FEATURE

อัตตา เอเลย์ยาน : โกลฟุตซอลทีมชาตินิวซีแลนด์ หนึ่งในเหยื่อโศกนาฏกรรมกราดกระสุนแม้ปี 2019 เพิ่งจะล่วงเข้ามาได้เพียง 3 เดือน แต่ก็มีเรื่องเศร้าของชาวโลกเกิดขึ้นแล้วมากมาย และหนึ่งในเรื่องที่สะเทือนใจที่สุด คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์กราดยิงผู้คนในมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไครส์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 50 ศพ


 

และเหตุการณ์ดังกล่าวก็นำความโศกสลดมาสู่วงการกีฬาจนได้ เมื่อหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งนี้ มีชื่อของ อัตตา เอเลย์ยาน ผู้รักษาประตูทีมฟุตซอลทีมชาตินิวซีแลนด์รวมอยู่ด้วย

ด้วยความที่เขาเป็นนักกีฬาของทีมชาติที่อาจจะอยู่นอกกระแสของคนทั่วไป เราจึงขอนำทุกท่านไปสำรวจถึงตัวตนเพื่อร่วมรำลึกเป็นครั้งสุดท้ายแก่ชายผู้นี้ …

 

จากผู้อพยพสู่นักเตะทีมชาติ

ดูจากชื่อสกุลของเจ้าตัว คุณๆ น่าจะคิดว่า อัตตา เอเลย์ยาน คงไม่ใช่ชาวนิวซีแลนด์โดยกำเนิด ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น เพราะตามประวัติที่ปรากฎตามหน้าสื่อระบุอย่างชัดเจนว่า เขาเกิดที่ประเทศคูเวต


Photo : www.nzfootball.co.nz

แน่นอน เอเลย์ยานเองก็ถือเป็นหนึ่งในผู้อพยพที่ตัดสินใจจากบ้านเกิดเมืองนอนมาเพื่อแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า ซึ่งแม้จะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าตัวเขาอพยพมาที่นิวซีแลนด์ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ก็ค่อนข้างชัดว่าน่าจะอพยพมาตั้งแต่วัยเด็กหรือไม่ก็วัยรุ่น เพราะประวัติการศึกษาระบุไว้ว่า เขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแคนเทอบิวรี่ สถาบันอุดมศึกษาที่เก่าแก่เป็นอันดับสองของดินแดนกีวีที่เมืองไครส์เชิร์ช ระหว่างปี 2003-2006

และด้วยความที่เขามีกีฬาฟุตบอลในหัวใจ เมื่อคูเวตซึ่งเป็นบ้านเกิดนั้นก็เป็นชาติที่ผู้คนคลั่งไคล้ในกีฬาลูกหนังอยู่แล้ว ในที่สุดฝีมือการเล่นก็ไปต้องตาโค้ชและผู้ใหญ่ในสมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์ จนก้าวขึ้นสู่ทำเนียบทีมชาติได้สำเร็จ ในฐานะ “นักกีฬาฟุตซอล” ของทีม “ฟุตซอลไวท์ส” หรือทีมฟุตซอลทีมชาตินิวซีแลนด์ เช่นเดียวกับการลงเล่นในลีกฟุตซอลของประเทศ กับต้นสังกัด แคนเทอบิวรี่ ยูไนเต็ด ฟุตซอล ดราก้อนส์ ที่คว้าแชมป์ลีกมาได้ถึง 2 สมัยในปี 2014 และ 2016


Photo : Atta Elayyan

แม้จะไม่สามารถเบียด เอเลียส บิลเลห์ ขึ้นไปยึดตำแหน่งผู้รักษาประตูมือ 1 ในทีมชาติได้ แต่เอเลย์ยานก็ถือเป็นผู้เล่นขาประจำของทีม “ฟุตซอลไวท์ส” มาโดยตลอด ข้อมูลจากสมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์เองระบุว่า เจ้าตัวติดทีมชาติชุดใหญ่ ลงสนามในแมตช์ทางการระดับ A ไปแล้ว 19 นัด และติดทีมไปทำศึกฟุตซอลชิงแชมป์โอเชียเนีย เมื่อปี 2016 อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่พวกเขาไม่สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ เพื่อคว้าตั๋วลุยศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลกรอบสุดท้ายในปีเดียวกันที่โคลอมเบียได้

อย่างไรก็ตาม การเป็นนักกีฬาฟุตซอลถือเป็นโลกเพียงด้านเดียวเท่านั้น เพราะเขายังมีโลกอีกใบที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง ...

