FEATURE

118 ทีมไม่มีพวกเขา : จังหวัดไหนบ้างในไทย ที่ไม่มีทีมฟุตบอล ?แม่ฮ่องสอนกับบึงกาฬ เป็น 2 จังหวัดที่ยังไม่เคยมีทีมฟุตบอลอาชีพมาก่อน แต่รู้หรือไม่ว่า ไทยลีก ทั้ง 4 ระดับ ในฤดูกาล 2020 ไม่ได้มีแค่ 2 จังหวัดเท่านั้นที่ไม่มีทีมฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขัน
 


เพราะหากสำรวจลึกลงไป จะพบว่ามีถึง 18 จังหวัด ที่ไม่มีทีมฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ (T1-T4) ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ส่วนจะมีจังหวัดไหนบ้าง ด้วยเหตุผลอะไร ติดตามได้ที่นี่

 

จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เริ่มกันที่ 1 ใน 2 จังหวัดที่ยังไม่เคยมีทีมฟุตบอลอาชีพ นั่นคือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดินแดนที่อยู่ในอ้อมกอดขุนเขา แม้ว่าตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา จะมีข่าวลือตามสื่อกีฬาออกมาเสมอว่า แม่ฮ่องสอน เตรียมส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ แต่สุดท้ายเป็นเรื่องที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง

อุปสรรคมากมาย ที่ทำให้จังหวัดนี้ยังไม่มีทีมฟุตบอลอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณที่ยังขาดนายทุนเข้ามาสนับสุน สนามแข่งขันที่ยังไม่ได้ผ่านมาตรฐาน รวมไปถึงเรื่องการเดินทางที่ค่อนข้างลำบากในการออกไปเยือนคู่แข่งในแต่ละครั้ง เอาแค่การเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใกล้สุดยังใช้เวลาเดินทางเกือบ 6 ชั่วโมง ครั้นจะขึ้นเครื่องบินก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

แต่ใช่ว่าจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะตัดขาดจากโลกฟุตบอลไปทั้งหมด เมื่อพวกเขาก็ยังส่งทีมฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ รวมไปถึงการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ (Thailand Youth League) จังหวัดแม่ฮ่องสอนก็ส่งนักเตะเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขัน ในนาม สมาคมกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนทีมอาชีพนั้นยังคงต้องรอต่อไป

 

จังหวัดบึงกาฬ

อีกหนึ่งจังหวัดที่ยังไม่เคยมีทีมฟุตบอลอาชีพ ก็คือ บึงกาฬ จังหวัดน้องใหม่ที่เพิ่งถือกำเนินขึ้นเมื่อ 23 มีนาคม พ.ศ.2554 โดยแยกตัวมาจากจังหวัดหนองคาย และการที่เป็นจังหวัดใหม่ ก็ทำให้ที่นี่ยังไม่มีทีมฟุตบอลอาชีพนั้นเอง


Photo : บึงกาฬ..น่าอยู่

ก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ.2555 จังหวัดบึงกาฬเคยมีแผนส่งทีมฟุตบอลอาชีพเข้าร่วมการแข่งขันของสมาคมกีฬาฟุตบอล แต่ก็ต้องพับแผนเอาไว้ เนื่องจากยังขาดความพร้อมเรื่องสนามแข่งขัน แม้จะมีการเปิดทางให้ไปเช่าสนามในจังหวัดใกล้เคียง ทางผู้ใหญ่ในจังหวัด ก็กลัวว่าแฟนบอลจะเดินทางลำบาก จึงล้มเลิกความคิดไปในเวลานั้น หลังจากนั้นข่าวการการก่อตั้งทีมฟุตบอลอาชีพของจังหวัดบึงกาฬไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย

 

จังหวัดพะเยา

เป็นปีที่ 3 แล้ว ที่จังหวัดพะเยา ไม่มีทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ เมื่อ “อินทรีแห่งขุนเขา” พะเยา เอฟซี ตัดสินใจประกาศขอหยุดพักส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 2 ปี หลังจากจบการแข่งขันฤดูกาล 2017


