FEATURE

เรื่องแปลก ๆ : ลีกคริกเกตอาชีพปากีสถาน แต่ไฉนถึงไปแข่งที่ยูเออี ?ขึ้นชื่อว่าเป็นการแข่งขันกีฬาชิงแชมป์ระดับประเทศแล้ว สิ่งหนึ่งที่น่าจะอยู่ในความนึกคิดของผู้คนทั่วไปก็คือ … “รายการของประเทศไหน ก็ต้องแข่งในประเทศนั้นๆ สิ”

 

 

ด้วยหลักคิดเช่นนี้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อใดก็ตามที่มีการย้ายสถานที่แข่งขันไปสู่ประเทศอื่นๆ ก็ย่อมมีเหตุผลสักอย่างอยู่เบื้องหลัง ขึ้นอยู่กับว่า คือเหตุผลในแง่ไหน?

 

แข่งในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องแปลก?

ในวงการฟุตบอล เราคงจะได้ยินข่าวอยู่บ่อยครั้งว่า มีการย้ายสถานที่เกมซูเปอร์คัพ หรือ “แชมป์ชนแชมป์” ไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งหนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น อิตาลี ที่นำเกม ซูเปอร์โคปป้า อิตาเลียน่า หรือ อิตาเลียน ซูเปอร์คัพ ไปจัดในหลายๆ ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา, กาตาร์, ซาอุดิอาระเบีย และ จีน ด้วยเหตุผลเพื่อการขยายตลาดความนิยม

ด้วยความที่เกมซูเปอร์คัพเป็นการแข่งขันแบบนัดเดียวจบ แถมยังเป็นเกมที่ดูจะต้องการความเป็นกลางเพื่อไม่ให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบ การนำเกมไปแข่งที่ต่างประเทศจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ทว่าเมื่อมีแนวความคิดว่าจะนำเกมลีกไปแข่งในต่างประเทศ ก็มักจะมีเสียงคัดค้านตามมาเสมอ เพราะนอกจากทีมที่โดนบังคับให้ออกไปเล่นยังต่างแดนจะสูญเสียรายได้แล้ว ความได้เปรียบในการเป็นเจ้าบ้านก็จะหายไปด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าว ลีกที่มีแนวคิดอยากนำเกมลีกไปเล่นยังต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น พรีเมียร์ลีก หรือ ลาลีกา ก็มักจะทำได้เพียงแค่คิดเท่านั้น เห็นจะมีแต่ฝั่งอเมริกันเกมส์อย่างอเมริกันฟุตบอล NFL และบาสเกตบอล NBA ที่ดูจะประสบความสำเร็จกับการนำเกมลีกไปเล่นยังต่างแดน เมื่อทางลีกได้นำเสนอผลประโยชน์ต่างๆ จนเป็นที่พอใจของเจ้าของทีมรวมถึงผู้เล่น และยอมเดินทางมาแข่งยังต่างประเทศในที่สุด

 

คริกเกตบูม

อย่างที่เราทราบกันดีว่า คริกเกต ถือเป็นหนึ่งในกีฬาที่ชาวปากีสถานนิยมเป็นอย่างมาก เมื่อพวกเขาได้รับการถ่ายทอดวิชาตั้งแต่ยุคสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ จนสามารถพัฒนาฝีไม้ลายมือในการเล่นได้ไม่น้อยหน้าชาติที่เป็นต้นตำรับเลยแม้แต่น้อย

ความนิยมของกีฬาคริกเกตในปากีสถานนั้น มากมายเสียจนพวกเขาสามารถจัดตั้งเป็นลีกการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศได้ในชื่อ ปากีสถาน ซูเปอร์ ลีก หรือ PSL ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โดยในตอนนี้มีทีมเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 6 ทีมจากทั่วประเทศ ซึ่งมีทั้งนักกีฬาชาวปากีสถานเอง และชาวต่างชาติที่มาโกยเงินในการเล่นที่นี่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าแปลกสำหรับ PSL คือ แม้จะเป็นการแข่งขันในระดับประเทศ แต่กลับมีโปรแกรมที่จะต้องไปแข่งขันในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE ทุกปี ซึ่งในฤดูกาล 2019 ที่กำลังแข่งขันกันอยู่นี้ ได้เปิดฉาก 4 นัดแรกของฤดูกาลที่นั่น ก่อนจะย้ายกลับมาเล่นที่นครการาจีในอีก 8 นัดที่เหลือ รวมถึงรอบเพลย์ออฟ

และหากย้อนกลับไปถึงเรื่องราวในอดีต หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่า เกมทุกนัดในฤดูกาลแรกของ PSL เกิดขึ้นที่ UAE ทุกนัดเลยด้วยซ้ำ ไม่มีโปรแกรมที่ปากีสถานเลย ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มโปรแกรมที่ปากีสถานในฤดูกาลถัดมาเรื่อยๆ

Photo : The National

และแม้ทางฝ่ายจัดการแข่งขันมีความคิดที่จะนำการแข่งขันกลับมาจัดที่ปากีสถานทุกนัดในฤดูกาล 2019 แต่กลับได้รับเสียงคัดค้านจากทีมสมาชิก ทำให้สถานการณ์ต่างๆ ยังคงเป็นไปในรูปแบบเดิม

ว่าแต่เหตุใดกัน ที่ทำให้เกมระดับลีกภายในประเทศไม่สามารถจัดในประเทศของตัวเองได้?