 

โลกอีกใบอันน่าทึ่ง

เมื่อพูดถึงโลกใบที่สองของชายที่ชื่อ อัตตา เอเลย์ยาน เราคงต้องย้อนกลับไปยังสมัยที่เขาเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแคนเทอบิวรี่เลยทีเดียว เพราะคณะที่เจ้าตัวเรียนจนจบนั้น คือคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์


Photo : nzbusiness.co.nz

ได้ยินชื่อคณะที่จบมา คุณๆ ทั้งหลายน่าจะคิดแล้วว่า เอเลย์ยานนั้นคงมีความสามารถและมันสมองที่ไม่ธรรมดาแน่ๆ ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น เมื่อเขาได้งานทำทันทีหลังจากที่จบการศึกษาเมื่อปี 2006 เพียงไม่กี่เดือน กับเว็บไซต์ Wowza.co.nz ซึ่งแม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ประสบการณ์ที่ได้รับก็ทำให้เขารู้ว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

"ตอนนั้นผมเป็นเพียงเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์กับงานสายนี้เลย แต่ก็ใกล้เคียงกับการสร้างธุรกิจเทคโนโลยีให้ประสบความสำเร็จได้ นั่นแหละคือจุดเปลี่ยนจากที่ตั้งใจจะไต่ระดับบนเส้นทางอาชีพในฐานะลูกจ้าง มาเป็นการวางแผนว่า จะทำอย่างไรถึงจะสร้างธุรกิจของตัวเองให้สำเร็ตโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" นี่คือสิ่งที่เอเลย์ยานเปิดใจกับทางมหาวิทยาลัยแคนเทอบิวรี่กับชีวิตแรกหลังเรียนจบ

หลังจากนั้นไม่นาน เอเลย์ยานก็ได้เข้าทำงานกับบริษัทซอฟท์แวร์ท้องถิ่นที่ชื่อ Firetrust ซึ่งแม้จะเป็นบริษัทเล็กๆ แต่งานของบริษัทไม่เล็กตามไปด้วย เพราะที่นี่คือผู้ผลิตและส่งออกซอฟท์แวร์แอนตี้สแปม และรักษาความปลอดภัยในการท่องโลกอินเตอร์เน็ตให้กับผู้คนนับล้าน ซึ่งหน้าที่ที่ได้รับนั้นเรียกได้ว่า แทบจะต้องทำงานในทุกภาคส่วนของบริษัทเลยทีเดียว แต่เรื่องดังกล่าวก็ทำให้เขาเติบโตขึ้นมากด้วยเช่นกัน

และจุดเปลี่ยนของเส้นทางสายไอทีก็มาถึงในปี 2010 ซึ่งถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อไม่น้อย เพราะสิ่งที่ทำให้เขาก้าวมาถึงจุดนี้ได้เกิดขึ้นจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ...

"ตอนนั้น ไมค์ เฉิง เพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยและทำงานที่ Firetrust ด้วยกัน ได้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 มาใช้เป็นเครื่องแรกๆ ของโลกก่อนที่จะวางจำหน่ายทั่วไป อันที่จริง ผมไม่เคยคิดนะว่ามันจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งของ iPhone ได้ แต่ความเป็นเอกลักษณ์และส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (User Interface - UI) เนี่ย มันโดนใจผมมาก ยิ่งเมื่อบวกกับเรื่องที่ว่าผมเคยพลาดโอกาสที่จะได้พัฒนาแอพสำหรับ iOS และ Android มาแล้วก่อนหน้า ผมก็เลยตัดสินใจทุ่มเทตรงนี้ให้สุดตัวเลย"


Photo : Atta Elayyan

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เอเลย์ยานและเฉิงร่วมกันก่อตั้ง Lazyworm Applications บริษัทสตาร์ทอัพ รวมถึง LWA Solutions ซึ่งทำหน้าที่เสมือนแขนขาในฝ่ายบริการ โดยที่เขาทำหน้าที่เป็นซีอีโอด้วย ซึ่งนอกจากประสบความสำเร็จด้านรายได้แล้ว ตัวเขาและบริษัทที่ก่อตั้งก็ได้รับการยอมรับอย่างดี โดยได้ร่วมงานกับทาง Microsoft ผู้สร้างระบบ Windows ตลอดจนบริษัทชั้นนำทั้งในนิวซีแลนด์และตะวันออกกลางมากมาย

แม้ Windows Phone ในปัจจุบันจะล่มสลายไปเป็นที่เรียบร้อย แต่บริษัทของเขายังคงทำงานร่วมกับทาง Microsoft ในการสรรสร้างโปรแกรมใหม่ๆ รวมถึงระบบ VR (Virtual Reality) ซึ่งเริ่มเข้าถึงผู้คนมากมายในทั่วทุกมุมโลกมากขึ้นแล้วในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

 

บันทึกบทสุดท้าย

แม้ Lazyworm Applications และ LWA Solutions จะประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายธุรกิจเทคโนโลยีอย่างงดงาม แต่มันก็มีสิ่งที่หัวเรือคนสำคัญอย่างเอเลย์ยานต้องแลกด้วยเช่นกัน นั่นคือ เวลา …