Photo : Phayao FC - สโมสรฟุตบอลพะเยา เอฟซี

พะเยา เอฟซี ถือเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพทีมเดียวของจังหวัด โดยเล่นในลีกล่างสุดของฟุตบอลลีกอาชีพนานถึง 7 ฤดูกาล ก่อนขยับขึ้นมาเล่นในฟุตบอล ไทยลีก 3 ในฤดูกาล 2017 พร้อมกับทำผลงานได้น่าทึ่ง เมื่อเป็นทีมฟุตบอลงบน้อย แต่สามารถทำผลงานจบในอันดับที่ 5 ของตารางคะแนนตอนบน กระทั่งตัดสินพักทีมและเงียบหายไป

 

จังหวัดอำนาจเจริญ

อำนาจ ยูไนเต็ด  อีกหนึ่งทีมจาก ไทยลีก 3 ฤดูกาล 2017 ที่ยื่นเรื่องขอพักทีม ส่งผลให้จนถึงตอนนี้ จังหวัดอำนาจเจริญไม่มีฟุตบอลลีกอาชีพให้แฟนบอลได้ชมเข้าสู่ปีที่สามแล้ว


Photo : อำนาจ ยูไนเต็ด

จังหวัดอำนาจเจริญ มีทีมฟุตบอลอาชีพครั้งแรกในปี 2011 ภายใต้ชื่อ อำนาจเจริญ ทาวน์ ที่พวกเขาต้องต่อสู้กับการเอาตัวรอดในแต่ละฤดูกาลจากปัญหาด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งขันเดิม (สนามเทศบาลอำอาจเจริญ) ที่ไม่ค่อยได้มาตรฐานสักเท่าไหร่ ว่ากันว่านี่คือสนามปราบเซียนแห่งหนึ่งของเมืองไทย

ต่อมาได้ย้ายไปใช้ สนามการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดอำนาจเจริญ ที่สร้างเสร็จพอดี ทำให้ปัญหาเรื่องสนามเหย้าหมดไป แต่ก็ยังเจอปัญหาใหม่ ในเรื่องงบประมาณในการทำทีม

ฤดูกาล 2013 อำนาจ ทาวน์ กำลังจะยุบทีมเนื่องจากประสบปัญหาทางการเงิน ก่อนที่จะได้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาโปลีเทคอำนาจเจริญ เข้ามาอุ้มทีมให้อยู่รอด ทุกอย่างดูเหมือนจะไปในทิศทางที่ดี สุดท้ายนายทุนของทีม แบกภาระค่าใช่จ่ายไม่ไหว ทำให้ทีมกลับมาเจอปัญหาเดิม จนต้องประกาศพักทีมไปในที่สุด

แม้ในฤดูกาลนี้ อำนาจ ทาวน์ จะลงทำการแข่งขัน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก แต่สโมสรก็ไปไม่ถึงดวงดาว ตกรอบคัดเลือก ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อดเข้าระบบลีกอีกปี 


 

จังหวัดหนองคาย

หนึ่งในจังหวัดที่ผู้คนให้ความสนใจในเกมลูกหนังเป็นอย่างมาก  แม้ว่าทีมฟุตบอลประจำเมืองของพวกเขาจะเล่นอยู่ในลีกล่างสุดของเมืองไทยมาโดยตลอด รวมไปถึงไม่เคยประสบความสำเร็จเข้าไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนลีกแม้แต่ครั้งเดียว


Photo : NONGKHAI FT

แต่หากนับจำนวนแฟนบอลที่นี่ จัดเป็นตัวเลขที่สูง เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ หนองคาย เอฟที เข้าสู่ระบบฟุตบอลอาชีพในปี 2010 ส่วนผลงานก็ขึ้นๆลงๆ ตามงบประมาณในแต่ละฤดูกาล แต่ก็สร้างสีสันได้ไม่น้อย ด้วยการดึงนักเตะจากประเทศลาว มาค้าแข้งบ่อยครั้ง ทำให้ฟุตบอลที่นี่ยิ่งดูคึกคักมากขึ้นไปอีก

น่าเสียดายหลังจากจบฤดูกาล 2016 ที่พวกเขาจบในอันดับ 9 ของลีกภูมิภาคโซนภาคตะวันออกเฉียงเหลือและไม่มีวี่แววว่าจะจะต้องหยุดพักทีม ได้ตัดสินใจงดส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ จากปัญหาเรื่องงบประมาณเหมือนที่หลายๆทีมเจอ และนี่ก็เป็นปีที่ 4 แล้วที่แฟนบอลจังหวัดหนองคาย ไม่ได้สัมผัสบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ

