FEATURE

เรื่องเล็กที่ไม่เล็ก : เมื่อโค้ช NBA โดนปรับ 1.5 ล้านบาท หลังทำน้ำอัดลมหกใส่พื้นไม่ว่าคุณๆ จะอยู่ในสังคมแบบใด จะเป็นสังคมไฮโซหรือโลโซ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องเจอนั่นก็คือ กฎระเบียบต่างๆ ดั่งภาษิตภาษาลาตินที่ว่า "ที่ใดมีมนุษย์ ที่นั้นมีสังคม ที่ใดมีสังคม ที่นั้นมีกฎหมาย ด้วยเหตุนั้น ที่ใดมีมนุษย์ ที่นั้นจึงมีกฎหมาย" (Ubi homo, ibi societas. Ubi societas, ibi ius. Ergo ubi homo, ibi ius)


 

แน่นอน ไม่ใช่ทุกคนที่จะพอใจกับกฎระเบียบไปซะทุกเรื่อง เพราะกฎบางข้อก็นำมาซึ่งความคาใจสงสัยว่า มันเป็นอย่างนี้ได้ด้วยหรือ? ยิ่งเมื่อรวมกับบทลงโทษแล้ว ก็ยิ่งชวนให้ฉงนสงสัยเข้าไปใหญ่

ในวงการกีฬาอย่าง บาสเกตบอล NBA ก็เช่นกัน เพราะกาลครั้งหนึ่ง เคยมีบทลงโทษสุดโหดจากเรื่องเล็กๆ มาแล้ว เมื่อการทำน้ำอัดลมหกใส่พื้น ทำให้คนที่ทำหกต้องเสียค่าปรับถึงราว 1.5 ล้านบาท

ขอย้ำอีกครั้งว่า นี่ไม่ใช่มุกตลกวันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fool’s Day แต่งานใด เพราะงานนี้ หกจริง ปรับจริง … แต่เหตุใดถึงได้มีบทลงโทษสุดโหดขนาดนี้ออกมาได้ล่ะ?

 

เหตุที่ข้างสนาม

เรื่องดังกล่าวต้องย้อนกลับไปถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2013 ในเกมที่ บรูคลิน เน็ตส์ เปิดบ้านพบ ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส


Photo : sircharlesincharge.com

เกมดำเนินผ่านไปจนเหลืออีกเพียง 8.3 วินาทีสุดท้ายก็จะจบเกม ซึ่งสถานการณ์ถือว่าไม่เข้าทางเจ้าบ้านเลยแม้แต่น้อย เมื่อเลเกอร์สทีมเยือนนำอยู่ 96-94 หลังจาก โจดี้ มีกส์ ชู้ตลูกโทษลูกแรกลง และกำลังจะได้ชู้ตอีกลูก

ทันใดนั้น ก็เกิดเหตุการณ์ที่ซุ้มม้านั่งสำรองของเน็ตส์ เมื่อ ทายชอว์น เทย์เลอร์ เดินชน เจสัน คิดด์ เฮดโค้ชของทีม จนน้ำอัดลมกระฉอกออกจากแก้วที่ถืออยู่ในมือ

แน่นอน เมื่อมีน้ำหกลงบนคอร์ทบาสฯ อาชีพ ผู้ตัดสินก็จำเป็นที่จะต้องเป่าหยุดเกมไว้ก่อนโดยปริยาย เพื่อให้เวลากับเจ้าหน้าที่สนามมาเช็ดน้ำที่ขังเสียก่อน เพราะอย่างที่ทุกคนทราบดีว่า มันมีผลต่อความปลอดภัยของตัวผู้เล่นเอง


Photo : nypost.com

หลังเกมจบ คิดด์ อดีตผู้เล่นระดับตำนานของ NBA ที่ก้าวสู่เส้นทางโค้ช เปิดใจกับสื่อถึงจังหวะดังกล่าวว่า "แก้วมันหลุดออกจากมือตอนที่ผมเดินไปหาทาย (ทายชอว์น) เพราะเหงื่อน่ะ เรื่องแบบนี้มันก็เกิดขึ้นบ่อยๆ"

ทว่าทาง NBA กลับตัดสินปรับคิดด์เป็นเงินสูงถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.5 ล้านบาททันทีในวันต่อมา ซึ่งวันที่สั่งปรับตรงกับวันขอบคุณพระเจ้าพอดี

คำถามก็คือ เหตุใดทางลีกถึงได้สั่งปรับเป็นของขวัญรับวันหยุดมากมายขนาดนี้ล่ะ?

 

คำง่ายๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำ

แต่ก่อนที่จะไปถึงเรื่องนั้น เราขอแนะนำคำศัพท์สักคำให้คุณๆ ได้รู้จักกันก่อน นั่นคือคำว่า "Ice"

ถึงตรงนี้คุณอาจจะสงสัยว่า เดี๋ยว คำนี้มันแปลว่า "น้ำแข็ง" ไม่ใช่เหรอ? ง่ายๆ แค่นี้เอง … แต่อันที่จริง คำนี้มันมีความหมายในทางกีฬาอยู่ ซึ่งก็สืบเนื่องมาจากความหมายสามัญของมันนั่นแหละ


Photo : nypost.com

Ice สามารถแปลเป็นนัยอีกอย่างได้ว่า "การขัดจังหวะ" โดยมีที่มาจากวงการอเมริกันเกมส์ เพราะหนึ่งในกติกาสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์นั้นก็คือ การขอเวลานอก

