FEATURE

ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ : ฟุตซอลเดินสายที่จัดโดยตำบลแต่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศสำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามฟุตซอล อาจไม่คุ้นชื่อศึกโต๊ะเล็กเดินสาย “ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ” แต่หากถามคนในแวดวงฟุตซอล เชื่อว่านี่คือรายการหนึ่งที่พวกเขารอคอยในทุกๆปี


 

เพราะรายการดังกล่าว ได้ยกระดับจากศึกฟุตซอลระดับท้องถิ่น ที่จัดโดย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ขึ้นมาจนกลายเป็น การแข่งขันฟุตซอลเดินสาย ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ด้วยมูลค่าเงินรางวัลที่สูงถึง 500,000 บาท และรวบรวมซูเปอร์สตาร์ของวงการฟุตซอลไทย มาไว้ในรายการเดินสายได้มากที่สุด มีการชิงชัยถึง 3 ประเภท ได้แก่ ประชาชนชาย, ประชาชนหญิง และ เยาวชนชายอายุไม่เกิน 18 ปี

ท่ามกลางบรรยากาศผู้ชมหลายพันชีวิต ที่เข้ามาดูการแข่งขัน จนล้นสนามฟุตซอล วัดคลองครุ ต.ท่าทราย จ.สมุทรสาคร ออกถึงลานวัดที่ฝ่ายจัดฯ ต้องขึ้นจอ LED ถ่ายทอดสด เพื่อรองรับผู้ชม รวมถึงอีกนับหมื่นคน ที่รับชมการถ่ายทอดสดผ่าน Live Facebook เพจท่าทราย แชมป์เปียนชิพ

คงเป็นสิ่งที่พอจะการันตี ได้ถึงความนิยมของ ศึกฟุตซอลเดินสายอันดับ 1 ของประเทศไทย ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ที่ดำเนินการจัดมาต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7

จนกลายเป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญอีกรายการ ที่ทุกๆปี ผู้คนมากมาย ในวงการฟุตซอลไทย จะมาพบปะ รวมพล และประชันฝีเท้ากัน ภายในสนามฟุตซอลลานวัด ที่มีเงินครึ่งล้าน เป็นรางวัลให้ทั้ง 32 ทีมได้ชิงชัยกัน

 

สัปดาห์รวมพลคนรักฟุตซอล

ช่วงบ่ายแก่ๆ จนถึงกลางดึก ของสัปดาห์ต้นเดือนมีนาคม คือช่วงเวลาที่ตำบลท่าทราย จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะนั่นหมายถึง ศึกฟุตซอลเดินสายระดับประเทศอย่าง “ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ” ได้โคจรกลับมาแข่งขันอีกครั้ง


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

แม้จะไม่ใช่ฟุตซอลเดินสายรายการใหญ่แห่งแรกของไทย แต่รายการนี้ก็มีเสน่ห์ และแรงดึงดูดบางอย่าง ที่ทำให้เจ้าของทีม, ผู้สนับสนุน, นักฟุตซอล และ กองเชียร์ ต่างพร้อมใจกันมาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันครั้งที่ 7

“ผมเป็นคนที่รักกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก ชอบถึงขนาดที่รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ไปหาเตะตามรายการเดินสายต่างๆ พอเริ่มเป็นวัยรุ่นก็เป็นทั้ง คนเล่นฟุตบอล คนส่งทีมฟุตบอล จนถึงจุดหนึ่งก็เริ่มผันตัวเองมาเป็นคนจัดฟุตบอล ฟุตซอลเดินสาย ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เริ่มจากระดับตำบล มาอำเภอ จนมาถึงระดับจังหวัด ก็อัพมาเรื่อยๆ”

“ด้วยความที่ผมอยู่กับตรงนี้มานานมาก ทำให้ผมได้รู้จักกับคนในวงการฟุตซอลเยอะ ก็มีความคิดว่าอยากจัดฟุตซอลสักรายการหนึ่ง เพื่อให้เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติด  แต่ปัญหาของการจัดฟุตซอลเดินสายโดยทั่วไป คือ เรื่องการทะเลาะวิวาท และการควบคุมที่ทำได้ยากมาก”