 

จังหวัดนครพนม

อีกหนึ่งจังหวัดที่เข้าสู่ปีที่ 4 แล้วที่แฟนบอลไม่ได้ชมและเชียร์การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ สำหรับจังหวัดนครพนม อีกหนึ่งเมืองที่ผู้คนให้ความคลั่งไคล้ในเกมลูกหนังไม่แพ้ที่อื่น ที่สำคัญที่นี่สร้างนักเตะฝีเท้าดีป้อนเข้าสู่ตลาดลูกหนังเมืองไทย โดยมี นครพนม เอฟซี เป็นฐานผลิตชั้นยอด


Photo : นครพนม เอฟซี

นครพนม เอฟซี ทีมฟุตบอลอาชีพเดียวที่จังหวัดนครพนม เคยมี ก่อตั้งในปี 2009 ฤดูกาลที่มีสโมสรตามต่างจังหวัดเกิดขึ้นมากมาย โดยนครพนม เอฟซี เป็นอีกหนึ่งทีมในลีกภูมิภาคที่ต้องรับมือกับการหารายได้เข้าสู่ทีมตามระบบฟุตบอลอาชีพ

แต่ปัญหาที่พวกเขาเจอหนักกว่าก็คือ การเมืองฟุตบอลภายในจังหวัด ที่เมื่อขั้วหนึ่งขึ้นอีกขั้วหนึ่งก็มักจะโดนอีกขั้วหนึ่งโจมตีเรื่องการบริหารจัดการจนทำให้ทีมฟุตบอลอาชีพของจังหวัดนี้ไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควรจะเป็น

อีกทั้งพวกเขาเคยถูกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ลงโทษแบบ 1 ปี จากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท สุดท้ายก็ต่อสู้จนได้กลับมาแข่งต่อ แต่น่าเสียดายที่เมื่อจบฤดูกาล 2016 นครพนม เอฟซี จบในอันดับสุดท้าย แม้จะมีโอกาสได้แก้ตัวในการส่งทีมต่อ โดยมีข้อแม้ต้องทำแผนปรับปรุงทีมให้ฝ่ายจัดการแข่งขัน แต่พวกเขาเลือกที่จะพักทีมอย่างไม่มีกำหนดจนถึงทุกวันนี้

 

จังหวัดมุกดาหาร

อีกหนึ่งจังหวัดติดน้ำโขงที่ไม่มีทีมฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพในฤดูกาลนี้ หลังจากที่ มุกดาหาร ซิตี้ ทีมฟุตบอลประจำเมืองเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคมานานถึง 9 ฤดูกาล ก่อนที่จะจบด้วยอันดับสุดท้ายของฟุตบอลลีกภูมิภาค โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในฤดูกาล 2017 ก่อนถูกปรับตกชั้นไปเริ่มต้นใน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก


Photo : Mukdahan City

การถูกปรับตกชั้นไปเริ่มต้นใหม่ในลีกสมัครเล่นก็ทำให้ มุกดาหาร ซิตี้ ตัดสินใจหยุดส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันของสมาคมกีฬาฟุตบอลทันที ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขาจบในอันดับสุดท้ายของโซนภาคอีสาน หลังจากก่อนหน้านี้ก็รั้งอันดับสุดท้ายของตารางมาแล้ว 3 ครั้ง (ฤดูกาล 2013,2014,2015) เรียกว่าเป็นทีมจอมแจกแต้มประจำโซนเลยก็ว่าได้

 

จังหวัดร้อยเอ็ด

เมื่อเอ่ยถึงมหาอำนาจลูกหนังลีกภูมิภาค จังหวัดแรกๆที่แฟนบอลนึกถึงก็คือ ร้อยเอ็ด เมืองที่ผู้กระแสฟุตบอลลีกคักคักไม่น้อยหน้าใคร โดยเฉพาะการที่ “กระรอกขาวจ้าวสนาม” ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ผงาดคว้าแชมป์โซนภาคอีสาน 3 สมัยติดต่อกัน


Photo : ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด แอ็คชั่น

หลังจบฤดูกาล 2017 ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ประกาศพักทีมสร้างความตกใจให้กับแฟนบอลทั้งประเทศ โดยสาเหตุหลักก็มาจากปัญหาข้อพิพาทกับ 2 นักเตะต่างชติที่ไปร้องเรียนสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และไม่สามารถตกลงกันได้ ส่งผลต่อการทำคลับไลเซนซิ่ง สุดท้ายจึงตัดสินใจงดส่งทีมและไปเริ่มใหม่ใน ลีกสมัครเล่น

