FEATURE

รันวงการ : 15 นักกีฬาดังที่กลายเป็นเจ้าของทีมเสน่ห์ของวงการกีฬาบางครั้งก็เป็นอะไรที่ยากเกินต้านทาน จนนักกีฬาหลายคนอดใจไม่ไหว ต้องเจียดเงินส่วนหนึ่งของรายได้มหาศาลมาลงทุนในทีมกีฬา บ้างก็เพื่อเติมไฟปรารถนาที่มีมาอย่างยาวนาน บ้างก็มาจากสำนึกรักบ้านเกิดและถิ่นที่เติบโต และก็มีเช่นกันที่ลงทุนเพื่อหวังผลกำไรล้วนๆ จะมีใครบ้าง? Main Stand รวบรวมมาให้แล้ว

 

เดวิด เบ็คแฮม

ความฝันอย่างหนึ่งของเทพบุตรสุดหล่อขวัญใจแฟนบอลทั่วโลก คือการเป็นเจ้าของทีมฟุตบอล ซึ่งเรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยผ่านส่วนหนึ่งของสัญญาในตอนที่เขาย้ายร่วมทีม ลอสแอนเจลิส แกแล็คซี่ เมื่อปี 2007 ว่าเขามีสิทธิ์ซื้อแฟรนไชส์เป็นเจ้าของทีมใหม่ในเมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์ ได้ในราคาเพียง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

แต่กลุ่มทุนของเบ็คแฮมและผองเพื่อนที่ใช้ออปชั่นดังกล่าวเมื่อปี 2014 หมายนำทีมฟุตบอลกลับสู่เมืองไมอามี่ เมืองท่องเที่ยวชายฝั่งตะวันออกอีกครั้งนับจากปี 2001 ก็เจอกับความยุ่งยากกว่าที่คิด โดยเฉพาะการหาพื้นที่สร้างสนามแข่งที่ประสบความล่าช้า จนแผนเดิมที่หวังให้ทีมได้ลงแข่งในฤดูกาล 2016 หรือ 2017 ต้องเลื่อนออกไป ทว่าตอนนี้โปรเจ็คท์ดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากทางลีกแล้ว ซึ่งหากไม่เกิดอะไรผิดพลาดอีก โปรเจ็คท์ใหม่ของเบ็คแฮมที่ได้ชื่อทีมแล้วว่า อินเตอร์ ไมอามี่ จะได้ลงเล่นครั้งแรกในฤดูกาล 2020

 

เลบรอน เจมส์

แม้แต่นักบาสเกตบอลระดับซูเปอร์สตาร์ของโลกก็ยังให้ความสนใจในวงการฟุตบอล แต่จุดเริ่มต้นอาจจะต่างกว่าคนอื่นๆ อยู่บ้าง ตรงที่เจมส์ได้หุ้น 2% ของ ลิเวอร์พูล มูลค่ารวม 6.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก เฟนเวย์ สปอร์ตส กรุ๊ป เจ้าของสโมสรเมื่อปี 2011 เพื่อแลกกับการที่กลุ่มเฟนเวย์จะได้สิทธิ์ทำการตลาดให้เจ้าตัวไปทั่วโลก

ที่มาอาจจะแตกต่าง แต่หากพูดในแง่ของผลประกอบการถือว่าประสบความสำเร็จงดงาม เพราะ 7 ปีผ่านไป หุ้น 2% ดังกล่าวถีบตัวจนมีมูลค่าสูงถึง 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งต้องขอบคุณลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกมูลค่ามหาศาล รวมถึงผลงานของทีมที่เริ่มมีสัญญาณของการกลับสู่ความยิ่งใหญ่ หลังเข้ารอบชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั่นเอง

 