“ผมจึงมีความคิดอยากจะแยกทัวร์นาเมนต์ท้องถิ่น ออกมาเป็นอีกรายการ ไม่ให้ปะปนกัน ส่วน ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ เราอยากใช้วิธีการเชิญทีมดีๆ จากทั่วประเทศ มาเข้าร่วมการแข่งขัน ที่เราเห็นว่า เจ้าของทีม เขาสามารถควบคุมนักกีฬาได้ ไม่สร้างปัญหา เพราะเราไม่ต้องการจัดฟุตซอลเพื่อให้คนมาทะเลาะกัน”

สิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ท่าทราย จ.สมุทรสาคร หรือที่คนในพื้นที่เรียกว่า “นายกปรีดา” เล่าถึงไอเดียในการจัดฟุตซอลเดินสาย ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ เมื่อ 7 ปีก่อน ที่เกิดจากความชอบของตัวเอง โดยอาศัยความที่คลุกคลีกับแวดวงโต๊ะเล็กเดินสาย เป็นเวลานาน มาเป็นข้อได้เปรียบ


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

ความแตกต่างชัดเจนของทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ กับรายการเดินสายทั่วไป ประการแรก รายการนี้ ใช้วิธีการเทียบเชิญทีม ต่างจากหลายๆทัวร์นาเมนต์เดินสายที่ใช้การเปิดรับสมัคร ประการต่อมา ไม่มีการเก็บค่าสมัคร และเงินประกันทีม ประการสุดท้าย ทีมที่เชิญมาต้องควบคุมนักกีฬาได้ หากมีปัญหา จะไม่เชิญมาเข้าร่วมการแข่งขันอีก

ทำให้รายการนี้ เป็นที่สนใจของ ทีมเดินสายทั่วฟ้าเมืองไทย อยากมาสัมผัสบรรยากาศการแข่งขันท่าทราย แชมป์เปียนชิพ

“เราถือว่าทุกทีมที่เราเชิญมา เป็นทีมที่ให้เกียรติเรา ดังนั้นการจัดการแข่งขันในแต่ละปี ผมพยายามทำออกมาให้ดีที่สุด ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมงาน วางแผน เพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด ผมเชื่อว่าการจัดการแข่งขัน มันไม่มีงานไหนออกมาเฟอร์เฟคหรอก ต้องมีข้อผิดพลาด ให้เราเรียนรู้และนำไปปรับปรุงแก้ไข ฟุตซอลท่าทรายก็เช่นกัน ครั้งที่ 1-2 อาจไม่ได้ดีมาก แต่เราก็พัฒนามาเรื่อยๆ พยายามเสริมเติมแต่งให้ทีมที่เข้ามาแข่ง และคนดูประทับใจ”

“โดยปกติแล้ว ทีมพวกนี้เขาเป็น ทีมเดินสายที่ค่อนข้างเลือกรายการลงแข่ง ไม่ได้แข่งทุกที่ หรือเป็นทีมที่มีศักยภาพในการดึงผู้เล่นฝีเท้าดีมาได้ ดังนั้นการที่เขาตอบรับเราก็แสดงว่า รายการท่าทราย เป็นการแข่งขันที่ได้มาตรฐาน และทำให้เขารู้สึกคุ้มค่า บางทีมที่อยากเข้าร่วมการแข่งขัน เขาติดต่อขอจองกันข้ามปีเลยนะ เพราะเขาอยากมาเล่นรายการนี้มาก” นายกปรีดา กล่าว


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

ด้วยการจัดการแข่งขันใหญ่ขึ้นในทุกๆปี ทำให้เงินรางวัลของการแข่งขันก็สูงขึ้นตามไปด้วย อย่างในครั้งที่ 7 ทีมชนะเลิศ ได้เงินรางวัล 200,000 บาท ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่ต้องเพิ่มเงินรางวัล สิริบูรณ์ ทองบางเกาะ ผู้จัดการแข่งขันบอกกับเราว่า เพราะเขาเข้าใจบรรดาทีมที่รับเชิญมาแต่ละทีม ต้องใช้งบประมาณพอสมควร ในการว่าจ้างผู้เล่นดาวดังมาร่วมทีม บางครั้งอาจเสียเงินมากกว่าเงินที่ได้จากการแข่งขันเสียอีก