ฤดูกาล 2018 ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ส่งทีมเข้าแข่งขันไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก เพื่อหวังที่จะหวนกับคืนสู่ฟุตบอลอาชีพอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่แค่ ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ทีมเดียวในจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ส่งทีมเข้าแข่ง เมื่อมีถึง 3 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงในปีนี้ที่มี ทีมร้อยเอ็ด 2018 ส่งทีมเข้าลุยลีกสมัครเล่น เพื่อหวังโควต้าเข้าลีก T4 แต่สุดท้ายก็ไม่มีทีมไหนเลย ที่ไปถึงดวงดาวแม้แต่ทีมเดียว ทำให้จังหวัดร้อยเอ็ด ยังคงต้องรอคอยการกลับมาสัมผัสบรรยากาศฟุตบอลอาชีพต่อไป

 

จังหวัดพิจิตร

ไม่น่าเชื่อว่า จังหวัดที่เคยสัมผัสเกมลีกสูงสุดของเมืองไทยมาแล้ว ในยุคที่ สโมสรพนักงานยาสูบ ย้ายไปใช้สนาม อบจ.พิจิตร เป็นรังเหย้า พร้อมกับใช้ชื่อทีมว่า ทีทีเอ็ม พิจิตร ถึง 2 ฤดูกาล หรือทีมประจำจังหวัดดั้งเดิม พิจิตร เอฟซี ที่เคยได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนบอล


Photo : Phichit Fc

แต่ปัจจุบันกลับไม่มีสโมสรอยู่ในลีกอาชีพอยู่ในจังหวัด โดยในเคสของ พิจิตร เอฟซี ตรงที่พวกเขาไม่มีปัญหาด้านการเงิน แต่กลับรู้สึกว่า พวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากสมาคมฟุตบอลฯ  จนตัดสินใจขอพักทีม 1 ปี ในฤดูกาล 2016 (เคยให้ อยุธยา วอริเออร์ ยืมสิทธิ์ 1 ฤดูกาล)

ต่อมา พิจิตร เอฟซี ถูกลงโทษจากสมาคมแบนเพิ่มอีกเป็น 2 ปี และกำหนดพ้นโทษกลับมาแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพได้ในปี 2019 เมื่อถึงเวลาพ้นโทษ พิจิตร เอฟซี ก็ยังคงไม่มีการเตรียมทีมและส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ นั้นทำให้ จังหวัดพิจิตร เหินห่างจากฟุตบอลลีกอาชีพเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว ทั้งที่สนามแข่งขันขันพวกเขานั้น สวยงามติดอันดับต้นๆของประเทศเลยด้วยซ้ำ

 

จังหวัดเพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์ เอฟซี จัดเป็นทีมจอมแจกแต้มประจำโซนภาคเหนือ เมื่อพวกเขามักจะอยู่รั้งท้ายของตารางคะแนนมาโดยตลอด 8 ฤดูกาลที่โลดแล่นอยู่ในฟุตบอลลีกภูมิภาค ก่อนที่จะถูกปรับตกชั้นหลังจบฤดูกาล 2016


Photo : เพชรบูรณ์ เอฟซี

แม้จะถูกปรับตกชั้นไปเริ่มต้นใหม่ในลีกสมัครเล่น ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา แต่พวกเขาก็ไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจ จะหวนกลับคืนสู่ลีกอาชีพให้ได้อีกครั้งหนึ่ง

น่าเสียดายที่พวกเขายังทำไม่สำเร็จ ตลอด 4 ครั้งในการเล่นฟุตบอลลีกสมัครเล่น นั้นทำให้ฤดูกาลนี้ เป็นปีที่ 4 แล้ว ที่ไม่มีสโมสรจากจังหวัดเพชรบูรณ์เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ

 

จังหวัดลพบุรี

จังหวัดลพบุรีผงาดคว้าแชมป์ โปรลีก 2007 ส่งเข้าพวกเขาได้สิทธิ์เข้ามาเล่นในฟุตบอลลีกอาชีพในปี 2008 ภายใต้ชื่อ ลพบุรี เอฟซี ก่อนที่จะอยู่เล่นในฟุตบอลอาชีพ 5 ปี กระทั่งตัดสินใจปฎิเสธการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพในปี 2013