Photo : www.stuff.co.nz

"พูดตามตรงเลยว่า ชีวิตการเป็น CEO ของบริษัทสตาร์ทอัพนี่มันไม่ได้เลิศหรูฟู่ฟ่าอย่างที่หลายคนคิดนะ" เจ้าตัวเปิดใจ "เพราะนับตั้งแต่ตอนตื่นนอนถึงตอนหลับ ชีวิตของผมก็เต็มไปด้วยงาน งาน และงาน ดูเหมือนเวลาพักที่แท้จริงของผมจะมีเพียงแค่ตอนที่กินข้าวกับครอบครัว และตอนไปซ้อมกับแข่งฟุตซอลเองล่ะมั้ง"

ถึงกระนั้น ดูเหมือนการใช้ชีวิตบนโลกหลายใบของเจ้าตัว ไม่ว่าจะเป็นในฐานะซีอีโอ, นักกีฬา รวมถึงกับครอบครัวก็ดูจะเป็นไปด้วยดี เมื่อเขาสามารถจัดสรรเวลาและความสำคัญได้อย่างไม่มีปัญหา แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่า วาระสุดท้ายของชีวิตจะมาถึงอย่างที่ไม่ทันตั้งตัว


Photo : SHANE WENZLICK/STUFF

15 มีนาคม 2019 เอเลย์ยานเดินทางไปประกอบศาสนกิจ ณ มัสยิด อัล นูร์ ในเมืองไครส์เชิร์ชที่เจ้าตัวใช้ชีวิตตามปกติ แต่สิ่งที่ไม่ปกติคือ มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายแนวคิดขวาจัดบุกเข้ามาในมัสยิด ก่อนใช้อาวุธสงครามยิงใส่ชาวมุสลิมที่มารวมตัวกันเป็นประจำทุกวันศุกร์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ด้วยความโกลาหลของเหตุการณ์ การพิสูจน์อัตลักษณ์จึงทำได้อย่างยากลำบาก แต่ในวันต่อมา ทางการนิวซีแลนด์ก็ได้ยืนยันว่า อัตตา เอเลย์ยาน คือหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมกราดกระสุน เขาจากโลกนี้ไปในวัย 33 ปี โดยมี ฟาราห์ ภรรยา และ อยา ลูกสาวตัวน้อยอายุ 2 ขวบที่ต้องสู้ชีวิตต่อ

"เหตุการณ์ที่ไครส์เชิร์ชเมื่อบ่ายวันศุกร์ถือเป็นสิ่งที่เราเองยังทำใจได้ยากจนถึงทุกวันนี้" แอนดรูว์ เพรกเนลล์ ซีอีโอของสมาคมฟุตบอลนิวซีแลนด์เผย "วงการฟุตซอลของนิวซีแลนด์นั้นมีความใกล้ชิดกันมาก จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า การเสียชีวิตของอัตตานั้นจะนำมาซึ่งความเศร้าโศกแก่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง"


Photo : ALDEN WILLIAMS/STUFF

ขณะที่ จอช มาร์เก็ตต์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาฟุตซอลของทีมชาตินิวซีแลนด์ ผู้เคยเป็นอดีตเพื่อนร่วมทีมของเอเลย์ยานในสีเสื้อฟุตซอลไวท์ส ก็เศร้าโศกไม่แพ้กัน "อัตตาเป็นที่รักของทุกคนทั้งในทีมชาติและวงการฟุตซอลของนิวซีแลนด์ คงไม่มีคำใดที่จะอธิบายความเศร้าสลดในการจากไปของเขาได้ แต่เราพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างกับครอบครัวของเขาเพื่อผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนี้"

การเสียชีวิตของ อัตตา เอเลย์ยาน นอกจากจะทำให้วงการฟุตซอลของนิวซีแลนด์ต้องสูญเสียนักกีฬาที่เป็นหนึ่งในเสาหลักของทีมชาติแล้ว ยังถือเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศนิวซีแลนด์ด้วยเช่นกัน ซึ่งคงไม่มีคำอาลัยใดที่จะเหมาะสมไปกว่า ขอให้เอเลย์ยานและผู้เสียชีวิตทุกคน กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮฺด้วยเถิด ...

อินนาลิลลาฮิวะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.cio.co.nz/article/616197/cio100-2017-31-100-atta-elayyan-lwa-solutions/
https://www.goal.com/th/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A2%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%9F%E0%B8%95%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95-%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%A2%E0%B8%94/1abog6urhi3oj1lspfutpw4m2c
https://nz.linkedin.com/in/attaelayyan
https://www.nzfootball.co.nz/newsarticle/74347?newsfeedId=569000
https://www.stuff.co.nz/sport/football/111348435/new-zealand-football-mourning-christchurch-shootings-victim-futsal-white-atta-elayyan
http://www.uce.canterbury.ac.nz/blog/young-entrepreneur-series-atta.shtmlAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x