“น้องออย”, “นู๋นา”, “ดอนทหารบก” นี่คือส่วนหนึ่งจาก 32 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ที่เรียกได้ว่าขนผู้เล่นจาก พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี, การท่าเรือฟุตซอลคลับ, กรมทางหลวง มาไว้แทบยกชุด


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

นี่ยังไม่รวม นักฟุตซอลดีกรีทีมชาติไทย, แข้งต่างชาติ แข้งไทย ดีกรีเอไอเอส ฟุตซอล ไทยลีก ที่กระจายไปเล่นตามทีมต่างๆ ซึ่งค่าตัวในการจ้างนักเตะ ก็มีตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึงหลักพัน หลักหมื่นต่อนัด นั่นทำให้คุณภาพของเกมการเล่นไม่ต่างกับฟุตซอลลีกมากนัก

แถมยังได้เห็นทีมเดินสายเพียวๆ อาทิ กงหลุน, สมหวังซาวด์ มาวัดเพลงแข้งกับทีมที่ใช้ผู้เล่นดีกรีลีก เพื่อช่วงชิงเงินแสน ก็เป็นอีกหนึ่งสีสันที่สร้างความสนุกให้การแข่งขันไม่น้อย

“ทุกทีมที่เราเชิญมา ผมเข้าใจว่า พวกเขาต้องเสียค่าใช้จ่ายต่อแมตช์มากขนาดไหน ยิ่งเข้ารอบลึก ยิ่งหมดเยอะ ผมยังไม่รู้เลยว่าทีมที่ชนะได้เงิน 2 แสน เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆแล้ว เขาจะเหลือเงินไหม”


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“สิ่งที่ผมอยากบอกคือ ใช่ว่านักฟุตซอลทุกคนมาเล่นรายการนี้ มาเพื่อหวังเงินค่าจ้างอย่างเดียว ผมได้พูดคุยกับคนทำทีม และนักฟุตซอลหลายๆคน อย่างบางคนเป็นตัวทีมชาติ เขาก็ยอมปฏิเสธค่าจ้างแพงๆ เพื่อกลับมาเล่นให้ทีมที่เขาเคยเดินสายมาก่อนจะมีชื่อเสียง หรือทีมที่เคยให้โอกาสเขาตอนยังไม่ได้เล่นอาชีพ แม้จะได้เงินน้อยกว่า เขาก็ยินดีอยากมาช่วย แบบนี้ก็มี”

“แล้วพอฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปียนชิพ เริ่มได้รับความนิยม และการตอบรับที่ดี หลังจากการจัดครั้งที่ 6 สโมสรฟุตซอลสิงห์ สมุทรสาคร ก็มาเชิญให้ผมไปเป็นประธานสโมสร เพราะเห็นว่าเราบริหารจัดการแข่งขันได้ดี และเป็นคนที่รักฟุตซอลจริงๆ”

“ตอนแรกผมก็ยังปฏิเสธไปก่อน ไม่อยากข้ามหน้าข้ามตาผู้ใหญ่ อยากให้ทีมลองหาคนที่มีความสามารถในจังหวัด ที่อาวุโสกว่าผมก่อน หากไม่ได้จริงๆ ผมก็ยินดีรับ จนในช่วงลีกสอง ปีที่ผ่านมา เขาก็มาเชิญผมอีกครั้ง ผมกล้าพูดเลยว่า ผมได้มาเป็นประธานสโมสรฟุตซอล เพราะเป็นคนจัดรายการฟุตซอลท่าทรายนี่แหละ (หัวเราะ)” นายกปรีดา ที่ควบตำแหน่ง ประธานสโมสรสิงห์ สมุทรสาคร ในฟุตซอลไทยลีก กล่าว

 

เวทีแห่งโอกาส และเยาวชน

นอกจากความสนุกที่ผู้ชมได้เห็น แข้งดีกรีทีมชาติไทย, นักเตะฟุตซอลลีก และแข้งเดินสายชั้นนำ มาประลองความสามารถกัน ในรายการนี้แล้ว