ไมเคิ่ล จอร์แดน

ตำนานตลอดกาลวงการแม่นห่วงผู้นี้เริ่มต้นเส้นทางการเป็นเจ้าของทีมด้วยการเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยของ ชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์ (สมัยยังใช้ชื่อ ชาร์ล็อตต์ บ็อบแคทส์) เมื่อปี 2006 ก่อนจะทุ่มเงิน 275 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซื้อทีมในอีก 4 ปีต่อมา ทำให้จอร์แดนเป็นอดีตนักบาสเกตบอลคนแรกที่เป็นเจ้าของทีมใน NBA อีกด้วย

ซึ่งถึงฝีมือในการเล่นกีฬาแม่นห่วงของเขาจะไม่มีอะไรให้ต้องพิสูจน์อีกแล้ว แต่สำหรับการบริหารยังต้องสั่งสมประสบการณ์อีกมาก เมื่อทีมของเขาเข้าสู่รอบเพลย์ออฟได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้นนับตั้งแต่เป็นเจ้าของทีม

ทว่าการลงทุนของจอร์แดนก็ไม่ได้สิ้นสุดแค่เพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดเขาได้ขยายอิทธิพลสู่วงการอีสปอร์ตส์ ด้วยการลงทุนใน Team Liquid ทีมอีสปอร์ตส์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

 

เมจิค จอห์นสัน

อีกหนึ่งตำนานนักบาสเกตบอลยุค 80 ถือเป็นนักกีฬาที่มีความหลงใหลในวงการนี้อย่างแท้จริง เพราะนอกจากปัจจุบันจะมีตำแหน่งเป็นประธานฝ่ายบาสเกตบอลของ ลอสแองเจลิส เลเกอร์ส ทีมที่เขาสร้างชื่อในศึก NBA แล้ว เขายังได้นำทรัพย์สินที่มีมหาศาลไปลงทุนในทีมกีฬาหลายทีม

การลงทุนของจอห์นสันเริ่มตั้งแต่ร่วมซื้อทีม ลอสแองเจลิส ดอดจ์เจอร์ส ทีมในศึกเบสบอล MLB เมื่อปี 2012 กับ ลอสแอนเจลิส สปาร์คส์ ทีมในศึกบาสเกตบอลหญิง WNBA เมื่อปี 2014 รวมถึงเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นและร่วมก่อตั้ง ลอสแอนเจลิส เอฟซี ในศึกเมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์ เช่นเดียวกับวงการอีสปอร์ตส์ ที่ลงทุนใน Team Liquid ก่อนที่อดีตคู่ปรับในสนามอย่างจอร์แดนจะเข้ามาร่วมวงด้วยเสียอีก

และด้วยผลงานของทุกทีมที่มีลุ้นแชมป์อย่างต่อเนื่อง จึงไม่แปลกที่คนในวงการกีฬาของสหรัฐอเมริกา จะยกให้จอห์นสันเป็นอีกหนึ่งผู้บริหารมือทองของวงการกีฬาแดนมะกัน

 

เมีย แฮมม์

ซูเปอร์สตาร์คนแรกแห่งวงการฟุตบอลหญิงถือเป็นอีกหนึ่งในเหล่าคนดังที่ร่วมถือหุ้นและร่วมก่อตั้งทีม แอลเอ เอฟซี เช่นเดียวกับ เมจิค จอห์นสัน ด้วยเหตุผลที่นอกจากเธอจะเป็นอีกหนึ่งในไอคอนแห่งวงการลูกหนังอเมริกันแล้ว โนมาร์ การ์เซียปาร์ร่า อดีตนักเบสบอลทีม บอสตัน เร้ดซ็อกส์ ซึ่งเป็นสามีของเธอยังเป็นชาวรัฐแคลิฟอร์เนีย ถิ่นฐานเดียวกับทีม และแน่นอนว่าต้องมีหุ้นถือในมือตามภรรยาด้วย