เมื่อเข้าสู่ช่วงวินาทีชี้เป็นชี้ตายของเกมสุดสูสีและทีมกำลังตกอยู่ในภาวะเสียเปรียบ โค้ชที่มากประสบการณ์มักจะทำการขอเวลานอก ซึ่งนอกจากจะเป็นการขอหยุดเวลาเพื่อเรียกลูกทีมมาติวเข้มวางแผนแล้ว ยังเป็นการขัดจังหวะของทีมที่กำลังได้เปรียบ ไม่ว่าจะกำลังเตะฟิลด์โกลในกีฬาอเมริกันฟุตบอล หรือชู้ตลูกโทษในกีฬาบาสเกตบอลอีกด้วย


Photo : www.insidesocal.com

เพราะในวงการกีฬา จังหวะความต่อเนื่องนั้นถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก … ลองคิดดูว่าคุณกำลังจะได้ทำแต้มสำคัญที่จะส่งให้ทีมคว้าชัยชนะ แต่จู่ๆ ก็มีเสียงนกหวีดดังขึ้นมาให้หยุดไว้ก่อนล่ะ?

แน่นอน ไม่ว่าใครต่างก็ไม่สบอารมณ์ด้วยกันทั้งสิ้น ไม่เพียงเท่านั้น มันยังทำให้จังหวะที่วาดภาพวางแผนไว้อย่างดีนั้นเสียไปจนต้องไปเริ่มต้นกันใหม่ ซึ่งหลายครั้งหลายหน ผลลัพธ์ในการเริ่มใหม่กลับไม่ออกมาดีเหมือนเดิม เปรียบเสมือนการถูกน้ำแข็งเกาะจนสูญเสียโมเมนตัมที่ดีไปนั่นเอง

 

ลื่นมือหรือมีแผน?

จากที่กล่าวไป เชื่อว่าคุณๆ น่าจะเข้าใจความหมายของการ Ice ในการแข่งขันกีฬามากขึ้นแล้ว ซึ่งหากนำเหตุการณ์ที่คิดด์ทำน้ำอัดลมหกลงพื้นมาเปรียบเทียบ มันก็ส่อให้เชื่อได้ว่า การกระทำดังกล่าวมีเจตนาไม่บริสุทธิ์แอบแฝงอยู่


Photo : nothinbutnets.com

สาเหตุก็เพราะว่า สถานการณ์ในตอนนั้น บรูคลิน เน็ตส์ ใช้เวลานอกไปหมดแล้ว การที่จะสามารถหยุดเกมไว้ขณะหนึ่งได้ มันก็ต้องมีเหตุการณ์อะไรสักอย่างที่ส่งผลให้เกมไม่อาจดำเนินไปได้ตามปกติ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสื่อที่จับภาพเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วส่งไปให้นักอ่านปากถอดความ ซึ่งพบว่า คิดด์เอ่ยกับลูกทีมให้ "Hit me." หรือ "ชนฉันเลย"

นอกเหนือจากคลิปที่ถูกมัดเป็นหลักฐานแล้ว มาร์ค คิวบาน เจ้าของทีม ดัลลัส แมฟเวอริกส์ อดีตต้นสังกัดของคิดด์สมัยเป็นผู้เล่น รวมถึง ดเวน เคซี่ย์ เฮดโค้ชของ ดีทรอยต์ พิสตันส์ ยังยกเหตุการณ์ในอดีตมาประกอบด้วยว่า ไอเดียทำน้ำหกให้เกมหยุดเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วในปี 2009 เมื่อ เดล แฮร์ริส ผู้ช่วยโค้ชของ ชิคาโก้ บูลส์ ในขณะนั้น ทำน้ำหกใส่พื้นในจังหวะที่ เดิร์ก โนวิตซ์กี้ กำลังจะชู้ตลูกโทษ ส่งผลให้เขาชู้ตพลาด และยังเกิดการ Ice ด้วยการทำน้ำหกลงพื้นเกิดขึ้นเนืองๆ หลังจากนั้น

ด้วยหลักฐานและพยานที่กล่าวมา แม้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวจะออกมาปฏิเสธสักแค่ไหน แต่ก็ไม่อาจโน้มน้าวให้ทาง NBA คล้อยตามได้ เลยเป็นที่มาของการถูกปรับมหาศาล และกลายเป็นที่มาของ "น้ำอัดลมแก้วที่แพงที่สุด" ไปโดยปริยาย

แต่สิ่งที่เหลือเชื่อที่สุดสำหรับเหตุการณ์นี้คืออะไรทราบหรือไม่? มันคือความจริงที่ว่า แม้จะทำถึงขนาดนี้ แต่ บรูคลิน เน็ตส์ ก็ไม่อาจรอดพ้นความพ่ายแพ้ไปได้ เมื่อ โจดี้ มีกส์ ชู้ตลูกโทษที่ถูก เจสัน คิดด์ Ice ขัดจังหวะด้วยการทำน้ำอัดลมหกพื้นลงไป ก่อนที่ แอลเอ เลเกอร์ส จะชนะไป 99-94 นั่นเอง

ดูท่าบางที คงต้องคิดมุกขัดจังหวะให้เกมหยุดแบบใหม่บ้างแล้วล่ะ ...

 

แหล่งอ้างอิง

https://clutchpoints.com/nba-news-espn-trolls-jason-kidd-over-2013-soda-incident/
http://www.espn.com/nba/story/_/id/10048642/jason-kidd-calls-hit-spill-drink-ice-free-throw-shooter
https://www.foxsports.com/other/story/former-heat-coach-says-jason-kidds-spill-was-nothing-new-120213
https://www.nba.com/games/20131127/LALBKN/gameinfo.html
https://www.si.com/nba/point-forward/2013/11/29/jason-kidd-spills-soda-nets-inspiration-del-harris-mavericks-bulls
https://www.youtube.com/watch?v=vEqU7JHkfu0AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x