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ยังเป็นรายการที่ แมวมอง, ผู้ฝึกสอน, ผู้บริหารทีม แม้แต่สตาฟฟ์โค้ชทีมชาติ จะมารวมตัวกันที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลคู่แข่ง รวมถึงมองหานักเตะดาวรุ่งเพื่อเซ็นสัญญา หรือเรียกเข้าไปทดสอบในแคมป์ทีมชาติ

นับแต่จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีนักเตะจำนวนไม่น้อยที่ได้โอกาสเล่นอาชีพ หลังจากพิสูจน์ตัวเองในรายการนี้ ซึ่ง สิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายกฯ อบต.ท่าทราย เปิดเผยว่า

“เราเลือกจัดฟุตซอลเดินสาย ในช่วงที่ลีกปิดการแข่งขัน เพราะหากจัดในช่วงที่ลีกเปิด นักฟุตซอลที่เล่นอาชีพ จะไม่สามารถมาเตะเดินสายได้ เนื่องจากผิดกฏของการแข่งขัน นั่นเป็นเหตุผลที่เราเลือกจัดในช่วงเวลานี้เพื่อให้นักฟุตซอลเก่งๆ มาเล่นรายการนี้ได้”

“ซึ่งรายการของเรา มีแมวมองจากทุกทีมในลีกมาดู ประธานสโมสร เฮดโค้ช มากันหมด เพราะว่าเราจัดรุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 18 ปี ด้วย”

“เพราะน้องๆเหล่านี้ กำลังก้าวผ่านจากวัยมัธยมฯ มาสู่การเล่นอาชีพ บางคนอาจยังไม่มีสโมสร ถ้าเขาทำผลงานได้ดีในรายการนี้ ก็อาจเข้าตาแมวมองสักทีม หรือติดทีมชาติก็เป็นได้ อย่าง สิงห์ สมุทรสาคร ก็มีนักเตะหลายคนที่เราเซ็นมาจากการได้เห็นฟอร์มในรายการนี้”

ด้าน “โค้ชเอ็ม” พีระ แหลมหลวง เฮดโค้ชที่ขนผู้เล่นดาวรุ่งจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี มาส่งแข่งในนาม “ทีมห้องเย็นท่าข้าม”


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

และสามารถผ่านด่านทีมแกร่งอย่าง ดอนทหารบก (ใช้ผู้เล่นจาก พีทีที บลูเวฟ เอฟซี) ก่อนพ่าย บางเกริก ดีไซน์ ในนัดชิงชนะเลิศ คว้าตำแหน่ง รองแชมป์ท่าทราย ครั้งที่ 7 กล่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน และสิ่งที่นักเตะอายุน้อยของทีมได้รับกลับมา

“เราตัดสินใจเข้าร่วมรายการนี้เพราะเห็นว่ามีการจัดการที่ดี ในหลายๆครั้งที่ผ่านมา แต่ที่เลือกใช้ผู้เล่นดาวรุ่ง จากทีมสำรองผสมต่างชาติ 2 คน ไม่ใช้พวกชุดใหญ่ เพราะว่าลีกใกล้เปิดแล้ว เราก็ไม่อยากเสี่ยง”

“อีกอย่างเรามองว่ารายการนี้ เหมาะจะเอาผู้เล่นอายุน้อยมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เราไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องเป็นแชมป์ เราแค่อยากให้เด็กๆได้มาพิสูจน์ตัวเอง คนไหนผลงานดีก็มีโอกาสถูกดันขึ้นชุดใหญ่”

“รายการท่าทราย ให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกทีมผม เพราะเขาจะต้องเจอคู่แข่งที่มีสไตล์แตกต่างกัน อย่างบางทีมที่เราเจอเป็นทีมที่ยกชุดผู้เล่นในลีก แน่นอนว่านักเตะส่วนใหญ่มีประสบการณ์กว่าเรา เล่นเป็นระบบแท็คติกมากกว่า ก็เป็นการทดสอบว่าเด็กของเรา จะต้านทานได้ไหม การสื่อสารในทีมเป็นอย่างไร เด็กมีวินัยในเกมรับมากแค่ไหน”