หนึ่งในสาเหตุดังกล่าว มาจากการ เตรียมต้อนรับ สโมสรพนักงานยาสูบที่เตรียมย้ายรังเหย้ามาอยู่ที่จังหวัดลพบุรี

ส่งผลให้ ลพบุรี เอฟซี สโมสรฟุตบอลประจำเมืองถูกแบนจากการแข่งขัน 2 ปี ที่สำคัญทางยาสูบ ก็ไม่ได้มาอยู่ที่นี่อย่างจริงจัง ก่อนจะย้ายหนีหายไปในเวลาต่อมา ทำให้แฟนบอลจังหวัดลพบุรี พลาดการสัมผัสฟุตบอลลีกอาชีพ

ในปี 2015 ลพบุรี เอฟซี ได้สิทธิ์กลับมาแข่งขันอีกครั้งโดยถูกจับไปอยู่ในโซนภาคเหนือ ซึ่งค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการเดินทางไปแข่งขันในเกมเยือน สุดท้ายพวกเขาตัดสินใจยุติการส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันอีกครั้ง โดยในการหยุดในครั้งนั้น ก็ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน

 

จังหวัดเพชรบุรี

จังหวัดแห่งนี้เคยมีมนต์เสน่ห์ที่น่ารักในการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ด้วยการที่สโมสรเพชรบุรี เอฟซี จะมีการถือขนมหม้อแกง มามอบให้กับคู่แข่งทุกนัดที่เล่นในบ้าน ส่วนหนึ่งก็มาจากเจ้าของทีมทำธุรกิจร้านขนมหวาน-ของฝากชื่อดังของจังหวัด

ต่อมา เพชรบุรี เอฟซี ได้เปลี่ยนมือเจ้าของทีมจาก จเร บุญส่ง (ผู้ล่วงลับ) มาเป็นนักการเมืองชื่อดังในท้องถิ่น แต่หลังจากทำไปได้เพียงแค่ 1 ฤดูกาล ก็ตัดสินใจขอหยุดพักส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ในฤดูกาล 2016  

และก็ไม่มีใครคิดว่าการพักทีมในครั้งนั้นของพวกเขาจะยาวนานมาถึงปัจจุบัน ที่กินเวลาเข้าสู่ฤดูกาลที่ 5 แล้ว ที่จังหวัดแห่งนี้ไม่มีทีมฟุตบอลให้แฟนบอลได้ชม

 

จังหวัดนครนายก

นครนายก เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพในฤดูกาล 2009 พร้อมกับอีกหลายๆจังหวัดมีจุดเริ่มต้นในปีดังกล่าว ก่อนที่จะอยู่เล่นในฟุตบอลลีกอาชีพมายาวนานถึง 10 ฤดูกาล แถมยังเคยเป็น พัทธมิตรลูกหนังกับ เมืองทอง ยูไนเต็ด อีกด้วย


Photo : Nakhonnayok FC

กระทั่งในฤดูกาล 2018 นครนายก เอฟซี จบในอันดับที่ 7 จากจำนวน 10 ทีมของโซนภาคตะวันออก น่าเสียดายที่ 3 ทีมที่มีคะแนนน้อยกว่าพวกเขาคือทีมสำรองของสโมสรในโตโยต้าไทยลีก ทำให้พวกเขาต้องตกชั้นตามระเบียบของฝ่ายจัดการแข่งขัน ทำให้ จังหวัดนครนายก ไม่ได้สัมผัสฟุตบอลลีกอาชีพครั้งแรกในรอบ 10 ปี
 

แม้ในปีนี้ จะมีความพยายามส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก โซนภาคตะวันออก แต่ก็ทำได้ดีที่สุดแค่อันดับ 4 ของโซน ไม่เพียงพอต่อการเลื่อนชั้นไปเล่น ไทยลีก 4 

 

จังหวัดชุมพร

 ชุมพร เอฟซี อีกหนึ่งทีมดังจากทางภาคใต้ ที่จบในอันดับสุดท้ายของตาราง ออมสิน ลีก (T4) โซนภาคใต้เมื่อปี 2018