 

เกิดอะไรขึ้นที่ปากีสถาน?

เพื่อหาคำตอบดังกล่าว เราจึงต้องย้อนกลับไปยังหน้าประวัติศาสตร์ และก็ได้พบกับข้อเท็จจริงที่น่าเศร้าประการหนึ่ง …

3 มีนาคม 2009 ทีมคริกเกตทีมชาติปากีสถาน มีโปรแกรมเปิดบ้านที่เมืองลาฮอร์พบทีมชาติศรีลังกา แต่เกมวันนั้นกลับไม่เกิดขึ้น เนื่องจากทีมคริกเกตของศรีลังกาถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายซุ่มโจมตีด้วยอาวุธสงครามและระเบิดขณะกำลังเดินทางมาที่สนามแข่ง เป็นเหตุให้นักคริกเกตของศรีลังกา 6 คนได้รับบาดเจ็บ และมีผู้เสียชีวิตถึง 8 ศพ ประกอบด้วยตำรวจปากีสถาน 6 นาย และพลเรือนอีก 2 คน

Photo : Dawn

เหตุการณ์ดังกล่าวได้เป็นการซ้ำเติมถึงปัญหาด้านการรักษาความปลอดภัยของทางปากีสถานเองที่มีปัญหามาอย่างยาวนาน จากเหตุก่อการร้ายต่อทีมเยือนที่มักจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ในเกมคริกเกต

และแม้ทางปากีสถานเองจะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งการห้ามยานพาหนะทุกชนิดเข้ามาภายในรัศมี 2 กิโลเมตรจากตัวสนามแข่งขัน รวมถึงแฟนกีฬาต่างชาติ จะถูกเจ้าหน้าที่ทหารประกบอย่างใกล้ชิดชนิดส่งถึงหน้าประตู แต่ก็ถือเป็นความเข้มงวดที่แสนจะอึดอัด จนส่งผลให้ทีม, ผู้เล่น และแฟนคริกเกตจากชาติอื่นๆ ไม่กล้าที่จะเหยียบบนแผ่นดินนี้อีกต่อไป

ที่สุดแล้ว ทางการปากีสถานตัดสินใจรับผิดชอบด้วยการย้ายโปรแกรมแข่งขันของทีมชาติส่วนใหญ่มาเล่นที่ต่างแดน และประเทศที่พวกเขาเลือกก็คือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ … แต่ทำไมถึงต้องเป็นที่นี่กัน?

คำตอบก็คือ UAE คือประเทศที่ตั้งของ สภาคริกเกตนานาชาติ หรือ ICC องค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลวงการคริกเกตของโลก ซึ่งมีทั้งสนามแข่งขัน สิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมสรรพ

แต่อีกเหตุผลที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ทั้งสองประเทศต่างมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน จากการที่ประชากรของ UAE จำนวนมากมีเชื้อสายปากีสถาน รวมถึงมีแรงงานจากปากีสถานเข้ามาทำงานที่นี่ถึงกว่า 1.2 ล้านคน

ด้วยเหตุที่กล่าวมา จึงทำให้ UAE เป็น “บ้านหลังที่สอง” ของวงการคริกเกตปากีสถาน ... และเมื่อพวกเขาตัดสินใจตั้งลีกอาชีพในชื่อ PSL ขึ้นในปี 2016 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จึงได้รับเลือกเป็นสังเวียนแข่งขันมาจนถึงทุกวันนี้

 

แหล่งอ้างอิง

http://www.espncricinfo.com/story/_/id/26126684/all-three-lahore-fixtures-shifted-karachi
https://www.express.co.uk/sport/cricket/1087289/PSL-2019-Pakistan-Super-League-reason-not-in-Pakistan-security-UAE
https://gulfnews.com/sport/cricket/pakistan-super-league-to-be-held-in-three-uae-venues-1.60940885
https://gulfnews.com/sport/cricket/cricket-fans-excited-as-stage-is-set-for-pakistan-super-league-in-uae-1.62055032
https://gulfnews.com/sport/cricket/psl-as-much-a-love-affair-for-the-uae-as-for-pakistan-1.62079095
https://www.reuters.com/article/uk-cricket-pakistan-emirates/cricket-pakistan-to-continue-playing-home-games-in-the-uae-idUKKBN1JN0K4
https://www.theguardian.com/sport/2012/jan/14/pakistan-england-dubai
https://tribune.com.pk/story/1734253/7/AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x