ได้มาเล่นเกมแบบนี้ ก็คงยากที่ผมจะทำเงินได้มากขนาดนี้"

"ด้วยความที่ผมเรียนน้อย ทำให้ผมมีเพื่อนที่ยังเหลืออยู่จากสมัยเรียนไม่กี่คน เพื่อนของผมส่วนใหญ่ก็มาจากการเล่นเกมเกือบทั้งนั้น คือ เกมก็เหมือนเป็นสังคมหนึ่งของผม ที่ให้ทั้งมิตรภาพให้ทั้งผลตอบแทน"

"ถ้าถามว่าผมอยากเรียนต่อไหม ผมคิดว่า ต่อให้ผมไปเรียนให้จบมหาวิทยาลัย จบมาผมก็คงไม่สามารถหางาน หรือ ช่องทางที่จะทำเงินได้ดีเท่าที่ทำอยู่ตอนนี้ ผมเลยคิดว่าอยากจะสะสมเงินเพื่อรักษาน้อง และ เป็นทุนการศึกษาให้น้องดีกว่า"

"ถึงผมจะเรียนมาน้อย แต่ผมก็เรียนรู้อะไรมาพอสมควร ผมสามารถหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้ เรื่องการศึกษาผมอยากมอบให้กับน้องเพื่ออนาคตของเขามากกว่า”


Photo : Garena ROV Thailand

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ โปรเพลเยอร์ คนหนึ่งที่ดิ้นรนจากเงินค่าแรงวันละร้อย จนมีรายได้รวมหลายล้านบาทจากการเล่นเกม สุดท้ายแล้วเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกวิธีในการดำเนินชีวิตของตัวเอง และทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ ต่อให้มีต้นทุนไม่มาก เพียงแต่มีความพยายาม และความแน่วแน่ในเส้นทางของตัวเอง


Photo : Garena ROV Thailand

 

สำหรับผลงานที่ผ่านมาของ O7T


Photo : Garena ROV Thailand

• ชนะเลิศอันดับที่1          G-league 6 ครั้ง
• ชนะเลิศอันดับที่1          Thailand Nation Tournaments 2012 Champion of Eastern
• ชนะเลิศอันดับที่1          Hon big festival 2012 Into The DreamHon Champion
• อันดับ 4                      Dreamhack summer 2013
• ชนะเลิศอันดับที่1          Champion MidSeason Grandfinal
• รองชนะเลิศอันดับที่ 2    Hontour World Finals 2015
• ชนะเลิศอันดับที่1          Dreamhack Winter 2015
• รองชนะเลิศอันดับที่ 2    Garena Star League 2016 : SEA Wild Card
• ชนะเลิศอันดับที่1          Hontour World Finals 2016
• ชนะเลิศอันดับที่1          RoV Pro League Season 2 

 AUTHOR

กฤติกร ธนมหามงคล

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x