นอกเหนือจากการมีหุ้นในทีมน้องใหม่ของศึก MLS แล้ว แฮมม์ยังเป็นอีกหนึ่งในบอร์ดบริหารของทีม โรม่า ทีมดังแห่งกัลโช่ เซเรียอา จากความสัมพันธ์ที่มีกับ เจมส์ ปัลล็อตต้า ประธานสโมสรเพื่อนร่วมชาติ

 

สตีฟ แนช

นักบาสเกตบอลที่ดีที่สุดเท่าที่ประเทศแคนาดาเคยมีมาคนนี้ มีกีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาในดวงใจตั้งแต่เด็ก และเมื่อเส้นทางชีวิตกับกีฬาลูกหนังไม่ต้องกัน เขาจึงเลือกเส้นทางความสัมพันธ์ใหม่ ด้วยการเป็นผู้บริหารของทีมต่างๆ สนองความต้องการอีกซีกของหัวใจ

แนชเริ่มต้นด้วยการเข้าเป็นหนึ่งในกลุ่มเจ้าของทีม แวนคูเวอร์ ไวท์แคปส์ ตั้งแต่ปี 2008 สมัยที่ยังเล่นใน ยูเอส ซอคเก้อร์ลีก ก่อนมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ทีมได้ลงแข่งในศึก MLS ตั้งแต่ฤดูกาล 2011 เป็นต้นมา ก่อนจะร่วมลงขันซื้อสโมสร เรอัล มายอร์ก้า ในลีกสเปนเมื่อปี 2016 โดยตั้งเป้านำทีมกลับสู่ลีกสูงสุดอย่าง ลาลีกา อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ความฝันสูงสุดของเจ้าตัว คือการเป็นผู้ถือหุ้นของทีม ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีก ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่เป็นบ้านเกิดของคุณพ่อ แต่เรื่องนี้ยังดูห่างไกลจากความเป็นจริง เมื่อกลุ่มเจ้าของปัจจุบันยังไม่มีความประสงค์จะปล่อยหุ้นให้ในเร็ววันนี้

 

ไรอัน กิ๊กส์, แกรี่ เนวิลล์, ฟิล เนวิลล์, พอล สโคลส์, นิคกี้ บัตต์

แก๊งตำนานนักเตะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยุค คลาส ออฟ 92 อันรุ่งโรจน์ เลือกที่จะตามรอย เดวิด เบ็คแฮม อีกสมาชิกของกลุ่มในการเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลเช่นกัน แต่ 5 คนที่เหลือเลือกเส้นทางที่แตกต่าง กับทีมในถิ่นฐานบ้านเกิดและเติบโต

ทั้ง 5 คนเทคโอเวอร์สโมสร ซัลฟอร์ด ซิตี้ เอฟซี เมื่อปี 2014 ซึ่งนอกจากสถานะจะมั่นคง จากการที่มี ปีเตอร์ ลิม เจ้าของสโมสร บาเลนเซีย ในลาลีกาเป็นอีกหุ้นส่วนสำคัญ ผลงานในสนามก็ดีตามไปด้วย เมื่อพวกเขาได้เลื่อนชั้นถึง 3 ครั้ง จนตอนนี้เหลืออีกเพียงก้าวเดียวก็จะเข้าสู่ระบบลีกอาชีพของอังกฤษแล้ว

โดยเป้าหมายสูงสุดของแก๊ง คลาส ออฟ 92 คือการนำทีมนี้ขึ้นสู่พรีเมียร์ลีก ดวลแข้งกับทีมปีศาจแดงที่สร้างชื่อพวกเขาในสักวันหนึ่ง

 

เหยา หมิง

นักบาสเกตบอลที่ดีที่สุดเท่าที่ประเทศจีนเคยมีมา คืออีกหนึ่งตัวอย่างของคำว่า สำนึกรักบ้านเกิด เมื่อเขาตัดสินใจช่วยเหลือ เซี่ยงไฮ้ ชาร์คส์ ทีมบาสเกตบอลประจำเมืองที่เกิดรวมถึงเติบโตในเส้นทางอาชีพ ที่กำลังประสบปัญหาทางการเงินจนส่อจะถูกห้ามลงแข่ง ด้วยการเข้าซื้อทีมในปี 2009