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“ถ้าเจอทีมเดินสายอาชีพ ทีมพวกนี้อาจไม่ได้มีลูกสูตรเยอะ แต่ผู้เล่นจะมีความสามารถเฉพาะตัวสูง และเป็นการทดสอบเด็กด้วยว่า เขาจะสามารถมีสมาธิมากพอไหม สภาพจิตใจเป็นอย่างไร เมื่อถูกเล่นหนัก ถูกยั่วยุ เราจะเล่นตามเกมของพวกเขา หรือให้เขาเล่นตามเกมของเรา รายการนี้เป็นรายการที่เด็กๆจะได้พิสูจน์ตัวเอง”

“อย่างในปีนี้ ฝ่ายจัดฯมีการถ่ายทอดสด มีการใช้สื่อโซเชียลประชาสัมพันธ์ เด็กๆที่มาแข่ง จากที่เป็นผู้เล่นโนเนม หลังจบการแข่งขันไปก็มีคนรู้จักเขามากขึ้น กล้าเล่น กล้าแสดงออกกว่าเดิมโดยเฉพาะนัดไหนที่เจอผู้เล่นดีกรีทีมชาติไทย เจอไอดอลของเขาในสนาม เขาก็อยากโชว์ความสามารถว่า เขามีดีแค่ไหน? มีความกระหายอยากเล่นเพื่อพิสูจน์ว่า ตัวเองกับทีมชาติ สามารถสู้กันได้ไหม”

นอกจากนี้ ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ยังมีการจัดการแข่งขันประเภทหญิงด้วย ซึ่งไม่บ่อยครั้งนัก ที่รายการเดินสายในประเทศ จะเปิดพื้นที่ให้ ผู้หญิง ได้มาแสดงความสามารถด้านกีฬา

โดย ประเภทหญิง จะได้แข่งขันก่อนช่วงบ่าย จากนั้นเป็นเยาวชนชาย และปิดท้ายรอบมืดด้วยประเภทประชาชนชาย


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“เราไม่อยากจัดแค่รุ่นประชาชนชาย เชิญนักกีฬาดังๆมาอย่างเดียว แต่เราอยากให้โอกาสเด็ก เยาวชน และผู้หญิงด้วย เพราะคนเหล่านี้ ก็คืออนาคตของวงการฟุตซอลไทยเช่นกัน ไม่ใช่แค่นักกีฬาฟุตซอลชาย” นายกฯ ปรีดา กล่าวเริ่ม

“ถ้าเราไม่ส่งเสริม ไม่มีเวทีให้เขาแสดงออก เราก็จะไม่มีทางได้เห็นศักยภาพที่มีในตัวเขา อย่างฟุตซอลหญิง ชาวบ้าน คนทั่วไป ในพื้นที่ เขาอาจไม่เคยเห็นมาก่อนว่า ผู้หญิง ก็เล่นฟุตซอลได้นะ มีความสามารถเหมือนกัน เราจึงอยากส่งเสริมเขาให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน เด็กผู้หญิงที่มาเล่นเดินสายที่นี่ พอเขาเห็นว่ามีคนดู มีคนสนใจ เขาก็มีกำลังใจไปพัฒนาตัวเองให้เก่ง เพื่อต่อยอดมาเป็นกำลังของทีมชาติต่อไป”

 

มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีใจ

ป้ายผู้สนับสนุนจำนวนมาก ทั้งห้างร้าน, เอกชน, ภาคธุรกิจ เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ การแข่งขัน ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ต่อยอดและยกระดับมาได้ไกลถึงครั้งที่ 7 จนกลายเป็น รายการฟุตซอลเดินสายที่ใหญ่สุดในประเทศไทย


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

แต่ในมุมมองของ สิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายกฯ อบต.ท่าทราย ผู้รับหน้าที่ จัดการแข่งขัน กลับบอกกับเราว่า “ไม่เคยคิดว่ารายการฟุตซอลท่าทราย ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และไม่กล้ารับคำนี้ไว้”

แม้ว่าเขาจะต้องเสียเงินหลักล้านที่ได้รับการอุดหนุนจากสปอนเซอร์ และควักทุนเองส่วนหนึ่ง เพื่อเนรมิตการแข่งขันฟุตซอล 10 วันให้เป็นอีกหนึ่งอีเวนท์ใหญ่ของวงการโต๊ะเล็กเมืองไทย แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ เพราะความต้องการในใจเขา ที่อยากทำให้การแข่งขันออกมาดีที่สุดเท่านั้น หาใช่ต้องการเป็น ทัวร์นาเมนต์เดินสายอันดับ 1 ของประเทศ