Photo : Chumphon FC. Fans

จังหวัดชุมพร ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งนอกเหนือจากปัญหาเรื่องงบประมาณการทำทีมที่พวกเขาต่อสู้มาโดยตลอดแล้ว ก็ยังมีปัญหาเรื่องการเดินทางไปเยือนคู่แข่งที่ระยะทางดูจะไกลกว่าใครเพื่อนในโซนภาคใต้ จนเคยมีความพยายามต่อรองกับฝ่ายจัดการแข่งขันให้ย้ายมาเล่นในโซนภาคกลางตะวันตกเหมือนที่ พีที ประจวบ เอฟซี เคยทำได้

ฤดูกาล 2016 พวกเขายื่นเรื่องสำเร็จ แต่ก็เป็นเพียงแค่ฤดูกาลเดียวเท่านั้นก่อนจะกลับมาอยู่ในโซนภาคใต้เหมือนเดิมในปีถัดมา หลังจากตกชั้นในปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน ชุมพร ก็ไร้วี่แววที่จะส่งทีมเข้าร่วมฟาดแข้ง ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก 

 

จังหวัดพังงา

ในอดีตพวกเขาเคยส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคโซนภาคใต้มาอย่างยาวนาน ก่อนที่จะหายหน้าหายตาไปจากสารบบฟุตบอลเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว


Photo : สโมสรฟุตบอลจังหวัดพังงา

พังงา เอฟซี ทีมฟุตบอลประจำจังหวัดนี้ถือเป็นทีมแกร่งของโซนภาคใต้ในยุคแรกเริ่มฟุตบอลลีกอาชีพ ก่อนที่ระยะหลังๆจะประสบปัญหาด้านการเงินทำให้ผลงานของทีมมารั้งท้ายตารางคะแนนภาคใต้ โดยเฉพาะในปี 2015 พวกเขาจบในอันดับสุดท้าย โชคดีที่ยังรอดพ้นการถูกปรับตกชั้น

ในปี 2016 พวกเขาจบในอันดับรองสุดท้ายแต่ยังได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันต่อในปีต่อมา แต่ฤดูกาล 2017 ฝ่ายจัดการแข่งขันให้ความสำคัญกับการทำคลับไลเซนซิ่งมาก และพังงา เอฟซี ก็ไม่ผ่านการตรวจ ส่งผลให้พวกเขาต้องพักการส่งทีมไปในที่สุด

 

สิงห์บุรี

เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งที่ในฤดูกาล 2020 จังหวัดสิงห์บุรี จะไม่มีสโมสรเข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอลอาชีพ ทั้งที่ในอดีตพวกเขาก็คือจังหวัดหนึ่ง ที่ร่วมโม่แข้งในยุคก่อตั้ง ลีกภูมิภาค ปี 2009


Photo : Theerapong Topic Buajan

ไม่ว่าจะเป็น สิงห์บุรี เอฟซี หรือ สิงห์บุรี บางระจัน เอฟซี ทั้งสองชื่อก็ล้วนมีศักดิ์ศรีเป็น ทีมประจำจังหวัด กระทั่งในฤดูกาล 2019 “สิงห์บุรี บางระจัน เอฟซี” ที่จบอันดับ 7 จาก 10 ทีม ในไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ แต่ทว่า 3 ทีมที่มีอันดับ 8-10 ล้วนเป็นทีม บี ทั้งหมด ทำให้ตั๋วทีมตกชั้น 1 ที่นั่งตกเป็นของ ทีมประจำจังหวัดสิงห์บุรี

 

กาฬสินธุ์ 

เช่นเดียวกับจังหวัด กาฬสินธุ์ ในฤดูกาล 2020 คนในจังหวัดจะไม่มีทีมท้องถิ่น ให้เชียร์บอลลีกอาชีพ อย่างน้อย 1 ซีซั่น หลังจากทีมฉายา โปงลางคะนอง พลาดท่าจบอันดับสุดท้าย โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในปีที่ผ่านมา


Photo : kalasinnews.com

ที่น่าเสียดายก็คือ แต้มของ กาฬสินธุ์ นั้นมีน้อยกว่า ยโสธร เอฟซี และ มุกดาหาร เอฟซี สองทีมที่รอดตกชั้นหวุดหวิดแค่ 1 คะแนนเท่านั้น

 AUTHOR

พีรวัตร สืบสวัสดิ์นิติกุล

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x