ซึ่งแม้ทีมจะยังไม่อาจกลับไปประสบความสำเร็จได้เหมือนช่วงที่ยังลงเล่นให้ แต่วีรกรรมนี้ก็ทำให้เขาเป็นขวัญใจตลอดกาลของชาวเมืองอย่างไม่ต้องสงสัย และตอนนี้ หน้าที่การงานของอาเหยาก็ยิ่งเติบโตเข้าไปใหญ่ กับการดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์บาสเกตบอลของจีนอีกด้วย

 

วีนัส วิลเลี่ยมส์, เซรีน่า วิลเลี่ยมส์

สองพี่น้องผู้สั่นสะเทือนวงการเทนนิสมาแล้วทั่วโลก เข้าสู่วงการกีฬาในอีกรูปแบบด้วยการเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยของทีม ไมอามี่ ดอลฟินส์ ตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งเหตุผลในการลงทุนของพวกเธอนั้นก็เป็นเรื่องง่ายๆ เมื่อถิ่นฐานปัจจุบันของพี่น้องตระกูลวิลเลี่ยมส์อยู่ที่ ปาล์มบีช การ์เด้นส์ รัฐฟลอริด้า ซึ่งห่างจาก ฮาร์ดร็อก สเตเดี้ยม สนามเหย้าของทีมเพียงการขับรถ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

 

แมนนี่ ปาเกียว

นักมวยสากลอันดับ 1 ตลอดกาลของฟิลิปปินส์รายนี้ มีความฝันที่ซ่อนอยู่ในส่วนลึกอีกอย่าง นั่นคือการได้เข้าสู่วงการบาสเกตบอล กีฬาอันดับ 1 ของประเทศ

ซึ่งประวัติด้านนี้ของพวกเขาก็ถือว่าโชกโชน จากการมีส่วนร่วมมาหมดแล้วทุกสถานะ เริ่มด้วยการเป็นนักกีฬาของทีม เกีย มอเตอร์ส (ซึ่งผ่านการเปลี่ยนชื่อมาหลายรอบจนมาใช้ชื่อ โคลัมเบียน ดียิป ในปัจจุบัน) ใน PBA ลีกบาสเกตบอลอาชีพของประเทศเมื่อปี 2014 ควบคู่กับการเป็นเจ้าของทีม เอ็มพี โฮเตล วอร์ริเออร์ส ใน PBA ดีเวลลอปเมนท์ลีก หรือลีกรองของ PBA


ล่าสุดความฝันของปาเกียวได้พัฒนาไปอีกขั้น เพราะเมื่อปี 2016  เขาตัดสินใจก่อตั้งลีกบาสเกตบอลกึ่งอาชีพของตัวเองในชื่อ มหาลีกา ฟิลิปินาส บาสเกตบอลลีก (MPBL) ซึ่งเจ้าตัวเผยด้วยตัวเองว่า จุดประสงค์สำคัญที่สร้างลีกนี้ขึ้นมา คือเป็นเวทีให้นักบาสเกตบอลในประเทศได้แสดงฝีมือ จากการที่ลีกนี้มีกติกาสำคัญ คือทีมที่ลงแข่งต้องเป็นทีมท้องถิ่น และใช้ได้เพียงผู้เล่นสัญชาติฟิลิปปินส์เท่านั้น ซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่น้อยหน้า PBA ลีกบาสเกตบอลอาชีพของประเทศเลยล่ะ

 

แหล่งอ้างอิง
https://www.ranker.com/list/athletes-who-own-sports-teams/people-in-sports
https://www.fromthegrapevine.com/lifestyle/star-athletes-who-also-own-sports-teamsAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x