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“ผมภาคภูมิใจที่สุดได้เห็นผู้ชม เฝ้ารอและติดตามดูรายการท่าทราย เหมือนความฝันที่เป็นจริง เป็นสิ่งที่ผมมีความสุข ผมไม่กล้าแม้แต่ครั้งเดียวที่พูดว่า รายการเราเป็นฟุตซอลเดินสายที่ใหญ่สุดในประเทศ ผมไม่กล้าพูดแบบนี้จริงๆ แต่ถ้าคนอื่นเขาพูดชมเรา เราก็ต้องขอบคุณ”

“เพราะผมเชื่อว่าในประเทศไทย มีคนที่เก่งกว่า รวยกว่าผม อีกมากมายมหาศาล ผมเป็นเพียงแค่คนที่รักฟุตซอล และใส่ใจกับทุกๆรายละเอียด ตั้งใจ อยากจัดการแข่งขันให้ดีขี้นทุกปีเท่านั้นเอง”

“ตั้งแต่ถิ่นฐานที่ตั้ง ผมสามารถย้ายไปจัดในสนามที่มีมาตรฐานได้ แต่ผมเลือกที่วัด เพราะรายการเราเติบโตจากใช้สนามวัดคลองครุ เราสร้างตรงนี้ให้เหมือนเป็นงานประจำปีของชุมชน คนท่าทราย ที่จะได้มามีส่วนร่วมกันปีละครั้ง มีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร (สมคิด จันทมฤก) มาเปิดงาน และอยู่จนถึงปิดงาน”


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“ถ้าเป็นฟุตซอลลีก เราเก็บเงินคนดู ตามระบบของลีกอาชีพ แต่รายการเดินสาย เราไม่คิดค่าเข้าชม ให้ชาวบ้านมาดูฟรี แถมเรายังแจกเสื้ออีก 3,000 ตัว  เราลงรายละเอียดถึงขนาด จ้างนักพากย์ฟุตซอลเดินสายระดับประเทศ 3 คน มาบรรยายเกม เพราะเราต้องการให้คนดู รู้ว่านักกีฬาที่ลงสนามแต่ละคนเป็นใคร บางคนเล่นลีก บางคนเป็นตัวเก่งของฟุตซอลเดินสาย กองเชียร์ก็ได้เข้าใจตามไปด้วย”

สิริบูรณ์ อธิบายต่อว่า เขาไม่ใช่คนที่เก่งอะไรมากนัก แต่เขาชอบเปิดรับฟังความเห็นจากคนที่เข้ามาร่วมการแข่งขันว่า มีสิ่งใดที่ต้องปรับปรุง เพื่อทำให้ครั้งต่อไปดีขึ้น

อย่างในครั้งที่ 7 ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ถูกพูดถึงอย่างมากขึ้นในวงกว้าง เพราะมีการนำระบบถ่ายทอดสดมาใช้งานให้ทุกคนสามารถรับชมได้ผ่านเพจ ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ โดยทีมงานถ่ายทอดสด เซเวนซอค

ซึ่งไอเดียนี้ เกิดจากช่วงที่เขา รับตำแหน่งประธานสโมสร สิงห์ สมุทรสาคร สิริบูรณ์ สังเกตเห็นการว่า เอไอเอส ฟุตซอล ไทยลีก มีการถ่ายทอดสดที่ดี จึงน่านำมาปรับใช้ และลงทุนกับการถ่ายทอดสด ฟุตซอลเดินสาย ที่ครั้งนี้มีภาพรีเพลย์มาย้อนเหตุการณ์ ให้ผู้ชมและนักกีฬาได้เห็นกันบนจอ LED ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทั้งในและนอกสนาม


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“ปีที่แล้วเราไม่มีจอถ่ายทอดสดแบบนี้ ปัญหาก็คือ เวลากรรมการตัดสินอะไรออกไป ทีมที่เสียผลประโยชน์ก็รู้สึกว่ากรรมการเข้าข้างอีกฝั่ง ปีนี้เราเลยพัฒนาการถ่ายทอดสด หาทีมงานที่มีคุณภาพ มาฉายภาพรีเพลย์ให้ดู เพื่อให้เกิดความยุติธรรมมากสุด กรรมการจะไม่กล้าตัดสินเอนเอียง ทีมจะไม่กล้าเล่นเกเรมากนัก เพราะมีภาพฉายออกไป”

“ผมพยายามเน้นย้ำกับทุกทีมเสมอว่า เราต้องเชื่อมั่นในกรรมการ บางครั้งกองเชียร์มีอารมณ์ร่วมตะโกนด่าทอ ผมต้องเดินไปยกมือไหว้รอบสนาม เราก็ดีใจที่เขาฟังเรา เพราะผมไม่อยากจัดรายการให้คนมาตีกัน”

“พอมีการถ่ายทอดสดผ่าน เฟซบุค ก็ทำให้คนจากจังหวัดอื่นๆ อยู่ห่างไกล มาที่สนามไม่ได้ ก็ยังสามารถรับชมสดๆได้เหมือนกัน มีสื่อมานำเสนอข่าวด้วย จึงทำให้รายการนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น”

“อย่างคู่ในรอบรองฯ ระหว่าง ห้องเย็นท่าข้าม พบกับ ดอนทหารบก มีคนดูไลฟ์สดพร้อมกัน 14,000 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมากกว่า คู่ชิงฯ ที่เตะจนถึงตี 2 พิธีการมอบถ้วยตี 3 แม้จะมีคนนั่งชม การถ่ายทอดสดหลักพัน  แต่ตัวเลขอาจไม่สูงเท่าคู่หัวค่ำ ดังนั้น ปีหน้าเราคงเก็บข้อบกพร่อง ไปปรับปรุง เพื่อจัดเวลาการแข่งขันให้เหมาะสมกับช่วงที่คนนิยมดูถ่ายทอดสด รวมถึงวันแข่งขันถ้าชิงวันอาทิตย์ คนที่ทำงานวันจันทร์อาจไม่สะดวกมาชมก็ได้” นายกปรีดาฯ กล่าว

ความสำเร็จของฟุตซอลเดินสาย จากตำบลหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร จึงเป็นเรื่องราว ที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน หากแต่ต้องใช้เวลาหลายปี และการลองผิดลองถูกหลายๆครั้ง รวมถึงความกล้าที่ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ด้วยความตั้งใจจริง และใส่ใจกับทุกๆรายละเอียด

และไม่ว่าเราจะมอง ฟุตซอลทัวร์นาเมนต์สมัครเล่น ที่ไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในระบบอาชีพอย่าง ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ จากมุมใด?

แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า รายการเดินสายมากมายในประเทศ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาวงการฟุตซอล หากมีระบบการจัดการ การประชาสัมพันธ์ ควบคุมดูแลได้ดี รายการแบบ ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆพื้นที่ของประเทศ


Photo : ฟุตซอลท่าทราย แชมป์เปี้ยนชิพ

“ผมไม่อยากให้ใช้คำว่า ท่าทราย เป็นฟุตซอลเดินสายที่ดีสุดของประเทศไทย แต่อยากให้สิ่งที่เราทำ เป็นแรงบันดาลใจ และตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้ ทุกๆ จังหวัด ตื่นตัวทางกีฬา และออกมาช่วยกันสร้างสรรค์รายการดีๆในอนาคต”

“ถ้าวันข้างหน้า จังหวัดอื่นๆ มีคนที่มีกำลังเงิน และสามารถจัดได้ใหญ่และดีกว่าเรา ผมคงรู้สึกยินดีอย่างมาก เพราะนั่นหมายถึง นักฟุตซอลและเยาวชน อีกจำนวนมาก ได้มีพื้นที่แสดงความสามารถ มีรายได้ และรายการมาตรฐานให้พวกเขาได้ลงเล่นนั่นเอง” สิริบูรณ์ ทองบางเกาะ ประธานผู้จัดการแข่งขัน ท่าทราย แชมป์เปียนชิพ ทิ้งท้ายAUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x